ห้ามพลาด! อาหารจานหลักของแต่ละประเทศในยุโรป

นักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสถึงวัฒนธรรมที่แท้จริงของชาวยุโรป ส่วนหนึ่งที่ทำได้ก็คือการทดลองรับประทานอาหารท้องถิ่นนั้นๆ โดยอาหารของชาวยุโรปได้ชื่อว่ามีความหลากหลายค่อนข้างสูงและแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค อาหารบางอย่างเป็นที่รู้จักและคุ้นชินของคนทั่วโลก แต่บางอย่างก็ยังไม่เป็นที่รู้จักมากเท่าที่ควร บทความนี้จะชี้ให้เห็นว่าหากต้องเลือกรับประทานอาหารจานหลักของประเทศนั้นได้เพียง “เมนูเดียว” ต้องกินอะไรถึงจะเรียกว่า “ถึงประเทศนั้นแล้ว” 😀

Wiener Schnitzel, Austria

ไก่ชุบแป้งทอดทอดเนื้อนุ่มสูตรต้นตำหรับออสเตรียที่เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมมันบดซึ่งความจริงแล้วพบได้ทั่วไปทางตอนกลางของยุโรปทุกประเทศ

Moules-frites, Belgium

อาหารจานเด็ดของเบลเยียมที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า “Moules et frites” หอยแมลงภู่ปรุงสุกรับประทานคู่กับเฟรนช์ฟรายซึ่งนิยมไปทั่วยุโรปภาคพื้นทวีป

Shopska salad, Bulgaria

Starter ชั้นยอดที่รู้จักกันทั่วไปว่า “Bulgarian salad” สลัดรูปแบบดั้งเดิมเฉพาะในแถบคาบสมุทรบอลข่านที่ประกอบด้วยมะเขือเทศ แตงกวา หัวหอม พริกไทยย่าง ชีส Sirene และผักชีฝรั่ง

Yota or Jota, Croatia

สตูว์เนื้อหมูหรือวัวที่นำลงไปปรุงพร้อมกับถั่ว ผักกาดดอง มันฝรั่ง และเบคอน เป็นอาหารจานหลักในเขตตอนบนของทะเลอเดรียติกโดยมีอีกชื่อว่า “Istrian stew”

Halloumi and watermelon, Cyprus

อาหารว่างที่นิยมรับประทานอย่างแพร่หลายในช่วงหน้าร้อนตามวิถีของชาวไซปรัสมีลักษณะเป็นชีสสูตรเฉพาะที่ทำจากนมแกะหรือนมแพะ แล้วนำไปย่าง รับประทานพร้อมแตงโมและกาแฟดำร้อนๆ

Sviečková, Czech Republic

เมนูจานหลักที่เป็นอาหารประจำชาติของชาวเช็กทำจากเนื้อสันนอกวัวนำไปหมักในน้ำซอสสูตรพิเศษยาวนานกว่า 1 วัน รับประทานพร้อมกับชีส ครีม หรือแยมผลไม้

Frikadeller, Denmark

อาหารจานหลักของเดนมาร์กที่ได้รับอิทธิพลมาจากเยอรมัน ลักษณะเป็นเนื้อหมักทำเป็นก้อน แล้วนำไปย่างให้เป็นชิ้นแบนๆ ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็น meat ball ในเวอร์ชั่นเดนมาร์ก

Rosolje, Estonia

อาหารที่เสิร์ฟเป็น side dish ในแทบทุกร้านในเอสโตเนียทำจากบีทรูทผสมกับมันฝรั่ง บางครั้งสามารถเติมเนื้อปลา herring แอปเปิ้ล และไข่ต้ม ลงไปได้ด้วย

Poronkäristys, Finland

เมนูต้นตำรับที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเยือนฟินแลนด์ เมนูนี้มีอีกชื่อว่า Sautéed reindeer ซึ่งแน่นอนว่าคือสเต็กทำมาจากเนื้อกวางเรนเดียร์เสิร์ฟพร้อมมันบดและเบอรร์รี่

Pot-au-feu, France

อาหารจานหลักที่นิยมทำกันในครอบครัวของชาวฝรั่งเศสที่แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “pot on the fire” มีลักษณะเป็นสตูว์เนื้อวัวที่รับประทานกับผักหลากชนิด เน้นไปที่แครอท

Sauerbraten, Germany

เนื้อหมักด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษที่ผสมจากน้ำสมสายชู ไวน์ น้ำ สมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ เป็นเวลากว่า 1 อาทิตย์ เพื่อให้ได้เนื้อนุ่มรสชาติออกเปรี้ยวสูตรเฉพาะของชาวเยอรมัน

Moussaka, Greece

เมนูจานหลักของชาวกรีกที่ได้รับอิทธิพลมาตั้งแต่ยุคออตโตมัน ลักษณะเป็นมันฝรั่งผสมชีสสอดไส้ด้วยเนื้อปรุงพิเศษและผักชนิดต่างๆ เน้นไปที่หัวหอม

Gulyás, Hungary

ซุป Goulash อาหารประจำชาติฮังการีที่มีส่วนผสมของเนื้อสตูว์ ปาปริกา เครื่องเทศ และผักต่างๆ ซึ่งนำไปต้มจนเปื่อยยุ่ย รับประทานร้อนๆ พร้อมกับขนมปังแผ่นบาง

Stobhach Gaelach, Republic of Ireland

Irish stew สตูว์ตามตำรับชาวไอริชที่นิยมทำจากเนื้อแกะหรือลูกแกะ เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่ง หัวหอม และผักชีฝรั่ง และที่ขาดไม่ได้คือรับประทานคู่กับเบียร์ไอริช

Pizza, Italy

อาหารอิตาเลี่ยนชื่อดังที่ชาวไทยคุ้นเคยอย่างดี พิซซ่ามีขายทั่วไปแทบทุกถนนในอิตาลี และถ้าอยากรับรู้รสชาติพิซซ่าสูตรต้นตำรับต้องไปที่เมืองเนเปิลส์ (Napoli) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดที่แท้จริง

Cepelinai, Lithuania

เมนูหลักของประเทศลิทัวเนียที่มีอีกชื่อว่า “didžkukuliai” มีลักษณะคล้ายเกี๊ยวหรือที่เรียกว่า dumpling แป้งชั้นนอกทำจากมันฝรั่งผสมข้าว ยัดไส้ด้วยเนื้อสับ ชีส และเห็ด

Judd mat Gaardebounen, Luxembourg

เมนูตำรับชาววังของลักเซมเบอร์กที่แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Smoked Collar of Pork with Broad Beans” เนื้อคอหมูรมควัน นิยมทานร้อนๆ พร้อมกับถั่วต้มและมันฝรั่ง

Fenkata, Malta

อาหารประจำชาติมอลต้าที่หารับประทานได้ทั่วไปมีลักษณะเป็นสตูว์ทำมาจากเนื้อกระต่าย นิยมรับประทานเป็น 2 จานหลัก โดยจานแรกทานกับเส้นสปาเก็ตตี้ และจานที่ 2 ทานกับมันฝรั่ง

Stroopwafel, Netherlands

อาหารว่างที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงเนเธอร์แลนด์ วาฟเฟิลสูตรพิเศษเฉพาะชาวดัตช์ที่มีทั้งแบบแห้งและแบบสด สามารถหาลองได้ทั่วไปตามร้านขายขนมและซุปเปอร์มาร์เก็ต

Bigos, Poland

อาหารที่แรกเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นายพรานล่าสัตว์ ลักษณะเป็นเนื้อสตูว์ยุ่ยคลุกเคล้ากับผักกาดดองฉบับชาวโปลิชซึ่งบางครั้งอาจผสมมันฝรั่ง น้ำผึ้ง หรือเห็ด ลงไปได้ด้วย

Bacalhau, Portugal

Bacalhau คือปลา Cod ที่ผ่านกระบวนการถนอมอาหารด้วยการนำไปตากแห้งและหมักด้วยเกลือซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวโปรตุกีสที่สืบทอดกันมายาวนานหลายร้อยปี

Sarmale, Romania

อาหารประจำชาติโรมาเนียที่นิยมทำในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ ทำมาจากผักกาดดองที่สอดไส้ด้วยเนื้อปรุงรส โดยขนาดของแต่ละชิ้นจะต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคของประเทศ ทางตะวันออกเฉียงเหนือจะมีขนาดชิ้นเล็กกว่าส่วนอื่นๆ ของประเทศ

Bryndzové Halušky, Slovakia

เมนูจานหลักของสโลวาเกียที่แปลความตามภาษาอังกฤษได้ว่า “potato dumplings with bryndza sheep cheese and bacon” มีลักษณะเป็นมันฝรั่งบดยุ่ยผสมชีสแกะและโปะหน้าด้วยเบคอน

Potica, Slovenia

ของหวานของชาวสโลวีเนียนที่มาจากส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล ไข่ และเนย นวดจนเข้ากัน แล้วนำไปม้วนสอดไส้ด้วยวอลนัท รสชาติหวานกำลังดี

Paella, Spain

อาหารสแปนิชชื่อดังที่คนไทยหลายคนชื่นชอบและรู้จักกันดีในนาม “ข้าวผัดสเปน” ซึ่งปรุงรสชาติด้วยเครื่องเทศและอาหารทะเลหลากชนิด

Köttbullar, Sweden

อีกเมนูจานหลักที่คนไทยน่าจะรู้จักกันดี “Swedish meatball” โด่งดังไปทั่วโลกจากรสชาติความอร่อยของเนื้อหมูหรือเนื้อวัวคุณภาพชั้นยอดที่ผ่านกระบวนการหมักคลุกเคล้าออกมาอย่างลงตัว

Sunday roast, United Kingdom

เมนูดั้งเดิมของชาวสหราชอาณาจักรที่นิยมรับประทานกันในวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดของชนชั้นแรงงานในอดีต ในจานประกอบด้วยเนื้อย่าง มันฝรั่งย่าง มันบด รับประทานพร้อมกับผักชนิดต่างๆ ที่ราดด้วยน้ำซอสเกรวี่