ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เที่ยวเอง รีวิว โตเลโด สเปน tieweng review toledo spain
กลับมาสเปนอีกครั้งก็ไปโตเลโดอีกที

7 วันในสเปน เราเริ่มต้นเที่ยวที่กรุง Madrid จากนั้นก็ลงใต้ไปเที่ยว 8 เมืองในแคว้น Andalucía ได้แก่ Córdoba, Granada, Málaga, Benalmádena, Mijas, Setenil de las Bodegas, Ronda และปิดท้ายที่ Sevilla

ย้อนความเดิมตั้งแต่วันแรกจาก 6 รีวิวข้างล่างนี้ครับ
ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป
ติดใจ! สเปน ตอนที่ 2 เที่ยวเอง “Córdoba” รอบ 2 เมืองเก่าแก่ที่เปี่ยมด้วยกลิ่นอายโรมันและอิสลาม
ติดใจ! สเปน ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Granada” อลังการงานสร้างพระราชวังแขกมัวร์ทั่วทั้งเนินเขา
ติดใจ! สเปน ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Málaga” เมืองตากอากาศริมทะเลและสองเมืองใกล้ๆ แบบไปเช้าเย็นกลับ
ติดใจ! สเปน ตอนที่ 5 เที่ยวเอง “Setenil – Ronda” เมืองใต้โพรงหินกับเมืองบนผาหินอันน่าอัศจรรย์
ติดใจ! สเปน ตอนที่ 6 เที่ยวเอง “Sevilla” รอบ 2 เมืองแขกมัวร์ผสมฝรั่งสุดวิจิตรอลังการแห่งอันดาลูเชีย

เที่ยวกันจนถึงวันสุดท้ายของทริปแล้ว

วันที่ 8 ในสเปน เราเดินทางออกจากแคว้นอันดาลูเชียกลับขึ้นเหนือไปเที่ยวเมือง Toledo

1 Sevilla Toledo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป
photo credit: www.touropia.com

ออกจาก Hotel abba Sevilla เดินไปที่ป้ายรถเมล์ Laraña (Plaza Encarnación) ใกล้กับตึก Setas de Sevilla นั่งรถเมล์สาย 32 ไปลงหน้าสถานีรถไฟ Sevilla Santa Justa (ประมาณ 10 นาที) ตั๋ว Billete Univiaje (Univoyage ticket) ราคาเที่ยวละ 1.40 ยูโร ซื้อจากคนขับรถได้

สถานีรถไฟไม่ใหญ่และซับซ้อนเหมือนที่ Madrid ไปถึงก่อนเวลารถไฟออก 10-15 นาที ก็พอแล้ว

ไป Toledo

จาก Sevilla ไป Toledo ไม่มีรถไฟตรง ต้องไปเปลี่ยนขบวนที่สถานีรถไฟ Madrid Puerta de Atocha

รถไฟความเร็วสูงขบวน AVE 02081 ออกจากสถานีรถไฟ Sevilla Santa Justa เวลา 08.43 น.
นั่งรถไฟประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงสถานีรถไฟ Madrid Puerta de Atocha ตอน 11.15 น.
ตั๋วรถไฟ Sevilla – Madrid ราคา 72.45 ยูโร

เช็คเวลาและซื้อตั๋วรถไฟสเปนได้ที่ www.renfe.com

2 Sevilla Madrid - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินไปอาคารรถไฟขาออก ให้สังเกตว่าตรงไหนมีคนเข้าคิวให้เจ้าหน้าที่เช็คตั๋วก็ลองถามเจ้าหน้าที่เลยว่าตรงนี้ไป Toledo ใช่มั้ย? เพราะรถไฟธรรมดากับความเร็วสูงออกจากคนละชานชาลากัน

เลือกต่อรถไฟขบวน AVANT 08322 เวลา 12.20 น. กำลังพอดี
นั่งรถไฟอีกแค่ 33 นาทีก็ลงที่สถานีรถไฟ Estación de Toledo
ตั๋วรถไฟ Madrid – Toledo ราคา 13.90 ยูโร

3 Madrid Toledo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

สถานีรถไฟสวยมาก สวยทั้งด้านหลังและด้านหน้าเลย

4 Estacion de Toledo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 5 Estacion de Toledo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ออกจากสถานีรถไฟ เรียกแท็กซี่ไปส่งที่ Hotel San Juan de los Reyes เลย

ถ้าจะใช้รถเมล์ก็เดินไปที่ป้าย Paseo de la Rosa (Renfe) หน้าสถานีรถไฟ ขึ้นรถเมล์สาย L92 ไปลงที่ป้าย Avda. Reconquista 14 ข้ามถนนไปที่ป้าย Avda. Reconquista Frente Al Número 12 ต่อสาย L2 ไปลงที่ป้าย Pza. San Juan de Los Reyes (Cabecera Provisional) ตรง Monasterio de San Juan de Los Reyes แล้วเดินอีกราว 250 เมตรไปโรงแรม ตั๋ว Billete ordibario (ordinary ticket) ราคาเที่ยวละ 1.40 ยูโร

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Toledo bus fares
เช็คเส้นทางรถเมล์สายต่างๆ ได้ที่ Toledo bus lines

6 Hotel San Juan de los Reyes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ถ้ามาเที่ยว Toledo แบบ one day trip จาก Madrid ให้เริ่มต้นเที่ยวที่ Alcázar de Toledo

โดยออกจากสถานีรถไฟ เดินไปที่ป้าย Paseo de la Rosa (Renfe) ขึ้นรถเมล์สาย L5, L61, L62 ไปลงที่ป้าย Zocodover (Cuesta Carlos V) ด้านหลัง Alcázar de Toledo

ถ้าจะเดิน ให้เดินข้ามสะพาน Puente de Alcántara ลงสะพานเดินไปทางซ้ายขึ้นเขาไป Alcázar de Toledo (ระยะทางราว 1.5 กม.)

เช็คอินเข้าไปเก็บกระเป๋าที่ Hotel San Juan de los Reyes โรงแรม 4 ดาวในเขตเมืองเก่าที่ให้ฟีลย้อนยุคเหมือนอยู่ในบ้านอัศวินสมัยโบราณ

7 Hotel San Juan de los Reyes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 8 Hotel San Juan de los Reyes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

Toledo คือเมืองหลวงของจังหวัด Toledo ในแคว้น Castile–La Mancha ทางตอนกลางของประเทศ ห่างจากกรุง Madrid ไปทางใต้ประมาณ 73 กม.

โตเลโดได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชธานี” มาตั้งแต่อดีตจากการเป็นที่ตั้งของพระราชวังหลวงของพระเจ้าคาร์ลอสที่ 5 แห่งสเปน อีกทั้งยังได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งสามวัฒนธรรม” ของสเปนจากร่องรอยของอารยธรรมและสถาปัตยกรรมที่ฝากไว้ทั้งของคริสต์ มุสลิม และยิว

ตัวเมืองอยู่บนเนินเขาริมฝั่งแม่น้ำ Tagus ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่มรดกโลกขององค์การยูเนสโกเมื่อปีค.ศ. 1986 ในฐานะเมืองที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมทรงคุณค่า

Hotel San Juan de los Reyes อยู่ระหว่างหมายเลข 8 และ 9 ในแผนที่

9 Toledo map - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป
photo credit: aurasinspainwhileyoureatwork.files.wordpress.com

ตอนนี้หิวข้าวมาก ขอเดินเข้ากลางเมืองไปรับประทานมื้อกลางวันที่ร้าน Palencia de Lara ใกล้ Catedral Primada Santa María de Toledo หรือ Toledo Cathedral (หมายเลข 3 ในแผนที่) ก่อน แล้วค่อยเดินเที่ยวทั่วเมืองเก่า Toledo

เส้นทางเดินเข้ากลางเมือง ออกจากโรงแรมเดินไปทางซ้ายแค่ 150 เมตรก็เห็นอาคารสวยงามคือ Escuela de Arte Toledo (Toledo School of Art) และ Monasterio de San Juan de Los Reyes อยู่เลยไปหน่อย เดี๋ยวกินข้าวเสร็จค่อยเดินกลับมาเข้าชมด้านใน

10 Escuela de Arte Toledo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เลี้ยวขวาเข้าถนน Calle del Ángel เดินตามป้ายบอกทางไป cathedral ตรงไปไม่ถึง 400 เมตรก็เห็น Iglesia del Salvador โบสถ์ขนาดเล็กยุคศตวรรษที่ 12 ซึ่งแรกเริ่มเป็นมัสยิดก่อนที่ชาวคริสต์จะเข้ายึดดินแดนแถบนี้และปรับเปลี่ยนให้เป็นโบสถ์อย่างเช่นปัจจุบัน ด้านในโบสถ์ยังคงศิลปะแบบมุสลิมไว้อย่างครบถ้วน

11 Iglesia del Salvador - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ตรงเข้าถนนทางซ้ายด้านข้างโบสถ์ชื่อ Calle de El Salvador ลงไปจนสุดถนนก็เลี้ยวซ้ายเดินต่อตามถนน Calle de la Ciudad อีก 100 เมตรก็ถึงจัตุรัสใจกลางเมืองเก่า Plaza del Ayuntamiento

จัตุรัสแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ Catedral Primada Santa María de Toledo หรือ Santa Iglesia Catedral Primada de Toledo (Primatial Cathedral of Saint Mary of Toledo) หรือที่รู้จักกันว่า Toledo Cathedral มหาวิหารโรมันคาทอลิกที่เริ่มสร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ในยุคที่ปกครองโดยจักรพรรดิเฟอร์ดินานด์ที่ 3

มหาวิหารสำคัญประจำเมืองนี้ถือเป็นเพียง 1 ใน 3 วิหารสไตล์โกธิคในดินแดนสเปนและได้ชื่อว่าเป็นอีกสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมแบบโกธิคอันทรงคุณค่าของประเทศ

อาคารเก่าแก่ด้านข้างมหาวิหารคือ Palacio Arzobispal de Toledo (Archbishop’s Palace of Toledo) วังของขุนนางเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13

12 Toledo Cathedral - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ฟาซาดทางเข้ามหาวิหารประกอบด้วยประตูสำคัญ 3 ประตู คือ Puerta del Perdón (Portal of Forgiveness), Puerta del Juicio Final (Portal of the Last Judgment) และ Puerta del Infierno (Portal of Hell) นอกจากนี้ยังมีประตูอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น Puerta del reloj (Portal of the Clock), Puerta de los Leones (Portal of the Lions) และหอคอยโกธิคสูง 92 เมตร

มหาวิหารเปิดให้เข้าชมทุกวัน วันจันทร์-เสาร์ 10.00-18.00 น. วันอาทิตย์ 14.00-18.00 ค่าเข้าชม 12.50 ยูโร

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.catedralprimada.es

13 Puerta de los Leones - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ตรงข้ามกับมหาวิหารแห่งโตเลโดคือ Ayuntamiento de Toledo (Toledo City Hall) อาคารที่ทำการเมืองโตเลโด

14 Ayuntamiento de Toledo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินผ่านหอคอยสูงของมหาวิหารตรงลอดสะพานโค้งเชื่อมอาคารสองข้างถนนไปจนสุดทางก็เลี้ยวซ้ายไปร้าน Palencia de Lara

15 Toledo Cathedral - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ร้านอาหารท้องถิ่นนี้มีทั้ง tapas และเมนูเนื้อต่างๆ รสชาติดีเยี่ยม

16 Palencia de Lara - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เมนูเด็ดที่ควรลองคือ Grilled octopus และ Toledo-style partridge (perdiz) หรือเนื้อนกกระทาซึ่งเป็นอาหารต้นตำรับของเมืองนี้เท่านั้น

17 Palencia de Lara - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 18 Palencia de Lara - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 19 Palencia de Lara - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

อิ่มแล้ว เดินเที่ยวกันต่อ

ออกจากร้านอาหาร เดินไปทางขวานิดเดียวมีซอยแคบๆ ซ้ายมือ เดินลัดออกไปยัง Plaza del Padre Juan de Mariana ที่ตั้งของ Iglesia de los Jesuitas (Church of San Idelfonso) โบสถ์เก่าแก่สถาปัตยกรรมแบบบาโรคที่เริ่มสร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1629 เพื่ออุทิศให้แก่บิชช็อป Saint Ildefonso โดยใช้เวลาก่อสร้างยาวนานเกิน 100 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์

20 Iglesia de los Jesuitas - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

มาเที่ยวโตเลโดทั้งทีควรซื้อ Pulsera de Toledo (Toledo Tourist Wristband) ราคา 10 ยูโร เพื่อใช้เข้าชมศาสนสถานสำคัญ 7 แห่งในเมือง ได้แก่ Real Colegio de Doncellas Nobles, Iglesia de los Jesuitas, Monasterio de San Juan de Los Reyes, Mezquita del Cristo de la Luz, Iglesia de Santo Tomé, Iglesia del Salvador, Sinagoga de Santa María la Blanca

ซื้อออนไลน์ได้ที่ https://toledomonumental.com/

เราเลือกเข้า 4 แห่งเพราะมีเวลาแค่ครึ่งวันบ่าย เข้าหมดทุกที่ไม่ทัน ได้แก่ Iglesia de los Jesuitas, Iglesia del Salvador, Monasterio de San Juan de Los Reyes และ Sinagoga de Santa María la Blanca

ที่แรกคือ Iglesia de los Jesuitas (Church of San Idelfonso)

โบสถ์นี้มีหอคอยซึ่งเป็นจุดชมวิวมุมสูงของเมืองที่ไม่ค่อยมีคนรู้ สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่น 2 อย่าง คือ หอคอยแหลมของ Catedral Primada Santa María de Toledo (Toledo Cathedral) และพระราชวัง Alcázar de Toledo

วันที่ 1 ต.ค. – 31 มี.ค. เปิดตั้งแต่ 10.00-17.45 น., วันที่ 1 เม.ย. – 30 ก.ย. เปิดถึง 18.45 น.

21 Iglesia de los Jesuitas - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 22 Iglesia de los Jesuitas - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ออกจากโบสถ์ เดินไปทางขวานิดเดียวก็เลี้ยวซ้ายเข้าซอยแคบๆ ชื่อ Callejón de Jesús y María เดินลงไปจนสุดทางก็เลี้ยวขวาและซ้ายเข้าซอยด้านข้างโบสถ์ชื่อ Cuesta de la Ciudad ลงบันไดจนถึงข้างล่าง มองไปทางซ้ายก็จะเห็น Catedral Primada Santa María de Toledo (Toledo Cathedral) ที่จัตุรัส Plaza del Ayuntamiento

23 Toledo Cathedral - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ถ้าจะไปพระราชวัง Alcázar de Toledo ให้เดินไปเข้าถนนด้านข้างมหาวิหารแห่งโตเลโด (เดี๋ยวกลับมาที่นี่แล้วจะบอกเส้นทางเดินให้ครับ)

แต่เรายังไม่ได้เข้าชมศาสนสถานสวยงามที่อยู่ใกล้โรงแรมเลยเพราะเข้ากลางเมืองเก่ามากินก่อน เลยเดินไปทางขวาผ่านประตูอิฐแคบๆ ทะลุออกไปเจอถนน Calle Ciudad เลี้ยวขวาและเลี้ยวขวาเดินขึ้นเนินไปไม่ไกลก็กลับไปยังโบสถ์ Iglesia del Salvador ที่เดินผ่านมาแล้วตอนเข้ากลางเมืองเก่า

ตอนแรกยังไม่ได้เข้าไปชมด้านใน ตอนนี้แวะเข้าไปแป๊บนึงเพราะมี Pulsera de Toledo (Toledo Tourist Wristband) ใช้เข้าฟรีอยู่แล้ว

24 Iglesia del Salvador - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินตามเส้นทางเดิมกับตอนขาเข้าเมือง (ถนน Calle de Santo Tomé และ Calle del Ángel) กลับไปยัง Escuela de Arte Toledo (Toledo School of Art)

มองไปทางขวาก็เห็น Monasterio de San Juan de Los Reyes (ถ้าเลี้ยวซ้ายก็กลับโรงแรม)

Monasterio de San Juan de Los Reyes (Monastery of Saint John of the Monarchs) คือสำนักบวชคริสต์ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีค.ศ. 1504 ในสถาปัตยกรรมสไตล์ Isabelline ซึ่งนิยมแพร่หลายอย่างมากในยุคที่กษัตริย์ Ferrando ที่ 2 แห่ง Aragon และพระนาง Isabella ที่ 1 แห่ง Castile ปกครองดินแดนบริเวณนี้

เข้าชมได้ทุกวัน ระหว่างวันที่ 1 มี.ค. – 5 ต.ค. ตั้งแต่ 10.00-14.00 น. และ 15.00-18.45 น., วันที่ 6 ต.ค. – 28 ก.พ. เปิด 10.00-14.00 น. และ 15.00-17.45 น. ปกติค่าเข้าชม 3 ยูโร แต่ใช้ Pulsera de Toledo (Toledo Tourist Wristband) เข้าชมฟรี

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Monastery of Saint John of the Monarchs

25 Monasterio de San Juan de Los Reyes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 26 Monasterio de San Juan de Los Reyes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 27 Monasterio de San Juan de Los Reyes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินผ่านโรงเรียนสอนศิลปะไปหน่อย ก่อนถึงโรงแรมทางซ้ายมือคือ Sinagoga de Santa María la Blanca (Sinagoga Ben Shoshan) ศาสนสถานยิวซึ่งใช้ Pulsera de Toledo (Toledo Tourist Wristband) เข้าได้ฟรี

28 Sinagoga Ben Shoshan - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินกลับไปเข้าถนน Calle del Ángel อีกครั้ง ตรงไปราว 400 เมตรก็ถึงโบสถ์ Iglesia del Salvador เหมือนเดิม (เส้นทางช่วงนี้เดินย้อนไปย้อนมานิดหน่อย)

11 Iglesia del Salvador - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินเข้าถนนด้านข้างโบสถ์เหมือนเดิมกลับไปที่ Catedral Primada Santa María de Toledo (Toledo Cathedral)

29 Toledo Cathedral - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินเข้าถนนด้านข้างมหาวิหารแห่งโตเลโดตรงไปจนสุดทางก็เห็น Museo del Queso Manchego เลี้ยวขวาเดินตรงไปจนถึงจัตุรัสเล็กๆ ชื่อ Plaza San Justo เดินผ่านโบสถ์ Iglesia de los Santos Justo y Pastor ตรงตามถนนแคบๆ จนเห็นโบสถ์ Iglesia de San Miguel ตรงไปอีกนิดก็ถึงทางเข้า Alcázar de Toledo (ระยะทางราว 600 เมตร)

30 Alcazar de Toledo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

Alcázar de Toledo (Alcázar of Toledo) อดีตพระราชวังหลวงในยุคโรมันตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 บนเนินเขาจุดสูงสุดของเมืองซึ่งสร้างขึ้นในลักษณะป้อมปราการหินทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่ละด้านมีความยาว 60 เมตร และมีหอคอยยอดแหลมสไตล์มาดริดทั้ง 4 มุม

พระราชวังแห่งนี้ได้รับความเสียหายในช่วงสงครามกลางเมืองของสเปนจึงต้องทำการบูรณะครั้งใหญ่ระหว่างปีค.ศ. 1939-1957

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 10.00-17.00 น. (ปิดขายตั๋วก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง) ค่าเข้าชม 5 ยูโร

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Alcázar de Toledo

31 Alcazar de Toledo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ออกจากรั้วพระราชวัง เดินไปทางซ้ายแล้วเลี้ยวซ้ายเดินผ่าน Museo del Ejército (Army Museum) ไปทางด้านหลังพระราชวัง เลี้ยวขวาไปนิดก็ถึง Plaza de Zocodover จัตุรัสใหญ่อันคึกคักของเมืองเก่า

32 Plaza de Zocodover - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินผ่านกลางจัตุรัสไปเข้าถนน Calle Sillería ตรงไปหน่อยก็เลี้ยวซ้าย พอถึง Plaza San Nicolás ตรงต่อไปเข้าถนนแคบๆ ชื่อ Calle Alfileritos แป๊บเดียวก็เห็นถนนทางขวามือชื่อ Calle Cristo de la Luz เดินเข้าถนนนี้อีก 100 เมตรก็ถึง Mezquita Cristo de la Luz (Mosque of Cristo de la Luz) มัสยิดโบราณในย่านมุสลิมที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 999 ซึ่งเป็น 1 ใน 10 มัสยิดยุคแขกมัวร์ที่ยังคงหลงเหลือภายในเมือง

มัสยิดเล็กๆ นี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Mezquita Bab-al-Mardum (باب المردوم) ซึ่งมีที่มาจากประตูเมืองที่เก่าแก่ที่สุดชื่อ Bab al-Mardum (Puerta de Valmardón) ที่อยู่ใกล้กับมัสยิดนั่นเอง (ถ้าเดินจากจากโบสถ์ San Idelfonso ประมาณ 300 เมตร)

33 Mezquita Cristo de la Luz - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินออกประตู Bab al-Mardum (Puerta de Valmardón) ที่อยู่ใกล้กับ Puerta del Sol

34 Bab al Mardum - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ตรงลงทางชันแล้วเดินเข้าถนนทางขวามือพอผ่าน Parroquia de Santiago el Mayor (Iglesia de Santiago el Mayor) หรือ Church of Santiago del Arrabal ก็ถึง Puerta Nueva de Bisagra (New Bisagra Gate) ประตูเมืองหลักทางทิศเหนือของเมืองเก่า

35 Puerta Nueva de Bisagra - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

เดินไปทางซ้ายผ่านด้านหน้าโบสถ์ออกนอกประตูเมือง

36 Puerta Nueva de Bisagra - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ข้ามถนนแล้วเลี้ยวซ้ายเดินไปที่ป้ายรถเมล์ Alfonso VI (Junto A Fuente) รอขึ้นรถเมล์สาย L71 เวลา 19.48 น. (search เวลารถเมล์จาก Google Map ได้เลย ตรงเป๊ะ)

37 L71 - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ขึ้นรถไปซื้อตั๋ว Billete ordibario (ordinary ticket) ใบละ 1.40 ยูโร นั่งรถเมล์อ้อมรอบนอกเมืองเก่าผ่านสะพานข้ามแม่น้ำ Tagus เข้าเมืองเก่าทางทิศตะวันตกชื่อ Puente San Martín (เดี๋ยวจะต้องนั่งรถเมล์กลับมาลงตรงนี้) เลยต่อขึ้นเขาไปที่ป้าย Ctra. Circunvalación (Hospital del Valle) แล้วลงเขาอีกทางไปลงที่ป้าย Ctra. Circunvalación (Mirador Ermita) ก็ถึง Mirador del Valle จุดชมวิวยอดฮิตที่มองเห็นเมืองเก่าโตเลโดได้ทั้งเมือง ใช้เวลาประมาณ 18 นาที

(ตอน search Google Map จะบอกว่าต้องต่อสาย L71 ที่ป้าย Ctra. Circunvalación (Hospital del Valle) บนเขา แต่จริงๆ นั่งรถคันเดิมลงเขาเลย)

ถ่ายรูปเมืองเก่าโตเลโดจาก Mirador del Valle และ Mirador Panoramico ที่อยู่ใกล้ๆ กัน

38 Mirador del Valle - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 39 Mirador del Valle - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

40 Mirador Panoramico - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ก่อนพระอาทิตย์ตก เดินขึ้นเขาไปอีกจุดชมวิวที่ได้มุมสูงกว่าและสวยกว่าชื่อว่า Piedra del Rey Moro

41 Piedra del Rey Moro - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 42 Piedra del Rey Moro - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 43 Piedra del Rey Moro - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

รถเมล์สาย L71 จะกลับมาที่ป้าย Ctra. Circunvalación (Mirador Ermita) 1 ชั่วโมงหลังจากเวลาที่มาถึง ต้องรีบเดินลงเขาก่อนจะมืดสนิทเพราะเส้นทางไม่มีไฟส่องสว่างและใกล้จะครบชั่วโมงแล้วด้วย

จาก Mirador del Valle ถ้าจะกลับสถานีรถไฟต้องเดินตามถนนโค้งเลียบแม่น้ำไปเรื่อยๆ ประมาณ 1.8 กม. ก็จะถึงสะพาน Puente de Alcántara ข้ามแม่น้ำ Tagus ตรงเข้าถนนข้างล่าง โค้งขวาและตรงไปจนเจอวงเวียนที่ 2 ก็โค้งขวาและข้ามถนนกลับสถานีรถไฟ ระยะทางอีก 700 เมตร ใช้เวลาเดินรวมประมาณ 30 นาที

ถ้าเข้าเดือนเมษาแล้ว พระอาทิตย์จะตกประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง ยังไงก็เดินหรือนั่งรถเมล์เข้าเมืองเก่าไปต่อรถเมล์กลับสถานีรถไฟเพื่อกลับ Madrid ไม่ทัน เพราะรถไฟขบวนสุดท้ายคือ 21.20-21.30 น. จึงควรเลือกค้างคืนที่เมืองนี้ครับ

นั่งรถเมล์สาย L71 จากป้ายเดิม 11 นาที ย้อนกลับไปที่ลงป้าย Ctra. Circunvalación (Puente San Martín) ที่เชิงสะพาน Puente San Martín จ่ายค่าตั๋ว Billete ordibario (ordinary ticket) อีกคนละ 1.40 ยูโร

รถเมล์สายนี้จะไปสุดสายที่ป้าย Corralillo S. Miguel (Alcázar) ตรงทางเข้า Alcázar de Toledo

เดินข้าม Puente San Martín กลับเข้าเมืองเก่า

44 Puente San Martin - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ลงสะพานตรงไปนิดก็แยกขวาเดินตามทางลาดแคบๆ ขึ้นบันไดเตี้ยๆ ตรงไปอีกหน่อยก็เลี้ยวขวาเดินขึ้นบันไดยาวไม่ไกลก็ถึง Monasterio de San Juan de Los Reyes อีกครั้ง (ระยะทางราว 400 เมตร) ตรงไปทางด้านหลังอาคารกลับ Hotel San Juan de los Reyes

เดินเลยโรงแรมและ Museo del Greco แล้วเลี้ยวซ้ายไปนิดก็ถึง Restaurante Victor Sánchez-Beato ที่จองที่นั่งไว้ตอน 3 ทุ่มครึ่ง

45 Restaurante Victor Sanchez Beato - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ร้านอาหารสไตล์ Spanish Fine Dining สุดเลิศ เสิร์ฟเป็นคอร์สทั้งหมด 7 จาน
ไฮไลต์ของวันนี้คือเนื้อปลาสเตอร์เจียนตัวผู้ (ตัวเมียเลี้ยงไว้ผลิตไข่ปลาคาเวียร์) จากหมู่บ้าน Riofrío ทางใต้ของสเปน เนื้อปลาแน่นมากแต่นุ่มและมีความกรุบในตัว แต่ละคำรู้สึกถึงผิวสัมผัสที่แตกต่างจากปลาชนิดอื่น แถมไม่มีกลิ่นคาวเลย

46 Restaurante Victor Sanchez Beato - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 47 Restaurante Victor Sanchez Beato - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 48 Restaurante Victor Sanchez Beato - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 49 Restaurante Victor Sanchez Beato - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

อิ่มอร่อยฟินแล้ว เดินกลับ Hotel San Juan de los Reyes

ค้างคืนที่ Toledo 1 คืน แล้วกลับเข้า Madrid วันรุ่งขึ้น

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต