8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

“ทวีปยุโรป” เต็มไปด้วยทะเลสาบอันงดงามหลายแห่งซึ่งมีทั้งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและมนุษย์สร้างขึ้น โดยทั่วไปแล้ว บริเวณที่ราบริมชายฝั่งทะเลสาบมักมีเขตชุมชนที่มีผู้คนตั้งรกรากอยู่อาศัยมาเป็นระยะเวลานาน นั่นเป็นเพราะความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรน้ำและความสะดวกในด้านการคมนาคม และเมื่อการท่องเที่ยวเริ่มเข้าถึง หมู่บ้านหรือเมืองเหล่านี้ก็เป็นที่รู้จักในเชิงความสวยงามของทัศนียภาพ ลองดูกันว่าเมืองริมทะเลสาบที่ต้องไปให้ได้ในสายตาของ “เที่ยวเอง” มีที่ไหนกันบ้าง

Bellagio, Italy

รอบทะเลสาบ Como ทะเลสาบชื่อดังทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี รายล้อมด้วยชุมชนอันงดงามมากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น Bellagio ชุมชนในแคว้น Lombardy ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “the pearl of Lake Como” แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณปลายสุดของแหลมที่ยื่นเข้าไปในทะเลสาบ โดยในเมืองเต็มไปด้วยบ้านเรือนสีโทนร้อนที่ตั้งเรียงกันตามแนวทะเลสาบ อีกทั้งทางเดินแคบๆ ที่ค่อยๆ ลาดชันลงสู่ชายฝั่งก็เป็นอีกเสน่ห์เฉพาะตัวของชุมชนขนาดเล็กแห่งนี้

การเดินทางมา: จากสถานีรถไฟกลางเมือง Milan หรือ Milan Centrale นั่งรถไฟมาที่เมือง Varenna ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นต่อเรือ ใช้เวลาอีก 15 นาที อีกวิธีการคือใช้รถไฟไปที่เมือง Lecco แล้วต่อรถบัสหรือเรืออีกประมาณ 50-60 นาที

Bellagio - 8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

Hallstatt, Austria

ถ้าขาดหมู่บ้านนี้ไปบทความนี้คงไม่สมบูรณ์อย่างแน่นอน Hallstatt หมู่บ้านท่องเที่ยวชื่อก้องโลกในเขตการปกครอง Gmunden ทางตอนกลางของประเทศ Austria ตั้งอยู่บนที่ราบแคบๆ ริมฝั่งทะเลสาบ Hallstätter See ซึ่งด้านหลังเขตหมู่บ้านเป็นภูเขาสูง บรรยากาศของหมู่บ้านงดงามราวสรวงสวรรค์ โดดเด่นด้วยบ้านไม้แบบอัลไพน์ที่ผู้คนยังคงใช้ชีวิตด้วยความเรียบง่าย

การเดินทางมา: สามารถเดินทางมาได้จากหลายเมือง ถ้ามาจากเมือง Salzburg ใช้รถบัสมาที่เมือง Bad Ischl ต่อรถไฟมาที่สถานี Hallstatt แล้วข้ามเรืออีกต่อหนึ่ง หรือจะใช้รถไฟมาที่เมือง Attnang-Puchheim แล้วต่อรถไฟก็ได้ แต่หากมาจากกรุง Vienna ต้องเปลี่ยนรถไฟที่เมือง Attnang-Puchheim แล้วข้ามเรืออีกต่อหนึ่งเหมือนเดิม

Hallstatt - 8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

Thun, Switzerland

Thun เป็นเสมือนเมืองประตูสู่ Bernese Oberland ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบชื่อเดียวกับเมืองในบริเวณที่แม่น้ำ Aare ไหลมาสิ้นสุดยังทะเลสาบ อยู่ห่างจากกรุง Bern เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ประมาณ 30 กิโลเมตร เมืองแห่งนี้มีชื่อเสียงจากบรรยากาศของบ้านเรือนยุคกลางริมฝั่งทะเลสาบซึ่งมีฉากหลังเป็นแนวเทือกเขาแอลป์อันสง่า โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ Thun Castle ปราสาทที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ซึ่งปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของเมือง

การเดินทางมา: รถไฟจากกรุง Bern ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือจะใช้รถไฟมาจากเมืองอื่นๆ ภายในประเทศก็ทำได้อย่างสะดวกเช่นกัน

Thun - 8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

Ohrid, Macedonia

เมืองใหญ่ที่สุดริมฝั่งทะเลสาบ Ohrid ในเขตการปกครองชื่อเดียวกันทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Macedonia
ใกล้กับพรมแดนประเทศ Albania เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 8 ของประเทศแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น “เยรูซาเล็มแห่งคาบสมุทรบอลข่าน” เนื่องจากในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของโบสถ์ทั้งหมด 365 หลัง ซึ่งแต่ละหลังใช้ประกอบศาสนพิธีในแต่ละวันภายใน 1 ปี แต่ความศรัทธาทางคริสต์ศาสนาเริ่มเสื่อมคลายคงหลังจากอาณาจักรออตโตมันเข้ายึดครองตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ปัจจุบันเมืองดังกล่าวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเพราะทัศนียภาพอันงดงามของทะเลสาบซึ่งเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ รวมทั้งอาคารบ้านเรือนในเขตเมืองก็เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโกเช่นกัน

การเดินทางมา: วิธีการที่สะดวกที่สุดคือเดินทางมาจากกรุง Skopje เมืองหลวงของประเทศ Macedonia ด้วยรถบัส ซึ่งมีรอบออกทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมงครึ่ง  หรือจะเดินทางด้วยรถบัสจากอีกเมืองใหญ่อย่าง Bitola ก็ได้เช่นกัน โดยสถานีรถบัสของเมือง Ohrid ตั้งอยู่ค่อนไปด้านนอกเมือง จึงจำเป็นต้องใช้บริการแท็กซี่เข้ามาในเขตเมือง

Ohrid - 8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

Yvoire, France

Yvoire เป็นเมืองเล็กๆ ด้านใต้ของทะเลสาบ Geneva ในจังหวัด Haute-Savoie เขตแคว้น Rhône-Alpes ทาง
ตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส ฝั่งตรงข้ามทะเลสาบคือเมือง Nyon ของประเทศ Switzerland เมืองที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทร Leman แห่งนี้มีชื่อเสียงจากบ้านเรือนหินสมัยยุคกลางที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาบ โดยเหนือเขตเมืองเป็นที่ตั้งของแนวป้อมปราการโบราณยุคศตวรรษที่ 14 ในช่วงฤดูร้อน ภายในเมืองที่เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดของฝรั่งเศสแห่งนี้จะเต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์อันงดงามที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย

การเดินทางมา: วิธีการสะดวกที่สุดคือข้ามเรือจากทางสวิตเซอร์แลนด์ที่เมือง Nyon ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือข้ามเรือจากเมือง Geneva ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

Yvoire - 8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

Bled, Slovenia

เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ Slovenia ที่ใครมาเที่ยวประเทศนี้แล้วไม่มาคงเรียกว่าไม่ถึง เมืองริมฝั่งทะเลสาบ Bled นี้ตั้งอยู่ในแคว้น Upper Carniola ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เอกลักษณ์ของที่นี่คือเกาะ Bled กลางทะเลสาบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของปราสาทและโบสถ์ประจำเมือง ธรรมเนียมท้องถิ่นคือเจ้าบ่าวที่จะประกอบพิธีแต่งงานต้องแบกเจ้าสาวแล้ววิ่งขึ้นบันไดเข้าโบสถ์แห่งนี้ด้วยจำนวน 99 ขั้น ถ้าไปตอนหน้าหนาวจะมีหิมะอยู่บนยอดเขา สวยงามกว่าในหน้าร้อน

การเดินทางมา: รถบัสจากกรุง Ljubljana เมืองหลวงของ Slovenia ใช้เวลาเดินทางราว 75 นาที

Bled - 8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

Lavaux, Switzerland   

บรรยากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนภายในไร่องุ่นด้านเหนือของทะเลสาบ Geneva แห่งแคว้น Lavaux ในรัฐ Vaud ทางตะวันตกของประเทศ Switzerland ถึงแม้ว่าจะมีหลักฐานยืนยันว่ามีการนำองุ่นมาปลูกในบริเวณนี้ตั้งแต่สมัยโรมัน แต่การทำไร่องุ่นเต็มรูปแบบเพิ่งจะเริ่มในช่วงศตวรรษที่ 11 ในแคว้นดังกล่าวเต็มไปด้วยไร่องุ่นครอบคลุมพื้นที่ 830 เฮคเตอร์ กินความยาว 30 กิโลเมตรตามแนวทะเลสาบเจนีวา ด้วยทัศนียภาพอันงดงามและคุณภาพของผลผลิตที่ได้จากไร่องุ่นในพื้นที่นี้ ทำให้องค์การยูเนสโกประกาศให้เป็นหนึ่งในเขตมรดกโลกเมื่อปี 2007

การเดินทางมา: รถไฟจากเมือง Lausanne ผ่านหมู่บ้านในแคว้น Lavaux หลายแห่ง อาทิ Lutry, Villette, Cully, Epesses, Rivaz และ St-Saphorin อีกวิธีการคือรถบัสหลายสายจาก Lausanne ซึ่งจะจอดด้านบนเหนือเขตเมือง นอกจากนี้ ยังสามารถล่องเรือในทะเลสาบ Geneva มาจากเมือง Lausanne, Vevey หรือ Montreux ก็ได้

Lavaux - 8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

Meersburg, Germany

Meersburg เมืองในรัฐ Baden-Württemberg ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Germany ติดกับทะเลสาบ Constance ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็นดินแดนประเทศ Switzerland เมืองที่เขตเมืองเก่ายังคงเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมยุคกลางแห่งนี้ล้อมรอบด้วยแนวกำแพงเมืองโบราณซึ่งแบ่งเขตเมืองด้านในไว้อย่างชัดเจน โดยเขตเมืองด้านในแบ่งเป็น Unterstadt หรือเขตเมืองต่ำ และ Oberstadt หรือเขตเมืองสูง ที่เชื่อมต่อกันด้วยถนนแคบๆ ที่มีลักษณะเป็นขั้นบันไดซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมือง นอกเขตเมืองบริเวณใกล้ทะเลสาบคอนสแตนซ์เป็นพื้นที่ปลูกองุ่นเพื่อผลิตไวน์แหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของเยอรมนี

การเดินทางมา: วิธีการที่สะดวกและนิยมที่สุดคือเรือเฟอร์รี่จากเมือง Konstanz เมืองใหญ่ที่สุดบริเวณรอบทะเลสาบ

Meersburg - 8 เมืองสุดฟินริมทะเลสาบในยุโรปที่พลาดไม่ได้

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต