เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้การ “เที่ยวเอง” เต็มอิ่มและสนุกยิ่งขึ้น

เคยไป “เที่ยวเอง” แล้วรู้สึกว่าไม่ฟินหรือไม่สนุกกันบ้างหรือไม่?

เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีอารมณ์และประสบการณ์แบบนี้มาบ้าง ที่เป็นเช่นนั้นอาจมีเหตุผลมาจากทั้งปัจจัยภายนอก  เช่น สภาพดินฟ้าอากาศหรือผู้คนรอบข้าง และปัจจัยภายในนั่นก็คือ “ตัวเราเอง”  ปัจจัยภายนอกเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้
ดังนั้นจึงต้องปล่อยไปตามโชคชะตา แต่ปัจจัยภายในเป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ทั้งหมด ฉะนั้นจึงมาดูกันว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่เมื่อเราทำแล้วอาจจะทำให้ทริปนั้นเต็มอิ่มและสนุกมากยิ่งขึ้น

หาเพื่อนร่วมทริปที่มีสไตล์การเดินทางคล้ายคลึงกัน

เพื่อนร่วมทริปนับเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่ทำให้การเดินทางครั้งนั้นราบรื่นและสนุกมากแค่ไหน ถ้าคนที่ไปด้วยกับเรามีสไตล์การเที่ยวที่ต่างกันแบบสุดขั้ว ทริปนั้นอาจล่มไม่เป็นท่าและอาจเกิดการทะเลาะกันอย่างรุนแรง ดังนั้น ก่อนชวนใครร่วมทริป ควรตกลงพูดคุยกันให้ชัดเจนก่อนว่าแนวทางการเที่ยวของเราเป็นแบบใด พอเข้ากันได้หรือไม่ แล้ววางแผนเพื่อหาจุดร่วมที่ลงตัวของทุกคนในทริป เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกันในภายหลัง เช่นเดียวกับนักเดินทางที่ชอบไป
คนเดียว ซึ่งบางครั้งก็ต้องหาเพื่อนร่วมทางที่มีสไตล์การเที่ยวคล้ายกันในช่วงระหว่างการเดินทางด้วย

Friends

เลือกที่พักที่สะดวกและสบายตามรสนิยมส่วนบุคคล

นักเดินทางหรือนักท่องเที่ยวแต่ละคนย่อมมีความพึงพอใจเรื่องที่พักต่างกัน บางคนอาจมองว่าแค่ “ซุกหัวนอน” ได้ก็พอแล้ว การเลือกนอนโฮสเทลห้องน้ำรวมจึงตอบโจทย์อย่างไม่ต้องสงสัย แต่สำหรับบางคนอาจมองว่าที่พักคือสถานที่สำคัญที่เราจะได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มหลังเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน พวกเขาจึงเลือกโรงแรมคุณภาพดีสักหน่อย แม้จะต้องเสียเงินเยอะกว่าเดิมก็ตาม ดังนั้น ลองถามใจตัวเองให้แน่ชัดว่าเราพอใจและรับได้กับที่พักระดับใด อย่าคำนึงแค่เรื่องราคาโดยไม่ได้ประเมินความพร้อมของตัวเอง ทั้งนี้ เรื่องตำแหน่งที่ตั้งของที่พักก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณาควบคู่ไปด้วย

Seehotel-Grüner-Baum-2
เที่ยวเอง

ใช้รถสาธารณะทางบกให้มากที่สุดในการเดินทางระหว่างเมือง

จากประสบการณ์ส่วนตัว การเลือกวิธีการเดินทางระหว่างเมืองด้วยรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟ รถบัส และเรือ เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ทั้งในแง่วิถีชีวิตผู้คน ภูมิประเทศ วัฒนธรรม สภาพแวดล้อม และระบบระเบียบต่างๆ นั่นช่วยเติมเต็มการเดินทางของเราให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว และเป็นเหมือนการเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้นได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ หากการเดินทางด้วยการบินข้ามหรือขับรถเที่ยวเองเป็นวิธีการที่สะดวกและประหยัดเวลาได้มากก็นับเป็นทางเลือกที่เหมาะสมเช่นกัน

Trainลองชิมอาหารท้องถิ่นในทุกประเทศที่ไปถึง

เชื่อว่าผู้ที่ไปเที่ยวต่างประเทศแทบทุกคนอยากลิ้มลองรสชาติของอาหารท้องถิ่นกันทั้งนั้น เพราะมันเป็นโอกาส
แปลกใหม่ที่จะได้เปิดประสบการณ์ต่างจากเดิม อย่างไรก็ตาม ราคาอาหารท้องถิ่นโดยเฉพาะในร้านอาหารตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมักแพงกว่าอาหารอื่นๆ เช่น ในยุโรป อาหารจีนและตุรกีส่วนมากจะราคาถูกกว่าอาหารประจำชาตินั้นๆ คนส่วนมากจึงเลือกรับประทานอาหารอื่นที่ไม่ใช่ของท้องถิ่น หรือบางคนก็พกอาหารกึ่งสำเร็จรูปมากมายไปด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าทานได้และประหยัดเงินในกระเป๋าให้มากที่สุด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่อย่างน้อยก็ควรเติมเต็มทริป
ด้วยการลองอาหารของประเทศนั้นสักมื้อก็ยังดี

Food

ยอมจ่ายเงินเพิ่มสักหน่อยถ้าได้สิ่งที่ดีกว่า

แน่นอนว่าการเดินทางท่องเที่ยวต้องใช้เงินอยู่แล้ว จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับไปที่ไหน ไปกี่วัน กินอยู่อย่างไร ดังนั้น
ถ้าเป็นไปได้แล้ว คนส่วนมากจึงเลือกประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นให้มากที่สุดเพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลายมากกว่าเดิม แต่บางครั้ง การเลือกประหยัดจนเกินไปอาจทำให้เราพลาดโอกาสสัมผัสประสบการณ์อันน่าจดจำที่ประเมินด้วยเงินไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น การเลือกไม่เข้าชมสถานที่สำคัญต่างๆ ที่ต้องเสียค่าเข้า หรือการไม่ยอมขึ้นบอลลูนที่คัปปาโดเกีย เพราะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกหลายพันบาท เป็นต้น

Cappadocia
เที่ยวเอง

ใช้ระบบขนส่งสาธารณะภายในเมืองให้มากที่สุด

อย่างที่บอกว่าเราควรเลือกใช้รถสาธารณะเพื่อเดินทางระหว่างเมือง การเดินภายในเมืองก็เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น
การเลือกเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน รถไฟบนดิน รถราง รถเมล์ เรือ หรือเดินเที่ยว ย่อมทำให้เราได้เรียนรู้ ได้เห็น และได้สัมผัสกับผู้คนท้องถิ่นอย่างเต็มที่ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ ควรเลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะภายในเมืองให้มากที่สุด เว้นแต่เมืองนั้นๆ จะไม่มีจริงๆ จึงจำเป็นต้องเลือกใช้แท็กซี่ รถรับจ้างทั่วไป หรือบริการไกด์ทัวร์ท้องถิ่น เพื่อเดินทางท่องเที่ยวในเขตเมืองและบริเวณโดยรอบแทน

Bus

ระมัดระวังแต่ไม่ระแวง

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเดินทาง ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องพกติดตัวไปด้วยในทุกครั้งที่ออกเดินทางท่องเที่ยวก็คือ “สติ” เพราะสติจะทำให้เราทำทุกอย่างด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม หาก “ระมัดระวัง” ในทุกการก้าวเดินมากจนเกินไป ก็อาจแปรเปลี่ยนเป็นความ “ระแวง” ได้ และถ้าเกิดอาการระแวงขึ้นแล้ว แน่นอนว่าทริปนั้นของคุณจะหมดสนุกไปโดยปริยาย เพราะฉะนั้น เราควรระมัดระวังแต่พอดีและไม่ตื่นตระหนกกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ถ้าคิดจะ “เที่ยวเอง”

Crowded street

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต