10 จุดชมวิวมุมสูงของ 10 เมืองดังในยุโรป part 2

เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวตามเมืองต่างๆ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์แล้ว อีกอย่างที่หลายคนนิยมทำก็คือการหาจุดชมวิวเมืองจากมุมสูงที่สามารถเห็นภาพรวมของเมืองได้ทั้งหมด เพราะจากสถานที่เหล่านั้นจะทำให้ได้ภาพที่สวยงามและสื่อให้เห็นภาพลักษณ์ของเมืองนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี ลองมาดูกันว่าในบรรดาเมืองท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ในยุโรป มีจุดชมวิวที่เห็นวิวเมืองและแลนด์มาร์คต่างๆ ของเมืองได้ดีที่สุดตรงไหนกันบ้าง

Paris, France

นครปารีสเป็นอีกเมืองใหญ่ที่มีจุดชมวิวจากมุมสูงมากมายซึ่งมีทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน แต่จุดชมวิวที่ได้เห็นทัศนียภาพมุมที่สวยที่สุดเห็นจะเป็นจากยอดหอคอยของ Notre-Dame Cathedral มหาวิหารสำคัญของเมืองที่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ จากยอดหอคอยดังกล่าวสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำแซนทอดยาวไปถึงหอไอเฟล โดยการขึ้นหอคอยนั้นแบ่งเป็นรอบๆ ละ 20 คน ทำให้คิวค่อนข้างยาวตลอดเวลา จึงควรมาถึงตั้งแต่ก่อน 10.00 น.
สำหรับค่าขึ้นหอคอยผู้ใหญ่ราคา 10 ยูโร

การเดินทาง: รถไฟใต้ดินสถานี Cité หรือรถไฟ RER สถานี Saint-Michel – Notre-Dame หรือรถเมล์สาย 21, 38, 47, 58, 70, 72, 74, 81, 82, 82

paris

อีกสถานที่หนึ่งที่เห็นวิวกรุงปารีสอย่างดงามก็คือจาก Tour Montparnasse ตึกระฟ้าความสูง 210 เมตรที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1973 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นตึกสูงที่สุดของปารีสมาจนกระทั่งปี 2011 จุดชมวิวแบบ 360 องศาจากตึกดังกล่าวอยู่ที่ชั้น 56 โดยควรซื้อตั๋วล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ ราคาแบบปกติสำหรับผู้ใหญ่ 15 ยูโร

การเดินทาง: รถไฟใต้ดินสถานี Gare Montparnasse (Montparnasse Bienvenüe)

paris-from-tour-montparnasse

Barcelona, Spain

แน่นอนว่าจุดชมวิวมุมสูงของนครบาร์เซโลนาที่ยอดเยี่ยมที่สุดคงหนีไม่พ้น Park Güell สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่บน
เนินเขา Carmel ทางเหนือของเมืองซึ่งสร้างโดย Antoni Gaudí ศิลปินชื่อดังชาวกาตาลันเมื่อปี 1926 โดยปัจจุบันเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ของเมือง จากจุดนี้มองไปได้ไกลจนถึงริมทะเล รวมทั้งมองเห็น Sagrada Família มหาวิหารชื่อดังอีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของ Gaudí ได้อย่างชัดเจน

ควรซื้อตั๋วอออนไลน์ไปล่วงหน้าในราคา 7 ยูโรสำหรับผู้ใหญ่ (ซื้อที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วราคา 8 ยูโร) เด็กอายุ 7-12 ปี ราคา 4.90 ยูโร (ซื้อที่เคาน์เตอร์ 5.60 ยูโร) เด็กอายุไม่เกิน 6 ขวบเข้าชมฟรี

การเดินทาง: รถเมล์สาย H6, 32, 24 และ 92 หรือรถไฟใต้ดินไปที่สถานี Vallcarca หรือ Lesseps แล้วเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที หรือนั่งรถเมล์สาย 24, 116 จากสถานี Lesseps

barcelona

Munich, Germany

จุดชมวิวเมืองมิวนิคที่สามารถมองลงไปเห็นเขตเมืองเก่าบริเวณจัตุรัส Marienplatz ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำคัญของเมืองก็คือจากยอดหอคอยของ St. Peter’s Church โบสถ์โรมันคาทอลิกในเขตเมืองเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1158 โดยมีหอคอยที่สูงถึง 91 เมตร ทำให้ตำแหน่งนี้นับเป็นจุดที่ดีที่สุดสำหรับการชมวิวเมืองมุมสูงเพราะเขตเมืองเก่าของมิวนิคไม่มีการสร้างตึกสูงแต่อย่างใด

การเดินทาง: สถานีรถไฟใต้ดินและสถานีรถไฟ Marienplatz หรือรถเมล์สาย 132 ที่ป้าย Marienplatz (Hl.-Geist-Kirche)

munich

Copenhagen, Denmark

ในเขตเมืองชั้นในของกรุงโคเปนเฮเก้น เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์กนั้นมีตึกสูงอยู่ไม่มากนัก ดังนั้นจุดชมวิวจากมุมสูงจึงต้องใช้หอคอยของโบสถ์ต่างๆ เป็นหลัก รวมถึงหอคอยของอาคารที่ว่าการเมือง (Københavns Rådhus) แต่อีกตำแหน่งที่สามารถเห็นวิวมุมสูงของเมืองได้ดีเช่นกัน ได้แก่ Rundetaarn หรือ The Round Tower หอสังเกตการณ์ที่สร้างโดยพระเจ้า Christian ที่ 4 ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 17 โดยต้องเสียค่าขึ้นหอคอยราคา 25 DKK

การเดินทาง: รถไฟใต้ดินหรือรถไฟสถานี Nørreport แล้วเดินประมาณ 350 เมตร

copenhagen

Bruges, Belgium

หากอยากชมวิวมุมสูงของเมืองบรูจส์ เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของเบลเยียม ก็ต้องขึ้นไปที่ยอดของ Belfort หรือ Belfry หอคอยสัญลักษณ์สำคัญของเมืองที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 เพื่อใช้สังเกตการณ์และแจ้งเตือนเหตุไฟไหม้แก่ชาวเมือง หอคอยดังกล่าวตั้งตรงสูงขึ้นไป 83 เมตร ประกอบด้วยขั้นบันไดทั้งหมด 366 ขั้น จากยอดหอคอยสามารถมองลงมาเห็นวิวเมืองด้านล่างได้ทั้งหมด ทั้งหลังคาบ้านเรือนและคูคลองต่างๆ รวมทั้งบริเวณจัตุรัสกลางเมือง สำหรับค่าขึ้นหอคอย ผู้ใหญ่ราคา 8 ยูโร

การเดินทาง: Belfort ตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสกลางเมือง สามารถเดินมาได้จากสถานีรถไฟกลางในระยะทางราว 1.5 กิโลเมตร

bruges

Budapest, Hungary

เขตเมืองบูดาเปสต์แบ่งเป็น 2 ฝั่งโดยแม่น้ำดานูบคือฝั่งบูดากับฝั่งเปสต์ โดยฝั่งบูดามีลักษณะเป็นเนินเขาทำให้จุดชมวิวหลักนั้นอยู่บนฝั่งนี้มากกว่า นอกเหนือจากจุดชมวิวบริเวณ Buda Castle แล้ว ยังมีอีกตำแหน่งที่สามมารถชมทัศนียภาพของบูดาเปสต์ได้กว้างไกลทั้งสองด้าน นั่นคือ Gellért Hill หรือ Gellért-hegy ในภาษาฮังกาเรียน เนินเขาความสูง 235 เมตรที่มีแนวกำแพงเมืองโบราณล้อมรอบ ตำแหน่งนี้นับเป็นจุดสูงสุดของเมืองที่ได้เห็นวิวเมืองและสะพานข้ามแม่น้ำมากมายในอีกมุมมอง

การเดินทาง: รถไฟใต้ดินสถานี Szent Gellért tér แล้วเดินขึ้นเขาประมาณ 15-20 นาที หรือรถรางสาย 18, 19, 41, 47, 48, 49 ที่ป้าย Szent Gellért tér M แล้วเดินขึ้นเขาต่อเช่นกัน

budapest

Istanbul, Turkey

ด้วยทำเลที่ตั้งของอิสตันบูลที่เป็นเนินเขาทำให้จุดชมวิวมุมสูงนั้นมีหลายตำแหน่งให้เลือกแล้วแต่ว่าต้องการถ่ายภาพอะไร แต่สถานที่ซึ่งสามารถชมภาพรวมของเมืองได้ทั้งหมด และเห็น Golden Horn ร่องน้ำสาขาหนึ่งของช่องแคบ
บอสฟอรัส รวมทั้งมัสยิดแลนด์มาร์คต่างๆ ของเมืองได้ชัดเจนก็คือจากยอด Galata Kulesi หรือ Galata Tower หอคอยหินความสูง 66.9 เมตรที่สร้างขึ้นตั้งแต่ยุคกลาง ค่าขึ้นหอคอยสำหรับผู้ใหญ่ราคา 20 Turkish Lira

การเดินทาง: รถรางสาย T1 ที่ป้าย Karaköy แล้วเดินขึ้นเนินต่อประมาณ 500 เมตร

istanbul

Tallinn, Estonia

กรุงทัลลินน์ เมืองหลวงของประเทศเอสโตเนีย ขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศแบบเทพนิยายย้อนยุคโดยเฉพาะเมื่อมองลงมาจากมุมบน โดยตำแหน่งดีที่สุดคือบริเวณที่เรียกว่า Toompea หรือ Cathedral Hill เนินเขามรดกโลกเหนือเขตเมืองเก่าความสูง 400 เมตร ซึ่งสามารถมองลงไปเห็นวิวอาคารบ้านเรือน จัตุรัสกลางเมือง รวมทั้งยอดแหลมของโบสถ์สำคัญต่างๆ ได้ทั้งหมด เหมือนกับหลุดเข้าไปในโลกแห่งเทพนิยาย

การเดินทาง: เดินขึ้นเนินไปได้จากทั้ง Alexander Nevsky Cathedral โบสถ์สำคัญของเมือง และ Raekoja plats หรือจัตุรัสเมืองเก่า ในระยะทางประมาณ 500 เมตร

tallinn

Bern, Switzerland

โดยทั่วไปทัศนียภาพของกรุงเบิร์น เมืองหลวงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์นับว่างดงามเป็นอย่างมากอยู่แล้ว แต่วิวจากมุมสูงที่มองเห็นแนวโค้งเว้าของแม่น้ำ Aare และหลังคาบ้านสีน้ำตาลที่ตั้งเรียงกันเป็นแถบยิ่งช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับเมืองหลวงแห่งนี้ยิ่งขึ้นไปอีก โดยตำแหน่งที่สามารถชมวิวได้ดีที่สุดคือที่ Rosengarten หรือ Rose Garden สวนสาธารณะบนเนินเขาฝั่งขวาของแม่น้ำ Aare ทางตะวันออกของเขตเมืองเก่า

การเดินทาง: เดินขึ้นเนินจาก Bärengraben หรือบ่อหมี สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมือง ระยะทางราว 400 เมตร

bern

Warsaw, Poland

กรุงวอร์ซอว์ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำ Vistula ที่ประกอบด้วยอาคารสูงโอบล้อมเขตเมืองเก่าอยู่ โดยจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวเขตเมืองเก่าได้อย่างสวยงามและชัดเจนที่สุดคือจากยอดหอคอย Dzwonnica Taras Widokowy บริเวณ Plac Zamkowy หรือ Castle Square ในเขตเมืองเก่า เมื่อมองลงมาจากยอดหอคอยที่ต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 150 ขั้นแห่งนี้จะเห็นทัศนียภาพของเมืองเก่าได้แบบ 360 องศา ค่าขึ้นหอคอยสำหรับผู้ใหญ่ราคา 5 Zloty

การเดินทาง: ไปได้อย่างสะดวกเพราะมีรถรางหลายสายมาถึงโดยลงที่ป้าย Stare Miasto หรือรถเมล์หลายสายลงที่ป้าย Pl. Zamkowy และเดินต่ออีกเล็กน้อย

warsaw

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต