ข้อควรรู้เรื่องการแลกเงินในยุโรปตะวันออก

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศต่างๆ ในกลุ่มสหภาพยุโรปหรือ EU นั้นส่วนมากใช้เงินสกุลเดียวกันเกือบทั้งหมด นั่นคือ สกุล Euro ทำให้ไม่มีปัญหาในเรื่องการใช้จ่ายในประเทศเหล่านี้เท่าใด อย่างไรก็ตามในประเทศแถบยุโรปตะวันออก ซึ่งหลายประเทศยังไม่ได้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม EU หรือบางประเทศก็อยู่ในกลุ่มเชงเก้นแต่ยังคงใช้เงินสุกลของตัวเองอยู่ ทำให้การวางแผนไปเที่ยวหลายประเทศในแถบยุโรปตะวันออกเกิดความยุ่งยากเรื่องค่าเงินเพราะต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา อีกทั้งส่วนมากค่าเงินเหล่านี้ยังจำเป็นต้องไปแลกที่ประเทศนั้นๆ หรือประเทศใกล้เคียงอีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสามารถนำเงินยูโร ปอนด์ หรือดอลล่าร์สหรัฐฯ ไปแลกได้ทั้งหมด

แม้การไปแลกเงินสดตามร้านแลกเงินต่างๆ ในแต่ละประเทศนั้นจะไม่ใช่เรื่องยากหรือซับซ้อนอะไรมากมาย แต่ก็มีข้อควรรู้บางอย่างที่นักเดินทางอย่างเราควรรู้ไว้เพื่อที่อย่างน้อยอาจช่วยรักษาผลประโยชน์ของคุณไม่มากก็น้อย

ศึกษาอัตราแลกเปลี่ยนตามเรทปกติมาก่อน

ก่อนเดินทางไปประเทศต่างๆ ในยุโรปตะวันออกควรศึกษาว่าประเทศนั้นๆ ใช้เงินสกุลใด รวมทั้งเช็คอัตราแลกเปลี่ยนว่าตามปกติแล้วเงิน 1 ยูโรหรือสกุลหลักอื่นของโลกจะแลกเป็นเงินท้องถิ่นได้เท่าไหร่เพื่อช่วยคำนวณค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ได้

อ่านอัตราแลกเปลี่ยนหน้าร้านให้ละเอียดอีกครั้ง

เมื่อพบเจอร้านรับแลกเปลี่ยนเงินซึ่งโดยมากจะอยู่ในเขตชุมชนกลางเมืองหรือตามชุมทางรถต่างๆ แล้ว ให้พิจารณาดูว่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินที่ติดไว้ด้านหน้าเป็นไปตามข้อมูลที่เราหามาหรือไม่ โดยปกติจะแพงขึ้นกว่าที่เราหาก่อนมาเล็กน้อย ถ้าราคาเหมาะสมก็เดินเข้าไปแลกได้เลย

ให้เจ้าหน้าที่แสดงตัวเลขที่ต้องการแลกและเงินที่จะได้ในเครื่องคิดเลข

ในหลายประเทศผู้คนทั่วไปไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ หรือถ้าได้ก็อาจไม่เข้าใจสิ่งที่เราต้องการสื่อสารได้ทั้งหมด ดังนั้นเพื่อความแน่ใจ เราควรให้เจ้าหน้าที่กดจำนวนตัวเลขที่เราต้องการจะแลก รวมทั้งจำนวนเงินที่เราจะได้ ลงในเครื่องคิดเลขและแสดงให้เราดูเสียก่อน

เลือกร้านแลกเงินที่อยู่ในทำเลที่ดูแล้วปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นเรื่องที่ควรคำนึงอย่างมาก เพราะถ้าร้านแลกเงินที่เราเข้าไปตั้งอยู่ในที่เปลี่ยว แลดูไม่ปลอดภัย เราก็อาจจะเสี่ยงกับการถูกเดินตามเพื่อจี้ปล้นหลังเดินออกมาจากร้านแลกเงินก็เป็นได้ โดยควรเลือกร้านที่ในบริเวณเดียวกันมีอยู่หลายเจ้า และมีผู้คนเดินผ่านไปมาตลอดเวลา อีกทั้งไม่ควรแลกเงินในเวลากลางคืนด้วย

ไม่ควรถือเงินสดมากเกินความจำเป็น

การถือเงินสดในปริมาณมากๆ ย่อมไม่ปลอดภัยต่อตัวเราเองอยู่แล้ว ยิ่งในประเทศแถบยุโรปตะวันออกซึ่งต้องยอมรับว่ายังมีปัญหาอาชญากรรมอยู่พอสมควร นอกจากนี้เรายังควรรู้เรื่องจำนวนเงินสดสูงสุดที่สามารถพกพาในประเทศนั้นได้ด้วย แต่ตามปกติแล้วจะอยู่ในตัวเลขที่สูงมาก แค่การไปเที่ยวนั้นใช้วงเงินไม่ถึงอย่างแน่นอน

ห้ามแลกเงินกับผู้ที่มาเสนอเด็ดขาด

เมื่อเดินไปตามท้องถนน ใกล้ร้านแลกเงิน หรือตามชุมทางขนส่งมวลชนต่างๆ สิ่งหนึ่งที่เราอาจพบเจอได้ก็คือคนที่เข้ามาเสนอแลกเงินในอัตราที่ดีพอสมควร ถ้าเจอกรณีเช่นนี้ให้ตอบปฏิเสธโดยทันทีเพราะพวกนี้เป็นมิจฉาชีพที่แลกเงินเถื่อนซึ่งผิดกฎหมายอย่างแน่นอน

ไม่ควรแลกเงินที่สนามบินหรือโรงแรมถ้าไม่จำเป็น

ร้านแลกเงินในสนามบินหรือโรงแรมชั้นนำต่างๆ ดูแล้วปลอดภัยและค่อนข้างสะดวกอย่างมากในการแลกเงิน แต่เกือบทั้งหมดล้วนให้อัตราที่เราขาดทุนค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับการไปแลกตามร้านในเมือง ดังนั้นถ้าไม่ใช่กรณีจำเป็นจริงๆ เช่น เพิ่งเดินทางมาถึงสนามบินแล้วต้องการแลกเงินเพื่อจ่ายค่ารถเข้าเมือง ก็ไม่ควรแลกเงินที่สนามบิน หรือให้แลกในจำนวนแค่พอใช้ไปก่อนเท่านั้น

อย่าแลกเงินในปริมาณมากๆ ในครั้งเดียว

ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้แลกเงินครั้งละไม่มาก เอาแค่ที่คิดว่าจะใช้ใน 2-3 วันนั้น เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัว เมื่อเราเดินทางต่อไปเมืองอื่นๆ ก็จะเจอร้านแลกเงินที่ให้อัตราดีกว่าเดิมเรื่อยๆ และไม่ต้องกังวลว่าจะหาร้านแลกเงินไม่เจอ เพราะอย่างน้อยตามเขตชุมชนใจกลางเมืองนั้นมีร้านแลกเงินแน่นอน

อย่าเพิ่งยื่นเงินให้จนกว่าเราจะยอมรับอัตราแลกเปลี่ยนนั้น

เมื่อเรายื่นเงินสดผ่านช่องกระจกให้เจ้าหน้าที่ในร้านแลกเงินแล้ว นั่นหมายความว่าเรายอมรับอัตราแลกเปลี่ยนนั้นโดยปริยาย เพราะฉะนั้นขอให้พิจารณารอบคอบเสียก่อนที่จะจ่ายเงิน

shutterstock_460983037