7 ปราสาทสุดสวยในเบลเยียมที่หลายคนยังไม่รู้จัก

เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่ทราบว่า “เบลเยียม” เป็นประเทศที่มีสัดส่วนพื้นที่ของปราสาทหรือพระราชวังมากที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับสัดส่วนขนาดพื้นที่ของประเทศ โดยมีมากมายหลายร้อยแห่งครอบคลุมพื้นที่ทุกส่วนของประเทศซึ่งมีทั้งที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นโรงแรม พิพิธภัณฑ์ หรือยังคงเป็นสมบัติส่วนบุคคล และส่วนที่หลงเหลือเพียงซากปรักหักพัง ปัจจุบันปราสาทโบราณเหล่านี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สนใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งผู้หลงใหลบรรยากาศแบบยุคกลาง

Château de Jehay-Bodegnée

หนึ่งในปราสาทที่งดงามและโด่งดังที่สุดของเบลเยียมอย่าง Château de Jehay-Bodegnée หรือ Jehay-Bodegnée Castle ที่มีชื่อย่อว่า Château de Jehay ปราสาทสไตล์ Gothic Revival อันสง่างามที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ในเขตเมือง Amay ห่างจาก Liège เมืองใหญ่ทางตะวันออกของประเทศราว 15 กิโลเมตร ในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 ปราสาทหลังนี้ได้ตกเป็นทรัพย์สินของ Count van den Steen แห่ง Jehay ซึ่งใช้ปราสาทแห่งนี้เป็นบ้านพักอาศัยสืบต่อกันหลายชั่วอายุคน แต่หลังจากท่านเสียชีวิตลงเมื่อปี 1999 ปราสาทก็ตกเป็นสมบัติของราชการจังหวัดลีแอช ภายในตกแต่งอย่างวิจิตรโดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความงดงามของสถาปัตยกรรมและศิลปะ รวมทั้งคอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์โบราณ เครื่องดนตรี สิ่งทอติดผนัง ภาพเขียน และชิ้นงานศิลปะอีกมากมาย

Jehay castle - 7 ปราสาทสุดสวยในเบลเยียมที่หลายคนยังไม่รู้จัก

Château de Grand-Bigard

ปราสาทสถาปัตยกรรมแบบ Flemish Renaissance นาม Kasteel Groot-Bijgarden หรือ Château de Grand-Bigard แห่งหมู่บ้าน Groot-Bijgaarden ในเทศบาลเมือง Dilbeek เขตจังหวัด Flemish Brabant ทางตอนกลางของประเทศ ปราสาทที่เริ่มสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 12 เพื่อเป็นที่อยู่ของขุนนางใหญ่ Almaric Bigard แห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยคูน้ำขนาดกว้างที่เชื่อมสู่ด้านหน้าปราสาทโดยสะพานอิฐที่ออกแบบเป็น 5 โค้ง ด้านข้างของตัวปราสาทเป็นหอคอยคู่ความสูง 30 เมตร โดยทั้งหมดสร้างขึ้นจากอิฐสีแดงซึ่งใช้กระเบื้องหินชนวนสีเงินมุงเป็นหลังคา บริเวณด้านหน้ามีสวนดอกไม้ขนาด 14 เฮคเตอร์ ที่เพิ่งสร้างเพิ่มเติมเมื่อศตวรรษที่ 20 ซึ่งในทุกๆ ปีจะมีการจัดเทศกาลดอกไม้นานาชาติโดยมีดอกทิวลิปสีสันสวยงามจากเนเธอร์แลนด์เป็นไฮไลต์ของงาน

Grand Bigard Castle - 7 ปราสาทสุดสวยในเบลเยียมที่หลายคนยังไม่รู้จัก

Castillo Gravesteen

ปราสาทโบราณแห่งเมือง Ghent เมืองท่องเที่ยวสำคัญทางตะวันตกของประเทศ ปราสาทที่มีความหมายในภาษาดัตช์ว่า “ปราสาทของท่านเคาท์” แห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1180 โดย Philip of Alsace เพื่อแทนที่ของปราสาทเดิมที่สร้างด้วยไม้ ปราสาทดังกล่าวเป็นที่อยู่ของท่าน Counts แห่ง Flanders มาเป็นเวลาหลายศตวรรษจนกระทั่งถูกละทิ้งในศตวรรษที่ 14 เพื่อปรับเปลี่ยนเป็นศาลยุติธรรมของเมืองซึ่งต่อมาถูกใช้เป็นคุกคุมขังนักโทษจนอยู่ในสภาพที่ทรุดโทรมอย่างมาก อย่างไรก็ตามในปี 1885 ทางการเมืองเกนท์ได้บูรณะตัวปราสาทขึ้นมาใหม่ทำให้ปัจจุบันสามารถเข้าไปชมด้านในซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์รวบรวมเรื่องราวมากมายของเมืองเอาไว้ รวมทั้งสามารถขึ้นไปตรงส่วนหอคอยด้านบนได้อีกด้วย

Castillo Gravesteen - 7 ปราสาทสุดสวยในเบลเยียมที่หลายคนยังไม่รู้จัก

Château de La Hulpe

ปราสาทที่โอบล้อมด้วยไม้เลื้อยแห่งนี้มีชื่อว่า Château Solvay หรือ Solvay Castle แห่งเทศบาล La Hulpe จึงทำให้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Château de La Hulpe นั่นเอง ปราสาทที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัด Walloon Brabant ทางตอนกลางของประเทศแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 1840 โดย Marquis de Béthune แต่ต่อมาในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ปราสาทแห่งนี้ตกเป็นทรัพย์สินของ Ernest Solvay ซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยเรื่อยมา ปัจจุบันปราสาทดังกล่าวอยู่ในความครอบครองของทางการรัฐบาลท้องถิ่นแห่งแคว้น Wallonia และได้รับการบรรจุให้เป็นหนึ่งในสถานที่ทรงคุณค่าประจำแคว้น โดยเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมได้เฉพาะบริเวณสวนด้านหน้าปราสาทเท่านั้น

Chateau de La Hulpe - 7 ปราสาทสุดสวยในเบลเยียมที่หลายคนยังไม่รู้จัก

Kasteel van Ooidonk

อีกหนึ่งปราสาทที่มีความงดงามอย่างยิ่งในดินแดนประเทศเบลเยียมนามว่า Ooidonk Castle หรือ Kasteel van Ooidonk ในภาษาดัตช์ ปราสาทที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบจำลองแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Deinze ในจังหวัด East Flanders ทางตะวันตกของประเทศ สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1230 โดย Nikolaas van Hoendunc ขุนนางแห่งเมือง Nevele เพื่อใช้เป็นป้อมปราการป้องกันข้าศึกที่จะเข้าโจมตีเมือง Ghent ทางแม่น้ำ Leie ต่อมาได้มีการเพิ่มเติมส่วนอาคารตรงกลางที่มีหอคอยทั้งสี่ด้านเข้ามาเพื่อใช้เป็นที่พำนักด้วย โดยปัจจุบันปราสาทดังกล่าวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่งของเบลเยียมฝั่งตะวันตก

Ooidonk Castle - 7 ปราสาทสุดสวยในเบลเยียมที่หลายคนยังไม่รู้จัก

Kasteel van Poeke

Poeke Castle ปราสาทแบบป้อมปราการใกล้กับเมือง Poeke เมืองเล็กๆ ในเขตการปกครอง Aalter เขตจังหวัด East Flanders ทางตะวันตกของประเทศ ปราสาทที่ประกอบด้วยส่วนของสวนซึ่งกินพื้นที่ทั้งหมด 56 เฮคเตอร์แห่งนี้คาดว่าสร้างขึ้นครั้งแรกหลังปี 1139 เพื่อใช้เป็นที่อยู่ของตระกูลขุนนางผู้ปกครองเมือง โดยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการต่อสู้แย่งชิงพื้นที่ของเหล่าขุนนางในแถบตะวันตกของเบลเยียมมาโดยตลอด ในปี 1977 ปราสาทดังกล่าวตกเป็นทรัพย์สินของทางการเมืองซึ่งนิยมใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดงานเทศกาลชุมนุมทางวัฒนธรรมต่างๆ รวมทั้งยังเป็นบริเวณสงวนของทางการเบลเยียมอีกด้วย

Poeke Castle - 7 ปราสาทสุดสวยในเบลเยียมที่หลายคนยังไม่รู้จัก

Château de Reinhardstein

ปราสาทลึกลับแห่งหมู่บ้าน Ovifat ในเขตการปกครอง Waimes เขตจังหวัด Liège ทางตะวันออกของประเทศ Belgium ปราสาทที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือแม่น้ำ Warche แห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1354 เพื่อใช้เป็นที่ประทับของกษัตริย์ Wenceslaus ที่ 1 แห่งลักเซมเบอร์ก ต่อมาได้มีการเปลี่ยนมือผู้ถือครองปราสาทไปสู่ตระกูลขุนนางหลายครอบครัวจนกระทั่งถูกปล่อยร้างให้อยู่ในสภาพทรุดโทรมและเกือบจะพังทลายลงมา ในปี 1965 จึงได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ให้กลับมาอยู่สภาพสวยงามและแข็งแกร่งเช่นเดิม โดยปัจจุบันเปิดให้เข้าชมด้านในเป็นไกด์ทัวร์เฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

Reinhardstein Castle - 7 ปราสาทสุดสวยในเบลเยียมที่หลายคนยังไม่รู้จัก

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต