ยืนหนึ่งเมืองในดวงใจ “Stockholm” เที่ยวเองเมืองหลวงสวีเดนอีกครั้ง..ยังรักเหมือนเดิม

เที่ยวเอง รีวิว สต็อกโฮล์ม สวีเดน tieweng review stockholm sweden

สต็อกโฮล์มครั้งที่ 2 ในรอบ 8 ปี

ทริปสแกนดิเนเวียครั้งแรก เราเคยมาเที่ยวชมกรุงสต็อกโฮล์มแล้วและรู้สึกชอบมากกก อยากกลับมาอีก แต่กว่าจะมีโอกาสก็ปาเข้าไปถึง 8 ปี

รีวิว Stockholm ครั้งแรกที่เขียนไว้เมื่อหลายปีก่อนอาจจะไม่อัพเดทหลายอย่าง ผมจึงเขียนรีวิวเมืองนี้อีกครั้งเพื่อให้เนื้อหาทันสมัยและอวดรูปสวยกว่าเดิมเยอะมากด้วย 55

เราเดินทางโดยเครื่องบินจากเมือง Ålesund แวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน Oslo และมาถึงสนามบิน Arlanda ของ Stockholm ในเวลา 20.25 น.

อ่านรีวิว 2 เมืองของนอร์เวย์ในทริปนี้ได้ที่
กลับมาเที่ยวเอง “Bergen” เมืองดังของนอร์เวย์ที่ 1 ปี ฝนตกแค่ 300 วันเอง
สีสันของ “Alesund” เดินเที่ยวเองในเมืองสุดงามตามเกาะแก่งแห่งนอร์เวย์

วิธีการเดินทางจาก Stockholm-Arlanda flygplats (ARN) เข้าตัวเมือง Stockholm มีวิธีการที่เร็วแต่แพงมากกับวิธีที่ถูกแต่ช้าพอสมควร ได้แก่

  •  รถไฟด่วน Arlanda Express ค่าตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ราคาเที่ยวละ 299 SEK, ตั๋วไป-กลับ 579 SEK (มีตั๋วลดราคาสำหรับ 2-4 คน เดินทางพร้อมกัน เช่น 2 คน เที่ยวละ 379 SEK) ใช้เวลา 18 นาทีถึงสถานีรถไฟกลาง Stockholm C

อัพเดทข้อมูลได้ที่ www.arlandaexpress.com

  • รถบัส Flygbussarna มีรถออกทุก 10-15 นาที ค่าตั๋วสำหรับผู้ใหญ่เที่ยวละ 99 SEK ถ้าซื้อออนไลน์หรือผ่านแอปฯ ราคาเต็มคือ 119 SEK ใช้เวลา 45 นาทีถึงสถานีรถบัส Stockholm Cityterminalen ติดกับสถานีรถไฟกลาง

อัพเดทข้อมูลได้ที่ www.flygbussarna.se

เรานั่งรถบัส Flygbussarna เข้าเมืองมาลงที่สถานีรถบัส Stockholm Cityterminalen เดินเข้าไปในอาคารสถานีดูป้ายบอกทางไปสถานีรถไฟใต้ดิน T-Centralen ให้สังเกตโลโก้ตัว T

ซื้อบัตร SL Access ราคา 20 SEK และเติมเงินแบบ 24 hour Travelcard ราคาสำหรับผู้ใหญ่ (20-64 ปี) 130 SEK (ปี 2020 ขึ้นราคาเป็น 155 SEK) ที่เคาน์เตอร์ขายตั๋ว ใช้โดยสารรถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถราง และเรือสาย 80, 89 และเรือระหว่าง Slussen กับเกาะ Djurgården ได้ไม่จำกัดภายใน 24 ชั่วโมงตั้งแต่ใช้ครั้งแรก

สามารถเติมเงินทีละเที่ยวก็ได้ ค่ารถเที่ยวละ 37 SEK ใช้เดินทางได้ไม่จำกัดภายใน 75 นาที มีรถรางสาย 7 สายเดียวที่ซื้อตั๋วบนรถได้ ค่าตั๋วจะแพงกว่าแบบเติมเงินคือ 50 SEK

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Stockholm transportation fares

นั่งรถไฟใต้ดินสาย T10, 11 (สีฟ้า) จากสถานี T-Centralen 2 สถานีไปลงที่สถานี Fridhemsplan ขึ้นจากสถานีเดินไปทางซ้ายแล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยก ตรงไปอีกหน่อยก็เห็น First Hotel Fridhemsplan อยู่ซ้ายมือ

ดูแผนที่รถไฟใต้ดินได้ที่ Stockholm metro map

โรงแรมในระยะเดินได้จากสถานีรถไฟกลาง Stockholm C แพงมากครับ เราเลยเลือกออกมาพักห่างจากศูนย์กลางเมืองหน่อย โรงแรมทำเลดี ใกล้สถานีรถไฟใต้ดินและป้ายรถเมล์ ห้องพักคืนนึงไม่แพงมาก 1,163 SEK หรือประมาณ 3,860 บาท

เราจะค้างคืนที่ Stockholm 2 คืน

เช้าวันต่อมา

วันนี้เราจัดโปรแกรมเที่ยว Stockholm แบบเต็มๆ วัน

ถ้าต้องการเข้าชมพระราชวังและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ควรเพิ่มอย่างน้อยอีกเกือบเต็มวันครับ ครั้งที่แล้วเราเคยเข้าแล้ว คราวนี้จึงไปถ่ายรูปแค่ด้านหน้าพอ

Stockholm คือเมืองหลวงของสวีเดนที่ลงตัวด้วยสภาพเมืองที่เป็นเกาะแก่งเล็กใหญ่ที่เชื่อมต่อกันด้วยสะพานมากมาย มีผืนน้ำและพื้นที่ต่างระดับช่วยให้เมืองดูมีมิติ ไม่ราบเรียบ น่าเบื่อ เขตเมืองไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปทำให้เดินเที่ยวได้สบายสลับกับนั่งรถช่วงสั้นๆ บ้าง บรรยากาศทั่วไปคึกคักแต่ไม่วุ่นวาย นี่คือเหตุผลที่สต็อกโฮล์มคือเมืองอันดับหนึ่งในดวงใจครับ

photo credit: cdn23.us1.fansshare.com

ออกจากโรงแรม เลี้ยวซ้ายที่หัวมุมถนนแล้วข้ามไปรอรถเมล์ที่ป้าย ใช้ 24 hour Travelcard ขึ้นรถเมล์สาย 3 ไปลงที่ป้าย Stadshuset ก็ถึง Stockholms stadshus (Stadshuset) หรือ City Hall อาคารที่ทำการกรุงสต็อกโฮล์มแห่งนี้เป็นสถานที่มอบรางวัลโนเบลในเดือนธันวาคมของทุกปี

สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุดคือ Rådhuset ต้องเดินอีก 450 เมตร

การเข้าชม Stadshuset ต้องผ่านไกด์ทัวร์ซึ่งมีบริการทุกวัน ยกเว้นวันหยุดราชการบางวัน ไกด์ทัวร์แบ่งเป็นรอบ ใช้เวลารอบละ 45 นาที จองล่วงหน้าไม่ได้ แนะนำให้มาซื้อตั๋วก่อน 10 โมงเช้า ค่าไกด์ทัวร์ช่วง High season ตั้งแต่เดือนเม.ย.-ต.ค. ราคาสำหรับผู้ใหญ่ 120 SEK ส่วนช่วงเดือนพ.ย.-มี.ค. ราคา 90 SEK

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Stadshuset

ส่วนหอคอยสูง 106 เมตรเรียกว่า Tornmuseet หรือ City Hall Tower เป็นจุดชมวิวกรุงสต็อกโฮล์มที่ดีที่สุด โดยในเดือนพ.ค. และ ก.ย. ขึ้นชมได้ตั้งแต่ 09.10-15.50 น., มิ.ย.-ส.ค. 09.10-17.10 น. ขึ้นชมได้เป็นรอบๆ ทุก 40 นาที แต่ละรอบขึ้นได้ 30 คน 35 นาที ไม่สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ ซื้อวันไหนต้องขึ้นวันนั้น เคาน์เตอร์เปิดขายตั๋ว 09.00 น. ควรรีบไปซื้อก่อนที่คนจะมาซื้อรอบแรกๆ จนเต็ม หอคอยปิดตั้งแต่เดือนต.ค.-เม.ย.

ค่าขึ้นชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 60 SEK เด็กอายุไม่เกิน 11 ปีขึ้นชมพร้อมกับผู้ปกครองได้ฟรี

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit City Hall Tower

รอบที่ใกล้เวลาที่สุดเต็มแล้ว เราต้องรอรอบถัดไปอีกประมาณ 40 นาที เดินเล่นถ่ายรูปรอบๆ บริเวณที่ทำการกรุงสต็อกโฮล์มไปพลางๆ ครับ

จริงๆ ขึ้นหอคอยช่วงเช้าจะย้อนแสงถ้าท้องฟ้าโปร่ง แต่วันนี้มีเมฆพอสมควรช่วยบังแสงอาทิตย์ได้พอดี เราจึงตัดสินใจขึ้นรอบเช้าไปเลยเพราะที่นี่มีโอกาสไม่ได้ขึ้นค่อนข้างเยอะครับ

ให้ผู้สูงอายุขึ้นลิฟท์ซึ่งไปได้แค่ครึ่งทาง ส่วนเราเดินขึ้นบันไดตั้งแต่แรกไปจนถึงยอดหอคอย เล่นเอาหอบเลยทีเดียว แฮ่กๆ

แต่วิวจากบนนี้คือสวยมาก มองเห็นเมืองเก่า Gamla stan ทั้งเกาะ ยอดแหลมของโบสถ์ที่ใกล้ที่สุดคือ Riddarholmskyrkan (Riddarholm Church) ถัดไปคือ Sankta Gertruds kyrka (German Church) และไกลสุดคือ Storkyrkan (Stockholm Cathedral)

คราวก่อนพลาดไม่มีรอบขึ้น ครั้งนี้มาแก้ตัวสำเร็จแล้ว เย่ๆๆ

จาก Stadshuset แค่ข้ามสะพานไปก็เข้าสู่เขตศูนย์กลางเมืองแล้ว แต่เราเลือกออกนอกเมืองไปพระราชวัง Drottningholm ก่อนแล้วค่อยกลับมาเที่ยวในเมือง

ออกจากที่ทำการเมือง เดินไปทางซ้ายตามถนน Hantverkargatan ไม่ไกลก็เลี้ยวขวาเข้าถนนข้างรั้วสวนของโบสถ์ Kungsholms Kyrka เดินขึ้นทางลาดไปแล้วเลี้ยวซ้ายไปยังประตูทางเข้าโบสถ์ เลี้ยวขวาไปก็ถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Rådhuset

นั่งรถไฟใต้ดินสาย 10, 11 (1 สถานี) ไปต่อสาย 17, 18, 19 (สีเขียว) ยาวไปลงที่สถานี Brommaplan ทางตะวันตกของเมือง

ออกจากสถานีเจอลานกว้างๆ มีป้ายรถเมล์อยู่หลายป้าย เดินไปที่ป้ายรถเมล์สาย 176, 177, 301, 302, 312, 322, 323, 396 ขึ้นรถเมล์ไป Drottningholms Slott มีรถเมล์หลายสายที่ไป Drottningholm Palace ได้ ก่อนขึ้นรถถามคนขับให้ชัวร์อีกทีนะครับ

Drottningholms Slott (Drottningholm Palace) หรือ Prince Carl Philip Slottsteater อยู่บนเกาะ Lovön ในโซน B ทางตะวันตกของสต็อกโฮล์ม พระราชวังแห่งนี้เป็นที่ประทับของกษัตริย์ Carl XVI Gustaf แห่งสวีเดน และพระราชินี Silvia สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1662 ลักษณะคล้ายกับพระราชวังแวร์ซายส์ของฝรั่งเศส

พระราชวังเปิดให้เข้าชมทุกวันในเดือนพ.ค.-ก.ย. 10.00-17.00 น. เดือนอื่นปิดเร็วขึ้น 1 ชั่วโมง เดือนพ.ย.และธ.ค. ไม่เปิดทุกวัน พระราชวังปิดตั้งแต่วันที่ 14-30 ธ.ค. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 150 SEK เด็กอายุไม่เกิน 17 ปีเข้าชมฟรี

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Drottningholm Palace

คราวก่อนเคยเข้าชมพระราชวังแล้ว ครั้งนี้จึงเดินเล่นชิลล์ๆ ในบริเวณเท่านั้น

นั่งรถเมล์กลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Brommaplan และกินข้าวเที่ยงแถวนี้

นั่งรถไฟใต้ดินสายเดิมย้อนเข้าเมืองรวดเดียวเลย Gamla stan ไปลงที่สถานี Slussen บนเกาะ Södermalm แล้วเดินข้ามสะพานกลับไปยังเกาะเมืองเก่า Gamla stan เพื่อถ่ายรูปอาคารอลังการบนเนินของเกาะ Södermalm แต่ตอนไปมีการก่อสร้างกั้นรั้วสูง หามุมถ่ายรูปไม่ได้เลยครับ

เดินเข้าเมืองเก่า Gamla stan ไปเลยก็ได้ ตรงเข้าถนนทางซ้ายที่เชิงสะพาน Katarinavägen ชื่อ Triewaldsgränd พอสุดถนนก็เลี้ยวซ้ายเดินตามถนนแคบๆ อีกหน่อยก็เห็น Sankta Gertruds kyrka (German Church) หรือ Tyska kyrkan 1 ใน 3 โบสถ์สูงเด่นในเขตเมืองเก่าอยู่ทางขวามือบนถนน Tyska Brinken

เดินผ่านตรงไปทางด้านหลังโบสถ์จนสุดทางก็เลี้ยวซ้ายและขวาออกไปยัง Köpmantorget ที่มี Sankt Göran och Draken หรือรูปปั้น Saint George และมังกร

เดินไปทางซ้ายตรงเข้าถนน Österlånggatan ตรงไปอีกนิดก็ออกไปถึงบริเวณ Slottsbacken ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Stockholms slott (Stockholm Palace) หรือ Kungliga slottet (Royal Palace) พระราชวังที่ทรงงานของกษัตริย์ Carl XVI Gustaf แห่งสวีเดนและพระราชวงศ์ และเป็น Kungliga Hovstaterna (Royal Court of Sweden) ด้วย

ตรงนี้คือด้านหลังของพระราชวังหลวง ข้างหลังอนุสาวรีย์พระเจ้า Karl XIV Johans คือโบสถ์เก่าแก่ที่สุดในเมืองเก่าชื่อ Storkyrkan (The Great Church) หรือชื่อทางการคือ Sankt Nikolai kyrka (Church of St. Nicholas) ชาวเมืองมักจะเรียกง่ายๆ ว่า Stockholms domkyrka (Stockholm Cathedral)

จุดขายตั๋วเข้าชมพระราชวังอยู่ที่ Yttre Borggården (Outer Courtyard หรือ Parade Square) ลานปืนใหญ่รูปครึ่งวงกลมด้านข้างโบสถ์ Storkyrkan

ครั้งก่อนเราเข้าชมภายในพระราชวังแล้ว คราวนี้จึงไม่ได้เข้าอีก

พระราชวังหลวงแห่งสวีเดนแห่งนี้สร้างในสไตล์บาโรค มี 7 ชั้น ประกอบด้วยห้องต่างๆ ถึง 600 ห้อง แต่ละห้องรวบรวมของล้ำค่าของพระมหากษัตริย์ราชวงศ์ต่างๆ แห่งสวีเดนไว้มากมาย เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 10.00-16.00 หรือ 17.00 น. แล้วแต่ช่วงเดือน ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 150 SEK มีไกด์ทัวร์บริการทุกวันๆ ละ 3-4 เวลา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและอัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Stockholms slott

เดินลงทางลาดไปที่ริมน้ำ อาคารขนาดใหญ่ฝั่งตรงข้ามคือ Nationalmuseum พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในสวีเดน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์และวันหยุดพิเศษ 11.00-16.00 น. เข้าชมได้ฟรี

เดินไปทางซ้ายอ้อมไปยังด้านหน้าของ Stockholms slott (Stockholm Palace) ข้ามสะพาน Norrbro ที่มองเห็นด้านหลังของ Riksdagshuset หรืออาคารรัฐสภา เพื่อถ่ายรูปพระราชวังหลวงซึ่งมีหน้ากว้างกว่า 200 เมตรให้เต็ม

ถ้าตรงข้ามสะพานต่อไปก็จะถึงจัตุรัสกลางเมือง Gustav Adolfs Torg แต่ยังไม่เดินไปตอนนี้

เดินกลับไปที่ด้านหน้าพระราชวังหลวง ลงสะพานแล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนน Slottskajen เลียบน้ำหามุมถ่ายรูปพระราชวังที่ไม่เคยเห็นบ้าง

เดินตรงไปทางยอดแหลมสูงของ Riddarholmskyrkan (Riddarholm Church) ระหว่างทางผ่านแยกถนน Storkyrkobrinken ซึ่งมองเข้าไปเห็น Storkyrkan (Stockholm Cathedral) ตรงนี้ถ่ายรูปสวยมากๆ

ก่อนถึงสะพานข้ามไปยังโบสถ์ เลี้ยวขวาเข้าถนนด้านข้าง Riddarhuset (House of Nobility) ตรงไปข้ามสะพาน Vasabron เพื่อถ่ายภาพ Riksdagshuset หรืออาคารรัฐสภาอีกด้านหนึ่ง

ข้ามสะพานแล้วเดินเลียบริมน้ำไปยังประตูทางเข้าอาคารรัฐสภาและเลยไปที่เชิงสะพาน Norrbro ที่เมื่อกี๊มาถ่ายรูปหน้ากว้างของพระราชวังหลวง

หันไปทางซ้ายก็เห็น Gustav Adolfs Torg จัตุรัสกลางเมืองที่มีรูปปั้นของพระเจ้า Gustavus Adolphus แห่งสวีเดนอยู่ตรงกลาง

อาคารทางขวาคือ Kungliga Operan (Royal Swedish Opera) โรงอุปราการหลวงตั้งอยู่ที่จัตุรัสแห่งนี้

เดินเลียบน้ำผ่านด้านข้างโรงโอเปราจนถึงสี่แยกใหญ่ ถ้าตรงต่อไปอีกไม่ไกลก็จะถึง Nationalmuseum

แต่ขอเดินเข้าสวน Kungsträdgården ทางซ้ายมือก่อน ตรงนี้ถ้ามาช่วงใบไม้ผลิ (ประมาณเดือนเมษา) ต้นไม้เขียวๆ จะกลายเป็นสีชมพูทั้งหมดด้วยดอกซากุระบานสะพรั่ง

เดินไปยังโบสถ์สีแดงสวยงามที่ชื่อ Sankt Jacobs kyrka (St. Jacobs Kyrka)

อีกข้างหนึ่งของสวนคือสถานีรถไฟใต้ดิน Kungsträdgården ซึ่งเป็นสถานีที่สวยงามหนึ่งของสต็อกโฮล์ม

เดินกลับไปที่ริมน้ำหน้า Grand Hôtel ถ้าเดินผ่านโรงแรมและ Nationalmuseum ก็จะถึงสะพาน Skeppsholmsbron ที่มีมงกุฎทองอยู่บนขอบสะพาน ตรงนี้เป็นจุดถ่ายรูปเมืองเก่า Gamla stan ที่สวยงามอีกแห่ง เดี๋ยวค่อยเดินไปตอนก่อนพระอาทิตย์ตกดีกว่า

จาก Grand Hôtel เดินตามถนน Stallgatan ด้านข้างโรงแรม ตรงไปแป๊บเดียวก็ออกไปที่ Nybrokajen ท่าเรือข้ามไปยังเกาะ Djurgården

ถามพนักงานเรือว่าใช้ 24 hour Travelcard ขึ้นเรือไป Vasa Museum ได้มั้ย (ตอนมาครั้งแรกใช้ Stockholm Card ขึ้นเรือฟรีได้) เค้าตอบว่าไม่ได้ ให้ไปขึ้นรถรางสาย 7 ที่ป้ายใกล้ๆ แทน

เดินไปที่ป้าย Nybroplan ที่สี่แยกใหญ่ ขึ้นรถรางสาย 7 ไปทางริมน้ำแล้วลงที่หน้า Nordiska Museet (Nordic Museum) พิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและกลุ่มชาติพันธุ์ของสวีเดนตั้งแต่ยุคสมัยใหม่ตอนต้น เปิดให้เข้าชมทุกวัน 10.00-17.00 น. วันพุธเปิดถึง 20.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 140 SEK เด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี เข้าชมฟรี วันอังคารเข้าชมฟรีตั้งแต่ 13.00-17.00 น.

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Nordic Museum

เดินไปทางขวาอ้อมไปด้านหลังพิพิธภัณฑ์แป๊บเดียวก็ถึง Vasamuseet (Vasa Museum) พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งที่มีชื่อเสียงที่สุดของสวีเดนเป็นอีกสถานที่ชื่อดังของสต็อกโฮล์มที่จะพลาดไม่ได้

ภายในเก็บรักษาเรือรบวาซา เรือรบหลวงที่สร้างเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1628 ในช่วงสงครามบอลติกระหว่างเดนมาร์ก รัสเซีย และโปแลนด์ โดยเป็นเรือรบที่ถูกคาดหวังว่าจะเป็นเรือรบที่ยิ่งใหญ่เพราะใช้เงินลงทุนมากที่สุดในเวลานั้น แต่ในวันที่เรือวาซาออกจากท่าเรือสต็อกโฮล์มเพียง 1,000 เมตร เรือกลับค่อยๆ เอียงและจมลง สาเหตุของการจมนั้นมีผู้สันนิษฐานว่าเกิดจากความไม่สมดุลของใต้ท้องเรือที่แคบ ในขณะที่เสากระโดงเรือนั้นสูงมาก เรือรบจมอยู่ใต้ทะเลนานกว่า 333 ปีกว่าจะถูกกู้ขึ้นมาได้

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวัน ในเดือนม.ค.-พ.ค. และ ก.ย.-ธ.ค. 10.00-17.00 น. วันพุธเปิดถึง 20.00 น., เดือนมิ.ย.-ส.ค. เปิด 08.30-18.00 น., วันที่ 24 และ 31 ธ.ค. เปิด 10.00-15.00  น., วันที่ 25-26 ธ.ค. และ 1 ม.ค. เปิด 10.00-17.00 น.

ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 150 SEK เด็กอายุไม่เกิน 18 ปี เข้าชมฟรี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมและอัพเดทค่าเข้าชมได้ที่ visit Vasa Museum

เรามาถึงพิพิธภัณฑ์ก่อนเวลาปิด 10 นาที แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าชมแล้ว ขอเอารูปเก่ามาให้ชมแทนนะครับ

เดินเลียบริมน้ำตรงไปยังทางเข้าสวนสนุก Gröna Lund ไม่ได้เข้าสวนสนุก แต่เลี้ยวขวาเดินไปท่าเรือ Allmänna grand ใช้ 24 hour Travelcard ขึ้นเรือสาย 82 กลับเมืองเก่า Gamla stan ไปลงที่ท่าเรือ Stockholm Slussen kajen

ระหว่างทางก็ถ่ายรูป Vasa Museum, Gröna Lund, Kastellet บนเกาะ Kastellholmen

พอใกล้ถึงท่าเรือ Slussen ก็ถ่ายรูปบ้านเมืองใน Gamla stan ได้เต็มแผงแบบนี้

ถึงท่าเรือ Slussen kajen ที่เมืองเก่า Gamla stan

เดินเลียบริมน้ำไปทางทิศเหนือผ่าน Stockholms slott (Stockholm Palace) ข้ามสะพานเดินไปยัง Nationalmuseum ก็ถึงสะพาน Skeppsholmsbron ที่มีมงกุฎทองอยู่บนขอบสะพาน ถ่ายรูปย้อนกลับไปยังฝั่ง Gamla stan ตอนพระอาทิตย์ใกล้จะตก

เดินผ่าน Nationalmuseum และ Grand Hôtel ไปขึ้นรถไฟใต้ดินสาย T11 ที่สถานี Kungsträdgården

นั่งยาวเลยสถานี Fridhemsplan ไปถ่ายรูปในสถานี Solna centrum แล้วนั่งย้อนกลับไปลงที่สถานี Fridhemsplan และเดินกลับโรงแรม

ค้างที่ Stockholm เป็นคืนที่ 2

วันสุดท้าย

วันนี้ไม่มีโปรแกรมเที่ยวแล้วเพราะต้องขึ้นรถบัสไปสนามบินประมาณ 11 โมงครึ่ง

เช็คเอาท์และเดินไปสถานีรถไฟใต้ดิน Fridhemsplan ซื้อตั๋ว Enkelbiljett ราคา 45 SEK (ตั๋วใช้ขึ้นรถต่างๆ ของ SL ได้ไม่จำกัดภายใน 75 นาที) นั่งรถไฟใต้ดินไปที่ T-Centralen

แล้วเดินไปสถานีรถบัส Stockholm Cityterminalen

นั่งรถบัส Flygbussarna ไปสนามบิน Arlanda จ่ายค่าตั๋วอีก 99 SEK

ขึ้นเครื่องบินการบินไทยไฟลท์ TG 961 ซึ่งออกเดินทางเวลา 14.30 น. กลับกทม. โดยสวัสดิภาพ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต