เจาะลึก..เที่ยวเอง GERMANY ใต้ ตอนที่ 1 “Stuttgart – Esslingen am Neckar” วันเดียว เที่ยวเมืองแห่งยนตรกรรมระดับโลก และ เมืองริมน้ำน่ารักหวานแหวว

เที่ยวเอง รีวิว สตุตการ์ต เอสลิงเกน เยอรมัน tieweng review stuttgart esslingen am neckar germany

เที่ยวเองอีกรัฐของเยอรมันใต้ที่คนไทยไม่ค่อยสนใจ

ภาคใต้ของประเทศเยอรมันมี 2 รัฐใหญ่ คือ Bavaria ที่คนไทยรู้จักกันดีอยู่แล้ว และ Baden-Württemberg ซึ่งมีเมืองชื่อคุ้นหูหลายเมือง แต่ไม่ดังเท่าเมืองของรัฐบาวาเรีย เช่น Munich

ดังนั้น เที่ยวเองจึงอยากพาไปรู้จักเมืองต่างๆ ของรัฐ Baden-Württemberg ให้มากขึ้น โดยรีวิวตอนแรกของเยอรมันใต้นี้จะพาเที่ยวเมืองหลวงของรัฐคือ Stuttgart และออกนอกเมืองไม่ไกลไปชมเมืองน่ารักอย่าง Esslingen am Neckar

photo credit: https://faculty.bemidjistate.edu

Stuttgart (ชตุตการ์ต) คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐ Baden-Württemberg ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Neckar เมืองใหญ่อันดับ 6 ของประเทศแห่งนี้เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท โดยเป็นที่ตั้งของโรงงานและสำนักงานใหญ่ของบริษัทหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Porsche, Bosch, Mercedes-Benz, Daimler AG, และ Dinkelacker

photo credit: http://ontheworldmap.com

เราเดินทางมาถึงสถานีรถไฟกลาง Stuttgart Hbf โดยรถไฟด่วนพิเศษขบวน ICE จากเมือง Frankfurt

ค้นหาตารางเวลาและค่าตั๋วรถไฟเยอรมันได้ที่ www.bahn.com

วันนี้เราจะนั่งรถเมล์และรถไฟในเมือง Stuttgart (โซน 1) และนั่งรถไฟท้องถิ่นออกนอกเมืองไปเที่ยวเมือง Esslingen am Neckar (โซน 2) ด้วยจึงซื้อตั๋ว EinzelTagesTicket (Single day ticket) จากเครื่องขายตั๋วหรือจากคนขับรถเมล์ก็ได้ ตั๋วชนิดนี้ใช้โดยสารรถไฟท้องถิ่น (S-Bahn) และรถเมล์ในโซนต่างๆ ของ Stuttgart ตามที่เลือกซื้อ (โซน 1, 2, 3, 4 และ 5 ขึ้นไป) ตั๋วมีอายุจนถึง 7 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น

ตั๋ววัน EinzelTagesTicket แบบ 2 โซน ราคาใบละ 6 ยูโร (ซื้อออนไลน์ราคา 5.80 ยูโร) ถ้ามา 3-5 คน ควรซื้อ GruppenTagesTicket (Group Day Ticket)

ตั๋วแบบ KurzstreckenTicket (Short-distance ticket) ราคาเที่ยวละ 1.40 ยูโร ส่วนตั๋ว EinzelTicket (Single ticket) ปกติ ราคาเที่ยวละ 2.50 ยูโร

อ่านข้อมูลตั๋วประเภทต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ Stuttgart transportation tickets
เช็คโซนต่างๆ ของ Stuttgart ได้ที่ Stuttgart zone map
เช็ควิธีการเดินทางในเมือง Stuttgart และค่ารถได้ที่ https://en.vvs.de/tickets

ที่พักของเราคือ Maritim Hotel Stuttgart ซึ่งต้องนั่งรถเมล์สาย 42 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟไปลงที่ป้าย Rosenberg-/Seidenstraße แล้วเดินอีก 100 เมตร

เข้าไปเก็บข้าวของไว้ในห้องก่อน ห้องกว้างมากกก แบ่งห้องนอนกับห้องนั่งเล่นออกจากกันเลย

