ทางการเมืองเวนิซเตรียมออกมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

จากการรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอย่าง La Stampa ระบุว่าทางการเมืองเวนิซ เมืองท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกของประเทศอิตาลีอาจพิจารณาออกมาตรการเพื่อลดจำนวนนักท่องเที่ยวอันมากมายมหาศาลเพื่อรักษาสภาพเขตเมืองเก่าอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้คงอยู่สมบูรณ์ต่อไปให้นานที่สุด

ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเมืองดังกล่าวมากมายถึงปีละกว่า 20 ล้านคน ทั้งที่ในเขตเมืองมีประชากรอาศัยอยู่เพียง 54,000 ครัวเรือน ส่งผลให้หลายฝ่ายแสดงความตระหนักถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและความเสียหายต่อโครงสร้างสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในเขตเมือง ทางการเมืองจึงได้นำประเด็นนี้เข้าสู่วาระการประชุม และอาจประกาศบังคับใช้มาตรการเพื่อมุ่งหวังจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่เมืองในช่วงต้นปี 2017 ที่จะถึงนี้

“เวนิซยังคงเป็นเมืองที่สวยงาม แต่คุณคงเคยเห็นภาพของนักท่องเที่ยวที่ถ่ายภาพกับสถานที่สำคัญต่างๆ แล้วไปติดศีรษะของนักท่องเที่ยวคนอื่นเต็มไปหมดในรูป นั่นคือความแออัดเกินไป” Paola Mar สมาชิกสภาการท่องเที่ยวเมืองเวนิซกล่าว

สำหรับมาตรการที่อาจเกิดขึ้น หนึ่งในนั้นอาจเป็นการควบคุมระบบจำหน่ายตั๋วเดินทางมายังเมืองด้วยวิธีการต่างๆ ในช่องทางออนไลน์ซึ่งอาจทำควบคู่ไปกับนโยบายอื่นๆ แต่ไม่ได้เป็นการปิดเมืองแบบถาวร

ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวแบบ one day trip ที่เดินทางมาพร้อมกับเรือสำราญอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างมากจากเจ้าของกิจการเรือกอนโดล่า โดยพวกเขาให้เหตุผลว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไม่ได้เข้ามาใช้จ่ายและนำรายได้เข้าสู่เมือง แต่มาเพื่อเอาผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว อีกทั้งชาวเมืองกว่าร้อยละ 70 ยังออกความเห็นว่าควรลดปริมาณนักท่องเที่ยวให้เร็วที่สุดก่อนที่จะสายเกินไปอีกด้วย

venice

ที่มา: lonelyplanet.com