จุดหมายในเยอรมนีที่ขึ้นชื่อเรื่องตลาดคริสต์มาส

เข้าสู่ช่วงปลายปีในทวีปยุโรปทีไร บรรยากาศแห่งความสุขมักฟุ้งกระจายอยู่ทั่วทุกที่ กลิ่นอายของเทศกาลคริสต์มาสทำให้ผู้คนมีรอยยิ้ม แม้สภาพอากาศจะหนาวเหน็บเพียงใด ผู้คนก็ออกมาชื่นชมแสงไฟที่ตกแต่งอย่างสวยงามยามค่ำคืน โดยหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงจาก “ตลาดคริสต์มาส” ที่สุดในโลกคงหนีไม่พ้น “เยอรมนี” ที่ตามเมืองใหญ่ต่างๆ จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองคริสต์มาสกันอย่างครึกครื้น เนรมิตให้เขตเมืองเต็มไปด้วยความสว่างไสวสุดโรแมนติก ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี 10 จุดหมายนี้เป็นตัวเลือกที่ควรค่าครับ

Berlin

ตลาดกลางแจ้งใจกลางเขตเมืองหลวงของเยอรมันแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า “Berlin WeihnachtsZauber” แม้ในกรุงเบอร์ลินจะมีตลาดคริสต์มาสมากมายถึงกว่า 60 แห่ง แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือที่นี่ เพราะด้วยทัศนียภาพรอบด้านที่เป็นอาคารสวยงาม 3 อาคาร ได้แก่ Französischer Dom, Konzerthaus และ Deutscher Dom บวกกับการประดับประดาแสงไฟอย่างงดงาม ทำให้แต่ละปีสามารถดึงดูดผู้คนให้มาเยือนได้กว่า 60,000 คน

ช่วงเวลาจัดงาน: 21 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม

Stuttgart

ตลาดกลางเมืองใหญ่อย่าง Stuttgart ที่จัดขึ้นบริเวณ Altes Schloss หรือปราสาทเก่าแห่งนี้มีชื่อว่า Stuttgarter Weihnachtsmarkt ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในตลาดคริสต์มาสที่คงบรรยากาศดั้งเดิมที่สุดของเยอรมนี ในตลาดมีร้านค้าต่างๆ มากมายถึงกว่า 30 ร้านที่ขายสินค้าหลากชนิด ห้ามพลาดลิ้มลองรสชาติของ maultaschen แป้งยัดไส้ลักษณะคล้ายเกี๊ยวที่เป็นอาหารท้องถิ่นของแคว้นนี้

ช่วงเวลาจัดงาน: 23 พฤศจิกายน – 23 ธันวาคม

Munich

ด้วยการตกแต่งดวงไฟอย่างยิ่งใหญ่อลังการกว่า 3,000 ดวงของตลาดคริสต์มาสใจกลางเมือง Munich ที่จัดขึ้นที่บริเวณ Marienplatz ศูนย์กลางเมืองที่รายล้อมด้วยอาคารสวยงามสไตล์โกธิค ทำให้ตลาดกลางแจ้งที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศแห่งนี้เป็นจุดหมายยอดนิยมอย่างมากและคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมายทั้งชาวเมืองและนักท่องเที่ยว

ช่วงเวลาจัดงาน: 25 พฤศจิกายน – 24 ธันวาคม

Rothenburg ob der Tauber

ตลาดคริสต์มาสของเมืองเล็กๆ ที่สวยงามราวกับหลงเข้าไปอยู่ในโลกของเทพนิยายแห่งนี้ช่วยเติมเต็มบรรยากาศช่วงหน้าหนาวให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นไปอีก เชื่อว่าประสบการณ์ดื่มด่ำบรรยากาศแสงไฟทั่วทั้งเขตเมือง รวมถึงแนวกำแพงเมืองโบราณอายุกว่าพันปี พร้อมลองชิมรสชาติของ schneebälle ขนมหวานทำจากแป้งก้อนกลมคลุกน้ำตาลหรือช็อกโกแลตที่นิยมอย่างมากในละแวกนี้จะเป็นความทรงจำอันน่าประทับใจไม่มีวันลืม

ช่วงเวลาจัดงาน: 25 พฤศจิกายน – 23 ธันวาคม

Cologne

แค่ที่ตั้งของตลาดที่อยู่ด้านหน้า Cologne Cathedral มหาวิหารชื่อดังระดับโลกก็เพียงพอที่จะทำให้ตลาดคริสต์มาสแห่งนี้ควรค่าแก่มาเดินเล่นแล้ว นอกจากสินค้าหลากหลายชนิดแล้ว จุดเด่นของตลาดดังกล่าวอยู่ที่การแสดงบนเวทีต่างๆ ตลอดช่วงจัดงานซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศความสนุกสนานและสีสันให้กับเทศกาลได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง หากเดินเลยไปหน่อยก็จะเป็นย่านช้อปปิ้งชื่อดังอย่าง Hohe Straße กับ Schildergasse อีกด้วย

ช่วงเวลาจัดงาน: 21 พฤศจิกายน – 23 ธันวาคม

Nuremberg

ตลาดกลางแจ้ง Nuremberg Christkindlesmarkt ถือเป็นหนึ่งในตลาดคริสต์มาสที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่บริเวณ Hauptmarkt ใจกลางเขตเมืองเก่าอันทรงคุณค่า ผู้ที่ชื่นชอบความงดงามของปราสาท พระราชวังเหมือนในเทพนิยาย และโบสถ์เก่าแก่งดงามท่ามกลางบรรยากาศหิมะที่ปกคลุมทั่วทั้งเมือง ต้องมาที่นี่เลย

ช่วงเวลาจัดงาน: 25 พฤศจิกายน – 24 ธันวาคม

Dresden

ตลาด Dresden Striezelmarkt ได้ชื่อว่าเป็นตลาดคริสต์มาสที่จัดขึ้นต่อเนื่องมายาวนานที่สุดของประเทศ โดยจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1434 ไฮไลต์ของที่นี่คือต้นคริสต์มาสสูง 45 ฟุตที่ตกแต่งเปลี่ยนไปทุกปี รวมทั้ง stollen ขนมปังไส้ผลไม้รวมที่เป็นของทานเล่นขึ้นชื่อในเมืองซึ่งเป็นขนมโปรดของอดีตกษัตริย์ผู้ปกครองเมืองอย่าง August the Strong

ช่วงเวลาจัดงาน: 24 พฤศจิกายน – 24 ธันวาคม

Leipzig

เก่าแก่ที่สุดรองลงมาจากที่เมือง Dresden คือตลาดคริสต์มาสของเมือง Leipzig ที่จัดขึ้น ณ บริเวณหน้าที่ว่าการเมืองหลังเก่าซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 1458 ภายในตลาดสามารถหาซื้อได้ทุกสิ่งอย่างจากร้านค้ากว่า 250 ร้าน อีกทั้งยังจะได้เพลิดเพลินไปกับความงดงามของบ้านเมืองที่มีเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมโบราณที่หาดูได้ยาก รวมทั้งได้ซึมซับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ยาวนานอันมีคุณค่าได้อีกด้วย

ช่วงเวลาจัดงาน: 22 พฤศจิกายน – 23 ธันวาคม

*ช่วงเวลาจัดงานอาจเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละปี ดังนั้นเพื่อความแน่ใจจึงควรตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง