10 เมืองน่าเที่ยวในประเทศกลุ่มบอลติก (ฺBaltic)

จั่วหัวว่า “ประเทศกลุ่มบอลติก” เชื่อว่าบางคนอาจยังไม่รู้จักว่ามีประเทศใดบ้างและอยู่ตรงไหนในโลก แต่ก็เชื่อว่าหลายคนน่าจะทราบว่ามีประเทศใดบ้างอยู่แล้ว เพราะเส้นทางบอลติกเริ่มเป็นที่สนใจของนักเดินทางมากขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มจะเป็นจุดหมายปลายทางหลักของยุโรปได้ในไม่ช้า

กลุ่มประเทศบอลติกประกอบด้วย 3 ประเทศริมทะเลบอลติกที่แยกออกมาจากสหภาพโซเวียตเดิม ได้แก่ เอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย ซึ่งบางครั้งอาจรวมเส้นทางไปถึงฟินแลนด์ด้วยก็ได้เช่นกัน แต่ในบทความนี้ “เที่ยวเอง” ขอนำเสนอเฉพาะ 3 ประเทศแรกให้ได้พอเห็นภาพว่าในประเทศเหล่านี้มีทีเด็ดอย่างไรบ้าง

Tallinn, Estonia 

กรุง Tallinn คือเมืองหลวงของประเทศ Estonia ประเทศที่อดีตเคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เดนมาร์ก สวีเดน และสหภาพโซเวียต เอสโตเนียเพิ่งประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากการปกครองของสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1991 โดยสถานที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นเขตเมืองเก่าใจกลางเมืองที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO เมื่อปี 1997 ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่ Raekoja plats หรือ Town Hall Square จัตุรัสกลางเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารเก่าสไตล์อาร์ตนูโวที่ให้บรรยากาศย้อนยุคราวกับอยู่ในโลกของเทพนิยาย

Tallinn

Trakai, Lithuania

เมือง Trakai คือเมืองหลวงเก่าของประเทศ Lithuania ที่ได้ชื่อว่า “เมืองแห่งทะเลสาบ” ทางตะวันออกของประเทศ แน่นอนว่าเป้าหมายหลักของผู้ที่เดินทางมาเมืองนี้ก็คือ Trakų salos pilis หรือ Trakai Island Castle ปราสาทบนเกาะกลางทะเลสาบ Galvė ที่นับเป็นหนึ่งในสุดยอดปราสาทยุคกลางของโลกซึ่งโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบบอลติกผสมผสานรัสเซียน พร้อมกับบรรยากาศของทะเลสาบโดยรอบอันงดงาม จึงไม่แปลกใจเลยว่าที่นี่ต้องเป็นที่อยู่ของผู้ปกครองลิทัวเนียในอดีตนั่นเอง

Trakai

Riga, Latvia

กรุง Riga คือเมืองหลวงของประเทศ Latvia ซึ่งถือเป็นเมืองศูนย์กลางทั้งด้านการค้า การเงิน อุตสาหกรรม และวัฒนธรรมของกลุ่มประเทศแถบบอลติก และยังเป็นเมืองท่าสำคัญในการเชื่อมต่อไปยังประเทศแถบสแกนดิเนเวีย
รวมทั้งประเทศอื่นๆ ในยุโรป ริกาตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำ Daugava บนที่ราบลุ่มแม่น้ำซึ่งเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการปลูกสร้างบ้านเรือน โดยบ้านเรือนส่วนมากในเมืองนี้เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Jugendstil หรือ German Art Nouveau นั่นเอง องค์การยูเนสโกถึงกับระบุว่าไม่สามารถหาศิลปะแบบนี้ได้ที่ใดในโลกอีกแล้ว

Riga

Tartu, Estonia

เมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของประเทศ Estonia ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ ห่างจากกรุง Tallinn ไปทางทิศ
ตะวันออกเฉียงใต้ 186 กิโลเมตร เมืองเก่าที่มีแม่น้ำ Emajõgi ไหลผ่านแห่งนี้เป็นเมืองศูนย์กลางของเอสโตเนียตอนใต้ทั้งหมดโดยเฉพาะด้านการศึกษาและวัฒนธรรมเพราะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ ปัจจุบันอาคารบ้านเรือนในเมืองดังกล่าวผสมผสานระหว่างความเก่ากับใหม่ได้อย่างลงตัว โดยใช้เหล็ก คอนกรีต กระจกแก้ว และอิฐสีแดงเป็นโครงสร้างหลักในการบูรณะเขตเมืองเก่าบางส่วน

Tartu

Vilnius, Lithuania

กรุง Vilnius เมืองหลวงของประเทศ Lithuania ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็น “ไข่มุกวัฒนธรรมแห่งยุโรป” เพราะความโดดเด่นจาก Vilniaus senamiestis หรือ Old Town of Vilnius เขตเมืองเก่าที่ได้รับเลือกให้เป็นบริเวณมรดกโลกเมื่อปี 1994 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเขตเมืองเก่ายุคกลางที่มีขนาดใหญ่ที่สุดลำดับต้นๆ ของทวีปยุโรป โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 3.59 ตารางกิโลเมตร เขตเมืองเก่านี้ประกอบด้วยอาคารหลากหลายศิลปะ อาทิ โกธิค เรอเนสซองส์ บาโรค รวมทั้งนีโอคลาสสิก โดยบริเวณนี้ยังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของประเทศลิทัวเนียที่ปรากฏภายใน Mini-Europe ซึ่งเป็นสวนที่จำลองสถานที่สำคัญต่างๆ ของยุโรปในแบบย่อส่วน ณ กรุง Brussels ประเทศ Belgium อีกด้วย

Vilnius

Pilsrundāle, Latvia

หมู่บ้านเล็กๆ ในเขตชุมชน Rundāle ทางตอนใต้ของประเทศ Latvia ที่โด่งดังจาก Rundāles pils หรือ Rundāle Palace พระราชวังสถาปัตยกรรมแบบบาโรคที่อยู่ไม่ไกลจากพรมแดนลิทัวเนีย พระราชวังที่เริ่มก่อสร้างในทศวรรษ 1730 นี้เป็นผลงานการออกแบบของ Bartolomeo Rastrelli เพื่อเป็นที่ประทับในช่วงฤดูร้อนของ Ernst Johann von Biron ผู้ปกครองดินแดน Courland ในแถบบอลติก หลังจากเปลี่ยนมือผู้ถือครองมาหลายครั้งหลายหน รวมทั้งได้รับความเสียหายอย่างหนักในช่วงสงครามประกาศอิสรภาพของลัตเวียในปี 1920 ปัจจุบันปราสาทแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศ โดยเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์สามารถเข้าชมได้ อีกทั้งยังเป็นที่พักชั่วคราวของบรรดาแขกบ้านแขกเมืองคนสำคัญระดับวีไอพีที่เดินทางมาเยือน

Rundale Palace1

Pärnu, Estonia

เมืองใหญ่ในเขตเทศมณฑลชื่อเดียวกันทางตะวันตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Estonia ภายในเขตเมืองเก่าของเมืองซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลบอลติกบริเวณอ่าว Pärnu แห่งนี้ขึ้นขื่อเรื่องบรรยากาศแบบชนบทที่ผสมผสานกับความเป็นเมืองได้อย่างลงตัว โดยเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองพักผ่อนตากอากาศยอดนิยมในช่วงหน้าร้อน ทำให้ได้รับการขนานนามให้เป็นเมืองหลวงช่วงฤดูร้อนของประเทศ ด้วยความเป็นเมืองท่องเที่ยว บรรยากาศในเมืองจึงคึกคักไปด้วยรีสอร์ท ร้านอาหาร และร้านค้าซึ่งส่วนมากจะสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี

Parnu

Jūrmala, Latvia

เมืองรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศบอลติกตั้งอยู่ริมอ่าว Riga ทางตอนกลางของประเทศ Latvia อยู่ห่างจากกรุง Riga เมืองหลวงของประเทศไปทางตะวันตกราว 25 กิโลเมตร เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องหาดทรายขาวสะอาดตา ในช่วงฤดูร้อนของแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาพักผ่อนตากอากาศที่รีสอร์ทซึ่งมีอยู่มากมายตามแนวชายหาดที่มีความยาวถึง 33 กิโลเมตร และกว้างประมาณ 100 เมตร

Jurmala

Kaunas, Lithuania

Kaunas เมืองสำคัญและเมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของประเทศ Lithuania ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ เมืองที่เป็นอดีตศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การศึกษา และวัฒนธรรมของลิทัวเนียแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำ Nemunas และ Neris ทำให้เป็นชัยภูมิที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการตั้งเมือง เขตเมืองเก่าของเคานาสขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามตามแบบฉบับลิทัวเนียนแท้ๆ แม้เคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของทั้งสหภาพโซเวียตและนาซีมาเป็นระยะเวลานานพอสมควรก็ตาม ภายในเมืองมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์เก่าทั้งนิกายออร์โธด็อกซ์และโรมันคาทอลิกหลายแห่ง ถนนคนเดิน Laisvės alėja หรือ Liberty Avenue ความยาว 2 กิโลเมตร และ Kaunas Kasteel ปราสาทที่เป็นแนวป้อมปราการโบราณ

Kaunas

Cēsis, Latvia

เมืองในเขตการปกครอง Central Vidzeme Upland ทางภาคกลางตอนบนของประเทศ Latvia เมืองที่ตั้งอยู่บน
เนินเขาเหนือแม่น้ำ Gauja แห่งนี้มีชื่อเสียงจากปราสาทลักษณะป้อมปราการโบราณอายุกว่า 800 ปี ทางการลัตเวียพยายามโปรโมทการท่องเที่ยวของเมืองนี้โดยพัฒนาให้เป็นเมืองศูนย์กลางทางด้านสาธารณสุขและเมืองพักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุเนื่องจากมีทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงามและบริสุทธิ์ เมืองดังกล่าวยังเป็นหนึ่งในตัวแทนเข้าชิงรางวัลเมืองหลวงทางวัฒนธรรมของยุโรปประจำปี 2014 อีกด้วย (แต่สุดท้ายแล้วกรุง Riga เมืองหลวงของลัตเวียได้รับการคัดเลือก)

Cesis