สนามบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเตรียมเปิดใช้ในปี 2019

Courtesy of Zaha Hadid Architects Render by Methanoia

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าทางการจีนเตรียมแผนเปิดใช้สนามบินแห่งใหม่ที่มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Beijing Daxing International Airport ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกภายในปี 2019 นี้ เพื่อรองรับผู้โดยสารจำนวนมหาศาลจากทั่วโลกและพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางอากาศแห่งหนึ่งของโลก

สนามบินแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ทางใต้ของเขต Daxing ชานเมืองด้านใต้ของกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน อาคารผู้โดยสารมีอาณาเขตกว้างขวางถึง 700,000 ตารางเมตร โดยจะใช้เป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของสายการบิน China Southern Airlines และ China Eastern Airlines เพื่อให้สะดวกต่อการเชื่อมต่อไฟลท์และทำงานได้คล่องตัวเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

อาคารผู้โดยสารของสนามบินดังกล่าวเป็นผลงานการออกแบบชิ้นท้ายๆ ของ Zaha Hadid สถาปนิกชื่อดังผู้ล่วงลับชาวอิรักเชื้อสายอังกฤษ โดยด้านในดีไซน์ให้มีพื้นที่สวนขนาดย่อมเพิ่มความสดชื่น และออกแบบให้ส่วนผู้โดยสารในและระหว่างประเทศแยกจากกันอย่างชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาผู้โดยสารหนาแน่นจนเกินไป รวมทั้งมีทางเลื่อนเชื่อมต่อส่วนต่างๆ อย่างทั่วถึงเพื่อให้ใช้เวลาเดินในสนามบินน้อยลง

“แนวคิดหลักในการออกแบบคือความสมดุล องค์ประกอบที่เชื่อมต่อกันในโครงสร้างอาคารต้องไปในทิศทางเดียวกัน โดยสะท้อนกลิ่นอายศิลปะจีนผ่านการใช้สีและวัสดุต่างๆ” ข้อความส่วนหนึ่งจากเว็บไซต์ Zaha Hadid Architecture

ทั้งนี้ ทางการจีนยังกำลังสร้างรถไฟความเร็วสูงระหว่างกรุงปักกิ่งกับสนามบินแห่งใหม่นี้เพื่อให้การเดินทางสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยวางแผนให้สนามบินดังกล่าวเป็นศูนย์กลางการบินที่สามารถรองรับผู้โดยสารทั้งในและนอกประเทศได้สูงถึงปีละ 100 ล้านคน

Beijing Daxing International Airport Courtesy of Zaha Hadid Architects - สนามบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเตรียมเปิดใช้ในปี 2019
Courtesy of Zaha Hadid Architects
Beijing Daxing International Airport2 Courtesy of Zaha Hadid Architects - สนามบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเตรียมเปิดใช้ในปี 2019
Courtesy of Zaha Hadid Architects

ที่มา: travelandleisure.com