10 ที่สุดแห่งยุโรป by เที่ยวเอง

จากประสบการณ์ “เที่ยวเอง” ในกว่า 160 เมืองจาก 37 ประเทศของทวีปยุโรป  เลยอยากรีวิวสรุปเพื่อทบทวนความทรงจำกันสักหน่อย เราจึงจัดอันดับ “10 ที่สุดในแต่ละด้าน” ลองดูกันนะครับว่าเห็นด้วยหรือไม่ อย่างไร ขอย้ำว่าอันดับที่จัดนี้ วัดตามความรู้สึกและประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแง่รสนิยม ความชอบ โชคชะตา หรือสิ่งที่แต่ละคนพบเจอ โดยไม่ได้มีเจตนาใส่ร้ายหรือทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงแต่อย่างใด

แพงที่สุด – ยกให้ประเทศนอร์เวย์เลยครับ (ทุกเมืองราคาแทบไม่ต่างกัน)  ประเมินจากราคาค่าครองชีพพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ค่าอาหารการกิน และค่าเดินทางด้วยรถสาธารณะภายในเมือง  ยกตัวอย่างง่ายๆ แค่น้ำเปล่าที่เมืองไทยขายขวดละ 10 บาท ที่นอร์เวย์ในซุปเปอร์มาร์เกตอยู่ที่ราว 30 NOK ก็ประมาณ 150-160 บาทเองครับ ส่วนประเทศอื่นที่แพงไม่แพ้กันคือเดนมาร์ก สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์

ถูกที่สุด – สาธารณรัฐเช็ก ฮังการี โรมาเนีย และบอสเนีย-เฮอร์เซโกวินา (ภาพรวมในทุกเมือง) ใช้หลักเกณฑ์เดียวกับแพงที่สุด เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่ใช้เงินสกุลยูโร หรือกำลังจะใช้ยูโรแล้ว เช็ก ฮังการี โรมาเนีย และบอสเนียฯ ก็ถือว่ามีค่าครองชีพถูกมาก น้ำเปล่าแบบเดียวกันราคาในซุปเปอร์มาร์เกตประมาณ 20-30 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากๆ แล้ว เมื่อเทียบกับประเทศยุโรปตะวันตกอื่นๆ

สะอาดที่สุด – โมนาโก ประเทศโมนาโก ลักเซมเบอร์ก ซิตี้ ประเทศลักเซมเบอร์ก กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และกรุงลุบยานา ประเทศสโลวีเนีย (เทียบแค่เมืองใหญ่หรือ เมืองหลวงเท่านั้น เพราะตามปกติเมืองเล็กจะดูสะอาดกว่าเมืองใหญ่อยู่แล้ว) ภาพรวมแล้ว 4 เมืองนี้แลดูสะอาดเกือบทั้งเมือง ไม่ว่าจะเป็น ทางเท้า อาคารบ้านเรือน และขนส่งสาธารณะในเมือง แม้บริเวณนั้นจะเป็นเขตเมืองเก่าที่บ้านเรือนอายุเก่าแก่ก็ตาม

สกปรกที่สุด – กรุงโรม ประเทศอิตาลี กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม สูสีกันมากในทั้ง 3 เมืองหลวงนี้ อาจจะเพราะมีประชากรหนาแน่นและเมืองมีอายุเก่าแก่ ทำให้ต้องดูสกปรกเป็นธรรมดา แต่ทั้งนี้
ทั้งนั้นเราตัดสินจากสิ่งที่เห็นและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เป็นหลัก

สงบที่สุด – กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และกรุงวาดุซ เมืองหลวงของประเทศ
ลิคเทนสไตน์ (เทียบแค่เมืองใหญ่หรือเมืองหลวงเท่านั้น) ข้อนี้วัดจากความรู้สึกว่าชีวิตไม่ต้องเร่งรีบ ผู้คนดูเนิบช้าไปหมด ท้องถนนใจกลางเมืองแทบไม่มีคนเดิน แม้จะเป็นในเวลากลางวันก็ตาม

วุ่นวายที่สุด – กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย จัดอันดับได้ไม่ยาก แค่ก้าวลงรถไฟใต้ดินก็สัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตอันเร่งรีบของผู้คน บางเมืองคนเยอะแต่ดูไม่วุ่นวาย แต่มอสโกทั้งคนเยอะและวุ่นวายมาก คอนเฟิร์ม! อีกเมืองหนึ่งที่คงไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ นครอิสตันบูลของตุรกี ที่คนเยอะตั้งแต่เช้าตรู่ยันดึกดื่นของจริง และไม่ใช่เยอะแค่ย่านท่องเที่ยว เขตที่อยู่อาศัยหรือถนนบางสายคนยังพลุกพล่านเลย ไม่นับรวมถึงด้านหน้าร้านค้าที่วางขายของเกะกะ และหาบแร่แผงลอยล้ำเข้ามาในถนนคล้ายกับเมืองไทย

ปลอดภัยที่สุด – กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์แทบทุกเมือง ประเทศออสเตรียแทบทุกเมือง และโมนาโก ข้อนี้จัดตามความรู้สึกและเซ้นส์ล้วนๆ ครับ คือเดินอยู่ในเมืองแล้วไม่ต้องระแวดระวังตัวมาก คนรอบข้างก็ดูไม่เป็นพิษเป็นภัย

อันตรายที่สุด – กรุงโรม ประเทศอิตาลี และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ความจริงแล้วข้อนี้ยังมีอีกหลายเมืองที่เข้าข่าย แต่ 2 เมืองนี้น่าจะชัดเจนที่สุด ที่เป็นเช่นนี้อาจเพราะ 2 เมืองนี้เป็นเมืองใหญ่ที่ประชากรหนาแน่น ผู้คนพลุกพล่าน ทำให้เวลาอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือขนส่งสาธารณะต่างๆ จะต้องเบียดเสียดแออัดกับผู้คน ซึ่งจะต้องระวังตัวเป็นพิเศษ บวกกับความหลากหลายทางเชื้อชาติที่สูงมาก ทำให้แยกแยะค่อนข้างลำบาก

คนมีน้ำใจมากที่สุด – ชาวเยอรมัน ชาวโปรตุกีส ชาวดัตช์ และชาวซานมาริโน ข้อนี้ก็ประเมินจากประสบการณ์ล้วนๆ ครับ ถึงแม้คนเยอรมันและเนเธอร์แลนด์ส่วนมากหน้าตาไม่ยิ้มแย้ม แต่ถ้าขอความช่วยเหลือจะพยายามช่วยเต็มที่ และบางส่วนมักจะเข้ามาเสนอให้ความช่วยเหลือเองด้วย เช่นเดียวกับคนโปรตุเกส ถึงแม้จะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ภาษากายที่แสดงออกมาสื่อให้เห็นถึงน้ำใจและความเป็นมิตรได้อย่างชัดเจน ส่วนชาวซานมาริโน ประเทศเล็กๆ ในดินแดนอิตาลี ก็ยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยดี และมีน้ำใจมากๆ ตามแบบฉบับเมืองเล็กๆ ที่การท่องเที่ยวยังไม่เข้ามาทำลายมากจนเกินไป

คนมีน้ำใจน้อยที่สุด – ชาวอิตาเลียน ชาวรัสเซียน และชาวฝรั่งเศส วัดจากการเข้าไปขอความช่วยเหลือต่างๆ ทั้งจากคนทั่วไป พนักงาน หรือเจ้าหน้าที่ เช่น ถามทาง ถามข้อมูล ขอให้ถ่ายรูป ถ้าเราไม่ได้ใช้ภาษาท้องถิ่น ส่วนมากจะไม่ให้ความช่วยเหลือ โดยจะบอกว่าไม่รู้ ไม่ก็เดินหนีไปเลย หรือบางส่วนก็พูดภาษาท้องถิ่นกลับมาด้วยสีหน้าและท่าทีไม่พอใจ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต