ตามเมืองดังในยุโรปหา “Free WiFi” ได้ที่ไหนบ้าง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคของเทคโนโลยีการสื่อสารที่เจริญก้าวหน้าไปอย่างมาก “อินเตอร์เน็ต” ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญจนอาจเรียกได้ว่าเป็น “ปัจจัยที่ 5” สำหรับการดำรงชีวิตไปแล้ว ไม่เว้นแม้ตอนที่เราเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนในต่างประเทศก็ยังคงใช้อินเตอร์เน็ตอยู่แทบจะตลอดเวลา บ้างก็ใช้ทำงาน เช็คเมลสำคัญ บ้างก็ใช้ค้นหาข้อมูลสำหรับการเที่ยว แต่ส่วนมากแล้วเชื่อได้ว่าใช้เพื่ออัพเดทความเป็นไปของตัวเองผ่าน social media ช่องทางต่างๆ

แน่นอนว่าหลายคนเลือกจะใช้วิธีการพก Pocket WiFi ติดตัวไปเพื่อให้สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา หรือไม่ก็ซื้อซิมโทรศัพท์ท้องถิ่นเพื่อใช้แพ็คเกจอินเตอร์เน็ต อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากโรงแรมที่พักที่เราเลือกค้างคืนแล้ว ในเมืองท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ ของยุโรปก็มีแหล่งหรือร้านค้าที่มีบริการ WiFi หรือสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ใช้แบบฟรีๆ มากมาย มาดูกันเลยว่าแต่ละเมืองมีที่ใดกันบ้าง

London, England – ในกรุงลอนดอนมีบริษัทให้บริการ Free WiFi คือ The Cloud ซึ่งมีจุดเชื่อมต่ออยู่ตามสถานที่สาธารณะสำคัญๆ ของเมืองมากมาย โดยสามารถใช้ได้ฟรี 15 นาที แต่ถ้าอยากใช้ได้แน่นอน การเข้า Starbucks หรือ McDonald’s ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

Edinburgh, Scotland – Free WiFi ในกรุงเอดินเบอระห์เป็นสิ่งที่หาได้ยากมากตามสถานที่สาธารณะ ดังนั้นวิธีการทั่วไปคือเลือกเข้าร้านกาแฟหรือคาเฟ่ท้องถิ่นที่ส่วนมากให้อินเตอร์เน็ตเป็นของแถม นอกเหนือจากกาแฟแก้วเดียว

Dublin, Republic of Ireland – ในกรุงดับลินนับว่าเป็นเมืองหลวงที่มีบริการ Free WiFi ในสถานที่ทั่วไปค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นบริเวณ St Patrick’s Park, Smithfield, Barnardo’s Square, Grafton St, Henry St, Merrion Square และ Temple Bar Square

Paris, France – เช่นเดียวกับกรุงดับลิน ปารีสก็เป็นอีกเมืองหลวงที่มี Free WiFi มากมายครอบคลุมทั่วเขตพื้นที่ โดยสามารถใช้สัญญาณที่ชื่อ “Paris WiFi” ได้ฟรีถึง 2 ชั่วโมง

Barcelona, Spain – นครบาร์เซโลน่าได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองที่มีระบบเชื่อมต่อ Free WiFi มากและคุณภาพดีเยี่ยมอันดับต้นๆ ของยุโรป โดยมีจุดให้เชื่อมต่อมากมายถึง 443 จุดในเขตเมือง หลังจากที่ลงทะเบียนแล้ว สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป อาทิ พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ ตลาด ห้องสมุด หรือแม้แต่ชายหาด

Amsterdam, Netherlands – สามารถหา Free WiFi ได้ตามร้านอาหารและคาเฟ่ทั่วไปในเขตเมืองอัมสเตอร์ดัม ตามลิงค์นี้ www.wifi-amsterdam.nl

Rome, Italy – การเชื่อมต่อ Free WiFi ในกรุงโรมสามารถทำได้ไม่ยากเพราะสามารถค้นหาสัญญาณได้ทั่วไปตามสถานที่สาธารณะ โดยอนุญาตให้ใช้ได้ 2 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากลงทะเบียนครั้งแรกเรียบร้อยแล้ว

Florence, Italy – ในเมืองฟลอเรนซ์หา Free WiFi ได้ค่อนข้างยาก ทำให้หลายคนที่วางแผนอยู่ในเมืองราว 3 วัน เลือกที่จะซื้อ Firenze Card เพื่อใช้ hotspot ที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วเมือง พร้อมทั้งใช้เป็นค่ารถในเมือง รวมทั้งค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ ได้อีกด้วย

Lisbon, Portugal – กรุงลิสบอนเป็นอีกเมืองดังที่หา Free WiFi ได้ค่อนข้างยาก ทำให้ต้องเลือกใช้บริการตามร้านอาหารหรือคาเฟ่นั่งชิลล์ต่างๆ ซึ่งส่วนมากแล้วมีอินเตอร์เน็ตให้ใช้งานได้ และแน่นอนว่า Starbucks เป็นหนึ่งในนั้น
ดูรายชื่อร้านที่มี Free WiFi ได้ที่ www.wificafespots.com

Vienna, Austria – ในกรุงเวียนนาและหลายเมืองใหญ่ในออสเตรียและเยอรมนีมีบริการฟรีอินเตอร์เน็ตผ่านสัญญาณที่ชื่อ “WLAN” ซึ่งใช้ได้ 1 ชั่วโมงต่อวัน แต่ถ้า disconnect แล้วเชื่อมต่อใหม่ก็จะเริ่มนับใหม่ นั่นหมายความว่าใช้ได้ไม่จำกัดนั่นเอง

Zürich, Switzerland – อย่างที่รู้กันดีว่าค่าครองชีพในสวิตเซอร์แลนด์นั้นแพงมากเช่นเดียวกับค่าอินเตอร์เน็ตที่มีราคาสูงเช่นกัน แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีเล็กน้อยที่ตามร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่ต่างๆ ล้วนมี Free WiFi ให้ได้ใช้ แม้ต้องแลกกับการใช้บริการของร้านก็นับว่าคุ้มค่าพอสมควร

Helsinki, Finland – ในเขตสนามบิน Helsinki-Vantaa Airport ครอบคลุมด้วยสัญญาณ Free WiFi ไม่ต่างจากในเขตเมืองที่มีจุดเชื่อมต่อ hotspot หลายตำแหน่งตามลิงค์นี้  www.hel.fi/palvelukartta

Copenhagen, Denmark – เพียงไปที่ Visitor Center ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่ถนน Vesterbrogade ตรงข้ามสวน Tivoli ก็จะสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้แบบฟรีๆ หรือตามร้านอาหารและคาเฟ่ทั่วไปก็มีให้ใช้เช่นกัน โดยต้องขอพาสเวิร์ดจากทางร้าน

จากข้อมูลทั้งหมด หากคุณไม่สามารถเชื่อมต่อ Free WiFi ในสถานที่สาธารณะต่างๆ ได้ และมีความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างมาก ทางเลือกที่แน่นอนก็คือร้าน Starbucks และ McDonald’s ที่เกือบทุกสาขาสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ฟรี เพียงแค่ใช้จ่ายเล็กน้อยในร้าน นอกจากนี้ในรถไฟความเร็วสูงบางสายก็มีให้ใช้โดยไม่เสียเงินเพิ่มเติมแต่อย่างใดอีกด้วย

ที่มา: worldofwanderlust.com