10 ประเทศที่ได้ชื่อว่าปลอดภัยที่สุดในโลก

จากเหตุการณ์ความไม่สงบด้วยภัยก่อการร้ายรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงหลายปีให้หลังทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศต่างๆ มากยิ่งขึ้นซึ่งส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวในหลายประเทศเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในโลกของเรายังมีประเทศมากมายที่ยังคงความสงบและปลอดภัย โดย Institute for Economics & Peace ได้รวบรวมข้อมูลและจัดทำ Global Peace Index (visionofhumanity.org) ประจำปี 2016 เพื่อเป็นเครื่องชี้วัดอันดับประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในปีนี้โดยใช้เกณฑ์การพิจารณาจากปัจจัยเรื่องความมั่นคงเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น จำนวนตำรวจหรือทหาร การสะสมอาวุธนิวเคลียร์ และความมีเสถียรภาพทางการเมือง เป็นต้น

อันดับ 1 – Iceland

ดินแดนอันไกลโพ้นในเขตอาร์กติคเข้าป้ายเป็นอันดับหนึ่งเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน ไอซ์แลนด์มีตัวเลขการเกิดอาชญากรรมและจำนวนผู้ต้องขังน้อยมาก เช่นเดียวกับปัญหาการก่อร้ายที่ไม่เคยเกิดขึ้น

iceland

อันดับ 2 – Denmark

ทุกปีดินแดนโคนมมักติดอันดับต้นๆ ของประเทศที่ประชากรมีความสุขที่สุดในโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความปลอดภัยของประเทศมีอัตราสูงมาก แม้ช่วงที่ผ่านมาจะมีปัญหาเล็กน้อยกับประเทศแคนาดาในกรณีพิพาทเรื่องเกาะในปกครองก็ตาม

denmark

อันดับ 3 – Austria

Robert Frost กวีชาวสหรัฐฯ เคยกล่าวว่า “รั้วบ้านที่ดีนำมาซึ่งเพื่อนบ้านที่ดี” ซึ่งคำกล่าวนี้เหมาะสมกับออสเตรียเป็นอย่างมากเพราะประเทศข้างเคียงอย่างเยอรมนีและสาธารณรัฐเช็กก็มีคะแนนความปลอดภันในระดับสูงเช่นกัน หากพิจารณาในแง่มาตรฐานการรักษาความปลอดภัย

austria

อันดับ 4 – New Zealand

อย่างที่รู้กันดีว่านิวซีแลนด์เป็นจุดหมายปลายทางหลักสำหรับนักเดินทางสายธรรมชาติเพราะความสวยสมบูรณ์เพอร์เฟ็คของธรรมชาตินั่นเอง เมื่อรวมกับความสงบปลอดภัยของประเทศ ยิ่งทำให้ดินแดนทางใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิกเป็น
จุดหมายในฝันของใครหลายคน

new-zealand

อันดับ 5 – Portugal

โปรตุเกสเป็นประเทศมีของดีซ่อนอยู่มากมายซึ่งหลายคนอาจมองข้ามประเทศนี้ไปอย่างน่าเสียดาย แม้อาจไม่ได้มีชื่อเสียงเรื่องความสงบมากสักเท่าใดนัก แต่ตัวเลขด้านความปลอดภัยเป็นก็เครื่องชี้วัดชั้นดีว่าประเทศนี้น่าไปเที่ยวมากจริงๆ

portugal

อันดับ 6 – Czech Republic

ประเทศทางตอนกลางของยุโรปที่แม้จะมีชื่อเสียเล็กๆ น้อยๆ จากแก๊งล้วงกระเป๋าตามสถานที่ท่องเที่ยวที่คนพลุกพล่าน แต่ถ้ามองในแง่อัตราการเกิดอาญชากรรมร้ายแรง รวมทั้งงบประมาณทางการทหารที่ไม่มาก ประเทศนี้จึงถือว่ามีความปลอดภัยค่อนข้างสูง

czech-republic

อันดับ 7 – Switzerland

ดินแดนนาฬิกาที่ขึ้นชื่อเรื่องความสงบปลอดภัยมาช้านานแห่งนี้โดดเด่นด้วยความเรียบง่ายแต่มีระบบระเบียบของชีวิตผู้คน บวกกับสภาพแวดล้อมของธรรมชาติ ทำให้ดูสงบน่าอยู่ขึ้นไปอีก นอกจากนี้นโยบายการเมืองที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดมีผลให้ไม่ค่อยเกิดปัญหาความขัดแย้งทั้งภายในและภายนอก

switzerland

อันดับ 8 – Canada

อีกประเทศที่มีชื่อเสียงจากทัศนียภาพของธรรมชาติอันสมบูรณ์และสงบ ด้วยความมั่นคงทางการเมืองกับปัญหาอาชญากรรมที่ต่ำ ทำให้แคนาดาติดอันดับเข้ามาอย่างไม่ต้องสงสัย อีกทั้งดินแดนติดขั้วโลกเหนือแห่งนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ผู้คนจิตใจดีและมีอัธยาศัยไมตรีในระดับสูงมาก

canada

อันดับ 9 – Japan

เหตุผลที่ดินแดนอาทิตย์อุทัยติดอันดับมาจากเรื่องอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำ รวมถึงการเข้าถึงอาวุธที่น้อยเช่นกัน นอกเหนือจากเรื่องความปลอดภัย ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวได้ไม่ยากเพราะมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อครอบคลุม รวมถึงอาหารการกินที่อร่อยถูกปากคนทั่วโลก

japan

อันดับ 10 – Slovenia

ประเทศที่อาจยังไม่ได้เป็นเป้าหมายหลักด้านการท่องเที่ยวเท่าใดนักแห่งนี้ได้ชื่อว่าปลอดภัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากแทบไม่เคยเกิดเหตุความรุนแรงและไม่มีความขัดแย้งกับประเทศอื่นๆ เมื่อรวมกับจำนวนตำรวจที่คอยเดินสอดส่องดูแลความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลาแล้ว ทำให้ยิ่งอุ่นใจได้เป็นอย่างดี

slovenia

ที่มา: cntraveler.com