7 วิธีการที่ช่วยให้คุณ “เที่ยวเอง” ได้อย่างปลอดภัย

เชื่อว่าประเด็นหนึ่งที่ทำให้หลายคนยังไม่กล้าออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองนั้นมาจากความกังวลเรื่องความปลอดภัยระหว่างเดินทางโดยเฉพาะการเดินทางไปในประเทศที่มีความปลอดภัยค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม “เที่ยวเอง” ได้สรุปเทคนิควิธีการที่สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเที่ยวให้กับคุณ แม้ไม่อาจการันตีได้ทั้งหมดแต่อย่างน้อยมันก็ยังช่วยเตือนใจและสติของตัวเองได้

ไม่พกของมีค่าไว้ในกระเป๋าด้านหลัง

พฤติกรรมพื้นฐานที่ควรยึดเป็นนิสัยติดตัวไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก การเสียบกระเป๋าสตางค์ไว้ด้านหลังกระเป๋ากางเกงหรือใส่ของมีค่าไว้ในกระเป๋าสะพายหลัง/กระเป๋าคาดเอว เป็นเหมือนการเชื้อเชิญมิจฉาชีพนักล้วงกระเป๋าทั้งหลายให้เข้ามาหยิบฉวย ดังนั้นเมื่ออยู่ในสถานการณ์ฝูงชนแออัดก็ควรจับหรือหนีบทรัพย์สินมีค่าของเราให้แน่นตลอดเวลา อีกทั้งไม่ควรวางของมีค่าบนโต๊ะ เก้าอี้ หรือพื้นในร้านอาหารอีกด้วย

แบ่งเงินหรือทรัพย์สินออกเป็นส่วนๆ

ข้อควรปฏิบัติอย่างยิ่งเมื่อไปเที่ยวเอง หลายคนพกเงินทั้งหมดไว้ที่เดียวกัน พอหายขึ้นมาก็หมายความว่าหมดตัว เทคนิคส่วนตัวของผมคือการแบ่งเงินสดที่พอใช้ในวันนั้นออกมาใส่กระเป๋าที่หยิบจ่ายสะดวก แล้วเก็บเงินส่วนที่เหลือเกือบทั้งหมดไว้ในอีกกระเป๋าเล็กซึ่งซ่อนเอาไว้ในตัว โดยตลอดการเที่ยวต้องมีสติและแน่ใจว่าเงินทั้งหมดยังอยู่ในตัวของเรา

ถ่ายรูปและเอกสารการท่องเที่ยวต่างๆ เอาไว้

การไปเที่ยวเองแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีเอกสารสำคัญต่างๆ มากมาย อาทิ พาสปอร์ต หลักฐานการจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน รถไฟ เรือ ประกันการเดินทาง หรือแม้แต่ข้อมูลติดต่อสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ ก่อนออกเดินทางจึงควรถ่ายรูปเอกสารเหล่านี้เก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ทต่างๆ รวมทั้งถ่ายเอกสารและพกใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องไปด้วย อย่างน้อยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเราก็ยังมีหลักฐานไปแสดงหรืออ้างอิงได้

shutterstock_63901207

ไม่อวดร่ำอวดรวยจนเกินไป

ข้อนี้ไม่ได้หมายความว่าห้ามใส่เสื้อผ้าราคาแพง ใช้กระเป๋าแบรนด์เนม หรือใส่เครื่องประดับหรูหรา แต่ควรดูถึงกาลเทศะและสถานที่ที่จะเดินทางไปด้วย การพกทรัพย์สินมีค่ามากมายติดตัวไปตลอดเวลาย่อมล่อตาล่อใจมิจฉาชีพเป็นธรรมดาและเพิ่มความเสี่ยงในการถูกฉกฉวยหรือทำร้ายร่างกายได้ง่ายๆ ทางที่ดีคือควรทำตัวให้กลมกลืนกับคนท้องถิ่นมากที่สุด แม้หน้าตาอาจจะไม่ให้แต่อย่างน้อยก็ให้ดูเป็นนักท่องเที่ยวให้น้อยที่สุด

อย่าเชื่อใจคนที่เข้ามามากเกินไป

เชื่อได้ว่าคนทั่วไปที่เราพบเจอตามท้องถนนนั้นเป็นคนดีที่ให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอย่างเต็มใจ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีนักต้มตุ๋นบางส่วนแอบแฝงเข้ามาเป็นคนดีที่มักเสนอให้ความช่วยเหลือหรือดึงเราเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ประหลาดต่างๆ  โดยส่วนมากแล้วถ้าเราปฏิเสธว่าไม่ต้องการความช่วยเหลือหรือไม่สนใจพวกเขาเกินกว่า 1 ครั้งแต่พวกเขายังยืนกรานเช่นเดิม ให้พึงสังวรณ์ว่าเป็นมิจฉาชีพและรีบเดินหนีให้เร็วที่สุด common sense เป็นสิ่งที่ต้องดึงขึ้นมาใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน หากเริ่มรู้สึกกดดันหรือไม่สบายใจแปลว่ามีบางอย่างผิดปกติแล้ว

อย่าลืมกุญแจล็อค

คิดว่าเกือบทุกคนคงใช้กุญแจล็อคกระเป๋าใหญ่ที่โหลดลงใต้เครื่องบินกันหมดอยู่แล้ว ข้อนี้จึงเป็นเหมือนการเตือนสติอีกครั้งก่อนออกเดินทาง ข้อสำคัญคือควรพกลูกกุญแจสำรองไปด้วยในกรณีที่ลูกกุญแจตัวจริงหาย นอกจากนี้หากใครชอบเที่ยวโดยใช้จักรยานก็จำเป็นต้องพกกุญแจล็อคไปด้วยเพราะถ้าไม่ล็อคไว้ก็อาจหายได้ง่ายๆ

ซื้อประกันเดินทาง

หากเดินทางไปยังทวีปยุโรปที่ต้องขอวีซ่าเชงเก้น รวมทั้งประเทศอื่นๆ ที่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศ ส่วนมากจำเป็นต้องซื้อประกันการเดินทางให้ครอบคลุมวันไปจนถึงวันกลับอยู่แล้ว แต่หากไปประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า หลายคนอาจละเลยข้อนี้ก็เป็นได้ ดังนั้นเพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้นจึงควรทำประกันเดินทางให้ครอบคลุมจำนวนวันทั้งหมดของทริปเพราะอย่างน้อยถ้าเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นมาก็ยังสามารถเคลมเงินคืนภายหลังได้ (ในบางกรณีขึ้นอยู่กับความครอบคลุมของประกันแต่ละประเภท)

สำหรับบริษัทที่ให้บริการประกันเดินทางมีหลายบริษัท แต่ที่น่าสนใจและอยากแนะนำคือของ AXA เพราะนอกจากสามารถซื้อทางออนไลน์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว มีความคุ้มครองครอบคลุมรูปแบบการเดินทางหลากหลาย มีคุณภาพที่ได้มาตรฐานสากล และมีบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงไม่ว่าอยู่ที่ไหนในโลกแล้ว ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคมนี้ยังมีโปรโมชั่นซื้อประกันเดินทางครบ 500 และ 1,000 บาท รับฟรีบัตรเซ็นทรัลมูลค่า 100 และ 200 บาทตามลำดับอีกด้วย ถ้าจะเดินทางทั้งทีมีประกันเดินทางติดตัวไปด้วยอุ่นใจแน่นอนครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.axa.co.th

TA-FBads1 copy