Wine Destination สุดยอดจุดหมายสำหรับคนรักไวน์

เป้าหมายในการเดินทางของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันตามความชื่นชอบ บางคนออกเดินทางเพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ บางคนเดินทางเพื่อย้อนรอยประวัติศาสตร์ บางคนเดินทางเพื่อตามรอยภาพยนตร์ แต่สำหรับคนบางกลุ่มก็ออกเดินทางเพื่อไปยังต้นตำรับแหล่งผลิตไวน์ชั้นยอดซึ่งกระแสดังกล่าวเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเขามักตระเวนไปชิมไวน์ถึงไร่องุ่นเพื่อให้รู้ซึ้งถึงแก่นตามที่พวกเขาหลงใหล

จุดหมายปลายทางหลักสำหรับ wine lover จะมีที่ใดบ้าง มาดูกันเลย

Valais, Switzerland

ถ้าคุณมีไวน์ที่บอกว่ามาจากสวิตเซอร์แลนด์ ให้ทายได้เลยว่าน่าจะมาจาก Valais รัฐทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศซึ่งมีชื่อเสียงจากสกีรีสอร์ทและสถานที่ประกอบกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาว ขณะเดียวกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนก็เป็นช่วงเวลาของการทำไร่องุ่นตามพื้นที่ลาดเอียงของหุบเขา Rhône

Mosel, Germany

แน่นอนว่าต้องมีชื่อของ Mosel ติดอันดับด้วย ไม่เพียงเพราะเป็นเขตทำไร่องุ่นขนาดใหญ่ของเยอรมนี แต่ยังเป็นบริเวณที่มีทัศนียภาพสวยงามแบบสุดๆ พื้นที่ลาดเอียงลงไปสู่แนวโค้งเว้าของแนวแม่น้ำ Mosel ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือนภูมิภาคทางตะวันตกของประเทศมากมายในแต่ละปี

Israel

ความรู้เรื่องการผลิตไวน์ของชาวยิวมีมาตั้งแต่ยุคโบราณ แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลต่อกระบวนการผลิตในปัจจุบันเท่าไร เพราะชาวยิวมีการพัฒนา ปรับเปลี่ยน และนำเทคโนโลยีอันทันสมัย เข้ามาช่วยทำให้ไวน์มีคุณภาพดีเยี่ยมมากขึ้นตลอดเวลา โดยมีเขตทำไร่องุ่นกระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่ราบสูง Galilee/Golan Heights และ Judean Hills

Mt. Etna, Sicily, Italy

เกาะใหญ่ทางใต้ของอิตาลีอย่าง Sicily เพิ่งก้าวเข้ามาเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งแหล่งผลิตไวน์ยอดนิยมของแดนมะกะโรนีกับเจ้าของเก่าอย่าง Tuscany ด้วยความที่มีทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาไฟที่สูงที่สุดของยุโรปเป็นฉากหลัง พร้อมกับไร่องุ่นขนาดใหญ่เป็นฉากหน้า บวกกับทางลาดชันลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้ซิซิลีเป็นจุดหมายสำหรับคอไวน์แห่งใหม่ที่กำลังมาแรง

Rhône Valley, France

แหล่งผลิตไวน์สำคัญของฝรั่งเศสที่คงไม่มีผู้หลงใหลไวน์คนใดไม่รู้จักเพราะเป็นต้นกำเนิดของไวน์ระดับโลกหลายแบรนด์ บริเวณหุบเขาดังกล่าวเป็นแหล่งปลูกองุ่นสายพันธุ์ที่เหมาะกับการผลิตไวน์ชั้นยอดกว่า 10 สายพันธุ์ จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อพูดถึงเรื่องไวน์ต้องยกให้ที่นี่

Piemonte, Italy

แคว้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลีที่ปกติไม่ได้มีชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยวเท่าใด แต่ถ้าหากเป็นเรื่องไวน์แล้ว ที่นี่ไม่เป็นรองที่ไหนในโลกแน่นอน พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งต้นตำรับไวน์คุณภาพเยี่ยมอย่าง Barolo และ Barbaresco ซึ่งเข้ากันได้ดีกับอาหารสไตล์ท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นพาสต้าหรือสเต็กชั้นดี

Prince Edward County, Ontario, Canada

แหล่งเพาะปลูกองุ่นของแคนาดาที่น่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุดแห่งนี้กำลังเป็นที่จับตามองในแวดวงการผลิตไวน์ เพราะด้วยภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการทำไร่องุ่นนั่นเอง โดยตั้งอยู่ริมฝั่งทางทิศเหนือของทะเลสาบออนตาริโอ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

Santorini, Greece

นอกเหนือจากน้ำทะเลสีน้ำเงินสดกับบ้านสีขาวสะอาดเนียนตาตามแนวหน้าผาที่ลาดลงสู่ชายฝั่งแล้ว เกาะสวรรค์ของใครหลายคนแห่งนี้ยังโดดเด่นจากไวน์ขาวตามฉบับท้องถิ่นที่ผลิตมาจากองุ่นสายพันธุ์เยี่ยมซึ่งเติบโตได้ดีในดินภูเขาไฟ เมื่อดื่มคู่กับอาหารทะเลสดอย่างปลาหมึกและปลาจึงเกิดเป็นความลงตัวแบบไม่ต้องอธิบาย

Georgia

ประเทศเกิดใหม่ที่แยกตัวมาจากสหภาพโซเวียตเมื่อช่วงต้นทศวรรษ 90 แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่กลับเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง โดยวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมจะใช้การบ่มเป็นระยะเวลานานในห้องใต้ดินซึ่งนักผลิตไวน์จากทั่วโลกต่างนิยมใช้วิธีการนี้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน