เปิดมุมมองใหม่ เที่ยวเอง โปแลนด์ ตอนที่ 1 “Warsaw” เมืองประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา

เที่ยวเอง รีวิว วอร์ซอว์ โปแลนด์ Warsaw Poland

เที่ยวเอง โปแลนด์ – เยอรมนี – ออสเตรีย – เช็ก

Itinerary Warsaw 1Itinerary Warsaw 2

ขอเท้าความที่ไปที่มาของทริปนี้ให้ฟังก่อนพอสังเขปนะครับ

เมื่อปี 2557 มีช่วงวันหยุดยาว 2 ช่วง คือ ช่วงวันจักรีต่อเนื่องวันสงกรานต์ และช่วงวันแรงงานต่อเนื่องวันฉัตรมงคล สองพี่น้อง “เที่ยวเอง” จึงไม่พลาดที่จะใช้โอกาสนี้ลางานยาวๆ เพื่อเที่ยวเก็บเมืองหลวงและเมืองท่องเที่ยวหลักๆ ที่ยังไม่เคยไปและคิดว่าต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต นั่นคือประเทศแถบยุโรปตะวันออก โดยเป้าหมายหลักของทริปนี้คือกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี ปราสาทนอยชวานสไตน์ และ 3 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศสาธารณรัฐเช็ก

แต่ไหนๆ ก็ไปแถบนั้นแล้ว จึงขอไปประเทศโปแลนด์ เมือง Salzburg และ Hallstatt ของประเทศออสเตรียเพิ่มอีกซะเลย จะได้เที่ยวเก็บเมืองต่างๆ ของยุโรปได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เลยหยิบเอาแพลนเก่าที่เคยทำไว้เมื่อ 2-3 ปีก่อนมาอัพเดทจัดรูทใหม่อีกครั้ง จนสรุปเป็นแผนเที่ยว 14 วัน 12 คืน (ตั้งแต่วันที่ 3-15 เม.ย. 2557 เดินทางถึงเมืองไทยวันที่ 16 เม.ย.) ทั้งหมด 4 ประเทศ 15 เมือง ได้แก่

Poland: Warszawa (Warsaw) และ Poznań

Germany: Berlin, Potsdam, München (Munich), Würzburg, Rothenburg ob der Tauber, Füssen และ Hohenschwangau (Schloss Neuschwanstein)

Austria: Salzburg และ Hallstatt

Czech: Český Krumlov, České Budějovice, Praha (Prague) และ Karlovy Vary

1

ที่หมายแรกของเราคือ Warszawa (Warsaw) หรือกรุงวอร์ซอว์ เมืองหลวงของประเทศโปแลนด์

ตอนแรกผมไม่เคยมีความคิดว่าจะไปโปแลนด์มาก่อนเลยครับเพราะมีความรู้สึกว่าเป็นเมืองอดีตคอมมิวนิสต์ น่าจะ
ล้าหลัง หมองเศร้าด้วยภัยจากสงครามและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว บรรยากาศคงเงียบๆ โทรมๆ และหดหู่ แต่ไม่รู้ทำไม..วันดีคืนดีเกิดอยากลองศึกษาประเทศนี้ดูว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง เริ่มต้นก็อ่านข้อมูลและดูภาพกรุงวอร์ซอว์นี่แหละ แล้วก็พบว่าเมืองหลวงแห่งนี้มี story ที่น่าสนใจและบ้านเมืองก็สวยงามไม่ธรรมดาเหมือนกันนะ

2

เช้าตรู่วันแรกของการเดินทาง เราจะบินจากเมืองไทยโดยสายการบิน Aeroflot ในเวลา 09.30 น. และเดินทางถึง
สนามบิน Moscow Sheremetyevo ประเทศรัสเซีย 16.30 น. (ใช้เวลาเดินทาง 11 ชั่วโมง) รอเปลี่ยนเครื่อง 2 ชั่วโมง 20 นาที

3

18.50 น. เวลาท้องถิ่น เที่ยวบิน SU2002 ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ Warsaw ใช้เวลาบินอีก 2 ชั่วโมง
ในที่สุดเราก็เดินทางถึง Lotnisko Chopina w Warszawie (Warsaw Frédéric Chopin Airport) หรือสนามบินนานาชาติกรุงวอร์ซอว์ ประเทศโปแลนด์ ในเวลา 18.50 น. เช่นกัน เพราะเวลาของวอร์ซอว์ช้ากว่ามอสโก 2 ชั่วโมงนั่นเอง

สนามบินนานาชาติกรุงวอร์ซอว์ตั้งอยู่ในโซน 1 ห่างจากศูนย์กลางเมืองไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ทางรถไฟ 13 กิโลเมตร

4

เดินตามเส้นทางไปที่ช่องตรวจคนเข้าเมือง ที่หน้าช่องตรวจมีร้านแลกเงิน เลยตัดสินใจแลกเงินคนละ 60 ยูโร เป็นเงิน Polish Złoty (zł หรือ PLN) 195 PLN โดยอัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 Euro = 3.25 PLN ซึ่งเป็นเรทที่แพงมาก จริงๆ แล้ว 1 Euro = 4.20 PLN จึงควรได้เงินประมาณ 250 PLN (1 PLN = 0.24 Euro, 1 PLN = 10.68 บาท)
แต่ก็ต้องยอมแลกไปก่อนเพราะตอนนั้นไม่มีเงินโปแลนด์เลย จะเอาอะไรจ่ายค่ารถไฟเข้าเมืองล่ะครัช

ค่ำมืดแล้ว เรารีบลากกระเป๋าเดินทางออกไปนอกอาคารสนามบิน เดินไปทางขวามือตามป้ายบอกทางไปสถานีรถไฟ
ลงบันไดเลื่อนไปที่ชานชลาซึ่งเงียบสงัดแทบไม่มีผู้โดยสารเลย

5

ขึ้นรถไฟ City train สาย S3 ของบริษัท Szybka Kolej Miejska หรือ SKM (Fast Urban Railway) direction Legionowo Piaski ไปหยอดตู้ขายตั๋วอัตโนมัติซื้อ Bilet jednorazowy strefa ważności 1 (Single fare transfer ticket zone 1) หรือตั๋วเที่ยวเดียว 1 โซน ราคาปกติ (normalny) 4.40 PLN ตั๋วประเภทนี้ใช้โดยสารขนส่งสาธารณะและใช้ต่อหรือเปลี่ยนรถได้ภายใน 75 นาที

เช็คตารางเวลารถไฟและอัพเดทราคาตั๋วรถไฟได้ที่ Train to/from Warsaw Airport timetable, Transportation to Warsaw Airport และ Warsaw transportation fare

6

photo credit: warsaw.suricata-travel.com
photo credit: warsaw.suricata-travel.com

20.20 น. รถไฟก็ออกจากชานชลา นั่งรถไฟไป 25 นาทีก็เดินทางถึงตัวเมือง Warsaw ที่สถานีรถไฟกลาง Warszawa Centralna

8

เดินหาทางออกจากสถานีรถไฟกลางไปที่ถนน Aleje Jerozolimskie ด้านหน้าสถานี โดยลอดทางเดินใต้ดินขึ้นไปที่ป้ายรถราง ใช้ตั๋ว Bilet jednorazowy strefa ważności 1 (Single fare transfer ticket zone 1) ที่ซื้อมาจากสนามบินซึ่งยังไม่หมดอายุ นั่งรถรางสาย 9 (2 ป้าย) ไปลงที่ Plac Zawiszy แล้วเดินเข้าถนน ulica Towarowa ประมาณ 3 ทุ่มก็เข้าเช็คอินที่ Premiere Classe Varsovie/Warszawa คืนแรกที่วอร์ซอว์เลือกนอนโรงแรมดาวเดียวพอซุกหัวนอนได้เพราะแป๊บเดียวพรุ่งนี้ก็ย้ายโรงแรมแล้ว ค่าห้องพักคืนนี้ราคา 189.05 PLN ไม่มีอาหารเช้า หารกันจ่ายคนละ 1,035 บาทครับ

9

แนะนำข้อมูลเล็กน้อยนะครับเผื่อใครยังไม่รู้จักกรุงวอร์ซอว์ หรือ Warszawa ในภาษาโปลิช Warsaw ในภาษาอังกฤษ
กรุงวอร์ซอว์คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศโปแลนด์

photo credit: www.map-of-poland.co.uk
photo credit: www.map-of-poland.co.uk

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Vistula ซึ่งไหลผ่านแบ่งวอร์ซอว์ออกเป็น 2 ฝั่ง วอร์ซอว์เป็นเมืองเก่าในประวัติศาสตร์ที่มีชีวิตชีวามากที่สุดเมืองหนึ่งของยุโรป ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่หลังเสียหายจากภัยสงครามหลายหนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เมืองทั้งเมืองถูกระเบิดทำลายย่อยยับ อย่างไรก็ดีหลังสงครามโลกยุติลง ชาวโปลได้ช่วยกันบูรณะซ่อมแซมเมืองขึ้นมาใหม่โดยพยายามค้นคว้าหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์จากทุกแหล่งจนสามารถสร้างกรุงวอร์ซอว์ขึ้นมาใหม่ได้ตามแบบเมืองเดิมทุกประการ จนปัจจุบันกลายเป็นเมืองหนึ่งที่เจริญและทันสมัยอย่างแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเลยครับ

เกริ่นเรื่องมานานแล้วครับ ขอเข้าเรื่องเที่ยวกรุงวอร์ซอว์เลยละกัน

วันที่ 2 ของทริป แต่เป็นวันแรกที่ได้เที่ยวจริง  เราจัดโปรแกรมเที่ยวชมกรุงวอร์ซอว์ทั้งวันเต็มๆ

เช้านี้ยังไม่เช็คเอาท์ จะออกไปเที่ยวนอกเมืองวอร์ซอว์ก่อนแล้วค่อยกลับมาเช็คเอาท์ให้ทันเที่ยง แล้วค่อยย้ายไปพักที่โรงแรม Novotel Warszawa Centrum ซึ่งอยู่กลางเมืองเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกกว่า

สตาร์ทเที่ยวตอน 8 โมงเศษ ออกจากโรงแรม เดินประมาณ 1 กิโลเมตรไปสถานีรถไฟกลาง Warszawa Centralna ก่อนเลย

12

เข้าไปในสถานีซื้อตั๋วรถไฟชั้น 2 Warszawa-Poznań ขบวนเวลา 08.07 น. ซึ่งเป็นขบวนที่ถูกที่สุด ราคาตั๋ว 45.82 PLN และตั๋วรถไฟด่วน Poznań-Berlin ราคา 166.14 PLN (39 ยูโร) รวมเป็น 211.96 PLN แต่เงินที่แลกมาจากสนามบินมีไม่พอ เลยต้องจ่ายเงินยูโรเพิ่มอีกประมาณ 4 ยูโร
*ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าการรถไฟโปแลนด์รับเฉพาะเงินสด ไม่รับบัตรเครดิตนะครับ

เช็คตารางเวลารถไฟ ราคา และซื้อตั๋วออนไลน์ ได้ที่ Poland Train (แต่ไม่สามารถค้นหาเวลารถไฟโปแลนด์ไปเบลารุสได้)
ค้นหาตารางเวลารถไฟระหว่างประเทศจากโปแลนด์ได้ที่ Poland International Train

13

ได้ตั๋วรถไฟไปถึง Berlin ก็สบายใจแล้วครับ ออกจากสถานีรถไฟเดินไปทางซ้ายตามถนน Aleje Jerozolimskie ผ่าน Pałac Kultury i Nauki (Palace of Culture and Science) ที่บริเวณ Plac Defilad อาคารนี้เป็นตึกที่สูงที่สุดในโปแลนด์และสูงเป็นอันดับที่ 8 ในสหภาพยุโรป ตึกนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Joseph Stalin Palace of Culture and Science สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1952-1955 โดยสตาลินเพื่อมอบเป็นของขวัญแด่โปแลนด์ สามารถเข้าชมภายในตึกได้ฟรี ส่วนการขึ้นไปยัง observation deck นั้นจะต้องเสียค่าขึ้นชม

14

เดินประมาณ 600 เมตรก็ถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Centrum ที่บริเวณ Roman Dmowski Roundabout หรือวงเวียนขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสี่แยกจุดตัดกันของถนนสายหลักของเมืองคือ Marszałkowska กับ Aleje Jerozolimskie

15

เดินลงไปชั้นใต้ดินแลกเงิน Polish Złoty เพิ่มอีกคนละ 50 ยูโร ได้เงินมา 205.50 PLN
อัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 Euro = 4.11 PLN ซึ่งดีกว่าเรทที่สนามบินเยอะเลย

มีเงินแล้ว..คราวนี้ก็พร้อมเที่ยววอร์ซอว์ เดินไปกดตู้ขายตั๋วอัตโนมัติที่หน้าทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินซื้อ Bilet Dobowy strefa 1 (1-day ticket zone 1) ราคาปกติ (normalny) 15 PLN เพื่อใช้โดยสารขนส่งสาธารณะในเครือของ ZTM ทุกประเภท ได้แก่ รถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถราง และ Fast Urban Railway ภายในโซน 1 ได้ไม่จำกัดภายใน 24 ชั่วโมง

อัพเดทราคาตั๋วรถสาธารณะของวอร์ซอว์ได้ที่ Warsaw transportation fare

16

การเที่ยวในวอร์ซอว์ส่วนใหญ่แล้วจะต้องใช้รถเมล์ รถราง และเดินเที่ยวชมอาคารสำคัญๆ ที่ตั้งอยู่สองข้างทางของถนนสายหลักที่ชื่อ Krakowskie Przedmieście ส่วนรถไฟใต้ดินนั้นไม่ต้องใช้เลยก็ว่าได้ครับ

photo credit: www.larugin.com
photo credit: www.larugin.com

10 โมงกว่า เริ่มต้นเที่ยวชมกรุงวอร์ซอว์ที่สถานีรถไฟใต้ดิน Centrum เดินลอดอุโมงค์ของสถานีรถไฟใต้ดินขึ้นบันไดไปที่ป้ายรถรางที่กลางถนน Marszałkowska นั่งรถรางสาย 18 ไปทางทิศใต้ตามถนน Marszałkowska ผ่าน Plac Konstytucji (Constitution Square) แล้วลงที่ป้าย Plac Zbawiciela บริเวณนี้คือ Plac Zbawiciela หรือ Public Square ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Kościół Najświętszego Zbawiciela (Church of the Holiest Saviour)

17

18

จากนั้นก็เดินตรงเข้าถนน Marszałkowska ด้านข้างของโบสถ์ ข้ามสะพานไปแล้วเลี้ยวซ้ายลงสะพานไปที่ป้ายรถเมล์ซึ่งอยู่ข้างล่าง

19

นั่งรถเมล์สาย 143 พอรถเมล์ลอดอุโมงค์ยาวใต้สะพานใหญ่ไปก็ลงที่ป้ายก่อนถึงสะพานโค้งข้ามถนนที่อยู่ด้านหน้าไม่ไกลนัก เดินย้อนแล้วขึ้นบันไดไปบนสะพาน เลี้ยวซ้ายเดินอีกนิดก็เลี้ยวซ้ายเข้าสวนสาธารณะ

เดินตามถนน Jazdów ไปยัง Centrum Sztuki Współczesnej Zamek Ujazdowski (The Centre for Contemporary Art Ujazdowski Castle) อาคารศิลปะบาโรคขนาดใหญ่ในเขต Ujazdów ทางทิศใต้ของกรุงวอร์ซอว์ อยู่ระหว่าง Park Ujazdowski และ Łazienki Królewskie (The Royal Baths Park)

Galerie CSW เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-พฤหัสบดี และวันเสาร์-อาทิตย์ 12.00-19.00 น., วันศุกร์ 12.00-21.00 น. ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 30 นาที ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดราชการ ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 12 PLN เด็กลดราคา 50% ตั๋วครอบครัวประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 คนและเด็ก ราคา 20 PLN วันพฤหัสบดีเข้าชมฟรี

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Centre for Contemporary Art Ujazdowski Castle

20

ลงบันไดไปยังสระน้ำด้านล่าง เลี้ยวขวาเดินไปทางทิศใต้ข้ามถนนใหญ่ตรงเข้าประตู Łazienki Królewskie (Park Łazienkowski หรือ The Royal Baths Park) สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของวอร์ซอว์มีเนื้อที่กว่า 76 เฮกเตอร์ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเก่าวอร์ซอว์ราว 3 กิโลเมตร ในสวนมีพระราชวังและอนุสาวรีย์มากมาย

21

เดินตามป้ายบอกทางไปยัง Pałac Łazienkowski (Pałac na Wyspie หรือ Pałac na Wodzie) พระตำหนักฤดูร้อนสไตล์นีโอคลาสสิกซึ่งเคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์โปลและเคยใช้เป็นที่รับรองล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 ของเราเมื่อคราวเสด็จประพาสยุโรปเมื่อปีค.ศ. 1897 ซึ่งถูกเรียกขานว่า Palace on the Water เพราะตั้งอยู่บนเกาะในทะเลสาบ Stawy Łazienkowskie

พระราชวังเปิดให้เข้าชมวันจันทร์ 11.00-16.00 น., วันอังคาร-อาทิตย์ 10.00-16.00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Łazienkowski Palace opening hour

ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 25 PLN, เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 26 ปี 1 PLN
เช็คข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Łazienkowski Palace Admission Fee

โชคไม่ดีที่อาคารอยู่ระหว่างการบูรณะซ่อมแซมทั้งหลัง เราจึงเดินไปที่ด้านหน้าของพระตำหนักซึ่งมีนั่งร้านน้อยกว่า
ด้านหลังที่ติดทะเลสาบ พอหามุมถ่ายรูปได้บ้าง

22

23

เดินไปทางทิศตะวันตกของสวนระยะทางไกลพอสมควรก็ถึง Pomnik Fryderyka Chopina หรือรูปปั้นของ Fryderyk Franciszek Chopin (Frédéric François Chopin) ศิลปินนักเปียโนชื่อดังของโลกในท่านั่งหลับตาอยู่ใต้ต้นวิลโลว์ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติของโปแลนด์

photo credit: festiskala.weebly.com
photo credit: festiskala.weebly.com

25

ใกล้เที่ยงแล้ว ต้องรีบกลับโรงแรมไปเช็คเอาท์ให้ทันเวลาก่อน แล้วช่วงบ่ายค่อยออกนอกเมืองไปเที่ยวสถานที่
ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดอีกแห่งของวอร์ซอว์คือ Pałac w Wilanowie ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสวน Łazienki ออกไปทางทิศใต้อีกประมาณ 7 กิโลเมตร

เดินออกประตูสวนไปรอรถเมล์ที่ป้ายที่ถนน Aleje Ujazdowskie นั่งรถเมล์สาย 180 กลับเข้าเมืองไปลงที่ถนน Ulica Nowy Świat เดินย้อนไปที่วงเวียนข้ามถนนไปที่ป้ายรถราง Muzeum Narodowe ซึ่งอยู่ทางซ้ายมือ นั่งรถรางสาย 9 กลับไปลงที่ป้าย Plac Zawiszy แล้วเดินกลับโรงแรมไปเช็คเอาท์และหาอะไรกินมื้อกลางวัน

26

จากนั้นก็เดินลากกระเป๋ากลับทางเดิมไปที่ป้ายรถราง Plac Zawiszy นั่งรถรางสาย 9 ไปทางเดิมแล้วลงที่ป้าย Centrum เดินลอดอุโมงค์ข้ามถนนไปเช็คอินที่ Novotel Warszawa Centrum โรงแรมระดับ 4 ดาว ตั้งอยู่ที่ถนน Marszałkowska เยื้องกับสถานีรถไฟใต้ดิน Centrum

27

ห้องพักหรูและใหญ่มาก จากหน้าต่างห้องมองออกไปเห็น Pałac Kultury i Nauki (Palace of Culture and Science) ตึกที่สูงที่สุดในโปแลนด์ เลยครับ

28

29

บ่ายโมงครึ่ง ออกจากโรงแรม เดินไปที่วงเวียน เลี้ยวขวาไปขึ้นรถรางหรือรถเมล์สายอะไรก็ได้ที่แล่นตามถนน Aleje Jerozolimskie ไปทางทิศตะวันออก แล้วลงที่ป้าย Muzeum Narodowe ข้ามถนนเดินเข้าถนน Ulica Nowy Świat อีกครั้งไปที่ป้ายรถเมล์

30

นั่งรถเมล์สาย 180 ตามเส้นทางเดียวกับเมื่อเช้า รถเมล์แล่นผ่านสวน Łazienkowski และรูปปั้น Frédéric Chopin
อีกครั้ง นั่งยาวต่อไปยังสถานที่ที่อยู่ไกลที่สุดห่างจากตัวเมืองวอร์ซอว์ไปทางทิศใต้ราว 10 กิโลเมตร นั่นคือ Pałac w Wilanowie (Wilanów Palace)

31

ลงจากรถเมล์ ข้ามถนนใหญ่ไปอีกฝั่งแล้วเลี้ยวขวาเดินผ่านโบสถ์ Kościół św. Anny w Wilanowie ไป

32

ก็จะถึงทางเข้า Pałac w Wilanowie หรือ Wilanów Palace อดีตสถานที่ประทับของพระเจ้า Jan III Sobieski ช่วงปลายศตวรรษที่ 17 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาโรคและสวนอันร่มรื่น

33

พระราชวัง Wilanów ถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวที่มากรุงวอร์ซอว์จะพลาดไม่ได้ ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชม โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่

Pałac อาคารพระราชวัง ในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.-30 ก.ย. วันจันทร์และเสาร์เปิดตั้งแต่ 09.30-18.00 น., พุธ 09.30-20.00 น., อังคาร, พฤหัส และศุกร์ 09.30-16.00 น. ค่าเข้าชมปกติ 20 PLN ราคาลด 15 PLN ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 1 PLN วันอาทิตย์เข้าชมฟรีแบบไม่มีไกด์ทัวร์ตั้งแต่ 10.30-18.00 น. (ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง) ส่วนช่วงวันที่ 7 ม.ค.-10 มี.ค. และ 12 ต.ค.-20 ธ.ค. วันจันทร์, พุธ, พฤหัส, ศุกร์ และเสาร์ เปิดตั้งแต่ 09.30-16.00 น. วันอาทิตย์เข้าชมฟรีแบบไม่มีไกด์ 10.30-16.00 น. (ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง) ปิดทุกวันอังคาร

Oranżeria (The Orangery) ประกอบด้วยห้องจัดแสดงนิทรรศการซึ่งเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมในช่วงที่มีการจัดนิทรรศการเท่านั้น โดยในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-19 ก.ย. เปิดทุกวัน 10.00-18.30 น. (ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิดครึ่งชั่วโมง) ส่วนช่วงวันที่ 30 เม.ย.-20 ก.ย. เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร 10.00-16.30 น. (ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิดครึ่งชั่วโมง)

Park สวนเปิดให้เข้าชมทุกวันตลอดทั้งปีตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงพลบค่ำ

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Wilanów Palace

34

35

เดินเล่นชมสวนของพระราชวังประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วก็เดินกลับไปที่อู่รถเมล์เดิม นั่งรถเมล์สาย 180 กลับเข้าเมือง รถเมล์แล่นกลับทางเดิมเข้าถนน Ulica Nowy Świat อีกครั้ง แต่คราวนี้ไม่ลงที่ป้ายแรกแล้ว นั่งเลยไปอีกนิดจนเห็น Pałac Staszica ทางขวามือก็ลงจากรถ

36

Pałac Staszica หรือ Staszic Palace คือ Polish Academy of Sciences เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของกรุงวอร์ซอว์ ตั้งอยู่ที่ถนน Krakowskie Przedmieście (ถนนที่เชื่อมระหว่างเมืองเก่ากับ Zamek Królewski) ที่ด้านหน้าของอาคารมี Pomnik Mikołaja Kopernika (Nicolaus Copernicus monument) อนุสาวรีย์นิโคลัส โคเปอร์นิคัส นักวิชาการและนักดาราศาสตร์เอกของโลกผู้ค้นพบว่าดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะจักรวาลไม่ใช่โลก อนุสาวรีย์นี้ออกแบบโดย Bertel Thorvaldsen ในปีค.ศ. 1822 และสร้างเสร็จในปีค.ศ. 1830 เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของวอร์ซอว์

37

เดินย้อนตามถนน Nowy Świat กลับไปไม่ไกลก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Świętokrzyska แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Mikołaja Kopernika เลี้ยวซ้ายอีกทีเข้าถนน ulica Tamka ระยะทางประมาณ 550 เมตร ก็ถึง Pałac Ostrogskich lub Zamek Ostrogskich (Ostrogski Palace or Castle) ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ทศวรรษที่ 1930 ปัจจุบันเป็นบ้านและพิพิธภัณฑ์ของ Fryderyk Chopin (Muzeum Fryderyka Chopina)

38

เดินกลับทางเดิมจนถึงถนน Świętokrzyska เลี้ยวขวาเข้าถนน Nowy Świat กลับไปที่ Pałac Staszica อีกครั้ง เดินตรงต่อเข้าถนน Krakowskie Przedmieście ก็เห็น Kościół Świętego Krzyża (Bazylika św. Krzyża, Kościół świętokrzyski หรือ Holy Cross Church) โบสถ์คาทอลิกศิลปะแบบบาโรคใจกลางกรุงวอร์ซอว์

39

เดินผ่านโบสถ์ไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน ulica Romualda Traugutta อีกไม่ไกลก็ถึง Pałac Czapskich (Czapski Palace) วังอันงดงามของวอร์ซอว์แห่งนี้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในบรรดาสิ่งก่อสร้างเด่นในสถาปัตยกรรมแบบ rocco ในวอร์ซอว์และเคยเป็นที่อยู่อาศัยของบุคคลดังมากมาย รวมถึงศิลปินดัง Zygmunt Vogel นักแต่งเพลงชื่อก้อง Frederic Chopin กวีเอก Zygmunt Krasiński และ Cyprian Norwid ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้คือ Warsaw Academy of Fine Arts

40

ออกประตูด้านหน้าของวังกลับไปที่ถนน Krakowskie Przedmieście ข้ามถนนเดินเข้าประตูของ Uniwersytet Warszawski (University of Warsaw) มหาวิทยาลัยวอร์ซอว์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1816 เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในโปแลนด์

41

เดินออกจากรั้วมหาวิทยาลัย เลี้ยวขวาเดินตามถนน Krakowskie Przedmieście อีกราว 400 เมตรไปยัง Pałac Prezydencki (Presidential Palace) อาคารที่ทำงานของประธานาธิบดีแห่งโปแลนด์หรือที่รู้จักในนาม Pałac Koniecpolskich, Lubomirskich, Radziwiłłów และ Pałac Namiestnikowski สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1643 ที่ด้านหน้าบริเวณ courtyard มีรูปปั้นของ Prince Józef Poniatowski ตั้งอยู่

42

จากตรงนี้ ถ้าเดินย้อนกลับไปนิดหน่อยแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Ossolińskich เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Plac Marszałka Józefa Piłsudskiego ระยะทางประมาณ 400 เมตรก็จะถึง Plac Marszałka Józefa Piłsudskiego (Victory Square) จัตุรัสขนาดใหญ่ที่สุดของวอร์ซอว์ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อของ Marshal Józef Piłsudski ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการบูรณะชาติโปแลนด์หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ในสมัยคอมมิวนิสต์จัตุรัสแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า Piłsudski Square ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น Victory Square ในเวลาต่อมา
บริเวณนี้ใช้เป็นสถานที่เดินสวนสนามของกองทัพโปแลนด์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เป็นที่ตั้งของสุสานทหารนิรนาม และเป็นสถานที่เกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติหลายเหตุการณ์

แต่เราตัดสินใจไม่เดินไปเพราะเที่ยวได้ล่าช้ากว่าแผนที่วางไว้พอสมควรและ Victory Square ก็ไม่มีอะไรมากนอกจากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของโปแลนด์เท่านั้น

เดินตรงต่อตามถนน Krakowskie Przedmieście อีกราว 500 เมตรก็ถึง Plac Zamkovy (Castle Square) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Zamek Królewski w Warszawie (Royal Castle) ปราสาทนี้ถูกทำลายโดยกองทัพนาซีเมื่อปีค.ศ. 1944 ต่อมาในปีค.ศ. 1966 จึงได้รับการบูรณะฟื้นฟูขึ้นใหม่ ภายในตกแต่งจากวิจิตรบรรจงด้วยวัตถุและเครื่องประดับเก่าแก่อันเป็นสมบัติล้ำค่าของประเทศที่ถูกนำไปเก็บซ่อนไว้ระหว่างสงครามและเป็นที่เก็บภาพเขียนสำคัญคือภาพกรุงวอร์ซอว์ 22 มุมมอง โดยฝีมือของ Bernardo Canaletto จิตรกรเอกชาวอิตาเลียนที่ชาวโปลิชใช้เป็นต้นแบบในการบูรณะซ่อมแซมเมืองจนกลับมาเป็นเมืองหลวงที่สวยงามอีกครั้ง โดยในปีค.ศ. 1980 Zamek Królewski ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO ปัจจุบันเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ชาติโปแลนด์

ปราสาทเปิดให้เข้าชมในช่วงฤดูร้อน (พ.ค.-ก.ย.) วันจันทร์-พุธ 10.00-18.00 น., วันพฤหัสบดี 10.00-20.00 น., วันศุกร์-เสาร์ 10.00-18.00 น., วันอาทิตย์ 11.00-18.00 น. ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง
ช่วงฤดูหนาว (ต.ค.-เม.ย.) วันอังคาร-เสาร์ 10.00-16.00 น., วันอาทิตย์ 11.00-16.00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ visit Royal Castle (summer time) และ visit Royal Castle (winter time)

ค่า Castle Tour ราคา 23 PLN เด็กอายุไม่เกิน 16 ปี 1 PLN
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Royal Castle tour

44

ที่ Plac Zamkovy มี Kolumna Zygmunta III Wazy (King Zygmunt’s Column หรือ King Sigismund’s Column) เสาของพระเจ้า Sigismund III Vasa ผู้ย้ายเมืองหลวงจากเมือง Kraków เมื่อปีค.ศ. 1596 มาที่กรุงวอร์ซอว์จนถึงปัจจุบัน Kolumna Zygmunta III Wazy เป็นอนุสาวรีย์ที่เก่าแก่ที่สุดของวอร์ซอว์

45

จากจุดนี้สามารถมองเห็น Stadion Narodowy สนามฟุตบอลแห่งชาติของโปแลนด์ซึ่งใช้เป็นสนามแข่งขันนัดเปิดสนามฟุตบอล EURO 2012 ที่โปแลนด์และยูเครนเป็นเจ้าภาพร่วมกัน

46

เดินต่อไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Świętojańska ซึ่งมี Bazylika archikatedralna pw. Meczeństwa św. Jana Chrzciciela (Cathedral Basilica of the Martyrdom of St. John the Baptist) โบสถ์คาทอลิกศิลปะโกธิคที่ว่ากันว่าเก่าแก่ที่สุดของวอร์ซอว์และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมือง สามารถเข้าชมภายในโบสถ์ได้ฟรี

47

48

เดินกลับมาที่เดิมแล้วเดินเข้าถนน Kanonia ด้านข้างของอาคาร Zamek Królewski ไปก็เห็นระฆังโบราณและบ้านหลังเก่าแก่ดูขลังดี จากนั้นก็เดินตามถนน Jezuicka อีกนิดเดียวก็เข้าสู่เขต Śródmieście (Central Warsaw) ใน Stare Miasto หรือเขตเมืองเก่าที่ Rynek Starego Miasta (Old Town Market Place)

49

ที่ Rynek Starego Miasta หรือจัตุรัสเมืองเก่านี้ล้อมรอบด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่อายุหลายร้อยปี ทางทิศเหนือของจัตุรัสเป็นที่ตั้งของ Muzeum Historyczne m.st. Warszawy (Historical Museum of Warsaw) พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งวอร์ซอว์สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1936

50

ส่วนตรงกลางจัตุรัสมี Pomnik Syrenki Warszawskiej (Warszawska Syrenka) หรือรูปปั้น Warsaw Mermaid เป็นสัญลักษณ์ของกรุงวอร์ซอว์

51

นั่งพักชมวิถีชีวิตชาวเมืองที่มาเดินเล่นกันยามเย็นสักพัก แล้วก็เดินต่อไปทางทิศเหนือของเมืองอีกตามถนน Nowomiejska ลอดผ่าน Barbakan i mury obronne ประตูกำแพงเมืองอิฐไป

52

แยกขวาเข้า ulica Freta ถนนสายหลักของ Nowe Miasto หรือเขตเมืองใหม่ของวอร์ซอว์ เป็นจุดท่องเที่ยวทางเหนือสุดของกรุงวอร์ซอว์

53

เดินตรงตามถนน Freta ผ่าน Kościół św. Ducha i Klasztor Paulinów (Church of the Holy Spirit) โบสถ์สไตล์บาโรคที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1717 เยื้องกันคือ Kościół św. Jacka (St. Hyacinth’s Church หรือ St. Jacek’s Church) โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ตอนต้นศตวรรษที่ 17

54

ก็ถึง Rynek Nowego Miasta (New Town Market Square) จัตุรัสศูนย์กลางของเขตเมืองใหม่วอร์ซอว์ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Ratusz หรือที่ว่าการเมืองที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 และ Kościół pw św. Kazimierza (St. Casimir’s Church)

55

เดินกลับทางเดิมตามถนน Freta ก่อนถึงประตูกำแพงเมืองเก่า Barbakan i mury obronne ก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Długa ข้างโบสถ์ Kościół św. Ducha เดินผ่าน Pałac Raczyńskich ทางซ้ายมือ Raczyński Palace คือวังที่สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1786 ภายในประกอบด้วยห้องบอลรูมงดงาม

56

ตรงต่อไปอีกไม่ไกลก็ถึง Pomnik Powstania Warszawskiego (Warsaw Uprising Monument) อนุสรณ์ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่เหล่าทหารกองทัพโปแลนด์ที่ต่อต้านกองทัพนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปีค.ศ. 1944

57

58

เดินไปที่สี่แยกก็เห็น Ogród Krasińskich สวนซึ่งเป็นที่ตั้งของ Pałac Krasińskich (Krasiński Palace) หรือ Pałac Rzeczypospolitej (Palace of the Commonwealth) พระราชวังที่ก่อสร้างในสถาปัตยกรรมแบบบาโรค เดินเข้าไปในสวนเพื่อถ่ายภาพด้านหน้าของวัง

59

60

เดินกลับไปที่ถนนใหญ่เลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Plac Krasińskich ลอดทางเชื่อมอาคารแล้วเลี้ยวซ้ายข้ามถนนไปขึ้นรถเมล์สาย 180 ที่ถนน Świętojerska

61

นั่งรถเมล์ผ่านสี่แยกใหญ่ตรงต่อไปเข้าถนน Mordechaja Anielewicza ผ่านอีก 2 สี่แยกแล้วลงที่ป้ายรถเมล์ก่อนถึง
สี่แยกใหญ่
เดินไปที่สี่แยกเลี้ยวซ้ายข้ามถนนเข้าสู่ถนน Aleja Jana Pawła II เดินอีกไม่ไกลเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Dzielna ประมาณ 1 ทุ่มก็ถึงด้านหน้าของ Pawiak หรือคุกแห่งกรุงวอร์ซอว์ที่สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1830 คุกแห่งนี้มีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์ของวอร์ซอว์ เคยเป็นสถานที่จองจำผู้ก่อการร้ายนาซีนับแสนคนและเคยเป็นคุกการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโปแลนด์
ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ Muzeum Więzienia Pawiak ให้นักท่องเที่ยวเข้าศึกษาประวัติศาสตร์อันน่าค้นหาของโปแลนด์

62

เดินกลับไปที่ถนน Aleja Jana Pawła II เลี้ยวซ้ายไปที่ป้ายรถราง Nowolipki นั่งรถถรางสาย 17 ไป 1 ป้ายลงที่ป้าย Kino Femina ต่อรถรางสาย 26 อีก 1 ป้าย ไปทางซ้ายมือแล้วลงที่ป้าย Metro Ratusz Arsenal ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Ratusz

63

เดินไปทางทิศใต้ไปยัง Plac Bankowy (Bank Square) ไม่ไกลก็ถึง Pałac Komisji Rządowej Przychodów i Skarbu (Commission Palace) พระราชวังสไตล์นีโอคลาสสิกคือที่ทำการของคณะบริหารเมืองวอร์ซอว์

64

เดินตามถนน Plac Bankowy เลี้ยวซ้ายข้ามทางรถรางเข้าถนน Senatorska เดินตรงไปเรื่อยๆ โค้งขวาเล็กน้อยและตรงต่อไปก็ถึง Teatr Wielki—Opera Narodowa (ระยะทาง 650 เมตร)

The Grand Theatre—National Opera โรงละครและโอเปร่าแห่งชาติโปแลนด์เปิดตั้งแต่ปีค.ศ. 1833 และต้องปิดตัวกว่า 20 ปีหลังจากถูกระเบิดทำลายไปเกือบทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะทำการบูรณะและเปิดใหม่อีกครั้งในปีค.ศ. 1965 สิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิกนี้ตั้งอยู่ที่ Plac Teatralny (Theatre Square) ด้านหลังของ Plac Marszałka Józefa Piłsudskiego (Victory Square)

65

66

เดินตรงต่อไปตามถนน Senatorska ตามป้ายบอกทางราว 500 เมตรก็กลับไปยัง Plac Zamkovy ที่ตั้งของ Zamek Królewski อีกครั้ง

67

ตอนนั้นหิวสุดๆ ต้องหาร้านอาหารดีๆ รับประทานมื้อเย็น จำได้ว่าที่ถนน Freta มีร้านนึงพนักงานเสิร์ฟแต่งตัวพื้นเมือง
น่ารักดี เลยยอมเดินอีกราว 600 เมตร เข้าถนน Kanonia ผ่านระฆังโบราณและบ้านหลังเก่าแก่กลับไปยัง Rynek Starego Miasta เดินลอดประตูกำแพงเมืองอิฐเข้าสู่ถนน Freta

68

69

ประมาณ 2 ทุ่ม รับประทานอาหารเย็นสไตล์โปลิชแท้ๆ ที่ Restauracja Zapiecek Polskie Pierogarnie

70

ร้านอาหารโปแลนด์ชื่อดังแห่งนี้ได้รับรางวัลที่เรียกว่า laureat licznych konkursów kulinarnych หรือ award-winners of culinary competitions เมนูเด็ดคือ Pierogi podsmażane na patelni podawane หรือ stir-fried beef dumplings on hot flying pan ลักษณะคล้ายเกี๊ยวซ่าไส้เนื้อ Kiełbasa biała na Cebu ไส้กรอกรมควัน และ Grochówka z chlebem ซุปถั่วข้นร้อนๆ กินกับขนมปัง

71

72

จบการเที่ยวชมกรุงวอร์ซอว์ กลับโรงแรมโดยเดินกลับไปที่ Plac Zamkovy และนั่งรถเมล์สาย 128 ต่อ

คืนที่ 2 ที่วอร์ซอว์นี้ขอพักผ่อนให้สบาย หลับให้เต็มอิ่มก่อนลุยต่ออีก 11 วันที่เหลือครับ

พรุ่งนี้เช้าเราจะไปเที่ยว Poznań เมืองเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่สวยงามไม่แพ้เมืองใดๆ ของโปแลนด์เลย และเดินทางออกนอกประเทศโปแลนด์เข้าสู่กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมัน


Accommodation: 
Hotel Premiere Classe Varsovie/WarszawaNovotel Warszawa Centrum

Transportation: Aeroflot, Warsaw transportation: route plannerWarsaw transportation mapPoland Train

Restaurant: Restauracja Zapiecek

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต