ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze – Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน – ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เที่ยวเอง รีวิว ซุกสปิตเซ มิวนิค บาวาเรีย เยอรมัน tieweng review zugspitze munich bavaria germany
ออสเตรียอีกครั้ง เที่ยวแบบแกรนด์จากตะวันออกสู่ตะวันตกไปเลย

บ่ายวันที่ 7 ถึงบ่ายวันที่ 9 เราเดินเที่ยวในเมืองเก่า Innsbruck ไป Swarovski Crystal Worlds เดินเขาขึ้น Olpererhütte และขึ้น Top of Innsbruck ตามเนื้อหาในรีวิวนี้
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 7 “Innsbruck – Olpererhütte” เดินชมเมืองกลางห้อมล้อมเทือกเขาแอลป์ – เดินเขาเอาวิวหลักร้อยล้านสุดคุ้มค่าแรงเดิน

ย้อนเรื่องราวเที่ยวตั้งแต่วันแรกของทริปได้จากรีวิวที่รวบรวมให้นี้เลย
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 1 “Vienna” ครั้งที่ 4 ยังมีที่ใหม่ให้ถ่ายรูป
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 2 “Graz” เมืองมรดกโลกงดงามคลาสสิกแห่งออสเตรีย
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 3 “Hallstatt” เมืองจิ๋วริมทะเลสาบอันงดงามไม่เคยเปลี่ยน
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 4 “Gosau – St. Wolfgang” หมู่บ้านวิวสดชื่นกับเมืองพักผ่อนสุดชิลล์ริมทะเลสาบน้ำใส
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 5 “Berchtesgaden” เมืองเหมืองเกลือเก่าแก่ ศูนย์กลางเที่ยวภูเขาแอลป์และทะเลสาบงดงามของเยอรมัน
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

สรุปการเดินทางทั้งทริปด้วยแผนที่นี้ครับ

2 Austria trip map - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

บ่ายวันที่ 9 ของทริป

รถไฟจากสถานี Innsbruck Hbf เดินทางถึงสถานีรถไฟ Garmisch-Partenkirchen ทางใต้ของประเทศเยอรมัน
ตั๋วรถไฟ Innsbruck Hbf – Garmisch-Partenkirchen ราคา 16.80 ยูโร
เช็คตารางเวลารถไฟออสเตรียและซื้อตั๋วได้ที่ www.oebb.at

2 Garmisch Partenkirchen - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เดินไม่ถึง 200 เมตรไปเช็คอินที่ DJH moun10 Jugendherberge Garmisch ที่พักแบบเรียบง่าย เน้นอยู่ใกล้สถานีรถไฟจะได้ไม่ต้องลากกระเป๋าเดินไกลเข้าตัวเมืองและเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกครับ

3 DJH moun10 Jugendherberge - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

Garmisch-Partenkirchen คือเมืองเล็กๆ ทางใต้ของรัฐบาวาเรียเป็นต้นทางสำหรับการเดินทางไปยังยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน Zugspitze”

เย็นนี้เดินเข้ากลางเมืองไปชมบ้านเมืองเค้าหน่อยและหาร้านอาหารรับประทานด้วย

ถนนสายหลักกลางเมืองชื่อว่า Am Kurpark ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 650 เมตร สองข้างทางมีบ้านไม่สูงที่เป็นร้านค้าและร้านอาหาร หลายหลังเพนท์ลวดลายคลาสสิกต่างๆ สวยงาม

4 Am Kurpark - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 5 Am Kurpark - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 6 Am Kurpark - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ตรงตามถนน Am Kurpark เรื่อยๆ ก็เห็นโบสถ์ประจำเมืองชื่อว่า Pfarrkirche St. Martin อยู่ที่ Marienplatz

7 Pfarrkirche St. Martin - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 8 Pfarrkirche St. Martin - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

สุดเขตศูนย์กลางเมืองตรงนี้

คืนนี้ค้างที่เมือง Garmisch-Partenkirchen

วันที่ 10 ของทริป

โปรแกรมช่วงเช้าวันนี้คือนั่งรถไฟและต่อเคเบิ้ลคาร์ขึ้นสู่ยอดเขา Zugspitze

สถานีรถไฟสำหรับเดินทางไป Zugspitze อยู่ด้านหลังสถานีรถไฟ Garmisch-Partenkirchen ต้องเดินลอดอุโมงค์ใต้รางรถไฟแล้วเลี้ยวซ้ายไปที่พิกัด Bayerische Zugspitzbahn Bergbahn AG ใน Google Map

เข้าไปในอาคารซื้อตั๋วรถไฟและเคเบิ้ลคาร์แบบไป-กลับ ราคาสำหรับผู้ใหญ่ 63 ยูโร, เยาวชนอายุ 16-18 ปี 50.50 ยูโร, เด็กอายุ 6-15 ปี 32 ยูโร
อัพเดทราคาตั๋วได้ที่ https://zugspitze.de เลือก Tickets for Zugspitze

9 Zugspitze Ticket - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

08.15 น. รถไฟ Cogwheel ขบวน RB 64 ออกเดินทาง นั่งเพลินๆ ไป 30 นาทีก็ถึงสถานี Eibsee (BZB)
เช็คตารางเวลารถไฟได้ที่ Zugspitze train timetable

เดินลงไปที่สถานีเคเบิ้ลคาร์ Seilbahn Zugspitze

10 Seilbahn Zugspitze - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เช้านี้ท้องฟ้าดี แสงดี งั้นเดินไปทะเลสาบ Eibsee ที่อยู่ใกล้ๆ ก่อนละกัน (พิกัด Eibsee Steiniger Strand)

น้ำนิ่งและใสแจ๋วมากกก

11 Eibsee - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 12 Eibsee - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เดินกลับไปที่สถานี Seilbahn Zugspitze ขึ้นเคเบิ้ลคาร์สาย Eibsee Seilbahn ไปยังยอดเขา Zugspitze อีก 10 นาที

เคเบิ้ลคาร์มีทุก 20-30 นาที ตั้งแต่ 08.30-16.45 น. ยกเว้นเดือนก.ค.-ส.ค. เปิด 08.00-17.45 น.

13 Eibsee Seilbahn - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

อีกวิธีหนึ่งคือนั่งรถไฟ Cogwheel ผ่านสถานี Eibsee (BZB) ต่อขึ้นไปยังสถานี Zugspitzplatt (Zugspitze glacier) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 13 นาที แล้วต่อเคเบิ้ลคาร์สาย Gletscherbahn ขึ้นสู่ยอดเขา Zugspitze อีก 4 นาที ค่าตั๋วเท่ากัน

14 Zugspitze map - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค
photo credit: mychaletfinder.com

Zugspitze (ซุกสปิทเซ) คือยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศเยอรมันและเป็นพรมแดนทางธรรมชาติระหว่างเยอรมันกับออสเตรีย โดยมีความสูงถึง 2,962 เมตรจากระดับน้ำทะเล ด้วยความสูงของยอดเขาทำให้มีหิมะปกคลุมเกือบตลอดทั้งปี ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอันดับต้นๆ เยอรมันเลยทีเดียว

15 Zugspitze - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ตอนขึ้นมาถึงยอดเขาหมอกลงเยอะพอสมควร เลยลงเคเบิ้ลคาร์อีกสายคือ Gletscherbahn ไปที่สถานี Zugspitzplatt (Zugspitze glacier) แล้วเดินลงไปยังธารน้ำแข็ง Zugspitzgletscher ก่อน

16 Zugspitzplatt - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 17 Zugspitzgletscher - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 18 Zugspitzgletscher - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ขนาดมาช่วงปลายหน้าร้อน อุณหภูมิยัง 3°C เลยครับ

ฟ้าเริ่มปลอดโปร่งขึ้นแล้ว รีบขึ้นเคเบิ้ลคาร์สาย Gletscherbahn กลับไปที่สถานี Zugspitze

19 Gletscherbahn - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสจะมองเห็นทะเลสาบ Eibsee อยู่ข้างล่างและยอดเขาต่างๆ ของเทือกเขาแอลป์อันสลับซับซ้อนไกลสุดลูกหูลูกตาได้ถึง 4 ประเทศ คือ เยอรมัน ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ และลิคเทนสไตน์

20 Zugspitze - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เป้าหมายสูงสุดของการขึ้นยอดเขา Zugspitze ก็คือการไต่เขาขึ้นไปยัง Gipfelkreuz Zugspitze หรือไม้กางเกงยักษ์บนยอดเขานั่นเอง

21 Gipfelkreuz Zugspitze - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

วันนี้นักท่องเที่ยวเยอะต้องต่อคิวยาวค่อยๆ ปีนบันไดลิงและไต่แนวเขาแคบๆ ขึ้นไปยังยอดเขา หลายช่วงต้องรอให้คนที่สวนลงมาไปก่อน สลับคิวกันเป็นระยะๆ เส้นทางน่ากลัวพอสมควร ถ้าใจไม่ถึงอย่างเสี่ยงปีนขึ้นไปดีกว่าครับ

22 Gipfelkreuz Zugspitze - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ใช้เวลาเกินครึ่งชั่วโมงกว่าจะขึ้นไปถ่ายรูปที่จุดสูงสุดของยอดเขาได้ พอไปถึงหมอกก็กลับมาปกคลุมอีกพอดี อุตส่าห์ปีนขึ้นมาตั้งนาน เซ็งเลย!

23 Gipfelkreuz Zugspitze - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ไต่บันไดลิงกลับลงไปที่อาคารสถานี Zugspitze

กินอาหารกลางวันที่ร้าน Panorama Lounge 2962 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นร้านอาหารที่อยู่บนตำแหน่งสูงที่สุดในดินแดนเยอรมัน

นั่งกินไปชมวิวแบบ 360 องศากันไป

24 Panorama Lounge 2962 - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

จากนั้นลงเคเบิ้ลคาร์กลับไปที่สถานี Seilbahn Zugspitze และเดินไปขึ้นรถไฟ Cogwheel ที่สถานี Eibsee (BZB) เวลา 13.15 น. อีก 35 นาที กลับ Garmisch-Partenkirchen

25 Eibsee BZB - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

นั่งรถไฟเข้า Munich

26 Bavaria map - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เราไปมิวนิคเป็นครั้งที่ 5 แล้วคงไม่ต้องเที่ยวเก็บแลนด์มาร์คทั้งหมดแล้ว 55
อ่านรีวิวครั้งล่าสุดได้ที่ เจาะลึก..เที่ยวเอง GERMANY ใต้ ตอนที่ 5 “Munich” ฟ้าใสในหน้าร้อนที่นครมิวนิค

มาครั้งนี้ขอเน้นพักผ่อนสบายๆ เดินเล่นกลางเมืองเพลินๆ และกินอาหารอร่อยๆ ก่อนบินกลับไทยละกัน

ที่พักของเราในมิวนิคคือ Hotel Bayerischer Hof โรงแรมระดับ 5 ดาวใจกลางเมืองอยู่ใกล้จัตุรัสสำคัญที่สุดของเมืองคือ Marienplatz และถนนช้อปปิ้งดังอย่าง Maximilianstraße

จากสถานีรถไฟกลาง München Hbf นั่งรถรางสาย 19 จากป้าย Hauptbahnhof หรือ 21 จากป้าย Hauptbahnhof Nord ไปลงที่ป้าย Marienplatz (Theatinerstraße) เดินอีกนิดก็ถึงโรงแรมแล้ว

27 Hotel Bayerischer Hof - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

โรงแรม Bayerischer Hof เป็นโรงแรมที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของมิวนิคสร้างโดยพระเจ้า Ludwig ที่ 1 ตั้งแต่ปีค.ศ. 1841 ซึ่งนับเป็นโรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดในบาวาเรียและอันดับต้นๆ ของเยอรมัน

ภายในตกแต่งอย่างหรูหราอลังการ เน้นประดับด้วยโคมไฟและแชนเดอเลียร์สุดแพรวพราว

28 Hotel Bayerischer Hof - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 29 Hotel Bayerischer Hof - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เอกลักษณ์ของที่นี่คือแต่ละห้องออกแบบตกแต่งแตกต่างกันโดยอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกหลายคน ตั้งแต่แนวโมเดิร์น โคโลเนียล หรูหรา เรียบหรู ของทุกอย่างในห้องใช้วัสดุอุปกรณ์พรีเมี่ยมเพื่อให้แขกได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด

เราได้ห้องที่ออกแบบโดย Axel Vervoordt อินทีเรียร์ดีไซเนอร์คนดังชาวเบลเยี่ยม

30 Hotel Bayerischer Hof - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 31 Hotel Bayerischer Hof - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 32 Hotel Bayerischer Hof - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

สำหรับราคาห้องพักก็ไม่เบาตามคุณภาพและระดับของโรงแรม ห้อง Deluxe Double Room 40 ตารางเมตรนี้ราคาคืนละ 560 ยูโร

33 Bayerischer Hof - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เย็นนี้ไม่ออกไปไหนแล้ว ขอใช้บริการต่างๆ ของโรงแรมให้คุ้มค่าห้องพักดีกว่า 55

ที่ชั้นดาดฟ้ามี wellness center ชื่อ Blue Spa ที่ให้บริการทั้งซาวน่า สปา ฟิตเนส และสระว่ายน้ำที่มองเห็นยอดโดมหัวหอมคู่ของโบสถ์ Frauenkirche และอาคารที่ทำการเมืองตรงจัตุรัส Marienplatz ได้แบบใกล้ๆ

34 Blue Spa - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ค่ำนี้รับประทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ที่ Blue Spa Bar Lounge นี่แหละ

35 Blue Spa Bar Lounge - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ในโรงแรมยังมีร้านอาหารขึ้นชื่ออื่นอีก อาทิ Atelier ร้านอาหาร fine dining ระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาวของเชฟ Anton Gschwendtner ตอนแรกจะจองร้านนี้แหละแต่ร้านไม่เปิดเพราะตรงกับช่วงลาพักร้อนของเชฟพอดีเลย และ Trader Vic’s ร้านอาหารสไตล์โพลีนีเชียน

36 Atelier - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

คืนนี้พักผ่อนสุดสบายที่ Munich

มาถึงวันสุดท้ายแล้ว

เช้านี้ตื่นสายหน่อยไปรับประทานมื้อเช้าบน rooftop ที่ Roof Garden Terrace ที่มีไลน์อาหารให้เลือกเยอะมากๆ

37 Roof Garden Terrace - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

วันนี้มีเวลาเดินเที่ยวกลางเมืองมิวนิคถึง 6 โมงเย็น

โรงแรมอยู่ในบริเวณศูนย์กลางเมืองอยู่แล้ว เดินไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึง Marienplatz จัตุรัสชื่อดังของเมืองแล้ว

38 Marienplatz - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

มามิวนิคกี่ครั้งไม่เคยได้ชมตุ๊กตาเต้นระบำที่ Glockenspiel หรือหอนาฬิกาตรงกลางหอคอยของ Neues Rathaus (New Town Hall) หรือที่ทำการเมืองมิวนิคหลังใหม่ แต่คราวนี้มาตอน 11 โมงพอดีเลยได้ชมเป็นครั้งแรก 55 (รอบต่อไป 12.00 น.)

39 Glockenspiel - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ครั้งนี้ลองขึ้นหอคอยสูง 80 เมตรของ Neues Rathaus ไปชมเมืองมิวนิคจากมุมมองอื่นที่ยังไม่เคยเห็นบ้าง
หอคอยเปิดทุกวัน 10.00-20.00 น. ค่าขึ้นหอคอย 6 ยูโร
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Neues Rathaus

ยอดแหลมสูงฝั่งตรงข้ามหอคอยที่ทำการเมืองคือโบสถ์ Peterskirche ส่วนทางขวามือคือโบสถ์ Frauenkirche

40 Peterskirche - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 41 Frauenkirche - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เดิน 5 นาทีก็ถึง Max-Joseph-Platz จัตุรัสที่ตั้งของ Bayerische Staatsoper (Bayerisches Nationaltheater) โรงละครแห่งชาติ และ Residenz München (Munich Residence) พระราชวังที่ประทับและเป็นศูนย์กลางอำนาจของกษัตริย์บาวาเรียนานถึง 500 ปี

42 Max Joseph Platz - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เลยไปอีกนิดคือ Odeonsplatz จัตุรัสสำคัญอีกแห่งซึ่งเป็นที่ตั้งของ Theatinerkirche (Theatine Church) โบสถ์ที่ได้รับการกล่าวขานว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของมิวนิค และ Feldherrnhalle (Field Marshals’ Hall) หรืออนุสรณ์แห่งกองทัพบาวาเรีย

43 Odeonsplatz - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เดินเล่นแค่แถวกลางเมืองพอ มาหลายครั้งแล้วเน้นหามุมถ่ายรูปใหม่ๆ ช้อปปิ้ง และกินอาหารดีๆ ที่ร้านดัง

เดินกลับไปที่โบสถ์ Frauenkirche เข้าชมภายในโบสถ์ได้ฟรี

44 Frauenkirche - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ใกล้โบสถ์มีร้านอาหารที่คนมิวนิคแนะนำว่าเยี่ยมที่สุดชื่อว่า Andechser am Dom ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1455 นู่น

45 Andechser am Dom - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ดูเมนูกันก่อนครับ

46 Andechser am Dom - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

สั่งเมนูคลาสสิกคือ Grilled Knuckle of Suckling Pig หรือขาหมูเยอรมันจานละ 17.50 ยูโร กับ Roasted Bavarian Duck ราคา 25.50 ยูโร มาลอง บอกเลยว่าโคตรดี ส่วนของหวานเป็น Andechser Kaiserschmarrn แพนเค้กสไตล์บาวาเรียเสิร์ฟพร้อมไอติมวานิลลาราคา 11.50 ยูโร กินได้ 2 คน

47 Andechser am Dom - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 48 Andechser am Dom - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ไปสนามบิน Flughafen München

จากชั้นใต้ดิน (tief) ของสถานีรถไฟกลาง München Hbf นั่งรถไฟสาย S1, S8 ใช้เวลาเดินทาง 35 นาทีถึงสถานี München Flughafen Terminal
ตั๋ว Einzelfahrt ab 5 Zonen หรือ Single Trip Ticket แบบ 5 โซน ราคาสำหรับผู้ใหญ่ 13 ยูโร
อัพเดทข้อมูลได้ที่ www.mvv-muenchen.de

เช็คอินสายการบิน Lufthansa เสร็จก็เดินออกจากอาคาร Terminal 2 ไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้าน Mountain Hub ในโรงแรม Hilton Munich Airport สำหรับคนที่มีไฟลท์เช้ามากหรือมาถึงสนามบินมิวนิคดึก เลือกพักที่ฮิลตันสะดวกดีเลยครับ

49 Hilton Munich Airport - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค 50 Mountain Hub - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ก่อนกลับบบ้านมีเวลาเลือกซื้อของในสนามบินที่มีช็อปแบรนด์เนมดังต่างๆ และร้านค้าดิวตี้ฟรี ข้อดีคือสินค้าราคาไม่ได้แตกต่างจากราคาที่ขายในเมือง ถ้าซื้อในเมืองไม่ทันสามารถมาหาซื้อที่สนามบินได้เลย

51 Munich Airport - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

เราบินกลับเมืองไทยด้วยสายการบิน Lufthansa ซึ่งมีไฟลท์บินตรงเส้นทาง Bangkok – Munich แล้วตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

52 Lufthansa - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

ไฟลท์ LH772 ออกจากมิวนิค 22.45 น. มีเวลาเที่ยวในเมืองได้อีกเกือบเต็มวันเลย เวลาดี สะดวกมาก บินกลางคืนถึงไทยบ่ายสองนิดๆ วันรุ่งขึ้น

53 Lufthansa - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 8 “Zugspitze - Munich” ขึ้นยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมัน - ปิดท้ายทริปสุดสบายที่นครมิวนิค

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต