10 ปราสาทอันน่าหลงใหลในดินแดนโปแลนด์

เมื่อพูดถึงประเทศ “โปแลนด์” เชื่อว่าคงไม่ได้เป็นจุดหมายปลายทางแรกๆ ในใจของใครหลายคนเป็นแน่ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ยังไม่ได้รับการโปรโมตให้เป็นที่รู้จักมากพอ บวกกับทำเลที่ตั้งซึ่งไม่ได้เป็นทางผ่านไปยังประเทศชื่อดังอื่นๆ ในยุโรปได้ ทำให้การมาเที่ยวประเทศนี้ส่วนมากต้องเจาะจงวางแผนมาโดยเฉพาะ แต่ความจริงแล้วในดินแดนโปแลนด์นั้นมีสถานที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นคือปราสาทยุคกลางอันงดงามที่กระจายอยู่ทั่วประเทศซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอีกประเทศในยุโรปที่มีปราสาทมากมายเหลือเกิน

Wawel Royal Castle, Kraków

Zamek Królewski na Wawelu หรือ Wawel Royal Castle แห่งเมือง Kraków อดีตเมืองหลวงและเมืองใหญ่อันดับที่สองของประเทศ ตัวปราสาทตั้งอยู่บนเนินเขา Wawel ไม่ไกลจาก Rynek Główny หรือ Market Square ของเมือง ปราสาทแห่งนี้เป็นศิลปะแบบเรอเนสซองส์ที่งดงามแห่งหนึ่งของยุโรป ในอดีตเคยเป็นพระราชวังหลวงที่ประทับของกษัตริย์โปแลนด์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 จนกระทั่งเมืองหลวงย้ายไปอยู่ที่กรุง Warsaw ด้านในพระตำหนักเก็บสิ่งของล้ำค่ามากมาย เช่น ผ้าปักทาเปสตรี้ 142 ผืนจากประเทศเบลเยียม อีกทั้งท้องพระคลังหลวงที่โอ่อ่าอลังการ รวมไปถึงยังมีห้องเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ในสมัยโบราณซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องราวของประวัติศาสตร์

Wawel Royal Castle

Marienburg Castle, Malbork

Zamek w Malborku (Malbork Castle) หรือ Marienburg Castle คือปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของอาณาเขตตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Nogat ในเมือง Malbork ทางตอนเหนือของประเทศ ปราสาทที่สร้างขึ้นโดยอัศวิน Teutonic แห่งอาณาจักรปรัสเซียเมื่อปี 1274 เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ของปรัสเซียในดินแดนแถบบอลติก ยังพ่วงอีกรางวัลคือปราสาทที่ก่อสร้างด้วยอิฐสีแดงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เดิมทีปราสาทที่สร้างขึ้นเป็นลักษณะของป้อมปราการแห่งนี้มีชื่อว่า Marienburg ที่หมายความว่า Mary’s castle ทำให้เมืองที่เกิดขึ้นรอบๆ ปราสาทนี้มีชื่อว่า Marienburg ไปโดยปริยาย นอกจากนี้ตัวอย่างที่ดีของความคลาสสิกในแบบฉบับปราสาทยุคกลางที่ใช้เวลาสร้างกว่า 130 ปีแห่งนี้ยังได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในปี 1997 อีกด้วย

Marienburg Castle

Pieskowa Skała Castle, Sułoszowa

Zamek w Pieskowej Skale (Pieskowa Skała Castle) หรือ Little Dog’s Rock Castle ปราสาทบนหน้าผาหินปูนแห่งหมู่บ้าน Sułoszowa เขตจังหวัด Lesser Poland Voivodship โดยตั้งอยู่ในแนวรอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติ Ojców ทางตอนใต้ของประเทศ ปราสาทที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองใหญ่อย่าง Kraków ไปทางเหนือประมาณ 27 กิโลเมตรแห่งนี้ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกในเอกสารภาษาละตินราวปี 1315 ภายใต้ชื่อ castrum Peskenstein ในฐานะแนวปราสาทที่ใช้ป้องกันการรุกราน ปราสาทแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นปราสาทแบบป้อมปราการสไตล์เรอเนสซองส์ที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ปัจจุบันปราสาทดังกล่าวตกเป็นทรัพย์สินของทางการโปแลนด์และได้รับการบูรณะซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์อย่างยิ่ง

Pieskowa Skala Castle

Będzin Castle, Będzin

Zamek w Będzinie หรือ Będzin Castle ปราสาทหินแห่งเมือง Będzin เมืองใหญ่ในเขตจังหวัด Silesian ทางตอนใต้ของประเทศ ปราสาทหินที่มีลักษณะเป็นป้อมปราการแห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกด้วยไม้เมื่อศตวรรษที่ 11 แต่ถูกทำลายลงจากการรุกรานของชาว Tartar ในปี 1241 ต่อมาในช่วงศควรรษที่ 14 พื้นที่ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วยหินเป็นแนวป้อมปราการและปราสาทที่ประกอบไปด้วยหอคอย 2 แห่งซึ่งเชื่อมเข้ากับแนวกำแพงเมืองด้านนอกจนทำให้ป้อมปราการแห่งนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทางใต้ของอาณาจักรโปแลนด์มาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 1956 เป็นต้นมาปราสาทนี้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอความเป็นมาของเมืองในทุกแง่มุม

Bedzin Castle

Moszna Castle, Moszna

Pałac w Mosznej หรือ Moszna Castle ปราสาทสุดงดงามแห่งหมู่บ้าน Moszna ในเทศมณฑล Krapkowice เขตจังหวัด Opole ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ไม่ไกลจากพรมแดนสาธารณรัฐเช็ก ปราสาทที่ได้ชื่อว่าเป็นสมบัติล้ำค่าของโปแลนด์แห่งนี้สร้างขึ้นราวปี 1866 เพื่อเป็นที่อยู่ของครอบครัว Tiele-Winckler ขุนนางชาวปรัสเซีย โดยอาคารส่วนกลางสร้างขึ้นตามแบบฉบับพระราชวังบาโรคโบราณ ต่อมาในปี 1900 ได้เพิ่มอาคารด้านตะวันออกในไสตล์นีโอโกธิค และระหว่างปี 1912-1914 ได้ต่อเติมอาคารด้านตะวันตกซึ่งสร้างขึ้นตามแบบศิลปะนีโอเรอเนสซองส์ ปัจจุบันปราสาทที่มีพื้นที่ทั้งหมด 7,000 ตารางเมตรดังกล่าวเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะ รวมทั้งมีพื้นที่จัดงานการแสดงต่างๆ อีกด้วย

Moszna Castle

Niedzica Castle, Niedzica

Zamek w Niedzicy (Niedzica Castle) หรือ Dunajec Castle ปราสาทลักษณะแบบป้อมปราการแห่งเมือง Niedzica เมืองรีสอร์ทในเขตเทศมณฑล Nowy Targ ในจังหวัด Lesser Poland ทางใต้สุดของประเทศ ปราสาทที่สร้างขึ้นระหว่างปี 1320-1326 แห่งนี้ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง 300 เมตร ส่วนหนึ่งของภูเขา Pieniny บริเวณเหนือปากแม่น้ำ Dunajec ซึ่งเป็นชัยภูมิที่เหมาะสม โดยได้ชื่อว่าเป็นปราสาทที่มีทัศนียภาพงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งจุดที่สามารถชมวิวปราสาทนี้ได้ชัดเจนครบถ้วนมากที่สุดคือ Czorsztyn Castle ปราสาทที่เหลือเพียงซากปรักหักพังซึ่งอยู่บนเนินเขาฝั่งตรงข้ามแม่น้ำนั่นเอง

Niedzica Castle

Książ Castle, Wałbrzych

Zamek Książ (Książ Castle) หรือ Schloss Fürstenstein ในภาษาเยอรมัน ปราสาทนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Wałbrzych ในเขตรัฐ Silesia ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ใกล้กับพรมแดนสาธารณรัฐเช็ก สร้างขึ้นในช่วงระหว่างปี 1288-1292 ตามคำสั่งการของ Bolko I the Strict ผู้ปกครองแคว้น Świdnica และ Jawor เพื่อเป็นป้อมปราการป้องกันการรุกรานของข้าศึก ปราสาทดังกล่าวถูกทำลายลงหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นอีกครั้งให้คล้ายคลึงกับช่วงศตวรรษที่ 16 ในศิลปะแบบผสมผสานระหว่างบาโรคและนีโอคลาสสิก

Ksiaz Castle

Czocha Castle, Gmina Leśna

ปราสาทสุดขลังนามว่า Zamek Czocha หรือ Czocha Castle คือปราสาทแห่งหมู่บ้าน Gmina Leśna ในเทศมณฑล Lubań จังหวัด Lower Silesian Voivodeship ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ใกล้กับพรมแดนสาธารณรัฐเช็กและเยอรมนี ปราสาทที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ทะเลสาบ Leśnia แห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกในช่วงระหว่างปี 1241-1247 เพื่อเป็นฐานที่มั่นป้องกันการโจมตีของข้าศึกตามคำสั่งการของพระเจ้า Wenceslaus ที่ 1 แห่งอาณาจักร Bohemia โดยภายหลังจากบูรณะและปรับเปลี่ยนรูปโฉมของปราสาทหลายครั้งตามการเปลี่ยนมือผู้ถือครอง ปราสาทดังกล่าวก็เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้เมื่อปี 1996 ในฐานะโรงแรมและสถานที่จัดประชุมต่างๆ

Czocha Castle2

Gołuchów Castle, Kalisz

Zamek w Gołuchowie หรือ Gołuchów Castle ปราสาทสุดขลังแห่งเทศมณฑล Pleszew ในจังหวัด Greater Poland ทางตอนกลางของประเทศ ปราสาทที่ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Kalisz ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 15 กิโลเมตรแห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกในลักษณะป้อมปราการตั้งแต่ปี 1650 โดยมีตระกูล Leszczyński เป็นเจ้าของ แต่ต่อมาตกเป็นทรัพย์สินของ Izabela of the Czartoryskis Dzialynska ซึ่งเป็นผู้ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของปราสาทใหม่ทั้งหมด โดยมอบหมายให้ Maurice August Ouradou สถาปนิกชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ออกแบบ ปราสาทที่เห็นในปัจจุบันเป็นอาคารศิลปะแบบเรอเนสซองส์ที่มีกลิ่นอายของปราสาทอิตาเลียน โดยด้านในเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้

Goluchow Castle

Kwidzyn Castle, Kwidzyn

Zamek w Kwidzynie หรือ Kwidzyn Castle ปราสาทโบราณแห่งเมือง Kwidzyn เมืองในเขตเทศมณฑลชื่อเดียวกันแห่งจังหวัด Pomeranian ทางตอนบนของประเทศ ห่างจากเมือง Gdańsk มาทางใต้ประมาณ 70 กิโลเมตร ปราสาทที่สร้างขึ้นด้วยอิฐสีแดงลักษณะคล้าย Malborg Castle แห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 14 ตามคำสั่งการของท่านบิชช็อปแห่ง Pomesania โดยมีจุดเด่นอยู่ที่สะพานที่เชื่อมต่อตัวปราสาทกับหอคอยสังเกตการณ์ รวมทั้งส่วนของปราสาทที่ต่อกับมหาวิหารด้านตะวันออก อย่างไรก็ตามปราสาทดังกล่าวได้รับความเสียหายครั้งใหญ่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 จากเหตุสงคราม ทำให้ต้องบูรณะครั้งใหญ่ในเวลาต่อมา ปัจจุบันปราสาทแห่งนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวแง่มุมต่างๆ ในช่วงยุคกลาง

Kwidzyn Castle

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต