ข้อควรรู้ที่จะทำให้ไป “เที่ยวเอง” เมืองนอกประหยัดยิ่งขึ้น

“เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร” ต่อให้รวยล้นฟ้าแค่ไหน ถ้ามีทางเลือกที่ไม่เหนือบ่ากว่าแรงจนเกินไปและสามารถประหยัดเงินในประเป๋าได้ เชื่อว่าแทบทุกคนคงเลือกทางเลือกนั้นๆ แน่นอน การเที่ยวต่างประเทศก็เช่นกัน “งบประมาณ” เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ ค่าใช้จ่ายในทริปจะถูกหรือแพงย่อมขึ้นอยู่กับการวางแผน ออกแบบ และตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ถ้าอยากไป “เที่ยวเอง” แล้วงบไม่บานปลายจนเกินไป ลองดูข้อควรรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่บางคนอาจมองข้ามไปหรือยังไม่รู้กันเลย

ซื้อตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าในระยะเวลาที่เหมาะสม

ตามปกติแล้วในขั้นตอนวางแผนทริป เราควรซื้อตั๋วเครื่องบินเป็นอันดับแรก ซึ่งโดยทั่วไป ช่วงเวลาที่ราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกที่สุดอยู่ที่ 3-4 เดือนล่วงหน้าก่อนการเดินทาง (ถ้าเลือกบินวันธรรมดาก็มีโอกาสได้ราคาดีกว่าช่วงวันหยุด) แต่ก็มีบางกรณีที่ซื้อล่วงหน้าแค่เดือนเดียวกลับได้ราคาดีที่สุด จึงขึ้นอยู่กับว่าพอใจราคาเท่าใดก็ซื้อไปเลย และที่สำคัญที่สุดคือให้หมั่นตามโปรโมชั่นสายการบินที่มีอยู่แทบจะตลอดเวลา ได้ตั๋วถูกก็มีเหมือนมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

 

ถ้าไป routing ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ซื้อแบบ Value Pack

หากแพลนไปเที่ยวในจุดหมายที่สายการบิน ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ มีเส้นทางบินไป (บินไกลหลายชั่วโมง) แนะนำให้ซื้อแบบ Value Pack  แพ็คสุดคุ้มไปเลย เพราะในแพ็คดังกล่าวประกอบไปด้วยน้ำหนักสัมภาระใต้ท้องเครื่อง 20 กิโลกรัม บริการอาหารพร้อมเครื่องดื่ม บริการเลือกที่นั่งถูกใจ พร้อมรับความคุ้มครองการล่าช้าของเที่ยวบินตั้งแต่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แถมด้วยความคุ้มครองการล่าช้าของสัมภาระอีกด้วย เรียกได้ว่าจ่ายครั้งเดียวครบในราคาประหยัดกว่าซื้อแยกแน่นอน

สำหรับวิธีการจองแพ็กสุดคุ้ม เริ่มจากค้นหาเที่ยวบินตามปกติ จากนั้นเลือกเที่ยวบิน ‘ชั้นประหยัด’ ที่ต้องการ ต่อด้วยเลือก ‘เพิ่มทันที’ ในรายการแพ็กสุดคุ้ม และปิดท้ายตามขั้นตอนการสำรองที่นั่งตามปกติ

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.airasia.com

มีเพื่อนไปด้วยประหยัดกว่าไปคนเดียว

แน่นอนว่าไปคนเดียวก็ต้องจ่ายค่าทุกอย่างเต็มๆ เพียงคนเดียว ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม อาหาร ค่าเดินทางในเมืองและระหว่างเมือง รวมทั้งค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ให้ชวนคนอื่นไปด้วย ยิ่งไปด้วยกันหลายคนยิ่งมีตัวหารเพิ่มขึ้น แต่ถ้าใครเป็นสายอินดี้ก็ไม่ว่ากัน

 

เลือกทำเลที่พักอย่างชาญฉลาด

ปกติแล้วที่พักที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ หรือใกล้ชุมทางสถานีรถไฟ/รถบัส จะมีราคาแพงกว่าที่พักที่ตั้งอยู่รอบนอกของเมือง อย่างไรก็ตาม ให้ลองคำนวณดูว่าหากเราเลือกพักนอกเมืองมันคุ้มกับค่ารถในเมืองที่ต้องเข้าออกหรือไม่ รวมทั้งเรื่องเวลาที่ต้องใช้เดินทางในเมือง การเลือกทำเลที่พักจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ประหยัดได้ทั้งเงินและเวลาซึ่งขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน

นอนยาวข้ามคืนบนรถสาธารณะ

บางครั้งการเดินทางระหว่างเมืองที่มีระยะห่างกันไกลจะมีบริการรถไฟ รถบัส หรือเรือข้ามคืน ซึ่งออกเดินทางช่วงกลางคืนและถึงอีกเมืองหนึ่งในช่วงเช้าของอีกวัน การเลือกใช้วิธีนี้นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาการเดินทางแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าโรงแรมที่พักไปในตัวด้วย แต่ข้อควรคำนึง คือ เรื่องความปลอดภัย ควรระมัดระวังกระเป๋าสัมภาระอย่างดี รวมไปถึงเรื่องความสะดวกสบายในการเดินทาง ถ้าเป็นคนรักความสะอาดและความสบายมากก็อาจไม่เหมาะสมที่จะใช้วิธีการนี้

 

พยายามไม่ซื้ออาหารและสินค้าใกล้สถานที่ท่องเที่ยวหลัก

แน่นอนว่าบริเวณใกล้สถานที่ท่องเที่ยวหลักหรือแลนด์มาร์คของเมืองนั้นๆ ย่อมคลาคล่ำไปด้วยกลุ่มนักท่องเที่ยวมากมายอยู่แล้ว ทำให้บรรดาร้านค้าและร้านอาหารต่างๆ ได้โอกาสในการค้าขาย ราคาจึงมีแนวโน้มสูงกว่าที่อื่นๆ ของเมือง ดังนั้นถ้าเลือกได้ก็ไม่ควรซื้อสินค้าและเข้าร้านอาหารที่ตั้งอยู่ติดกับแหล่งท่องเที่ยวจนเกินไป เว้นแต่ตั้งใจเตรียมมาเข้าร้านนั้นโดยเฉพาะ โดยควรเลือกร้านที่อยู่ถัดออกมาหรืออยู่ในย่านการค้าช้อปปิ้งแทน