หมู่บ้านเล็กๆ ในสหราชอาณาจักรที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต

ในสหราชอาณาจักรมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าไปเยี่ยมชม โดยทั่วไปแล้วนักท่องเที่ยวที่มาครั้งแรกๆ ก็นิยมไปตามแลนด์มาร์คต่างๆ รอบเกาะซึ่งมีทั้งสิ่งก่อสร้าง อาคารสถาปัตยกรรม และธรรมชาติ อย่างไรก็ตามหากใครอยากเปลี่ยนแนวและเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสหมู่บ้านขนาดเล็กแล้ว นี่คือหมู่บ้านที่เป็นทางเลือกให้คุณได้ลองเดินทางไปเที่ยวชิลล์ๆ ดูสักครั้งในชีวิต

Polperro

หมู่บ้าน Polperro (Porthpyra) แห่ง Cornwall ในเขตการปกครองท้องถิ่น Lansallos ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ห่างจากเมือง Plymouth ไปทางตะวันตกราว 40 กิโลเมตร หมู่บ้านชาวประมงที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Pol แห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในฐานะหมู่บ้านชนบทที่มีความเรียบง่ายในวิถีชีวิตโดยยึดอาชีพชาวประมงเป็นรายได้หลัก พร้อมกับบ้านเรือนสีขาวแบบชนบทอังกฤษตอนใต้ที่สร้างลดหลั่นกันตามแนวเขาเหนือท่าเรือที่ช่วยส่งเสริมความงดงามของหมู่บ้าน ในวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนของทุกๆ ปีจะมีการจัดเทศกาลศิลปะหลากหลายแขนงซึ่งทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยเสียงดนตรีและความบันเทิงต่างๆ ครบครันซึ่งช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างดี

การเดินทางมา: รถบัสจากเมือง Plymouth ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

Polpero

Staithes

หมู่บ้านชาวประมงในแคว้น North Yorkshire ใกล้กับเมือง Scarborough, Redcar และ Cleveland ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ หมู่บ้านริมทะเลที่มีลำธาร Roxby Beck ไหลเป็นทางน้ำจากทะเลเชื่อมเข้ามาในเขตเมืองแห่งนี้มีชื่อเสียงจากการเป็นท่าจับปลาที่สำคัญที่สุดในสหราชอาณาจักร เพราะสามารถจับสัตว์น้ำเค็มได้ในปริมาณมากมาโดยตลอด อีกทั้งจากบ้านเรือนบนเนินเขาที่สร้างขึ้นตั้งแต่ยุคกลางก็มีความโดดเด่นจากหลังคาสีสันสวยงามจนทำให้ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของอังกฤษ นอกจากนี้หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ยังเคยเป็นสถานที่ทำงานในวัยเด็กของ “กัปตันเจมส์ คุก” ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจในการออกเดินเรือให้แก่เขาจนกระทั่งค้นพบทวีปออสเตรเลียได้สำเร็จ

การเดินทางมา: รถบัสจากเมือง Darlington ใช้เวลาเดินทางราว 40 นาที

Staithes

Bibury

หมู่บ้านบรรยากาศชนบทอังกฤษขนานแท้ริมฝั่งแม่น้ำ Coln ในเขตมณฑล Gloucestershire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในอังกฤษแห่งนี้โดดเด่นจากทัศนียภาพอันงดงามของกระท่อม Cotswold stone ที่พบเห็นได้มากบนเนินเขา Cotswold ในเขต South Midlands ของอังกฤษ โดยเดิมทีแนวกระท่อมบนเนินเขาดังกล่าวสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1380 เพื่อใช้เก็บขนแกะ จนกระทั่งอุตสาหกรรมฝ้ายในอังกฤษเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงศตวรรษ 17 ทำให้กระท่อมเหล่านี้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นสถานที่ผลิตเสื้อผ้าฝ้ายแทน ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้มาเยือน Cotswold

การเดินทางมา: วิธีการสะดวกที่สุดคือเช่ารถขับ ถ้าต้องการใช้รถสาธารณะ จากเมือง Swindon ใช้รถบัสไปที่ Cirencester ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที แล้วต่อรถบัสอีกประมาณ 15 นาที

Bibury1

Castle Combe

หมู่บ้านเล็กๆ ในเขตการปกครอง Wiltshire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ห่างจากเมือง Bath ไปประมาณ 12 ไมล์ หมู่บ้านบรรยากาศชนบทแบบอังกฤษตอนใต้ที่เคยถูกอาณาจักรโรมันปกครองในยุคกลางแห่งนี้โดดเด่นจากบ้านเรือนที่สร้างด้วยหินตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ซึ่งยังคงรักษาไว้อยู่ในสภาพสมบูรณ์จนได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่งดงามที่สุดของเกาะอังกฤษ รวมทั้งตลาดนัดกลางแจ้งที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 เช่นกัน ซึ่งเป็นเหมือนเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนหมู่บ้านที่มีประชากรเพียงหลักร้อยคนแห่งนี้

การเดินทางมา: สะดวกที่สุดคือการเช่ารถขับ เมืองใหญ่ที่ใกล้สุดคือ Bath สถานีรถไฟที่ใกล้สุดคือ Chippenham แล้วต่อรถบัสอีกประมาณ 20 นาที

Castle Combe

Welford-on-Avon

หมู่บ้านเล็กๆ ในขตการปกครอง Warwickshire ทางตอนกลางของประเทศอังกฤษ ห่างจากเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Stratford-upon-Avon ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร หมู่บ้านที่โอบล้อมด้วยแม่น้ำ Avon แห่งนี้มีชื่อเสียงจากบ้านเรือนภายในเมืองซึ่งส่วนมากสร้างขึ้นในสไตล์ Tudor half-timbered ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแถบตอนกลางของอังกฤษ รวมทั้งกระท่อมแบบชนบทอังกฤษที่ใช้พืชพรรณตากแห้งหลากชนิดมาทำเป็นหลังคา

การเดินทางมา: รถบัสจากเมือง Stratford-upon-Avon ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

Welford-on-Avon

Robin Hood’s Bay

หมู่บ้านชาวประมงขนาดเล็กภายในเขตอุทยานแห่งชาติ North York Moors National Park ในแคว้น North Yorkshire ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ ห่างจากเมือง Whitby ไปทางใต้ประมาณ 5 ไมล์ หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนที่ราบริมชายฝั่งระหว่างหน้าผาแห่งนี้เป็นที่รู้จักในฐานะหมู่บ้านชาวประมงที่ลักลอบขนสินค้าหนีภาษีจากเนเธอร์แลนด์และฝรั่งเศสแล้วนำมาขายต่อในราคาถูกในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 โดยภายในเมืองเต็มไปด้วยทางเดินหินลาดชันแคบๆ ซึ่งเป็นช่องทางการขนสินค้าที่ส่วนมากจะเป็น ชา รัม บรั่นดี และบุหรี่ ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในบรรดาหมู่บ้านริมชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

การเดินทางมา: รถบัสจากเมือง Middlesbrough ใช้เวลาเดินทางราว 1 ชั่วโมงครึ่ง

Robin Hood’s Bay

Beddgelert

Beddgelert หรือ Gelert’s Grave หมู่บ้านที่มีสถานะเป็นชุมชนในเขตการปกครอง Snowdonia ในแคว้น Gwynedd ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Wales หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ระหว่างจุดบรรจบกันของแม่น้ำ Glaslyn และ Colwyn แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเวลส์ โดยเป็นจุดเริ่มต้นในการไป Glaslyn gorge แก่งหินอันท้าทายความสามารถของนักล่องแก่ง ในเขตเมืองรายล้อมด้วยบ้านเรือนเก่าแก่ที่สร้างด้วยหินสีเข้มเกือบทุกหลัง ซึ่งบางส่วนเปิดเป็นโรงแรม เกสต์เฮ้าส์ ร้านค้า ร้านอาหาร รวมทั้งผับบาร์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางมาเยือนมากขึ้นเรื่อยๆ

การเดินทางมา: รถบัสจากเมือง Bangor มาที่ Porthmadog แล้วต่อรถบัสอีกครั้ง ใช้เวลา 21 นาที

Beddgelert

Thornton-le-Dale

หมู่บ้านในเขตการปกครอง Ryedale แห่งแคว้น North Yorkshire ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ หมู่บ้านที่มีประชากรราว 2,000 คนแห่งนี้ตั้งอยู่ขอบนอกของเขตอุทยานแห่งชาติ North York Moors โดยมีชื่อเสียงจากบ้านเรือนของผู้คนซึ่งนิยมปลูกสร้างในรูปแบบกระท่อมที่มีรูปลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้สินค้าหลายชนิด อาทิ ช็อกโกแลตและปฏิทินนำไปเป็นลวดลายของบรรจุภัณฑ์ ในวันเสาร์แรกของเดือนธันวาคมทั่วทั้งหมู่บ้านดังกล่าวจะสว่างไสวไปด้วยแสงไฟที่ประดับตกแต่งอย่างงดงามเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือน

การเดินทางมา: รถไฟจากเมือง York มาที่ Malton ใช้เวลาเดินทาง 23 นาที แล้วต่อรถบัสไปอีกราวครึ่งชั่วโมง

Thornton-le-Dale

Pittenweem

หมู่บ้านชาวประมงในเขตการปกครอง Fife ริมชายฝั่งทางตะวันออกของ Scotland หมู่บ้านที่ชื่อมีความหมายตามภาษาท้องถิ่นว่า “สถานที่แห่งถ้ำ” นี้พัฒนาเติบโตเรื่อยมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 โดยเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชาวประมงมาโดยตลอด จุดโดดเด่นของหมู่บ้านดังกล่าวอยู่ที่บริเวณท่าเรือที่เรียงรายด้วยบ้านเรือนชาวประมงซึ่งให้บรรยากาศอันมีชีวิตชีวา โดยนอกจากจะเป็นแหล่งอาหารทะเลสดแล้ว หมู่บ้านนี้ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทผลิตช็อกโกแลตชื่อดัง รวมทั้งสถานที่จัดเทศกาลศิลปะประจำปีอีกด้วย

การเดินทางมา: รถบัสจากเมือง Edinburgh ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

Pittenweem

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต