3 เมืองรองน่าเที่ยวไม่ไกลกรุงมะนิลา

เที่ยวเอง รีวิว เซบู เกาะโครอน ฟิลิปปินส์ cebu coron island baguio philippines

หลายคนคงรู้จักประเทศฟิลิปปินส์กันอยู่แล้ว แต่อาจไม่รู้ว่านอกจากเมืองหลวง “มะนิลา” แล้ว ฟิลิปปินส์มีเมืองไหนน่าไปเที่ยวอีกบ้าง

จริงๆ ประเทศเพื่อนบ้านของเรานี้มีเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกอยู่หลายแห่งซึ่งใช้เวลาเดินทางจากกรุงมะนิลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นเซบู (Cebu) และเกาะโบโฮล (Bohol Island) ที่มีทะเลสวยงามและภูเขาแปลกตา บาเกียว (Baguio) ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในสถานตากอากาศสำคัญของประเทศ เกาะโครอน (Coron Island) ที่มีหาดทรายแสนบริสุทธิ์กับทะเลสาบน้ำจืดสีฟ้าครามใส รอให้นักท่องเที่ยวมายลโฉม

Cebu

เซบูคือเมืองสำคัญทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ ใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงมะนิลา 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น นอกจากน้ำทะเลสวยฟ้าใสและกิจกรรมดำน้ำที่มื่อเสียงแล้ว อีกหนึ่งในไฮไลต์ของเซบูก็คือ Kawasan Falls หรือน้ำตกคาวาซานสีเขียวใสกลางป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ เหมาะจะมาเล่นน้ำคลายร้อน แถมยังมีกิจกรรมเร้าใจสำหรับสายแอดเวนเจอร์อีก เช่น ปีนน้ำตก เล่นสไลเดอร์ลงน้ำตก หรือที่ท้าทายที่สุดคือการกระโดดน้ำตก รับรองว่าต้องสนุกถูกใจสายผจญภัยแน่นอน แต่สาวๆ ก็มาเที่ยวได้นะเพราะมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เพียบ

เพียงนั่งเรือเฟอร์รี่ 1 ชั่วโมงครึ่งจากเซบูก็จะมาถึง Bohol Island ซึ่งมีสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสาย นั่นคือ Chocolate Hills เนินเขาไม่สูงทรงสมมาตรที่อยู่ใกล้ๆ กันทั้งหมดกว่า 1,200 ลูก ยาวสุดลูกหูลูกตา ถือเป็นทิวทัศน์ประหลาดตาที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวได้มากมาย

บนเกาะโบโฮลมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลกและใกล้จะสูญพันธุ์ด้วย เจ้าตัวจิ๋วที่ว่านั้นเรียกว่า Tarsier สัตว์สัญลักษณ์ของเกาะโบโฮลนี้มีรูปร่างหน้าตาคล้ายลิงจิ๋ว ยาวไม่เกิน 4-5 นิ้ว หนักไม่เกิน 180 กรัม พบได้เพียงไม่กี่ที่ในโลกแล้ว ถ้าอยากเห็นทาร์เซียร์ตามธรรมชาติต้องแวะไปที่ศูนย์อนุรักษ์ทาร์เซียร์และสัตว์ป่าบนเกาะนี้

ท้ายสุด ขอเอาใจสาวๆ ก่อนกลับ ไม่ควรลืมแวะ Kor Landa Factory Outlet ช้อปปิ้งเครื่องประดับงานแฮนด์เมดสวยๆ โดยช่างฝีมือคุณภาพที่ใช้เทคนิคในการผลิตอันทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องประดับที่ทำจากหิน มุก หรือโลหะ รับรองได้ว่าคุณจะสวยโดดเด่นไม่เหมือนใครเลยทีเดียว

photo credit: Kor Landa Factory Outlet

Coron Island

เกาะโครอนคือเกาะที่งดงามที่สุดเกาะหนึ่งของหมู่เกาะปาลาวันถือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก ถือเป็นพาราไดส์แห่งหมู่เกาะฟิลิปปินส์เลยก็ว่าได้

แน่นอนว่ากิจกรรมบนเกาะจะต้องเป็นกิจกรรมทางน้ำ เช่น เล่นน้ำทะเล นั่งเล่นและนอนอาบแดดบนหาดทรายขาวบริสุทธิ์ ดำน้ำลึก (Scuba) หรือดำบนผิวน้ำ (Snorkeling) ชมฝูงปลาและปะการังสวยงามใต้ทะเล นอกจากนี้บนเกาะยังมีทะเลสาบ Kayangan ที่สามารถลงไปว่ายน้ำสีเขียวมรกตที่ใสราวกับกระจกได้

สำหรับการเดินทางมายังเกาะก็แสนจะง่ายเพราะมีไฟลท์บินตรงจากกรุงมะนิลาแค่ 40 นาทีก็ถึงแล้ว

กิจกรรมแนะนำบนเกาะโครอน

สายชิลล์ สายเซลฟี่

แนะนำให้นั่งเล่นนอนเล่นที่ชายหาด Beach 91 หรือ CYC Beach ที่ทรายขาวละเอียดและน้ำใสสุดๆ จะว่ายน้ำตื้นก็ดีงามหรือจะถ่ายรูปมุมไหนก็รับรองได้ว่าฟิน

สายดำน้ำดูปะการัง

แนะนำที่ Malwawey Reef ไม่ว่าจะดำน้ำตื้นหรือน้ำลึก ขอการันตีเลยว่าจะต้องประทับใจในความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยปลานานาชนิดและปะการังที่ยังไม่ถูกทำลาย หรือจะดำน้ำดูซากเรือดำน้ำญี่ปุ่นที่อับปางที่ Skeleton Wreck ก็น่าสนใจเช่นกัน

สายแอดเวนเจอร์

ต้องไปที่ Kayangan Lake ทะเลสาบที่สวยที่สุดของเกาะที่น้ำใสดุจกระจกจนมองเห็นปลาว่ายอยู่ใต้น้ำอย่างชัดเจน ที่นี่มีจุดชมวิว Kayangan View Deck ที่ไม่ควรพลาด หรือจะไปพายเรือคายัก ว่ายน้ำ ระหว่างสองทะเลสาบที่ Twin Lagoons โดยทะเลสาบแรกจะเป็นจุดสำหรับให้เรือจอดส่งนักท่องเที่ยวลงน้ำ การเข้าถึงทะเลสาบแห่งที่สองต้องผ่านรอยแยกขนาดเล็กใต้หิน ถ้าเป็นช่วงที่น้ำขึ้นสูงต้องขึ้นบันไดเหนือก้อนหินเพื่อข้ามไปยังทะเลสาบอีกแห่งแทน

เที่ยวเสร็จแล้วก็มาผ่อนคลายกันสักหน่อย ผู้หญิงต้องชอบทำสปานวดเนื้อตัวให้สบาย โดยเฉพาะสปาแบบฟิลิปปินส์ที่มีชื่อว่า Philippines Hilot ผ่อนคลายเบาๆ 90 นาที เค้านวดด้วยน้ำมันมะพร้าวก่อน จากนั้นประคบด้วยใบกล้วยอุ่นๆ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีและเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้ออย่างยอดเยี่ยมมากๆ

Baguio

เปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวเมืองตากอากาศท่ามกลางธรรมชาติเขียวชอุ่มที่ “บาเกียว” เมืองหลวงแห่งการพักผ่อนของฟิลิปปินส์ ด้วยที่ตั้งที่อยู่บนภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,400 เมตร และรายล้อมด้วยป่าสน บาเกียวจึงมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-26 องศาเซลเซียส

เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดของฟิลิปปินส์เพราะมีสถานที่ราชการสำคัญตั้งอยู่ ในอดีตเคยเป็นฐานบัญชาการของทหารอเมริกันในฟิลิปปินส์จึงทำให้มีกลิ่นอายความเป็นอเมริกันในเรื่องสถาปัตยกรรมและการใช้ชีวิตหลงเหลืออยู่บ้าง สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นแนวเดินชมธรรมชาติ สูดโอโซนให้เต็มปอด และพักผ่อนชาร์จความสดชื่นแบบเต็มที่ให้หายเหนื่อยจากการทำงานหนักมานาน

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำในบาเกียว

Banaue Rice Terraces นาขั้นบันไดแห่งบานาเว หนึ่งในนาขั้นบันไดที่สวยงามและมีไม่กี่แห่งในโลก ในเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมเป็นช่วงเวลาที่ข้าวออกรวง พื้นที่จะเขียวชอุ่มทั้งหมด ถือเป็นช่วงเวลาที่น่ามาเยี่ยมเยียนมากที่สุด

Mines View Park จุดชมวิวยอดนิยมด้วยบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม มองลงไปด้านล่างเป็นเหมืองทองและทองแดงเก่า ส่วนรอบๆ บริเวณมีร้านกาแฟ ร้านขายดอกไม้ และร้านขายของที่ระลึก สายเซลฟี่กะสายชิลล์น่าจะเพลิดเพลินกับที่นี่มากมาย

Burnham Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมืองบาเกียวเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจหลักของคนที่นี่และชาวต่างชาติที่มาปิคนิคในสวน ถีบเรือในทะเลสาบ และเดินเล่นชมความร่มรื่นของสวน

สามเมืองที่แนะนำนี้มีเสน่ห์ดึงดูดต่อมเที่ยวให้ทำงานมากๆ เห็นแล้วอยากไปสัมผัสให้เห็นด้วยตาตัวเองจริงๆ

สถานที่ต่างๆ ข้างบนเป็นเพียงส่วนเสี้ยวของประเทศนี้เท่านั้น เกาะทั้งหมด 7,461 เกาะของฟิลิปปินส์ยังมีสถานที่น่าสนใจให้ค้นหามากกว่านี้แน่นอน

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวจะสวยงามแล้ว คนฟิลิปปินส์ยังใจดี มีน้ำใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร เรื่องงานบริการนี่ต้องยกนิ้วโป้งให้เลยจริงๆ ผู้หญิงเที่ยวเองได้อย่างปลอดภัย ค่าครองชีพไม่สูงพอๆ กับกรุงเทพฯ อาหารมีให้เลือกหลากหลายและมีรสชาติคล้ายอาหารไทย สภาพอากาศก็ใกล้เคียงกับบ้านเรา มาฟิลิปปินส์แทบไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย

สุดท้าย ฟิลิปปินส์กำลังเน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แม้กระทั่งหลอดเพียง 1 หลอด เมื่อเราออกจากเกาะจะต้องนำกลับไปทิ้งบนฝั่งด้วย

ฟิลิปปินส์มีอะไรน่าเที่ยว น่าค้นหา มากกว่าที่คิด พร้อมจะออกเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ กันรึยัง