11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่พลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรปก็คือการลิ้มลองรสชาติของหวานนานาชนิดซึ่งมีหลากหลายระดับราคา ตั้งแต่ขายในห้างสุดหรูไปจนถึงตามร้านข้างถนน ในบทความนี้ “เที่ยวเอง” ได้รวบรวม 11 สุดยอดของหวานของที่หารับประทานได้ในแต่ละประเทศมาให้ชิม เอ้ย! ให้ชมกัน เมื่อกลับไปจะได้ไม่รู้สึก “พลาด”

Honey Ring

ขนมหวานประจำชาติมอลต้า เกาะกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางใต้ของอิตาลี ซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 โดยมีรสชาติหวานนุ่มตามชื่อ นิยมรับประทานพร้อมกับชาหรือไวน์

Honey Ring - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Bulgarian Honey

แม้ไม่ใช่เมนูของหวานโดยตรงแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าน้ำผึ้งแท้ๆ ของบัลกาเรียมีรสชาติหวานเป็นเอกลักษณ์ติดอันดับโลกและเป็นอีกอย่างที่ไม่อาจพลาดเมื่อได้มาเยือน นอกเหนือจากการลิ้มลองโยเกิร์ตสูตรต้นตำรับ

Bulgarian Honey - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Kanelbullar (Cinnamon Buns)

ขนมปังรสชินนามอนในสไตล์สวีดิชที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายเบเกอรี่ ทั่วไปแล้วนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า หรืออาหารว่างในช่วงสายและบ่ายก็ได้เช่นกัน

Cinnamon Buns - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Semla

ต้นตำรับของแท้อยู่ที่สวีเดน ขนมปังก้อนโปะหน้าด้วยวิปครีมและอัลมอนด์รสละมุน คนท้องถิ่นรับประทานกับกาแฟหรือชาเป็นของว่าง

Semla - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Belgian Chocolate

ในเบลเยียม ช็อกโกแลตไม่ได้เป็นเพียงแค่ของหวานยอดนิยมที่สุด แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เอกลักษณ์จากความเนียนละเอียดของเนื้อช็อกโกแลตเป็นเสน่ห์ตราตรึงคอช็อกโกแลตจากทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

Belgian Chocolate - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Liège Waffles

อีกขนมหวานของเบลเยียมที่พลาดไม่ได้ ทั่วไปแล้วสามารถหาวาฟเฟิลรับประทานได้ง่าย แต่ต้นตำรับแท้ๆ อยู่ที่เมือง Liège ด้วยสูตรผสมพิเศษตามตำรับดั้งเดิมผ่านกระบวนการทำเฉพาะทำให้ได้รสชาติอันสุดวิเศษ

Liège Waffles - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Schmarrn

เมนูสุดโปรดของจักรพรรดิ Franz Joseph แห่งอาณาจักรออสเตรียที่ปัจจุบันกลายเป็นของหวานยอดนิยมของชาวออสเตรียซึ่งสามารถรับประทานเป็นอาหารจานหลักได้เช่นกัน

Schmarrn - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Sachertorte

แน่นอนว่าเค้กช็อกโกแลตสามารถหารับประทานได้แทบทุกที่ในโลก แต่ที่มีชื่อเสียงและได้ชื่อว่ารสชาติเพอร์เฟ็คที่สุดเห็นจะเป็นของออสเตรียซึ่งแบ่งชั้นเค้กด้วยแยมแอปริคอตและเคลือบชั้นเค้กด้วยดาร์กช็อกโกแลตชั้นเลิศ

Sachertorte - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Pastel de nata

ขนมหวานต้นฉบับของโปรตุเกสที่ไม่ว่าจะอยู่ในโผใดก็ต้องติดอันดับอยู่เป็นประจำ ขนมไส้คัสตาร์ดที่ชาวไทยรู้จักกันดีว่า “ทาร์ตไข่” นี้นิยมรับประทานคู่กับกาแฟดำเป็นอาหารเช้า

Pastel de nata - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Welsh cakes

ขนมเค้กฉบับชาวเวลส์ที่นิยมแพร่หลายไปทั่วสหราชอาณาจักรนี้มีส่วนผสมของลูกเกดซึ่งช่วยตัดความหวานได้เป็นอย่างดี โดยมีทั้งแบบร้อนและเย็นที่นิยมรับประทานกับชาในช่วงบ่าย

Welsh cakes - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป

Gelato

สุดยอดของหวานจะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ ไอศกรีมที่นิยมอย่างมากในอิตาลีมีรสชาติให้เลือกหลากหลายตามสไตล์ของแต่ละร้าน เหมาะอย่างยิ่งในวันที่อากาศร้อนจัด

Gelato - 11 สุดยอดของหวานที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวยุโรป