Top 5 จุดหมายปลายทางของโลกในปี 2016 ถ้าวัดจากผลการค้นหาผ่าน google

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ google เข้ามามีบทบาทกับผู้คนทั่วโลกไปแล้ว เรียกว่าแทบไม่มีใครไม่รู้จักเว็บไซต์ search engine ชื่อดังระดับโลกเจ้านี้ การค้นหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรในโลกก็สามารถใช้เว็บนี้ได้หมดเช่นเดียวกับเรื่องท่องเที่ยวซึ่งหลายคนนิยมค้นหาข้อมูลเพื่อใช้ทั้งช่วงเตรียมตัวและระหว่างเดินทางผ่านกูเกิ้ลทั้งหมด

ในการนี้ เว็บไซต์ google จึงได้รวบรวมและสรุปผลการค้นหา keyword เพื่อจัดทำอันดับ top 5 จุดหมายปลายทางยอดนิยมที่สุด โดยใช้เกณฑ์จากจำนวนครั้งของชื่อเมืองที่ถูกค้นหามากที่สุดในปี 2016 นี้นั่นเอง

Havana, Cuba

ไม่น่าแปลกใจที่เมืองหลวงของประเทศคิวบาจะติดอันดับในปีนี้เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าสหรัฐฯ ประกาศยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบาอีกครั้ง หลังทั้งสองประเทศตัดขาดจากกันร่วมศตวรรษ ด้วยความที่คิวบายังคงเสน่ห์ดั้งเดิมไว้เต็มเปี่ยม ทำให้การท่องเที่ยวเติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น ไฟลท์บินจากฟลอริด้า หรือเรือสำราญหรู จากข้อมูลของกูเกิ้ลชี้ว่ากลุ่มที่ค้นหาเมืองนี้มากที่สุดคือผู้ชายอายุระหว่าง 30-40 ปี

havana

Toronto, Canada

เมืองใหญ่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแคนาดาแห่งนี้เป็นหนึ่งในเมืองที่ใช้โมเดล free stopover หรือให้บริการเที่ยวฟรีในเมืองหากเลือกมาพักเปลี่ยนเครื่องที่นี่เพื่อประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งจากผลการโปรโมทแคมเปญนี้ของ Air Canada ในปี 2016 ทำให้โตรอนโต้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในจุดหมายอันดับต้นๆ ในอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้คลั่งไคล้ฮอกกี้น้ำแข็งเพราะในเมืองเป็นที่ตั้งของ Hockey Hall of Fame

toronto

Mexico City, Mexico

แม้จุดหมายหลักที่นักท่องเที่ยวส่วนมากที่ไปเยือนประเทศเม็กซิโกจะอยู่ที่บรรดาเมืองชายหาดสำหรับพักผ่อนตากอากาศ แต่ในปีนี้เมืองหลวงของประเทศกลับได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นอันเป็นผลมาจากประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจ สถาปัตยกรรมกลิ่นอายแบบสแปนิช และอาหารเม็กซิกันรสจัดจ้าน

Reykjavík, Iceland

เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจุดหมายที่โด่งดังมากที่สุดในช่วงหลายปีให้หลัง โดยสาเหตุที่ทำให้ประเทศนี้ได้รับความนิยมอย่างมากคงหนีไม่พ้น “แสงเหนือ” ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไปแล้ว แม้ความจริงฤดูกาลท่องเที่ยว high season ของไอซ์แลนด์จะเป็นหน้าร้อนก็ตาม โดยจากข้อมูลระบุว่าผู้หญิงช่วงอายุ 20-30 ปี ค้นหาชื่อเมืองนี้มากที่สุด

reykjavik

Tokyo, Japan

แน่นอนว่าความโดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีอันล้ำยุค วัฒนธรรมที่สืบทอดกันยาวนาน และอาหารที่อร่อยถูกปากคนทั่วโลก คือจุดแข็งของประเทศญี่ปุ่นอย่างไม่ต้องสงสัย แต่แดนซามูไรยังคงทำการโปรโมทการท่องเที่ยวอย่างเข้มข้นต่อเนื่องด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปอีก โดยตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มากกว่าเดิม 2 เท่าให้ได้ภายในปี 2020 ข้อมูลจาก google ระบุว่ากลุ่มผู้ชายอายุ 24-35 ปี ค้นหาชื่อกรุงโตเกียวมากที่สุด

tokyo

ที่มา: cntraveler.com