ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เที่ยวเอง รีวิว ซูริค สวิสพาส สวิตเซอร์แลนด์ tieweng review zurich swiss switzerland swiss travel pass
กลับมาสวิสอีกครั้ง เริ่มทริปที่ซูริคเหมือนเดิม

สวิตเซอร์แลนด์ คือประเทศในฝันของหลายๆ คนเพราะความสวยงามของบ้านเมืองและธรรมชาติที่พบเห็นได้ทั่วทั้งประเทศ ดินแดนสวรรค์แห่งนี้น่าไปเที่ยวทุกฤดู โดยแต่ละฤดูให้บรรยากาศและอารมณ์ที่แตกต่างกัน

ทริปนี้เราเลือกมาสวิสต้นเดือนมิถุนาเพราะอยากทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ที่ควรทำในฤดูร้อน ชอบบรรยากาศเขียวขจีแต่ยังเห็นหิมะอยู่บนยอดเขาแบบเต็มๆ ก่อนที่จะละลายหมด และอยากเที่ยวแก้ตัวเมืองและสถานที่ที่อากาศไม่ดีเมื่อครั้งที่แล้วด้วย

1 Switzerland - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

โดยจัดแพลนเที่ยวทั้งหมด 8 วัน ใช้ Swiss Travel Pass แบบ 8 วัน ขึ้นรถไฟ รถเมล์ และเรือ ฟรี จ่ายค่ารถไฟบางสายและกระเช้าขึ้นยอดเขาต่างๆ ที่ตั๋วเหมาจ่ายนี้ไม่ครอบคลุมเพิ่ม

ในแพลนนี้มีทั้งเมืองที่เคยไปแล้วอยากไปอีกและสถานที่ธรรมชาติที่ยังไม่เคยไป เรียกว่าครบทุกฟีลของสวิสเลย ทั้งเมืองสวย หมู่บ้านเล็กๆ รีสอร์ทหรู ยอดเขา ธารน้ำแข็ง ทุ่งหญ้า ทะเลสาบ และรถไฟสายชมวิว ดังนี้

วันที่ 1: บินโดย Swiss International Air Lines ถึงสนามบิน Zürich ตอนเย็น

วันที่ 2: Zürich – Luzern – Bürgenstock
ใช้ Swiss Travel Pass วันแรก

วันที่ 3: Bürgenstock – Lungern – Interlaken – Schilthorn – Mürren – Interlaken
ใช้ Swiss Travel Pass + จ่ายค่ากระเช้าขึ้นยอดเขา Schilthorn เพิ่ม

วันที่ 4: Interlaken – Jungfraujoch – Iseltwald – Harder Kulm – Interlaken
ใช้ Swiss Travel Pass + จ่ายค่ากระเช้าและรถไฟขึ้นยอดเขา Jungfrau และ Harder Kulm เพิ่ม

วันที่ 5: Interlaken – Kandersteg – Oeschinensee – Eggishorn (Aletsch Glacier) – Bellwald (Goms Bridge) – Fieschertal
ใช้ Swiss Travel Pass + จ่ายค่ากระเช้าขึ้นไปยังทะเลสาบ Oeschinen และยอดเขา Eggishorn เพิ่ม

วันที่ 6: Fieschertal – Saas-Fee
ใช้ Swiss Travel Pass + จ่ายค่ากระเช้าขึ้นสถานี Spielboden และ Längfluh เพิ่ม

วันที่ 7: Saas-Fee – Zermatt
ใช้ Swiss Travel Pass + จ่ายค่ากระเช้าขึ้นไปยัง Matterhorn Glacier Paradise เพิ่ม

วันที่ 8: Zermatt – St. Moritz
ใช้ Swiss Travel Pass + จ่ายค่าจองที่นั่งรถไฟขบวน Glacier Express เพิ่ม

วันที่ 9: St. Moritz – Diavolezza – Tirano (อิตาลี)
ใช้ Swiss Travel Pass วันสุดท้าย + จ่ายค่ากระเช้าขึ้นไปยัง Berghaus Diavolezza และค่าจองที่นั่งรถไฟขบวน Bernina Express เพิ่ม

2 Switzerland map - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

ออกเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์โดยสายการบิน Swiss International Air Lines กันเลย

ช่วงฤดูร้อนไฟลท์ LX 181 ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 13.05 น. และเดินทางถึงสนามบิน Zürich (Flughafen Zürich) 19.35 น. เวลาสวิตเซอร์แลนด์ ใช้เวลาบิน 11 ชั่วโมงครึ่ง

3 Swiss Air - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป4 Swiss Air - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เย็นนี้ยังไม่ใช้ Swiss Travel Pass นั่งรถไฟเข้าเมือง Zürich จึงเลือกค้างคืนที่ Hotel Radisson Blu ซึ่งเดินจากสนามบินไปได้เลยก่อน 1 คืน

5 Hotel Radisson Blu - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป6 Hotel Radisson Blu - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

วันที่ 2 ในสวิส (วันเที่ยววันแรก)

วันนี้เราจะใช้ Swiss Travel Pass เดินทางไปยังเมืองและหมู่บ้านต่างๆ ตามแพลนเป็นวันแรก

Swiss Travel Pass (ไม่ใช่ Swiss Pass เฉยๆ นะ) คือตั๋วเหมาจ่ายใช้แทนค่าโดยสารรถไฟ รถเมล์ เรือ และกระเช้าลอยฟ้าบางสาย ล่าสุดมีให้เลือกแบบ 3, 4, 6, 8 และ 15 วัน โดยต้องใช้เดินทางต่อเนื่องทุกวัน ถ้าวันไหนไม่ใช้ก็จะเสียวันไปเปล่าๆ และแบ่งเป็นตั๋วชั้น 1 (1st class) หรือชั้น 2 (2nd class) ให้เลือกตามใจชอบ

ถ้าไม่อยากใช้ตั๋วเดินทางทุกวันให้เลือกซื้อ Swiss Travel Pass Flex ที่มีแบบ 3, 4, 6, 8 และ 15 วัน เช่นกัน ใช้เดินทางวันไหนก็ได้จนครบตามจำนวนวันที่ซื้อภายใน 1 เดือน แต่ราคาก็จะแพงกว่า Swiss Travel Pass ธรรมดา

อ่านรายละเอียดและอัพเดทราคาได้ที่ Swiss Travel Pass Prices

7 Swiss Travel Pass price - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

ตั๋วเหมาจ่ายนี้ใช้เป็นส่วนลดค่ากระเช้าลอยฟ้า เคเบิ้ลคาร์ รถรางไฟฟ้า และรถไฟ ขึ้นยอดเขา ส่วนใหญ่ได้ 50% และบางสายได้ 25% แต่ก็มีบางสายใช้ลดราคาไม่ได้ นอกจากนี้ยังใช้แทนค่ารถไฟชมวิวสายพิเศษ เช่น Glacier Express, Bernina Express โดยเสียค่าจองที่นั่งเพิ่มเติมเท่านั้น

ดาน์โหลดแผนที่แสดงเส้นทางรถไฟ รถเมล์ เรือ กระเช้าลอยฟ้า และรถรางไฟฟ้า ที่ใช้ Swiss Travel Pass โดยสารฟรี ได้รับส่วนลด และต้องจ่ายราคาเต็ม ได้ที่ Swiss Travel System map

8 Swiss Travel Pass - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

แพลนวันแรกนี้แน่นนิดนึง โดยนั่งรถไฟจากสนามบิน (Flughafen Zürich) เข้าตัวเมือง Zürich ตั้งแต่เช้า ใช้เวลา 10-15 นาที มีรถไฟบ่อย เลือกขบวนเวลาไหนก็ได้ ใช้ Swiss Travel Pass ขึ้นฟรีหมด

เช็คตารางเวลารถไฟสวิตเซอร์แลนด์ได้ที่ www.sbb.ch

เดินเที่ยวในเมือง Zürich และกินข้าวเที่ยง จากนั้นนั่งรถไฟขบวนไหนก็ได้ไป Luzern เที่ยวลูเซิร์นแป๊บนึง แล้วนั่งเรือไปต่อรถรางไฟฟ้าขึ้นเขาไปยัง Bürgenstock Hotels & Resort

เราเคยมาเที่ยวซูริคและลูเซิร์นแล้ว จำเส้นทางเดินได้ แวะมาแป๊บเดียวเพื่อเก็บมุมถ่ายรูปที่คราวก่อนยังไม่ได้ไป

ครึ่งวันเช้า เดินเที่ยว Zürich

Zürich คือเมืองหลวงของรัฐ Zürich และเมืองใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Limmat ที่ไหลลงสู่ Zürichsee หรือทะเลสาบซูริค

ซูริคได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางหลายด้านของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น การคมนาคมทั้งทางบกและอากาศ ธุรกิจ การลงทุน การเงินการธนาคาร ถือเป็นหนึ่งในเมืองแหล่งรวมสถาบันการเงินที่สำคัญที่สุดของโลก

9 Zurich map - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป
photo credit: www.switzerlandfanclub.com

เริ่มต้นที่สถานีรถไฟกลาง Zürich Hauptbahnhof (Zürich HB) ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของศูนย์กลางเมือง ข้างในสถานีมีตุ๊กตา “L’ange protecteur” ผลงานของ Niki de Saint Phalle ศิลปินชาวฝรั่งเศส เป็นสัญลักษณ์

10 Zurich HB - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

สถานีรถไฟค่อนข้างใหญ่และมีทางเข้าออกหลายประตู ให้เดินตามป้ายบอกทางไป Bahnhofstrasse พอออกประตูไปก็เห็นรูปปั้น Alfred Escher ยืนอยู่ที่ Bahnhofplatz ด้านหน้าสถานีรถไฟ ตรงเข้า Bahnhofstrasse ถนนสายช้อปปิ้งความยาว 1 กิโลเมตรเศษซึ่งสองข้างทางเรียงรายด้วยห้างสรรพสินค้า ช็อปแบรนด์ไฮเอนด์ ช็อปแบรนด์ระดับกลาง ร้านนาฬิกาหรู ร้านเครื่องประดับ ร้านช็อกโกแลตชื่อดัง ร้านอาหาร และคาเฟ่

11 Bahnhofstrasse - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เดินไปราว 300 เมตรก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Uraniastrasse ตรงลอดใต้สะพานไปที่เชิงสะพานข้ามแม่น้ำ Limmat ชื่อ Pont Rudolf Brun เลี้ยวซ้ายไปนิดเดียวก็ถึงทางเข้า Stadtpolizei Zürich สถานีตำรวจที่สวยที่สุดของประเทศ สามารถเข้าชมและถ่ายรูป Giacometti-Halle (Blüemlihalle) ห้องโถงที่เพนท์ลวดลายเฟรสโกโดยฝีมือของศิลปินชื่อดังนามว่า Augusto Giacometti ได้

12 Stadtpolizei - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป13 Giacometti Halle - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เดินกลับไปที่เชิงสะพาน Pont Rudolf Brun ตรงนี้เป็นจุดถ่ายรูปหลักแห่งหนึ่งของซูริคที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายกัน (แต่คราวที่แล้วเราพลาดฮะ)

14 Pont Rudolf Brun - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เดินตามถนนเลียบแม่น้ำ Limmat เข้าสู่ Schipfe หนึ่งในบริเวณที่เก่าแก่ที่สุดของซูริค

หอคอยคู่ที่เห็นอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำคือโบสถ์ Grossmünster

15 Limmat - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป16 Schipfe - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เดินขึ้นเนินตามถนน Fortunagasse แล้วขึ้นบันไดไปยังสวน Lindenhof ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากของซีรีส์เกาหลีดัง Crash Landing on You

ถ่ายรูปมุมสูงของเมืองซูริคจากตรงนี้สวยที่สุดเลย

17 Lindenhof - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป18 Lindenhof - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เดินลงจาก Lindenhof อีกทางตามถนน Pfalzgasse ตรงไปทางยอดแหลมของ St. Peter-Kirche โบสถ์เก่าแก่ที่มีหน้าปัดนาฬิกาใหญ่ที่สุดในยุโรป

19 Pfalzgasse - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เดินเข้าถนนแคบๆ ข้างหอนาฬิกาของโบสถ์เซนต์ ปีเตอร์ ชื่อ Schlüsselgasse ไปทางยอดแหลมสูงสีเขียวของโบสถ์ Fraumünster ตรงต่อเข้าถนน Storchengasse ผ่านร้านช็อกโกแลตดังชื่อว่า Teuscher ก็ทะลุออกไปที่ Münsterhof ลานกว้างซึ่งเป็นที่ตั้งของ Fraumünster

20 Teuscher - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

เลี้ยวซ้ายไปถ่ายรูป Fraumünster จากสะพาน Münsterbrücke

Fraumünster คือหนึ่งในโบสถ์หลักของเมืองที่สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 853 จากซากปรักหักพังของวิหารสำหรับสตรีชนชั้นขุนนางชั้นสูงในสมัยก่อน

เข้าชมโบสถ์ได้ฟรี 1 มี.ค.-31 ต.ค. 10.00-18.00 น., 1 พ.ย.-28 ก.พ. 10.00-17.00 น.

ตรงนี้ก็เป็นฉากในซีรีส์ Crash Landing on You เช่นกัน

21 Fraumunster - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่อีกฝั่งแม่น้ำ Limmat คือ Grossmünster โบสถ์สำคัญของเมืองที่สร้างขึ้นในสถาปัตยกรรมสไตล์โรมาเนสก์อายุเก่าแก่กว่าพันปี

เข้าชมโบสถ์ได้ฟรี 1 มี.ค.-31 ต.ค. 10.00-18.00 น., 1 พ.ย.-28 ก.พ. 10.00-17.00 น. เช่นเดียวกับ Fraumünster

ใครมาซูริคก็ต้องมาถ่ายรูปโบสถ์นี้ทั้งนั้น

22 Grossmunster - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

จากสะพาน Münsterbrücke มองไปทางฝั่งขวาของแม่น้ำ Limmat ก็เห็น Züricher Rathaus หรืออาคารที่ทำการเมืองที่สร้างขึ้นระหว่างปีค.ศ. 1694-1698 มองไปอีกทางคือปากแม่น้ำที่ไหลลงสู่ทะเลสาบ Zürichsee

23 Zurcher Rathaus - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

คราวก่อนเดินไป Opernhaus Zürich ทางฝั่งขวาของทะเลสาบแล้ว คราวนี้เปลี่ยนทางบ้าง

จากโบสถ์ Fraumünster เดินเลียบแม่น้ำไปทางทะเลสาบไม่ไกลก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Börsenstrasse ตรงข้ามคลองไปแล้วเลี้ยวซ้ายไปนั่งพักและหาเครื่องดื่มเย็นๆ คลายร้อนที่ Baur au Lac โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ซึ่งบริหารโดยตระกูล Baur อย่างยาวนานตั้งแต่ปีค.ศ. 1844

มาที่นี่ต้องสั่งชาเย็นสูตรต้นตำรับของโรงแรมที่ใส่น้ำผึ้งที่ผลิตเองภายในสวนของโรงแรม รสชาติหวานน้อย กลิ่นชาหอม ช่วยให้สดชื่นพร้อมเที่ยวต่อเลยครับ

24 Baur au Lac - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

แขกที่เข้าพักจะได้รับประทานอาหารเช้าระดับมิชลินสตาร์ในบรรยากาศร่มรื่นของสวนหย่อมใจกลางเมืองและวิวทะเลสาบซูริคเลยทีเดียว

25 Baur au Lac - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

ใกล้เวลามื้อเที่ยงแล้ว เดินกลับทางเดิมไปที่ถนน Börsenstrasse พอถึงจุดตัดกับถนน Bahnhofstrasse ก็เห็นป้ายรถราง Kantonalbank ขึ้นรถรางสาย 2, 8, 11 ก็ได้กลับไปลงที่ป้าย Bahnhofquai/HB ด้านข้างสถานีรถไฟกลาง Zürich HB มี Swiss Travel Pass ไม่ต้องซื้อตั๋วครับ

ครั้งที่แล้วเคยเดินไป Schweizerisches Landesmuseum (Swiss National Museum) หรือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวิสแล้ว ครั้งนี้มีเวลาน้อยเลยไม่ได้ไปอีกครับ

26 Schweizerisches Landesmuseum - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป

กินอาหารแบบง่ายๆ รวดเร็วที่ร้านใกล้สถานีรถไฟ จากนั้นก็ขึ้นรถไฟไปเมือง Luzern

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต