“เพื่อน 10 แบบ” ที่ควรเอามาร่วมทริปด้วยทุกครั้ง

รสนิยมเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน ถ้าหากเลือกผู้ร่วมทริปที่มีสไตล์การเที่ยวแตกต่างกันแบบสุดขั้ว ทริปนั้นก็อาจกลายเป็นชนวนความขัดแย้งมากกว่าจะสนุกสนานเต็มที่ ในทางตรงกันข้ามหากเพื่อนที่ไปด้วยกันมีแนวทางการเที่ยวที่คล้ายกันหรือแตกต่างแต่ยังไปด้วยกันได้ บรรยากาศความสนุกสนานก็จะมาแบบเต็มอิ่มอย่างแน่นอน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยและความชอบของ “เพื่อนร่วมเดินทาง” นั่นเอง

มาดูกันว่า คุณสมบัติของเพื่อนร่วมเดินทาง 10 แบบที่ควรหาไว้ร่วมทริปด้วยทุกครั้งนั้นมีอะไรบ้าง (หนึ่งคนอาจมีทั้ง 10 คุณสมบัติเลยก็เป็นได้)

เพื่อนบ้าแผนที่ – ความสามารถพิเศษในการจำแผนที่ เขาจะรู้ทุกเส้นทางว่าควรไปทางไหน จำได้หมดราวกับเคยอยู่ที่นั่น ซึ่งเขายังเป็นนักวางแผนเที่ยวมือฉมัง สามารถหลับตาบอก routing ได้เป็นฉากๆ

เพื่อนจอมบันเทิง – มนุษย์ผู้เรียกเสียงฮาได้ตลอด ความสุขของเขาคือทำให้คนหัวเราะอย่างบ้าคลั่ง เขามักมีมุกตลกใหม่ๆ มาเล่นสร้างสีสันให้การเดินทางนั้นเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม

เพื่อนสายกิน – แน่นอนว่าเป้าหมายอย่างหนึ่งในการเดินทางของเขาคือการกิน กิน กิน แล้วก็กิน เขามักเสาะแสวงหาร้านอาหารเด็ดๆ รู้พิกัดร้านแปลกๆ ให้ได้ลิ้มลองกันอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นทั้งทริปจะไม่ขาดอาหารอร่อยๆ เป็นแน่

เพื่อนบ้ากล้อง – หมดห่วงเรื่องภาพถ่ายสวยๆ ในทริปแน่นอนเพราะเขาคนนี้จะเป็นผู้บันทึกรูปภาพความประทับใจต่างๆ ทั้งหมดให้เอง ไม่ว่าเห็นอะไร เขาก็จะถ่ายเก็บไว้หมด แต่ข้อควรระวังคือสัมภาระของเขาจะเยอะเป็นพิเศษ และถ้าอากาศไม่ดี ท้องฟ้าไม่เปิด พระอาทิตย์ยังไม่ตก เขาก็จะแช่อยู่อย่างนั้นหลายชั่วโมง

เพื่อนผู้รอบรู้ – บุคคลผู้ทรงภูมิ รอบรู้ไปหมดทุกเรื่อง ความรู้ของเขาจะช่วยเพิ่มความเต็มอิ่มของทริปนั้น คุณจะได้รู้ข้อมูลของสถานที่ต่างๆ รวมทั้งในสถานการณ์คับขัน บางครั้งความรู้และประสบการณ์ของเขาก็จะช่วยให้คลี่คลายผ่านไปด้วยดี

เพื่อนนักกิจกรรม – พลังสรรหากิจกรรมใหม่ๆ เต็มร้อย เขาเป็นพวกไฮเปอร์ อยู่นิ่งไม่ค่อยเป็น เพื่อนที่มีคุณสมบัตินี้จะช่วยทำให้ทริปไม่น่าเบื่อเพราะมีกิจกรรมใหม่ๆ ให้ได้สนุกสนานท้าทายกันตลอดเวลา

เพื่อนนักเทคโนโลยี – อะไรล้ำๆ เทคโนโลยีอะไรเจ๋งๆ เขาจะตื่นตัวก่อนเสมอ เขามักมีของเล่นใหม่ๆ ที่มีประโยชน์ต่อการเดินทางท่องเที่ยวมาช่วยตลอดเวลา นั่นเป็นตัวช่วยชั้นยอดที่ทำให้ทริปสนุก ราบรื่น และปลอดภัย

เพื่อนสุดเฉลียว – เมื่อเกิดปัญหาเฉพาะหน้า เขามักเป็นคนแรกที่มีไอเดียแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างชาญฉลาด ความช่างสังเกตและปฏิภาณไหวพริบของเขาจะทำให้ทริปเกิดความราบรื่น

เพื่อนจอมคำนวณ – คนประเภทนี้เป็นพวกรอบคอบเรื่องเงินๆ ทองๆ แบบสุดๆ ถ้ามองในแง่ลบก็อาจทำให้ทริปไม่สนุกเท่าที่ควรเพราะต้องมานั่งคิดเล็กคิดน้อยทุกบาททุกสตางค์ กลับกันมันอาจกลายเป็นข้อดีมากเพราะช่วยควบคุมงบประมาณไม่ให้บานปลาย แถมยังได้ในสิ่งที่คุ้มค่ามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้อีกด้วย

เพื่อนนักภาษาศาสตร์ – ไม่เฉพาะแค่ภาษาอังกฤษที่เป็นพื้นฐานที่เขารู้ลึกรู้จริงในทุกแง่มุมเท่านั้น แต่ภาษาท้องถิ่นอื่นๆ เขาก็ยังพอมีความรู้หรือถ้าไม่รู้ก็มักเตรียมตัวไปก่อนอยู่เสมอ อุปสรรคด้านภาษาจึงเกิดขึ้นน้อยมากหากมีเพื่อนแบบนี้ไปด้วย

shutterstock_310410233