พร้อมออกเที่ยว Stuttgart

เราพักที่โรงแรม Maritim จึงเดินตรงตามถนน Seidenstraße 800 เมตรไปสถานีรถไฟ Rotebühlplatz Stadtmitte (ถ้าพักที่อื่นหรือแวะเที่ยว Stuttgart โดยไม่ได้ค้างคืนก็ขึ้นรถไฟจากสถานีรถไฟกลาง Stuttgart Hbf ได้)

ดูแผนที่รถไฟและรถไฟใต้ดินได้ที่ https://en.vvs.de/maps

นั่งรถไฟ (S-Bahn) สาย S6 (สีน้ำตาล) ยาวไปลงที่สถานี Stuttgart-Neuwirtshaus (Porscheplatz) ก็ถึง Porsche-Museum พิพิธภัณฑ์รถปอร์เช่สุดหรูนั่นเอง

พิพิธภัณฑ์เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ 09.00-18.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 8 ยูโร เข้าชมหลัง 17.00 น. ลดราคาเหลือ 4 ยูโร
อัพเดทข้อมูล www.porsche.com

ชตุตการ์ตมีพิพิธภัณฑ์รถหรูอีกยี่ห้อคือ Mercedes-Benz Museum ซึ่งต้องนั่งรถไฟสาย S1, S11 ไปทางเดียวกับ Esslingen am Neckar แต่ลงก่อนที่สถานี Stuttgart Neckarpark แล้วเดินอีกเกือบ 1 กิโลเมตร

เราเลือกเข้าแค่ Porsche-Museum พอครับ

นั่งรถไฟสาย S6 จากสถานี Stuttgart-Neuwirtshaus (Porscheplatz) กลับเข้ากลางเมือง

เราเลือกตั้งต้นเที่ยว Stuttgart ที่สถานีรถไฟกลาง Stuttgart Hbf

ออกจากสถานีรถไฟ เดินไปทางซ้ายแล้วเลี้ยวขวาเข้าไปใน Oberer Schloßgarten สวนสาธารณะขนาด 34 เฮคเตอร์ใจกลางเมือง ตรงไปยังสระน้ำชื่อว่า Eckensee ตรงนี้เป็นจุดถ่ายรูปด้านหลัง Staatsoper Stuttgart (Stuttgart State Opera) ที่สวยงาม

เดินไปทางอาคาร Ministerium für Finanzen Baden-Württemberg (Ministry of Finance of Baden-Wuerttemberg) ซึ่งเป็นอาคารหนึ่งของ Neues Schloss

เดินไปทางขวานิดเดียวก็ถึง Schlossplatz จัตุรัสขนาดใหญ่ด้านหน้าของ Neues Schloss (New Palace)

Neues Schloss (New Palace) พระราชวังแห่งใหม่ที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 ในสถาปัตยกรรมบาโรคซึ่งนับเป็นพระราชวังขนาดใหญ่แห่งท้ายๆ ที่สร้างขึ้นทางตอนใต้ของเยอรมนี ด้านในเปิดให้เข้าชมได้ในกรณีพิเศษเท่านั้นเพราะในอาคารยังคงมีบางส่วนที่เป็นสถานที่ทำงานของฝ่ายบริหาร

เดินถ่ายรูปมุมกว้างๆ ของ Schlossplatz

เดินไปทางยอดแหลมของ Stiftskirche (Collegiate Church)

ลานกว้างตรงนี้คือ Schillerplatz ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Altes Schloß (Old Castle) อดีตพระราชวังหลวงของเมือง พระราชวังนี้สร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 เพื่อใช้เป็นที่อยู่ของผู้ปกครองเมือง ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ชื่อว่า Landesmuseum Württemberg

เดินไปยังด้านหน้าของ Stiftskirche (Collegiate Church) โบสถ์คริสต์นิกายลูเทอรันที่สร้างขึ้นในสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ระหว่างศตวรรษที่ 10-11

เดินกลับไปที่แยกเดิมแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Kirchstraße นิดเดียวก็ถึง Marktplatz (Market Square) จัตุรัสกลางเมืองที่ถูกทำลายลงทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้อาคารรอบด้านที่เห็นในปัจจุบันเป็นส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

จัตุรัสนี้เป็นที่ตั้งของ Rathaus หรืออาคารที่ทำการเมืองทรงโมเดิร์นที่ใช้งานมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1956

เดินผ่านหน้า Rathaus ตรงไปราว 200 เมตรก็ถึงสถานีรถไฟใต้ดิน (U-Bahn) Rathaus
ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย U14 (สีเขียว) ไม่กี่นาทีก็ถึงสถานีรถไฟกลาง Stuttgart Hbf

Stuttgart เป็นเมืองใหญ่ แต่บริเวณศูนย์กลางเมืองไม่ใหญ่เลย ใช้เวลาเดินเที่ยว 2 ชั่วโมง สบายๆ ครับ

ไป Esslingen am Neckar

จากสถานีรถไฟกลาง Stuttgart Hbf มีรถไฟท้องถิ่น (S-Bahn) ขบวน S1 และรถไฟขบวน RE, RB ไป Esslingen am Neckar ได้ ใช้เวลา 10-17 นาที ปกติค่าตั๋วรถไฟราคาเที่ยวละ 2.90 ยูโร แต่เราใช้ตั๋ววัน EinzelTagesTicket แบบ 2 โซน เดินทางฟรีครับ

ถึงสถานีรถไฟ Esslingen (Neckar) หรือ Esslingen (N)

Esslingen am Neckar (เอสลิงเงน อัม เน็คคาร์) เมืองริมฝั่งแม่น้ำ Neckar ห่างจาก Stuttgart ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 14 กิโลเมตร

เมืองนี้มีการพัฒนามาตั้งแต่ยุคโบราณโดยเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมัน ทำให้ปัจจุบันเขตเมืองมีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีความเจริญอย่างมากโดยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น สิ่งทอ อาหาร เหล็ก เอสลิงเงนได้รับความเสียหายบางส่วนจากเหตุสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เขตเมืองด้านในที่เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ได้รับการป้องกันไว้เป็นอย่างดี

ออกจากสถานีรถไฟ ข้ามถนนเดินผ่านท่ารถเมล์ตรงไปเข้าถนนคนเดินทางขวามือชื่อ Bahnhofstraße ตรงไปราว 300 เมตรก็เห็นหอ Schelztorturm เลยไปถ่ายรูปมุมเอกลักษณ์ของเมืองที่ Agnesbrücke (St. Agnes Bridge) สะพานข้ามคลอง Roßneckarkanal ที่สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1893

ข้ามสะพาน เดินไปยังโบสถ์หอคอยคู่ชื่อว่า Stadtkirche St. Dionys (Church of St. Dionys) โบสถ์คริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ยุคโกธิคที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมือง

เลยโบสถ์ไปคือ Marktplatz (Market Square) จัตุรัสกลางเมืองที่ล้อมรอบด้วยอาคารโบราณหลายหลัง วันนี้มีการแข่งขันแฮนด์บอลพอดีเลย

เดินไปทางขวา (ทิศตะวันออก) ของจัตุรัส ผ่านอาคาร Stadt Esslingen am Neckar มองไปทางขวาก็เห็น Altes Rathaus (Old Town Hall) ที่ทำการเมืองแห่งเก่าสไตล์ half-timbered ที่แต่เดิมเป็นบ้านของพ่อค้าผู้ร่ำรวย ก่อนบูรณะใหม่เป็นที่ทำการเมือง โดยปรับเปลี่ยนเป็นสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์และเพิ่มเติมส่วนหอนาฬิกาที่มีระฆังเข้าไปในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

เดินเข้าถนน Mittlere Beutau ด้านข้าง Stadt Esslingen am Neckar ตรงลอดใต้สะพานรถข้ามไปจะเจอทางแยกซ้ายขวา เดินขึ้นเนินทางขวาตามถนน Obere Beutau ไปก็เห็นบันไดทางขวามือ

ขึ้นบันได (ใน google map คือ Seilergang) 313 ขั้นไปยัง Esslinger Burg (Esslingen Castle) ปราสาทป้อมปราการยุคกลางบนเนินเขาเหนือเขตเมืองเป็นจุดชมวิวเมืองจากมุมสูงที่สวยงาม

เดินลงเขากลับไปที่ Agnesbrücke ถ่ายรูปอีกบรรยากาศก่อนท้องฟ้าจะมืด ตอนค่ำก็สวยไปอีกแบบนะครับ

จบการเที่ยววันแรกใน Baden-Württemberg

เดินเข้าถนน Bahnhofstraße ตรงกลับสถานีรถไฟ Esslingen (Neckar)
นั่งรถไฟกลับ Stuttgart และนั่งรถเมล์สาย 42 กลับโรงแรม

ค้างคืนที่ Maritim Hotel Stuttgart

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต