ตลาดนัดสุดฮิปในยุโรปที่ผู้หลงใหลของมือสองไม่ควรพลาด

หนึ่งในวิธีการที่ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้คลุกคลีและสัมผัสบรรยากาศความเป็นพื้นถิ่นได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการได้ลองเดินเล่นตามตลาดนัดท้องถิ่นที่เต็มไปด้วยสินค้าทั้งมือหนึ่งและมือสองน่ารักๆ มากมาย อีกทั้งเทรนด์การใช้สินค้ามือสองหรือสินค้าทำมือต่างๆ รวมทั้งตลาดนัดลักษณะเช่นนี้ก็กำลังแพร่กระจายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ดังนั้นถ้าไม่อยากตกเทรนด์ การลองเดินเล่นในตลาดสุดฮิปเหล่านี้ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่จัดว่าน่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับการมาเยือนยุโรป

Portobello road market, England 

หนึ่งในสถานที่แลนด์มาร์คของลอนดอนที่เชื่อว่าหลายคนที่มาเมืองหลวงของอังกฤษแห่งนี้จะต้องมาเยือนสักครั้ง ตลาดนัดขายของเก่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้รวบรวมสินค้าหลากหลายชนิดที่เดินเลือกกันจนเพลินได้ทั้งวัน

ช่วงเวลา: จันทร์-พุธ เวลา 09.00-18.00 น. พฤหัสบดี เวลา 09.00-13.00 น. ศุกร์และเสาร์เวลา 09.00-19.00 น.

พิกัดที่ตั้ง: Portobello Road, 72 Tavistock Road, London, W11 1AN, England สถานีรถไฟใต้ดิน Ladbroke Grove

Portobello road market

Brussels flea market, Belgium

ตลาดนัดขายสินค้ามือสองบรรยากาศสบายๆ ที่เปิดให้บริการทุกวัน บางคนบอกว่าควรมาเดินเล่นในวันพฤหัสบดีและศุกร์ แต่ความจริงแล้วในช่วงสุดสัปดาห์อาจมีร้านหรือสินค้าบางชนิดที่วันธรรมดาไม่มี ว่ากันว่าตลาดดังกล่าวไม่ได้ได้ขายแต่สินค้า แต่ขายบรรยากาศที่ดีด้วย

ช่วงเวลา: เปิดทุกวันตั้งแต่ 06.00-14.00 น. ในช่วงวันธรรมดา และเวลา 06.00-15.00 น. ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์

พิกัดที่ตั้ง: Place du Jeu de Balle, 1000 Bruxelles, Belgium

Brussels flea market

Lisbon Feira da ladra, Portugal

หากแปลชื่อของ Feira da ladra ตรงตัวจะมีความหมายว่า “ตลาดแห่งหัวขโมย” นั่นเป็นเพราะในช่วงยุคกลางบริเวณนี้เป็นแหล่งที่บรรดาพ่อค้าจะนำสิ่งของที่ขโมยมาได้มาวางขาย ทุกวันนี้ตลาดดังกล่าวมีชื่อเสียงอย่างมากในแง่ราคาของที่ถูกและชนิดของสินค้าที่มีให้เลือกทุกชนิด

ช่วงเวลา: ทุกวันอังคารกับเสาร์ ตั้งแต่ 06.00-17.00 น.

พิกัดที่ตั้ง: Campo de Santa Clara, Alfama, Lisbon, Portugal  รถรางสาย 28

Lisbon Feira da ladra

Munich flea market, Germany

ตลาดนัดส่วนหนึ่งของเทศกาล Frühjahrsfest ที่จัดขึ้นปีละครั้งติดต่อกันมายาวนานเกิน 50 ปี ตามปกติจะจัดขึ้นในช่วงวันเสาร์แรกเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิในเดือนเมษายน โดยในแต่ละปีจะมีช่วงเวลาการจัดที่ต่างกันออกไป อย่างในปี 2015 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน และปี 2016 จัดขึ้นในวันที่ 16 เมษายน

พิกัดที่ตั้ง: Theresienwiese, Munich, Germany

Munich flea market

Paris – St. Ouen – Flea Market, France

ทุกวันนี้ในกรุงปารีสมีตลาดนัดขายสินค้ามือสองอยู่หลักๆ ทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งขายสินค้าหลากชนิด ไล่ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ งานหัตถกรรม งานศิลปะ ไปจนถึงเสื้อผ้าจากทั่วประเทศ แต่ตลาดที่ได้รับความนิยมและมีขนาดใหญ่ที่สุด ได้แก่ St. Ouen ซึ่งชาวปาริเซียงต่างชื่นชอบและมักไปเดินเล่นเมื่อมีเวลาว่าง

ช่วงเวลา: ทุกวันเสาร์ 09.00-18.00 น. ทุกวันอาทิตย์ 10.00-18.00 น. และทุกวันจันทร์ 11.00-17.00 น.

พิกัดที่ตั้ง: Avenue de la Porte de Clignancourt, 18e, Paris, France
สถานีเมโทร Porte de Clignancourt

Paris, St. Ouen - Flea Market

Vrijmarkt, Netherlands

ด้วยความที่อัมสเตอร์ดัมเป็นศูนย์กลางการค้าขายทางทะเลมาตั้งแต่อดีต บรรยากาศแห่งการค้าขายและต่อรองราคาจึงเกิดขึ้นแทบทุกที่ในเขตเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ vrijmarkt หรือ free market ที่ทุกคนแห่กันนำสินค้ามือสองมาวางขายกันเต็มพื้นที่ จึงได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดนัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ช่วงเวลา: อาทิตย์สุดท้ายของเดือนเมษายน ตั้งแต่ 07.00-16.00 น.

พิกัดที่ตั้ง: ใจกลางเมืองอัมสเตอร์ดัม

Vrijmarkt, Amsterdam

El Rastro flea market, Spain

ตลาดที่เป็นส่วนผสมอันลงตัวระหว่างความทันสมัยกับบรรยากาศดั้งเดิม ในอดีตบริเวณนี้เป็นย่านการค้าสำคัญและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป โดยปัจจุบันทางการกรุงมาดริดได้รื้อฟื้นและจัดทำให้เป็นตลาดขายสินค้ามากมายทั้งเก่าและใหม่ขึ้นอีกครั้ง นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตามใจชอบ พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศของฝูงชนมากมายตามฉบับชาวสเปน

ช่วงเวลา: ทุกวันอาทิตย์ 09.00-15.00 น.

พิกัดที่ตั้ง: Calle de la Ribera de Curtidores, Madrid, Spain

El Rastro flea market

อ้างอิง: www.europeanbestdestinations.com