9 เมืองสกีรีสอร์ทสุดแจ่มในยุโรป

แม้ฤดูกาลท่องเที่ยวที่จัดว่าเป็นช่วง “high season” ของทวีปยุโรปจะเป็นช่วงหน้าร้อน แต่กิจกรรมหลายอย่างก็สามารถพบเห็นหรือทำได้เฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การออกล่าแสงเหนือ การซึมซับบรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาส รวมไปถึงการสัมผัสหิมะโปรยปรายและการเล่นสกี ดังนั้น “เที่ยวเอง” จึงได้รวบรวมรายชื่อเมืองหรือหมู่บ้านสกีรีสอร์ทที่คิดว่าเจ๋ง เพรียบพร้อมด้วยทัศนียภาพอันงดงาม น่าไปพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศ และเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับชีวิตดูสักครั้ง

Chamonix-Mont-Blanc, France

เมืองเล็กๆ กลางเทือกเขาแอลป์ในประเทศฝรั่งเศสตั้งอยู่บนความสูงถึง 3,842 เมตร เมืองที่คุณสามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ระหว่างทางเข้าเมือง ถนนต่างๆ โอบล้อมไปด้วยภูเขาหิมะ และหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งกันอยู่เรียงราย Chamonix เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวเมื่อปี 1924 ภายในเมืองมีสกีรีสอร์ทให้เลือกมากมายตามใจชอบ และยังเป็นเมืองเล็กๆ ที่เหมาะกับการเดินชิลล์เล่นในตัวเมือง ไฮไลต์ของเมืองนี้คือทิศเหนือที่เป็นที่ตั้งของยอดเขา Mont Blanc ยอดเขาที่งดงามและสูงที่สุดของเทือกเขาแอลป์จึงเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงหน้าหนาว อีกทั้งคุณยังสามารถใช้รถยนต์ส่วนตัวสัญจรไปมาภายในเมืองได้อีกด้วย

chamonix-mont-blanc

Mürren, Switzerland

เมืองที่ตั้งอยู่ระหว่างทางขึ้นยอดเขา Schilthorn บนเทือกเขาแอลป์ที่ความสูง 1,650 เมตร ทางตอนกลางของประเทศ Switzerland โอบล้อมไปด้วยทิวทัศน์ของยอดเขาอันงดงามมากมาย อาทิ Eiger, Mönch และ Jungfrau เมืองนี้ไม่สามารถเข้าถึงได้ทางถนน ต้องใช้บริการรถกระเช้าสาย Bergbahn Lauterbrunnen-Mürren ที่เชื่อมต่อจาก Lauterbrunnen, Gimmelwald และ Stechelberg เพื่อเข้าไปยังตัวเมือง สถานที่โด่งดังที่พลาดไม่ได้คือ การเดินทางไป Schilthorn Piz Gloria ภัตตาคาร 360 องศาบนยอดเขา Schilthorn ที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง เจมส์ บอนด์ 007 เมืองนี้ในช่วงหน้าหนาวเป็นสถานที่เล่นสกีสำคัญ ส่วนช่วงหน้าร้อนกลายเป็นสถานที่พักผ่อนและเล่นกอล์ฟ

murren

Bukovel, Ukraine

สกีรีสอร์ทขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ Ukraine ตั้งอยู่บนเทือกเขา Carpathian ในระดับความสูง 900 เมตร สกีรีสอร์ทแห่งนี้เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2000 และได้ชื่อว่าเป็นสกีรีสอร์ทที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็น บ้านพัก โรงแรม ลิฟท์ขึ้นยอดเขา แหล่งบันเทิง ศูนย์การแพทย์ เส้นทางขี่จักรยาน รวมทั้งโรงเรียนสอนเล่นสกี เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมีวันหยุดยาวอันแสนพิเศษไปกับการเล่นสกีแบบสบายๆ ไม่ต้องลำบาก ตอนนี้ตัวเมืองเองยังได้เตรียมแผนขยายเลนสกีและความพร้อมด้านอื่นๆ เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวในอนาคตอีกด้วย

bukovel

Garmisch-Partenkirchen, Germany

เมืองเล็กๆ ในเทือกเขาแอลป์ตั้งอยู่ทางใต้สุดของประเทศ Germany ติดพรมแดนประเทศ Austria เมืองนี้เป็นประตูสู่ยอดเขา Zugspitze ยอดเขาที่สูงที่สุดในเยอรมนี ภายในเมืองมีถนนคนเดินให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่น ช้อปปิ้งซื้อของท้องถิ่นหรือของที่ระลึกติดไม้ติดมือด้วย ในอดีตเมืองนี้ถูกแบ่งแยกเป็น 2 เขต คือ Garmisch และ Partenkirchen แต่ได้ถูกรวมให้เป็นหนึ่งเดียวในปี 1935 เพื่อใช้จัดการแข่งขันโอลิมปิคฤดูหนาวปี 1936 และปัจจุบันก็เป็นจุดหมายปลายทางหลักสำหรับคนชอบการเล่นสกีเพราะยอดเขา Zugspite คืออีกหนึ่งความท้าทายสำหรับนักสกีที่ชีวิตนี้ต้องมาพิชิตให้ได้ นอกจากนี้บนยอดเขายังมีภัตตาคารกับทิวทัศน์ที่สวยงามจนทุกคนที่ได้มาสัมผัสต้องตกหลุมรัก

garmisch-partenkirchen

Grand Valira, Andorra

เมืองสกีรีสอร์ททางตอนบนของประเทศ Andorra เมืองดังกล่าวมีชื่อเสียงจาก Iglú-Hotel Grandvalira โรงแรมสุดหรูที่สร้างด้วยหิมะทั้งหมดบนระดับความสูง 2,350 เมตรจากระดับน้ำทะเลซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก igloo ที่อยู่ของ
ชาวเอสกิโม โรงแรมมีทั้งหมด 5 ห้อง แต่ละห้องตกแต่งอย่างงดงามพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สามารถอยู่ร่วมกันได้ 5 คน 1 ใน 5 ห้องนั้นเป็นห้องสูทที่จะมีจากุชชี่อยู่ภายใน แถมยังมีลานสกีที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปใต้ยาวถึง 210 กิโลเมตร ใครที่อยากสัมผัสการเล่นสกีครั้งแรกที่นี่นับเป็นจุดหมายที่ยอดเยี่ยมเพราะมีเทือกเขาพีเรนีสเป็นฉากหลังอันสวยงาม สร้างความประทับใจให้คุณไม่รู้ลืมแน่นอน

grand-valira

Karpacz, Poland

เมือง Karpacz หรือ Krummhübel ในภาษาเยอรมัน ตั้งอยู่ในเทศมณฑล Jelenia Góra แห่งจังหวัด Lower Silesian ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Poland ติดพรมแดนสาธารณรัฐเช็ก เมืองที่มีประชากรประมาณ 5,000 คนแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่เนินเขาความสูงตั้งแต่ 480-885 เมตร ด้านใต้ของเมืองเป็นภูเขา Sněžka ซึ่งมียอดเขาสูง 1,602 เมตร ทำให้มีชื่อเสียงจากการเป็นเมืองสกีรีสอร์ทที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยนอกจากลานสกีและเส้นทางการเดินเขาอันท้าทายแล้ว เมืองดังกล่าวยังเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองสปาสำหรับบำบัดรักษาโรคอีกด้วย

karpacz

Mavrovo, Macedonia

หมู่บ้านสกีทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ Macedonia หมู่บ้านที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ตั้งอยู่บนแนวเทือกเขา Bistra ใกล้กับทะเลสาบ Mavrovo ทำให้มีทัศนียภาพสวยงามพร้อมด้วยหุบเขาสลับซับซ้อน แม่น้ำลำธาร ถ้ำ และน้ำตก จนกลายเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนมาซิโดเนีย อีกทั้งสถาปัตยกรรมที่สวยงามก็ช่วยทำให้เมืองดูโรแมนติกมากเป็นพิเศษ เมืองนี้มีลานสกีที่ดีที่สุดในภูมิภาคบอลข่าน (Balkans region) ตั้งอยู่คือสกีรีสอร์ท Zare Lazareski ซึ่งมีบริการกระเช้าขึ้นไปยังความสูง 1,250 เมตรจากระดับน้ำทะเลเพื่อชมทิวทัศน์จากมุมบนและเล่นสกีในช่วงหน้าหนาว

mavrovo

Sölden, Austria

เมืองสกีรีสอร์ทชื่อดังในรัฐ Tyrol ทางตะวันออกของประเทศ Austria เมืองนี้เป็นสวรรค์ของนักสกีเพราะล้อมรอบด้วย The big 3 แห่งเทือกเขาแอลป์ นั่นคือ Schwarze Schneide, Gaislachkogel และ Tiefenbachkogel ซึ่งล้วนมีความสูงเกินกว่า 3,000 เมตร ที่นี่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่สะดวกสบาย โดยเคยเป็นสถานที่จัดการแข่งขันสกีรายการใหญ่ๆ มากมายทำให้ที่นี่การันตีความท้าทายสำหรับนักสกีได้อย่างแน่นอน การขึ้นไปยังยอดเขาแต่ละแห่งมีบริการลิฟท์ความเร็วสูง จากยอดเขาสามารถมองลงไปเห็นดินแดนของอิตาลีและธารน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของออสเตรียที่ยาวทั้งหมด 147 กิโลเมตร

solden

Poiana Brasov, Romania

เมืองสกีรีสอร์ทชื่อดังใกล้กับเขตเมือง Brașov ทางตอนกลางของประเทศ Romania ตั้งอยู่บนแนวภูเขา Postăvarul บนระดับความสูง 1,020 เมตร สกีรีสอร์ทแห่งนี้เป็นสกีรีสอร์ทยอดนิยมที่สุดของประเทศซึ่งคลาคล่ำไปด้วยนักสกีจากหลากหลายประเทศทั่วยุโรป ถ้าใครอยากมีวันหยุดยาวสุดประทับใจควรมาเมืองสกีที่หรูหราที่สุดแห่งนี้ พร้อมชมทิวทัศน์อันงดงามตรึงตาคุณไปตลอดชีวิต หลังการปรับปรุงครั้งใหญ่เมื่อปี 2010 ทำให้สกีรีสอร์ทดังกล่าวมีอาณาเขตใหญ่ขึ้นจาก 50 เฮคเตอร์เป็น 80 เฮคเตอร์ และลานสกีมีความเพิ่มจาก 13.8 กิโลเมตรเป็น 23.9 กิโลเมตร อีกทั้งยังเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันสกีรายการ European Youth Olympic Winter Festival เมื่อปี 2013 อีกด้วย

poiana-brasov

เห็นได้ว่า “สกีรีสอร์ท” ข้างต้นเกือบทั้งหมดล้วนต้องใช้วีซ่าเชงเก้นสำหรับเข้าประเทศที่ยังไงก็ต้องการหลักฐานการทำประกันเดินทางเป็นหนึ่งในเอกสารสำหรับการยื่นขอวีซ่า อีกทั้งการเล่นกิจกรรม adventure แบบนี้ย่อมมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทำให้ได้รับบาดเจ็บได้อยู่แล้ว จึงควรเลือกทำประกันเดินทางที่ครอบคลุมเรื่องการเล่นกีฬา adventure ด้วย นอกจากการครอบคลุมเรื่องพื้นฐานทั่วไป เช่น สัมภาระสูญหายหรือเสียหาย

ดังนั้น ประกันเดินทางที่อยากแนะนำเห็นจะเป็นของ “ไทยวิวัฒน์” ที่ครอบคลุมทุกเรื่องไม่คาดคิดจริงๆ กรณีเกิดปัญหาก็สามารถติดต่อ call center เป็นภาษาไทยเพื่อช่วยประสานงานขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง แถมยังไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลไปก่อน และที่สำคัญคือทำได้ทุกเพศทุกวัยไม่จำกัดอายุ

ยิ่งช่วงนี้มีโปร “เที่ยวยกแก๊ง” ซื้อประกันเดินทาง 4 คน แถมฟรี 1 คน เลยเหมาะกับแก๊งเพื่อน หรือครอบครัวที่จะพาลูกๆ ไปเที่ยวต่างประเทศช่วงปิดเทอมนี้พอดี ซื้อได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 เมษายน 60 นี้ ถ้าใครมีแผนเดินทางไปเที่ยวอยู่แล้วก็สามารถเข้าไปซื้อประกันเดินทางออนไลน์ของประกันภัยไทยวิวัฒน์ได้ที่ thaivivat.co.th

Thaivivat_1366x350_v2

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต