สุดเจ๋ง! เว็บไซต์ช่วยหาจุดหมายสำหรับออกทริปตามงบประมาณที่มี

เว็บไซต์ที่อาจเป็นตัวช่วยสำหรับนักเดินทางทั้งหลายนามว่า “theearthawaits” เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ภายใต้แนวคิด “ผู้ช่วยของนักเดินทางสายงบประมาณ” เพราะผู้ใช้งานสามารถเลือกจุดหมายปลายทางให้เหมาะสมกับตนเองได้มากที่สุดตามงบประมาณที่ต้องการใช้ในทริปนั้น

เว็บไซต์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยสองสามีภรรยาจากเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ผู้หลงใหลการท่องเที่ยวอย่างหัวปักหัวปำและเคยเกิดความรู้สึกไม่รู้ว่าถ้ามีเงินเท่านี้จะไปไหนได้บ้าง ทำให้พวกเขาเริ่มเก็บข้อมูลสถิติในแง่มุมต่างๆ ในทุกเมืองที่ได้เดินทางไปเที่ยว รวมถึงรวบรวมข้อมูลที่เชื่อถือได้จากหลายแหล่ง อาทิ Numbeo, the United Nations, Freedom House และ GeoNames จนสามารถนำมาเป็นฐานข้อมูลเพื่อใช้ในการคำนวณได้ค่อนข้างแม่นยำ

วิธีการทำงานของเว็บไซต์นี้เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และที่สำคัญ “ฟรี” เพียงแค่ใส่รายละเอียดต่างๆ ได้แก่ งบประมาณที่มี พาสปอร์ตประเทศที่ถือ ความชอบส่วนตัว ไลฟ์สไตล์ ความปลอดภัย ปริมาณมลภาวะ ภาษาหลักที่ใช้ ทวีปที่ต้องการไป รวมไปถึงทัศนคติเรื่องการแบ่งเชื้อชาติ จากนั้นระบบจะคำนวณและประมวลผลออกมาเป็นรายชื่อจุดหมายปลายทางที่เข้าข่ายตรงสเป็กที่เรากรอกไปอย่างน่าทึ่ง

ทั้งนี้ Robert ผู้พัฒนา theearthawaits.com ระบุว่าเว็บไซต์ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ที่อยากออกเดินทางสามารถรู้คร่าวๆ ได้ว่าจุดหมายปลายทางที่เหมาะสมกับเงื่อนไขของตัวเองมีที่ไหนบ้าง โดยกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์คือกลุ่มนักเดินทางแบบ long-term กลุ่มนักเรียนที่ตัดสินใจเว้นว่างจากการเรียน 1 ปีเพื่อออกเดินทาง และกลุ่มผู้สูงอายุหลังวัยเกษียณ

theearthawaits2 theearthawaits3 theearthawaits4 theearthawaits5

ที่มา: lonelyplanet.com