ล่องลอยในสวรรค์บนดิน เที่ยวเอง Switzerland ตอนที่ 5 “Zermatt – Matterhorn” เมืองเล็กๆ สุดทางรถไฟสาย Glacier และยอดเขาท็อบเบอโรน

เที่ยวเอง รีวิว แซร์มัตต์ มัตเตอร์ฮอร์น สวิส สวิตเซอร์แลนด์ Zermatt Matterhorn Swiss Switzerland

เที่ยวเอง สวิตเซอร์แลนด์

Itinerary Zermatt

ผ่านมาครึ่งทางแล้วครับ วันที่ 5 ของทริปนี้ก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้การขึ้นสู่ยอดเขา Jungfrau เมื่อวาน โดยวันนี้จะไปเที่ยว Zermatt และขึ้นสู่อีกหนึ่งยอดเขาคือ Gornergrat เพื่อชมยอดเขาดังสัญลักษณ์หนึ่งของสวิตเซอร์แลนด์ที่มีชื่อว่า Matterhorn

1

ตามอ่านความเดิมได้จาก
ล่องลอยในสวรรค์บนดิน Switzerland ตอนที่ 1 “Zürich” จุดเริ่มต้นของดินแดนในฝัน
ข้ามแม่น้ำไรน์สู่ “Liechtenstein” ประเทศจิ๋วที่แทบไม่มีใครรู้จัก
ล่องลอยในสวรรค์บนดิน Switzerland ตอนที่ 2 “Luzern” เมืองท่องเที่ยวอันดับ 1 ที่พลาดไม่ได้
ล่องลอยในสวรรค์บนดิน Switzerland ตอนที่ 3 “Bern” เมืองหลวงที่ถูกลืม
ล่องลอยในสวรรค์บนดิน Switzerland ตอนที่ 4 “Jungfraujoch” พี่มาถึงจุดนี้ได้ยังไง

เริ่มต้นตอน 9 โมงเช้า เช็คเอาท์ออกจากโรงแรม เดินไปสถานีรถไฟ Interlaken-West รอรถไฟขบวน R 6113 เพื่อเดินทางไป Zermatt ตอน 09.32 น.  นั่งไปแค่ 18 นาทีก็ถึงสถานี Spiez ต้องลงที่นี่และรอต่อขบวน IC 1063 อีก 15 นาที จากนั้นก็นั่งรวดเดียวอีก 26 นาทีลอดอุโมงค์เกือบตลอดทางไปโผล่อีกทีที่สถานี Visp ซึ่งเป็นสถานีรถไฟชุมทางที่รถไฟหลายๆ ขบวนจะต้องมาเปลี่ยนต่อขบวนที่นี่

เดินออกนอกสถานีไปดูเมืองฟิสป์หน่อยว่าหน้าตาเป็นยังไง

2

3

อีก 12 นาทีต่อมารถไฟขบวน R 227 ก็ออกจากชานชาลาแล่นไปตามทางรถไฟ Matterhorn Gotthard Bahn ไต่ระดับความสูงขึ้นไปจอดที่สถานี Stalden-Sass, Kalpetran, St. Niklaus, Herbriggen, Randa, Täsch

4

และเข้าจอดสุดทางที่สถานี Zermatt ในเวลา 11.52 น. รวมใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 23 นาที (ปกติตั๋วรถไฟชั้น 2 ราคาเที่ยวละ 79 ฟรังก์)

เช็คเวลาและราคารถไฟได้ที่ Switzerland Train  ราคาที่โชว์ตอนแรกคือราคา Half-Fare travelcard นะครับ แต่ราคาที่นักท่องเที่ยวต้องซื้อคือราคา No reduction ซึ่งเป็นราคา Half-Fare travelcard x 2 เข้าไปครับ

5

Zermatt เป็นเขตการปกครองเล็กๆ ในเขต Visp ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพันธรัฐ Valais เป็นสถานีรถไฟสุดท้ายทางตะวันตกของรถไฟด่วนพิเศษ Glacier Express ซึ่งเชื่อมโยงเส้นทางรถไฟจนถึงเมือง St. Moritz ทางตะวันออกของสวิตเซอร์แลนด์

photo credit: www.acprail.com
photo credit: www.acprail.com

เมือง Zermatt ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาแอลป์ รายล้อมด้วยยอดเขาสูงของเทือกเขา Pennine Alps เกือบทั้งหมด Pennine Alps มียอดเขา Monte Rosa หรือ Dufourspitze ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์มีความสูงถึง 4,634 เมตรจากระดับน้ำทะเล Zermatt จึงเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักปีนเขาและมีสกีรีสอร์ทระดับเวิลด์คลาสอยู่มากมาย

7

ปูข้อมูลพื้นฐานมาพอสมควรแล้ว เข้าเรื่องเลยละกันครับ
ออกจากสถานีรถไฟ มองไปทางซ้ายมือก็เห็นสถานีรถไฟ Zermatt GGB ซึ่งเป็นสถานีรถไฟสำหรับขึ้นยอดเขา Gornergrat

8

เดินตรงตามถนน Bahnhofstrasse จนผ่าน Matterhorn Museum และโบสถ์ที่ Kirchplatz ก็ถึงลานโล่งซึ่งมีทางแยกขึ้นเนินทางขวามือเข้าสู่ถนน Metzggasse เดินลากกระเป๋าขึ้นเนินค่อนข้างชัน โค้งซ้ายไปไม่ไกลก็ถึงโรงแรม Le Petit Hotel เข้าไปเช็คอินและเก็บข้าวของให้เรียบร้อยก่อนออกเที่ยวชมเมือง โรงแรมนี้เป็นโรงแรมระดับ 2 ดาว สภาพดี ห้องน้ำส่วนตัวแถมมีอ่างอาบน้ำด้วย ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย

9

10

เที่ยงครึ่งก็ออกจากโรงแรม เดินไปทางทิศใต้ของเมืองเข้าถนน Oberdorfstrasse ตรงไปจนเข้าถนน Zen Steckenstrasse เพื่อชมยอดเขา Matterhorn ให้ใกล้ที่สุด แต่วันนี้เมฆเยอะไปนิด แม้แดดจะจัด จึงเห็นยอดเขาดังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ น่าเสียดายจุง

11

บ่ายโมงก็เดินกลับทางเดิม แวะกินมื้อกลางวันที่ Café du Pont ร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง

12

สั่ง Walliserteller (Valais Plate) und Grüner Salat ประกอบด้วยชุดเนื้อหลายชนิดฝานเป็นแผ่นบางๆ ผักสลัดเขียวสดๆ มันฝรั่งทั้งลูก ชีสแผ่น และขนมปัง ราคา 25+7 ฟรังก์ มื้อนี้หมดไปอีก 1,020 บาท ปาดเหงื่อเบาๆ ครับ

ออกจากร้านไปก็เห็น Steinbock Bronzeskulptur รูปปั้นแพะภูเขาสัญลักษณ์ของเซอร์แม็ตต์อยู่ที่ด้านหน้า Matterhorn Museum

14

เดินตรงตามถนน Bahnhofstrasse ทางเดิมกลับไปที่สถานีรถไฟ Zermatt GGB เข้าไปซื้อตั๋วรถไฟขึ้นยอดเขา Gornergrat ราคาตั๋วไป-กลับ 82 ฟรังก์ แต่ใช้ Swiss Pass ลดราคาได้ 50% เหลือ 41 ฟรังก์

อัพเดทราคาและเช็คตารางเวลารถไฟได้ที่ Train Zermatt to Gornergrat

15

16

14.24 น. รถไฟสาย Gornergrat Bahn ขบวน R 249 ออกเดินทางขึ้นสู่ยอดเขา Gornergrat (รถไฟ Gornergrat Bahn จะออกทุกๆ 24 นาที)

รูปนี้ถ่ายจากรถไฟหลังจากขึ้นเขาไปแป๊บเดียวครับ (ยืมรูปน้องชายแท้ๆ ซึ่งไปคนละทริปกันมาให้ดูเพราะตอนผมไปท้องฟ้าไม่เปิด)

100_5035

ระหว่างทางขึ้นสู่ยอดเขารถไฟแวะจอดที่สถานี Findelbach, Riffelalp, Riffelberg, Rotenboden

17

และถึงสถานีสูงสุดคือ Gornergrat ณ ระดับความสูง 3,089 เมตร (10,132 ฟุต) ใช้เวลาเดินทาง 33 นาทีในระยะทางประมาณ 9.339 กิโลเมตร

18

19

อีกทางเลือกหนึ่งในการชมยอดเขา Matterhorn ให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นคือ นั่งเคเบิ้ลคาร์ (Matterhorn Express gondola) ของบริษัทเอกชน Zermatt Bergbahnen AG จากสถานี Zermatt ZBAG-Iz ทางใต้สุดของ Zermatt ไปต่อที่สถานี Furi ขึ้นเขาสูงไปที่สถานี Trockener Steg จนถึงสถานี Klein Matterhorn (Matterhorn glacier paradise) ที่ระดับความสูง 3,883 เมตร (12,740 ฟุต) เป็นสถานีเคเบิ้ลคาร์ที่สูงที่สุดในยุโรปที่ระดับความสูง 3,820 เมตร (12,533 ฟุต) และเป็นจุดสูงสุดของเขตสกี Zermatt-Cervinia ในสวิตเซอร์แลนด์

เคเบิ้ลคาร์เปิดให้บริการตั้งแต่ 07.30-16.00 โดยประมาณ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที
ค่ารถกระเช้า single ticket ราคา 64 ฟรังก์ ถ้ามี General-Pass, Half-Price-Pass, Swisscard หรือ Swisspass ลดค่าตั๋วเหลือ 32 ฟรังก์, return ticket ราคา 99 ฟรังก์ ถ้ามี General-Pass, Half-Price-Pass, Swisscard หรือ Swisspass ลดค่าตั๋วเหลือ 49.50 ฟรังก์ สามารถเลือกซื้อตั๋วไปที่สถานี Furi, Schwarzsee, Trockener Steg ซึ่งอยู่ระดับต่ำกว่าสถานี Klein Matterhorn โดยค่าตั๋วก็จะถูกลงตามลำดับความสูง

ถ้าต้องการขึ้น Klein Matterhorn ควรไปช่วงหลังวันที่ 10 มิ.ย. เป็นต้นไป ในช่วงฤดูหนาวระหว่าง 1 พ.ย.-30 พ.ค. สามารถใช้ตั๋ว Zermatt Bergbahnen ที่ใช้ขึ้น Klein Matterhorn ใช้บริการรถไฟสาย Bergbahnen ใน Zermatt ได้ฟรี

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Matterhorn Paradise และ Matterhorn Express gondola

photo credit: www.momstotszurich.com
photo credit: www.momstotszurich.com

เดินขึ้นไปที่อาคาร 3100 Kulmhotel Gornergrat ที่อยู่ด้านบน

21

ระหว่างที่เดินอยู่ก็เหลือบไปเห็นแพะภูเขาตัวเป็นๆ ยืนโดดเดี่ยวอยู่บนผาชัน เป็นภาพธรรมชาติมากๆ เลย

22

วันนี้ลืมเอาหมวกไหมพรมมา ไม่ได้ใส่ถุงมือและถุงเท้าด้วย และอากาศบนนี้ก็หนาวเย็นมากจนรู้สึกว่าหูแข็งมาก เหมือนหูจะหลุดออกมาเลย ทนอยู่ข้างนอกไม่ไหวแล้ว ต้องรีบหลบเข้าไปหาความอบอุ่นข้างในอาคารซึ่งเป็นเหมือนศูนย์การค้าขนาดย่อมที่มีร้านขายของที่ระลึก เสื้อผ้า อุปกรณ์สกี นาฬิกา และร้านอาหาร

จุดนี้! มาสวิสทั้งทีก็ต้องซื้อนาฬิกาสินะ 😀

23

ช้อปปิ้งเสร็จก็เดินออกมาด้านนอกเพื่อชมยอดเขา Matterhorn (ภาษาเยอรมัน) หรือ Monte Cervino (ภาษาอิตาเลียน)

24

มัตเตอร์ฮอร์นคือหนึ่งในยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาแอลป์ มีความสูงถึง 4,478 เมตร (14,690 ฟุต) ยอดเขามีลักษณะเป็นยอดแหลมสูง แบรนด์ช็อกโกแลตชื่อดังของสวิส Toblerone ใช้รูปยอดเขา Matterhorn เป็นสัญลักษณ์บนแพ็คเกจของสินค้า

แต่วันนี้ท้องฟ้าไม่ปลอดโปร่งเลยครับ มีเมฆทึบบดบังยอดเขาจนมองไม่เห็น พยายามยืนท่ามกลางความหนาวเหน็บรอให้เมฆเคลื่อนไปอยู่นาน แต่ก็ไม่เป็นผล

25

ถ้าเมฆไม่หนา ท้องฟ้าแจ่มใสก็จะเห็นภาพแบบนี้ครับ (ขอยืมรูปของน้องชายมาให้ดูอีกเช่นกัน)

100_5178

ทนอากาศหนาวไม่ไหวแล้ว ขอเดินกลับไปที่สถานีรถไฟรอขึ้นรถไฟขบวน R 256 ที่จะออกในเวลา 16.19 น.

ระหว่างทางแวะลงไปเล่นที่ลานหิมะซะหน่อย ตื่นเต้นหิมะเพราะเกิดมาไม่เคยเจอมาก่อน 555

26

27

นั่งรถไฟลงเขากลับไปที่สถานีรถไฟ Zermatt GGB ขาลงเขานี่กลับใช้เวลาเดินทางนานกว่าขาขึ้นเขาคือ 44 นาที 17.03 น. ก็กลับถึง Zermatt

ยังเหลือเวลาอีกเพียบเลยกว่าท้องฟ้าจะมืด
Zermatt มีขนาดเล็กมาก ใช้เวลาเดินทั่วเมืองไม่ถึงชั่วโมงก็หมดแล้ว ในบริเวณหมู่บ้านเป็น car-free zone ครับ รถแทบทั้งหมดใช้แบตเตอรี่ไม่มีการใช้น้ำมันเพื่อป้องกันปัญหามลภาวะ มี electro-buses หรือแท็กซี่เป็นรถบริการสาธารณะและมีการใช้รถม้าเป็นพาหนะด้วย

28

เดินเล่นตามถนน Bahnhofstrasse ชมบ้านเรือนและถนนสายเล็กๆ เดินผ่าน Matterhorn Museum อีกครั้ง เดินผ่านลานโล่งกลับไปที่โรงแรม แล้วค่อยออกมารับประทานอาหารเย็นตอนทุ่มนึง

29

รอเวลาให้พระอาทิตย์ตกเพื่อถ่ายภาพ Zermatt ยามค่ำคืนซึ่งแทบไม่มีคนเดินไปมาเลย มีร้านอาหารเปิดบ้างไม่มากนัก ร้านค้าปิดร้านเงียบ บรรยากาศเย็นๆ เหงาๆ แล้วก็กลับโรงแรมไปพักผ่อน

30

พรุ่งนี้จะเปลี่ยนบรรยากาศจากยอดเขาหิมะเป็นทะเลสาบแสนชิลล์ที่ Montreux และ Vevey ครับ


Accommodation: 
Le Petit Hotel

Transportation: Switzerland Train

Restaurant: Café du Pont

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต