ให้มันเป็นสีชมพู “Toulouse” เที่ยวเองฝรั่งเศสใต้ ตอนที่ 1

เที่ยวเอง รีวิว ตูลูส ฝรั่งเศสใต้ tieweng review toulouse occitanie france

กลับมาเที่ยวฝรั่งเศสอีกครั้งในรอบ 4 ปี ต้องเก็บเพิ่มเมืองใหม่ให้คุ้มค่า

ตั้งแต่รีวิวนี้เราจะเที่ยวอยู่ในแคว้น Occitanie ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส 3 เมือง + 3 หมู่บ้าน โดยเริ่มต้นที่เมือง Toulouse เมืองใหญ่ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเดินทางไปยังเมืองและหมู่บ้านต่างๆ ในแคว้น

photo credit: https://frenchmoments.eu/

Toulouse (ตูลูส) คือเมืองหลักในจังหวัด Haute-Garonne เมืองใหญ่ที่สุดของแคว้น Occitanie และเมืองใหญ่อันดับ 4 ของฝรั่งเศส รองจากเมืองหลวง Paris เมืองท่า Marseille และเมือง Lyon

บริเวณศูนย์กลางเมืองมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่สามารถเดินเที่ยวได้แม้ระยะทางจะไกลพอสมควร สถานที่สำคัญของเมืองส่วนมากอยู่ทางฝั่งขวาของแม่น้ำ Garonne ถ้าไม่เดินข้ามสะพานไปอีกฝั่งแม่น้ำก็จะไม่ต้องเดินไกลเท่าไหร่

สถานีรถไฟกลางของเมืองคือ Toulouse-Matabiau อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของศูนย์กลางเมือง ระยะทางเดินไปยัง Place du Capitole จัตุรัสสำคัญกลางเมืองประมาณ 1.2 กม.

photo credit: www.guideoftheworld.net

การเดินทางมา Toulouse จากปารีสมี 2 วิธี คือ

เครื่องบินจากสนามบิน Charles de Gaulle และ Orly ไปยังสนามบิน Toulouse–Blagnac ใช้เวลาไม่เกิน 1.30 ชั่วโมง สนามบินตูลูสเป็นสนามบินนานาชาติมีไฟลท์บินจากเมืองหลักต่างๆ ในยุโรปและเมืองของฝรั่งเศสเองมากมาย

เช็ควิธีการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองและค่ารถได้ที่ www.toulouse.aeroport.fr

อีกวิธีคือรถไฟความเร็วสูงจากสถานี Paris Montparnasse (Gare Montparnasse) ไปยังสถานี Toulouse-Matabiau ใช้เวลาประมาณ 4.30-5 ชั่วโมงแล้วแต่ขบวน รถไฟธรรมดาประมาณ 7 ชั่วโมง และรถไฟกลางคืนจากสถานี Paris Austerlitz (Gare d’Austerlitz) ประมาณ 7-10 ชั่วโมงแล้วแต่วัน

เช็คตารางเวลารถไฟฝรั่งเศสได้ที่ www.sncf.com
ซื้อตั๋วรถไฟได้ที่ www.sncf.com/book-tickets

เมืองตูลูสมีอายุเก่าแก่ย้อนไปตั้งแต่ยุคโรมัน ตามถนนและซอกซอยต่างๆ เรียงรายด้วยอาคารที่สร้างจากอิฐ terracotta สีชมพู จึงทำให้ Toulouse ได้รับสมญานามว่าเป็น “La Ville Rose” หรือ “เมืองสีชมพู” นั่นเอง (แต่จริงๆ ดูยังไงก็เป็นสีน้ำตาลอิฐปนส้มมากกว่า

ตูลูสเป็นที่รู้จักจากการเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการบินและอวกาศของยุโรป เป็นสถานที่ก่อตั้งบริษัท Airbus บริษัทผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของโลก

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.toulouse-visit.com

เริ่มต้นที่สถานีรถไฟ Toulouse-Matabiau

ในสถานีรถไฟไม่มีที่ฝากกระเป๋า ถ้าต้องการฝากให้ไปฝากไว้ที่ Grand Hotel d´Orléans ที่ถนน Rue de Bayard ค่าฝากใบละ 4-5 ยูโร

ออกจากสถานีรถไฟ เดินตรงเข้าถนน Rue de Bayard เข้ากลางเมือง

photo credit: ontheworldmap.com

เดินประมาณ 600 เมตร จนถึงห้าแยกใหญ่

ข้ามถนนใหญ่ข้างหน้าแล้วเดินไปทางขวาตรงเข้าถนนแคบๆ ชื่อ Rue Bellegarde ตรงไปตามทางประมาณ 300 เมตรก็เห็นยอดของ Basilique Saint-Sernin (Basilica of Saint-Sernin) มหาวิหารเก่าแก่หนึ่งในมรดกโลกของเส้นทาง Santiago de Compostela ในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมสไตล์โรมาเนสก์ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปที่ยังหลงเหลืออยู่

เดินไปทางขวาไปยังด้านหลังของโบสถ์ซึ่งสวยงามกว่าด้านหน้าก่อนแล้วค่อยวนไปที่ Place Saint-Sernin ลานกว้างด้านหน้าโบสถ์

เดินไปยังอีกข้างหนึ่งของโบสถ์แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Rue du Taur

ตรงตามถนน Rue du Taur ไปทางทิศใต้ผ่านโบสถ์ Notre-Dame du Taur ก็ถึง Place du Capitole

Place du Capitole คือจัตุรัสสำคัญกลางเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของ Hôtel de Ville de Toulouse (Toulouse’s City Hall) หรือที่ทำการเมืองตูลูส

ปกติตรงนี้จะเป็นลานโล่งกว้าง แต่ช่วงนี้กลายเป็นตลาดนัดคริสต์มาสกลางเมืองที่เต็มไปด้วยซุ้มขายสินค้าต่างๆ

เดินตรงผ่านจัตุรัสไปเลี้ยวขวาเข้าถนน Rue Léon Gambetta ตรงมุมทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจัตุรัสที่มีป้ายบอกทางไป Les Jocobins พอถึงสามแยกตัว Y ก็แยกขวาเดินต่อตามถนนเดิมแล้วค่อยเลี้ยวขวาเข้าซอยแคบๆ ตรงไปอีกนิดก็ถึงโบสถ์ Couvent des Jacobins (ระยะทางประมาณ 250 เมตร)

ตรงผ่านด้านหลังโบสถ์ไปแล้วเลี้ยวซ้ายเดินตรงอีกราว 400 เมตรก็ถึงเชิงสะพานข้ามแม่น้ำ Garonne ชื่อว่า Pont Saint Pierre

ตอนนี้เราอยู่ตรงนี้ของเมือง

photo credit: ontheworldmap.com

มองข้ามสะพานไปก็เห็น Hôpital de La Grave โรงพยาบาลเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1197 อยู่ที่ริมแม่น้ำ

จากบนสะพาน Pont Saint Pierre มองไปเห็นสะพานข้ามแม่น้ำอีกสะพานที่มีชื่อว่า Pont Neuf และโบสถ์ Église catholique Notre-Dame de la Dalbade

อาคารขนาดใหญ่ที่เชิงสะพานคือ Hôtel-Dieu Saint-Jacques อดีตโรงพยาบาลซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของเส้นทาง Santiago de Compostela ในฝรั่งเศส เช่นเดียวกับวิหาร Saint-Sernin

เดินข้ามสะพาน Pont Saint Pierre ไปยังอีกฝั่งแม่น้ำแล้วเดินไปทาง Pont Neuf ประมาณ 600 เมตร

จากจุดนี้ ถ้าเดินข้าม Pont Neuf กลับไปยังฝั่งขวาของแม่น้ำแล้วตรงไปราว 300 เมตร ก็จะถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Esquirol สามารถนั่งรถไฟใต้ดินกลับไปที่สถานี Capitole ใจกลางเมือง หรือเลยกลับสถานีรถไฟไปลงที่สถานี Marengo – SNCF ก็ได้

แต่เราอยากไปถ่ายรูป Pont Neuf จากอีกสะพานหนึ่ง เลยเดินต่อไปตามทางในสวน Prairie des Filtres เลียบแม่น้ำไปยัง Pont Saint-Michel (ระยะทางประมาณ 800 เมตร)

วิวแม่น้ำ Garonne กับสะพาน Pont Neuf จาก Pont Saint-Michel ถ้าฟ้าใสกว่านี้จะสวยมากเลยแหละ

ข้ามสะพานกลับไปยังฝั่งขวาแม่น้ำ ลงสะพานตรงไปจนถึงสี่แยกใหญ่ เลี้ยวซ้ายและโค้งขวาตรงไปเข้าถนนทางขวามือที่แคบกว่า

ตรงยาวตามถนน Grande Rue Nazareth ไปเรื่อยๆ ผ่าน Place Perchepinte และ Place Saintes-Scarbes

แป๊บนึงก็ถึง Place Saint-Étienne (ระยะทางจาก Pont Saint-Michel ประมาณ 1.2 กม.)

จัตุรัสแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ Cathédrale Saint-Étienne (Saint Stephen’s Cathedral) หรือ Toulouse Cathedral มหาวิหารโรมันคาทอลิกประจำเมือง โบสถ์แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส

เดินชมเมืองตูลูสเสร็จที่นี่

ระยะทางเดินจากสถานีรถไฟ Toulouse-Matabiau มาถึงจัตุรัส Place Saint-Étienne รวมประมาณ 5.5 กม.

ถ้าจะกลับสถานีรถไฟ ให้เดินไปด้านข้างโบสถ์จะเจอสามแยกเล็กๆ ตรงเข้าถนนตรงกลางแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Rue du Rempart Saint-Etienne ตรงไปจนสุดทางจะเจอถนนใหญ่ เลี้ยวซ้ายไปไม่ไกลก็จะถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Jean-Jaurès อยู่กลางสี่แยกใหญ่ (ระยะทางประมาณ 700 เมตร)

นั่งรถไฟใต้ดิน 1 สถานี ไปลงที่สถานี Marengo – SNCF หรือเดินกลับโดยเลี้ยวขวาและเดินตรงยาวตามถนนใหญ่ All. Jean Jaurès ข้ามคลองแล้วเลี้ยวซ้ายอีกไม่ไกลก็จะกลับถึงสถานีรถไฟ (ระยะทางประมาณ 800 เมตร)

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต