10 ที่สุดแห่งยุโรป by เที่ยวเอง version 2

จากประสบการณ์ “เที่ยวเอง” ในกว่า 160 เมืองจาก 37 ประเทศของทวีปยุโรป  เลยอยากรีวิวสรุปเพื่อทบทวนความ
ทรงจำกันสักหน่อย เราจึงจัดอันดับ “10 ที่สุดในแต่ละด้าน” ลองดูกันนะครับว่าเห็นด้วยหรือไม่ อย่างไร ขอย้ำว่าอันดับที่จัดนี้ วัดตามความรู้สึกและประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแง่รสนิยม ความชอบ โชคชะตา หรือสิ่งที่แต่ละคนพบเจอ โดยไม่ได้มีเจตนาใส่ร้ายหรือทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงแต่อย่างใด

ความเดิมตอนที่แล้ว 10 ที่สุดแห่งยุโรป by เที่ยวเอง version 1

ทันสมัยที่สุด – กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ข้อนี้ต้องยกให้เบอร์ลินเลยครับ เพราะภาพรวมทั้งเมืองดูใหม่ไปหมด อาจเป็นพราะอาคารบ้านเรือนบางส่วนมีการสร้างขึ้นใหม่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย เลยทำให้ทุกอย่างดูใหม่และทันสมัยไปหมด โดยเฉพาะย่าน Potsdamerplatz ที่ล้ำยุคมากๆ

Potsdamer Platz, Berlin
Potsdamer Platz, Berlin

ล้าหลังที่สุด – เมืองเชสกี้ ครุมลอฟ ประเทศสาธารณรัฐเช็ก เหตุผลของข้อนี้ไม่ได้มาจากสภาพบ้านเมืองที่เก่าแก่จนเป็นมรดกโลก แต่มาจากระบบขนส่งมวลชนทั้งภายในเมืองและระหว่างเมืองที่เชื่อมต่อมาถึง สถานีรถบัสเก่าดูหลงยุค และอยู่ไกลจากเขตเมืองในระยะเดินเหนื่อย เช่นเดียวกับสถานีรถไฟ อีกทั้งการบริหารจัดการรอบรถยังแสดงให้เห็นถึงความล้าหลังอยู่พอสมควร อีกเมืองที่รู้สึกว่าล้าหลังมากคือ กรุงพอดโกริซ่า (Podgorica) เมืองหลวงของประเทศ
มอนเตเนโกร ซึ่งบ้านเรือนส่วนมากทรุดโทรม มีหน้าตาทึนทึกเหมือนกันหมด รวมทั้งให้บรรยากาศไม่เหมือนเมืองหลวงของประเทศเลย

ไปยากที่สุด – กรุงอันดอร์รา ลา เวลลา ประเทศอันดอร์รา (ข้อนี้หมายความว่าไปจากเมืองไทยนะครับ) ประเทศนี้ไม่มีสนามบินและทางรถไฟ วิธีการจะไปจากเมืองใหญ่ที่ใกล้ที่สุดมีอยู่ 2 ทางคือ รถบัสจากเมืองบาร์เซโลนาของสเปนหรือเมืองตูลูสของฝรั่งเศส โดยใช้เวลาพอๆ กัน คือประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง (รถบัสมีรอบไม่มาก ทำให้ต้องวางแผนมากกว่าเดิม) อีกเมืองคือล่าสุดครับติมิโชร่า (Timișoara) เมืองใหญ่อันดับ 3 ของโรมาเนีย ซึ่งไม่ว่าจะเดินทางมาจากเมืองหลักของประเทศรอบข้างเมืองใดก็ตามก็ไกลหมด และมีรอบรถรวมทั้งข้อมูลการเดินทางที่ค่อนข้างน้อย

Timișoara, Romania
Timișoara, Romania

ไปง่ายที่สะดุด – เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี (หมายถึงไปจากเมืองไทยเช่นกัน) สองเมืองนี้มาจากเมืองไทยง่ายสุด เพราะมีไฟลท์ตรงหลายสายการบิน เข้าเมืองก็สะดวกและง่ายเพราะ
สนามบินไม่ไกลจากเขตเมืองและมีการวางระบบเชื่อมต่อถึงกันไว้เป็นอย่างดี สามารถเข้าถึงเมืองได้ในเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง

ผู้หญิงหน้าตาดีที่สุด – เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ต้องยอมรับว่าผู้หญิงเมืองนี้ (ความจริงเกือบทั้งประเทศนี้) มีเสน่ห์จริงๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น หน้าตาสุดโฉบเฉี่ยว ผมบลอนด์ทอง หุ่นนางแบบ และการแต่งกายอันเก๋ไก๋
พูดง่ายๆ คือ เดินมา 10 คน ต้องเหลียวไปมอง 8 คนเลยครับ อิอิ ชนะคะแนนมอสโกฉิวเฉียด ความจริงมีอีกหลายประเทศที่สมควรติดอันดับนี้ ได้แก่ เซอร์เบีย มอนเตเนโกร ที่ส่วนมากจะออกแนวคมเข้ม ผมดำสลวย และแต่งตัวดีมาก รวมถึงบอสเนียฯ ที่สาวๆ มุสลิมเครื่องหน้าคมเฉียบ นัยน์ตามีเสน่ห์สุดๆ

Russia

ผู้ชายหน้าตาดีที่สุด – กรุงมาดริดและบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน และเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ข้อนี้อาจจะยากสักหน่อย เพราะไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าไรครับ 555 แต่เท่าที่เห็นผ่านตาน่าจะเป็น 2 เมืองนี้ที่โดดเด่นสุด เพราะด้วยหน้าตาที่คมเข้มตามสไตล์ยุโรปใต้ ทรงผมอินเทรนด์ บวกกับการแต่งกายที่มีสไตล์และรสนิยมสุดชิคนั่นเอง

Italy

มีระเบียบที่สุด – กรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย และโมนาโก ต้องยกให้สองเมืองนี้เลยสำหรับคุณสมบัติข้อนี้ ทั้งเวียนนาและโมนาโกเพรียบพร้อมด้วยผู้คนที่มีระเบียบมาก ไม่ว่าจะเป็น การเข้าคิว การขับรถ การข้ามถนน ทุกอย่างดูเป็นระบบระเบียบไปหมด รวมทั้งบรรยากาศภายในเมืองที่สะอาดสะอ้าน และความตรงต่อเวลาของขนส่งสาธารณะที่เรียกได้ว่า “เป๊ะเว่อร์”

ไร้ระเบียบที่สุด – ทุกเมืองใหญ่ของตุรกี เช่น อิสตันบูล อังการา หากจะหาประเทศ (ในยุโรป) ที่มีบรรยากาศตามท้องถนนใกล้เคียงกับประเทศไทยมากที่สุด เมืองใหญ่ในตุรกีคงเป็นคำตอบแรก คลื่นมหาชนมากมายเดินขวักไขว่สวนไปมาตามท้องถนนที่สองข้างทางเป็นแผงลอยขายของซึ่งมีพ่อค้าตะโกนขายของตลอดเวลา เช่นเดียวกับบนท้องถนนที่ขับรถกันชนิดที่เรียกได้ว่า “เมืองไทยยังอาย” ข้ามถนนที่ทางม้าลายนี่ไม่มีหยุดจอดให้ข้ามนะครัช

street in Istanbul
street in Istanbul

ถ่ายรูปขึ้นที่สุด – เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี และนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี นิยามของคำว่าถ่ายรูปขึ้นคือ “มองด้วยตาเปล่าไม่ได้สวยเท่ามองผ่านภาพถ่าย” ไม่ได้บอกว่าสองเมืองในข้อนี้ไม่สวย แต่สถานที่จริงมันไม่ได้สวยเว่อร์เหมือนภาพที่เราถ่าย ถ้าเปรียบเป็นผู้หญิงคงเหมือนผู้หญิงที่สวยในระดับหนึ่ง แต่พอถ่ายรูปแล้วกลายเป็นสวยมาก 55+

Venice, Italy
Venice, Italy

ถ่ายรูปไม่ขึ้นที่สุด – กรุงวอร์ซอว์ เมืองหลวงของประเทศโปแลนด์ กรุงลักเซมเบอร์ก ซิตี้ เมืองหลวงของประเทศ
ลักเซมเบอร์ก และกรุงลิสบอน เมืองหลวงของประเทศโปรตุเกส ข้อนี้ใช้นิยามเดียวกับข้อที่แล้วเป็นเกณฑ์ในการเลือก ต้องขอยืนยันว่าทั้งสามเมืองนี้ของจริงสวยงามกว่าในภาพถ่ายมาก สถานที่ต่างๆ เมื่อมองผ่านสายตาเราให้ความรู้สึกงดงามมามากกว่าภาพที่เราถ่ายออกมาอย่างชัดเจน

Warsaw, Poland
Warsaw, Poland
ทั้งนี้ ถ้าไป “เที่ยวเอง” เพิ่มที่ไหนมาอีก อาจมีการอัพเดทอันดับ “ที่สุด” อีกครั้งตามประสบการณ์ที่มากขึ้นครับ ^^

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต