10 ประเทศเป็นมิตรที่สุดในโลกจากการโหวตของนักเดินทาง

บางครั้งการไป “เที่ยวเอง” จุดหมายปลายทางก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากเดินทางเพื่อได้ไปเห็นสิ่งนั้นสิ่งนี้ด้วยสายตัวเองสักครั้งในชีวิต แต่เหตุการณ์ระหว่างทางที่เกิดขึ้นกลับเป็นประสบการณ์และความทรงจำที่จะไม่มีวันลืม โดยเฉพาะหากระหว่างทางได้พบเจอแต่ผู้คนท้องถิ่นจิตใจดี เป็นมิตร และคอยให้ความช่วยเหลือต่างๆ ยิ่งทำให้เราจดจำและเกิดเป็นความประทับใจแบบสุดๆ

ในการนี้ เว็บไซต์ roughguides ได้สำรวจความคิดเห็นของนักเดินทางจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกเพื่อจัดอันดับประเทศที่ผู้คนท้องถิ่นเป็นมิตรมากที่สุด โดยให้ระบุชื่อเพียงประเทศเดียวพร้อมเหตุผล ผลอันดับเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

  1. Sri Lanka

ประเทศเกาะทางใต้ของประเทศอินเดียที่มีชื่อเสียงจากทัศนียภาพของไร่ชาตามแนวเนินเขา ศาสนสถานโบราณ และวัฒนธรรมดั้งเดิมที่ยังรักษาไว้เป็นอย่างดี โดยศรีลังกาติดเข้ามาเป็นอันดับ 10 ด้วยเหตุเรื่องงานบริการที่ส่วนมากอยู่ในมาตรฐานที่ดี

Sri Lanka

  1. Scotland

ดินแดนทางตอนเหนือของเกาะบริเทนใหญ่ที่ยังคงรากเหง้าทั้งในแง่ของภาษาและวัฒนธรรมของตัวเองไว้อย่างเต็มเปี่ยม นอกจากวิสกี้แล้ว สก็อตแลนด์ยังขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรและขี้เล่นของผู้คนโดยเฉพาะในเขตชนบทที่อยู่กลมกลืนท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

Scotland

  1. Fiji

ประเทศกลุ่มเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกที่สินค้าส่งออกเป็นชายหาด แสงแดด และสายลม โดยเป็นที่รู้กันว่าชาวฟิจิมีจิตใจดี ชอบให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นที่สุด ถึงขนาดที่มีคนกล่าวว่า “ถึงแม้พวกเขาจะไม่ได้มีเงินทองมากมายอะไร แต่พวกเขาร่ำรวยความสุขในการใช้ชีวิต”

Fiji

  1. Indonesia

ประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความหลากหลายในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ภาษา วัฒนธรรม ศาสนา รวมไปถึงโซนแบ่งเวลา อินโดนีเซียได้รับการโหวตว่าโดดเด่นจากความเฟรนด์ลี่ของผู้คนในทุกๆ ภูมิภาคที่ไม่ว่าจะมีความแตกต่างกันมากแค่ไหนก็ยังมีจิตใจที่คล้ายกัน

Indonesia

  1. Myanmar

ประเทศเพื่อนบ้านของไทยที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าจะติดโผเข้ามาด้วย แต่ความจริงแล้วชาวพม่าส่วนมากเปิดกว้างต้อนรับนักท่องเที่ยว ใจกว้าง และรักงานบริการขั้นสุด ทำให้นอกจากจะดึงดูดด้วยแหล่งศาสนสถานที่ยังสภาพสวยงามสมบูรณ์แล้ว ผู้คนยังเป็นอีกเสน่ห์ของประเทศแห่งนี้

Myanmar

  1. Thailand

แน่นอนว่าภาพลักษณ์ของชาวไทยคือยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยดี โอบอ้อมอารี และเป็นมิตรกับชาวต่างชาติ นั่นเป็นหนึ่งในเสน่ห์สำคัญที่ทำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมติดอันดับโลกมาโดยตลอด แม้จะมีข่าวแง่ลบเกิดขึ้นบ้าง แต่ก็นับว่าเป็นส่วนน้อยที่ไม่ควรเกิดขึ้น

Thailand

  1. Nepal

ประเทศเล็กๆ บนแนวเทือกเขาหิมาลัยที่เป็นที่รู้จักจากยอดเขาเอเวอเรสต์และรากเหง้าทางวัฒนธรรมดั้งเดิมอันทรงเสน่ห์ ชาวเนปาลมีชาติพันธุ์และภาษาที่ใช้หลากหลายมาก แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือความเป็นมิตรที่สามารถสัมผัสได้ตลอดการเดินทางในดินแดนแห่งขุนเขานี้

Nepal

  1. Laos

ประเทศเพื่อนบ้านของไทยที่เรียกว่ามีความคล้ายคลึงกับเรามากที่สุดแล้ว ทั้งในแง่ภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิต รวมทั้งนิสัยใจคอของผู้คน ชาวลาวอัธยาศัยดีมาก ยิ้มแย้ม และมีใจรักงานบริการ ชาวต่างชาติส่วนมากที่มาเยือนประเทศนี้ต่างติดอกติดใจจนต้องกลับมาอีกหลายรอบ

Laos

  1. The Philippines

แม้ประเทศกลุ่มเกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้จะมีเหตุการณ์ความไม่สงบภายในประเทศบ่อยครั้ง ทำให้มักถูกมองข้ามจากนักท่องเที่ยวทั่วไป แต่ถ้าได้สัมผัสความเป็นฟิลิปปินส์อย่างถ่องแท้จะรับรู้ได้ว่าชาวฟิลิปิโนส่วนมากเป็นคนที่เป็นมิตรมากๆ และเข้ากับผู้อื่นได้ค่อนข้างดี

Philippines

  1. Cambodia

อีกประเทศเพื่อนบ้านของไทยที่เข้าป้ายมาเป็นอับดับ 1 กัมพูชาเป็นประเทศที่โด่งดังจากโบราณสถานมากมายอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ผู้คนทั่วไปโดยเฉพาะในชนบทได้ชื่อว่ามีน้ำใจไมตรีและยิ้มแย้มตลอดเวลา จึงไม่น่าแปลกใจที่กัมพูชาจะเป็นจุดหมายปลายทางที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

Cambodia