10 สิ่งควรทำเมื่อมาเยือนเวียนนา – what to do in Vienna

จากที่ได้ไปสัมผัสกรุงเวียนนามาแล้วหลายครั้ง ต้องยอมรับว่าตกหลุมรักเมืองหลวงของประเทศออสเตรียแห่งนี้เข้าเต็มๆ ครับ โดยมนต์เสน่ห์ของเวียนนาอยู่ที่บรรยากาศกลิ่นอายความคลาสสิก ความหรูหรา ความเนิบช้า และความสง่างามราวหญิงสาวผู้เลอค่าที่คละคลุ้งอยู่ทั่วเขตเมือง ถ้ามาสัมผัสเมืองนี้แค่เพียงผิวเผินแล้วผ่านไปอาจได้รับรู้ความเป็นเวียนนาไม่เต็มเปี่ยมเท่าไหร่ ดังนั้น ถ้าไหนๆ ได้มีโอกาสมาเยือนกรุงเวียนนาแล้ว ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ควรทำครับ

นั่งรถรางชมเมืองรอบถนน Ringstraße

Ringstraße หรือ Ring Road คือถนนวงแหวนหลักรอบเขตเมืองชั้นในใจกลางกรุงเวียนนาที่เรียกว่าบริเวณ Innere Stadt ซึ่งตลอดสองข้างทางของถนนสายนี้เป็นที่ตั้งของอาคารสำคัญและสวยงามในสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอโกธิค นีโอเรอเนสซองส์ นีโอบาโรค และนีโอคลาสสิคอลมากมาย ไล่ตั้งแต่ Vienna State Opera, Academy of Fine Arts, Austrian Parliament Building, Rathaus (Town Hall), Burgtheater, University of Vienna และ Votivkirche

การเที่ยวรอบถนนเส้นนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกขององค์การยูเนสโกสามารถใช้รถรางสาย 1, 71 และ D ได้ หรือถ้าชอบความเป็นส่วนตัว มีการบรรยายภาษาอังกฤษอธิบายความเป็นมาของสถานที่ต่างๆ ก็สามารถใช้บริการของ Vienna Ring Tram ได้เช่นกัน
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ wien.info

tram-vienna2

เดินชิคๆ ที่ถนน Kärntner

กิจกรรมที่เรียกว่า “พลาดไม่ได้” ของจริงเมื่อมาเยือนกรุงเวียนนา Kärntner Straße คือถนนการค้าและถนนคนเดินใจกลางเมืองที่เชื่อมระหว่างถนนวงแหวน Ringstraße กับจัตุรัสสเตฟานซึ่งเป็นที่ตั้งของ Stephansdom หรือ St. Stephen’s Cathedral หนึ่งในมหาวิหารสำคัญที่สุดของออสเตรีย ถนนช้อปปิ้งสายสำคัญของเวียนนาสายนี้เรียงรายด้วยห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆ ตลอดสองข้างทาง จึงเดินได้เรื่อยๆ ไม่รู้สึกเบื่อ และเมื่อรวมกับความวิจิตรอลังการทางสถาปัตยกรรมของอาคารต่างๆ แล้ว ยิ่งทำให้ความคลาสสิกของเวียนนาไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาพมายาในจินตนาการ

kartner-street1 kartnet-street2

ชมการแสดงออร์เคสตร้าและโอเปร่า

“When in Vienna do as Viennese do” คงเป็นประโยคคูลๆ ที่เหมาะกับการชมการแสดงดนตรีคลาสสิกที่เวียนนามากที่สุด เพราะคงไม่มีอะไรจะเลิศไปกว่าการได้มีประสบการณ์แบบนี้ในดินแดนที่ถือเป็นเมืองหลวงแห่งดนตรีคลาสสิกอีกแล้ว แม้บางคนอาจไม่ได้ชื่นชอบดนตรีหรือการแสดงแนวนี้ แต่บอกได้เลยว่าการลองเข้าไปชมสักครั้งในชีวิตจะเป็นความทรงจำที่น่าจดจำไปตลอด โดยทั่วไปสามารถหาชมได้ตามโรงละครต่างๆ ซึ่งวงที่แนะนำ ได้แก่ Wiener Residenzorchester หรือ Vienna Residence Orchestra
ดูตารางการแสดงและรายละเอียดได้ที่ wro.at

vienna-orchestra

ชิมไวน์คุณภาพเยี่ยมที่ย่าน Grinzing

ถ้าเป็นคอไวน์แล้ว ห้ามพลาดที่จะไปยังย่าน Grinzing ที่อยู่นอกเขตเมืองไปทางตะวันตกเฉียงเหนือไปไม่ไกล ย่านดังกล่าวเป็นที่รู้จักจากการเป็นแหล่งผลิตไวน์ชื่อดังอันดับต้นๆ ของยุโรป โดยเฉพาะ young wine ไวน์ขาวที่นำผลองุ่นมาบ่มตั้งแต่ยังมีอายุไม่มากซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของที่นี่ เมื่อมาถึง Grinzing แนะนำให้ไปที่ร้าน Mayer am Pfarrplatz ซึ่งบีโธเฟ่นเคยใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ในช่วงระยะเวลาหนึ่งด้วย โดยร้านดังกล่าวมีชื่อเสียงจากไวน์ที่ผลิตเองและหาดื่มได้แค่ที่ร้านเท่านั้น ไม่มีขายตามร้านค้าทั่วไป

การเดินทางยังย่าน Grinzing วิธีการสะดวกที่สุดคือขับรถมาเองหรือเรียกแท็กซี่ แต่ถ้าจะใช้รถสาธารณะอาจต้องใช้หลายต่อสักหน่อยคือ นั่งรถไฟใต้ดินสาย U4 ไปที่สถานี Heiligenstadt แล้วเดินไปสถานีรถบัส Wien Heiligenstadt Bf ที่ถนน Boschstraße ขึ้นรถบัสสาย 38A ไปที่สถานี Wien Grinzing ที่ถนน Sandgasse แล้วเดินต่ออีกเล็กน้อย

grinzing1 grinzing2

ชมความอลังการของพระราชวัง Schönbrunn

แน่นอนว่ามาเวียนนาทั้งทีถ้าไม่ได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของเมืองคงเหมือนมาไม่ถึงเมืองหลวงแห่งนี้ Schloß Schönbrunn หรือ Schönbrunn Palace เป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮับส์บวร์กตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 18 จนถึงปี 1918 สร้างขึ้นโดยพระประสงค์ของพระนางมาเรียเทเรซ่าจักรพรรดินีแห่งจักรวรรดิโรมันที่ตั้งพระทัยว่าจะสร้างพระราชวังแห่งนี้ให้มีความงดงามไม่แพ้พระราชวังแวร์ซายส์แห่งกรุงปารีส ภายในพระราชวังถูกออกแบบตกแต่งอย่างวิจิตรตระการตา มีห้องสำคัญๆ กว่า 20 ห้อง อีกไฮไลต์ของที่นี่คือบริเวณสวนรอบอาคารที่เป็นอุทยานดอกไม้นานาพันธุ์ ถ้ามาในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะสวยงามเข้ากับความคลาสสิกของพระราชวังได้ดีมากๆ

วิธีการเดินทางมายังพระราชวังดังกล่าวสามารถใช้รถไฟใต้ดินสาย U4 ไปที่สถานี Schönbrunn แล้วเดินต่ออีกเล็กน้อย

schonbrunn-palace1

สัมผัสความศิลป์ที่ Hundertwasserhaus

ในกรุงเวียนนาไม่ได้มีแค่ฟีลคลาสสิกสโลว์ไลฟ์เพียงอย่างเดียว ถ้าชอบเสพย์งานศิลป์ชมงานอาร์ทแล้ว พื้นที่นี้ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว Hundertwasserhaus คืออาคารอพาร์ทเมนต์รูปลักษณ์เฉพาะตัวที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมือง สร้างขึ้นระหว่างปี 1983-1986 โดยเป็นผลงานการออกแบบของ Friedensreich Hundertwasser สถาปนิกชื่อดังชาวออสเตรีย บริเวณดังกล่าวเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ร้านค้า และพื้นที่แสดงงานศิลป์ต่างๆ ให้ได้เดินเล่นดื่มด่ำกันได้อย่างเต็มที่

การเดินทางไปสามารถใช้รถรางสาย 1 ไปลงที่ป้าย Hetzgasse ได้อย่างสะดวก

hundertwasserhaus1 hundertwasserhaus2

ลิ้มลองรสชาติเค้กช็อกโกแลตและกาแฟสไตล์เวียนนีส

ชาวเมืองเวียนนาชื่นชอบการเข้าคาเฟ่นั่งจิบชากาแฟ สั่งเค้กมาทานเล่นในช่วงบ่ายมากๆ ดังนั้นตามถนนหนทางจึงเต็มไปด้วยร้านขนมและคาเฟ่มากมาย โดยร้านที่มีชื่อเสียงที่สุดคงหนีไม่พ้น Sacher Café ห้องอาหารของโรงแรมที่เป็นต้นตำรับของ “Sacher Torte” หนึ่งในเค้กที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก โดยเป็นเค้กช็อกโกแลตไส้แยมแอปริคอต เสิร์ฟพร้อมวิปครีม หรืออีกร้านคือ Demel บริเวณด้านหน้าพระราชวัง Hofburg ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังจากเค้กช็อกโกแลตตำรับพิเศษเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีกาแฟสไตล์เวียนนีสที่เรียกว่า Häferlkaffee เป็นอีกเมนูที่น่าจัดมาโดน

cafe-vienna1 cafe-vienna2

เปิดประสบการณ์ความเสียวที่สวนสนุก Prater

ขึ้นไปทางเหนือของเมืองตรงแม่น้ำดานูบเป็นที่ตั้งของสวนสนุกกลางแจ้ง Wurstelprater หรือเรียกสั้นๆ ว่า Prater ที่ด้านในมีเครื่องเล่นและร้านค้าร้านอาหารมากมายที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่ Praterturm เครื่องเล่น Chain carousel ที่มีลักษณะคล้ายม้าหมุนแต่เปลี่ยนเป็นที่นั่งสำหรับบุคคลแทนตัวม้า ความพิเศษของเครื่องเล่นชิ้นนี้อยู่ที่ความสูงของแท่นเหล็กแกนกลางซึ่งสูงถึง 117 เมตร นั่นทำให้เครื่องเล่นดังกล่าวกลายเป็น chain carousel ที่มีความสูงที่สุดในโลกและเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาวัยรุ่นใจกล้าทั้งหลายจากทั่วทุกมุมโลก

การเดินทางไปสามารถใช้รถไฟหรือรถไฟใต้ดินไปที่สถานี Praterstern แล้วเดินต่อเข้าในเขตสวน ค่าเข้าสวนสนุกฟรี แต่ถ้าจะเล่นเครื่องเล่นใดก็จ่ายเงินตามจริง

 

เดินตลาดท้องถิ่นที่ Naschmarkt

ว่ากันว่าถ้าอยากรู้ความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของที่ไหนให้เดินตลาดท้องถิ่นดูสักครั้ง ดังนั้นการเดินตลาดที่มีมาตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 16 แห่งนี้นอกจากจะได้ซื้อของกินของใช้แล้ว ยังได้ชมวิถีชีวิตแบบท้องถิ่นเวียนนาไปในตัวด้วย ตลอดความยาว 1.5 กิโลเมตรของตลาดดังกล่าวขายสินค้าหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องเทศ ชีส เครื่องใช้ในบ้าน ผัก ผลไม้ ขนม งานฝีมือ รวมทั้งอาหาร โดยทุกวันเสาร์บริเวณนี้จะเปลี่ยนเป็นตลาดนัดขายของเก่าที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดีเช่นกัน

การเดินทางสามารถใช้รถไฟใต้ดินสาย U4 มาที่ป้าย Kettenbrückengasse ทางด้านใต้ของเมือง

naschmarkt1 naschmarkt2

ช้อปปิ้งเก๋ๆ ที่ Designer Outlet Parndorf

สำหรับนักช้อปทั้งกระเป๋าหนักกระเป๋าเบาทั้งหลายน่าจะต้องร้องกรี๊ดกับ outlet แห่งนี้ เพราะที่ McArthurGlen Designer Outlet Parndorf ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Parndoff ชานกรุงเวียนนาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 30-40 นาทีทางรถยนต์นั้นนับเป็นศูนย์รวมสินค้าแฟชั่นหลากหลายแบรนด์ที่ครอบคลุมตั้งแต่สินค้าแฟชั่นทั่วไป กีฬา เครื่องประดับ และสินค้าไลฟ์สไตล์อื่นๆ อีกมาก ซึ่งลดราคาตั้งแต่ 30-70% โดยมีแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Prada, Gucci, Hugo Boss, Polo Ralph Lauren และ Calvin Klein
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ mcarthurglen.com

การเดินทางไปสามารถใช้รถไฟไปที่สถานี Parndorf Ort หรือ Neusiedl / See จากนั้นต่อแท็กซี่เข้าไปอีกเล็กน้อย หรือจะใช้บริการ shuttle bus ของทาง outlet ก็ได้เช่นกัน

parndorf-outlet2

Special Thanks: EVA Air และ Vienna Tourist Board