อันดับประเทศต้นทางที่ตั๋วเครื่องบินราคาถูกและแพงที่สุดประจำปี 2017

เว็บไซต์ค้นหาและเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน Kiwi.com ได้เปิดเผยสถิติข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอันดับจุดหมายต้นทางรอบโลกที่มีราคาตั๋วเครื่องบินทั้งในและระหว่างประเทศถูกและแพงที่สุดประจำปี 2017 ซึ่งมีชื่อว่า 2017 Aviation Price Index โดยได้รวบรวมข้อมูลราคาตั๋วเครื่องบินมากกว่า 1 ล้านไฟลท์ใน 80 ประเทศทั่วโลก

เกณฑ์การพิจารณาแบ่งเป็นไฟลท์ภายในประเทศและระหว่างประเทศ ถ้าเป็นราคาตั๋วภายในประเทศคำนวณจากราคาตั๋วเครื่องบินจากสนามบินที่เป็นเมืองหลวงของประเทศนั้นไปยัง 5 เมืองหลักของประเทศนั้น แต่หากไม่มีไฟลท์ภายในประเทศก็คำนวณจากราคาไปยังสนามบินหลักของประเทศเพื่อนบ้าน 5 สนามบิน ขณะที่ราคาตั๋วระหว่างประเทศคำนวณจากสนามบินนานาชาติทั้งหมดของประเทศนั้นไปยังสนามบินหลักที่เป็นศูนย์กลางการบินของโลก 5 แห่ง

การจัดอันดับในครั้งนี้ได้พิจารณาจากทั้งสายการบิน full service และสายการบิน low cost รวมทั้งได้ใช้ข้อมูลทั้งช่วง high และ low season มาประกอบด้วย ทำให้ค่อนข้างครอบคลุมราคาตั๋วเครื่องบินทั้งหมดได้เป็นอย่างดี โดยใช้การเปรียบเทียบราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อระยะการบิน 100 กิโลเมตรเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ผลอันดับพบว่าประเทศมาเลเซียเป็นจุดหมายต้นทางที่มีราคาตั๋วเครื่องบินทุกประเภทถูกที่สุด โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 4.18 ดอลลาร์ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร อันเป็นผลมาจากสายการบินต้นทุนต่ำที่เติบโตอย่างมาก รวมทั้งภาษีในประเทศที่ค่อนข้างต่ำ ตามมาด้วยประเทศบัลกาเรีย ต่อด้วยประเทศอินเดีย ตุรกี และโรมาเนีย ตามลำดับ

ขณะที่ประเทศต้นทางที่มีราคาตั๋วเครื่องบินเฉลี่ยแพงที่สุด ได้แก่ เบลเยียม ที่มีราคาสูงถึง 54.63 ดอลลาร์ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร ด้านชิลีเข้าป้ายมาเป็นอันดับที่ 1 ในฐานะจุดหมายต้นทางที่มีราคาตั๋วเครื่องบินภายในประเทศแบบ full service เฉลี่ยแพงที่สุด โดยมีราคาสูงถึง 152.01 ดอลลาร์ต่อ 100 กิโลเมตร ตามมาด้วยประเทศกาตาร์ที่ 102.32 ดอลลาร์

ในส่วนของไฟลท์ full service ระหว่างประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นอันดับหนึ่งเรื่องราคาแพงที่สุด โดยราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 49.13 ดอลลาร์ต่อ 100 กิโลเมตร ตามมาด้วยอันดับสองอย่างประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มีราคาเฉลี่ย 43.24 ดอลลาร์

ดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ kiwi.com

ที่มา: travelandleisure.com