บุกแดนผีดิบ..เที่ยวเอง “โรมาเนีย” ตอนที่ 3 “Sibiu” ความงดงามในความลึกลับแห่งทรานซิลวาเนีย

เที่ยวเอง รีวิว ซีบิว โรมาเนีย sibiu romania

เย็นวันที่ 7 และเช้าวันที่ 8 ของ Danube Trip  เราจะไปค้นหาความสวยงาม เก่าขลัง คลาสสิก และลึกลับของ Sibiu อีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวเองในแคว้น Transilvania อันโด่งดังของโรมาเนีย

photo credit: romaniatourism.com

เช้าวันเดียวกันนี้เราไปเที่ยวปราสาท Hunyad ที่เมือง Hunedoara และนั่งรถไฟหวานเย็นจากเมือง Deva มาถึง Sibiu เกือบทุ่มนึง อ่านรีวิวตอนที่แล้วได้จาก
บุกแดนผีดิบ “โรมาเนีย” ตอนที่ 2 “Hunedoara” ลุยปราสาทน่าสะพรึงแห่งทรานซิลวาเนีย

ย้อนความเดิมทั้งหมดได้ที่
ฮังการี..หนึ่งดินแดนริมฝั่งน้ำดานูบอันน่าค้นหา ตอนที่ 1 “Székesfehérvár” เมืองปราสาทแห่งรักชั่วนิรันดร์
ฮังการี..หนึ่งดินแดนริมฝั่งน้ำดานูบอันน่าค้นหา ตอนที่ 2 “Budapest” เมืองหลวงอันรุ่มรวยด้วยสถาปัตยกรรมงดงามสองฟากฝั่งแม่น้ำ
ลบภาพจำเก่าๆ ของ “เซอร์เบีย” ตอนที่ 1 “Novi Sad” ใต้ความแข็งกร้าว..มีความนุ่มนวล
ลบภาพจำเก่าๆ ของ “เซอร์เบีย” ตอนที่ 2 “Belgrade” เมืองหลวงของอดีตยูโกสลาเวียอันยิ่งใหญ่
บุกแดนผีดิบ “โรมาเนีย” ตอนที่ 1 “Timișoara” เมืองหน้าด่านสู่ทรานซิลวาเนีย

2 Danube Trip map

แม้ตอนบ่ายนี้จะผิดแผนไปพอสมควรจากที่จะถึง Sibiu ตอนสี่โมงครึ่งโดยรถบัสกลายเป็นถึงเกือบทุ่มนึงโดยรถไฟ ทำให้เหลือเวลาอีกไม่มากก่อนที่ท้องฟ้าจะมืด จึงต้องปรับแผนโดยเข้าเมืองเก่าไปเดินชมบ้านเมืองเล็กน้อยและหาร้านอาหารดีๆ รับประทาน แล้วพรุ่งนี้เช้าค่อยเที่ยวชมเมือง Sibiu ให้ทั่ว

เรายังไม่ได้ซื้อตั๋วรถไฟหรือรถบัสไปเมือง Braşov วันพรุ่งนี้จึงสามารถปรับแผนเที่ยวได้ไม่ยาก อีกทั้งเส้นทาง Sibiu-Braşov มีรถไฟและรถบัสหลายเวลาอยู่ สบายใจได้มีทางเลือกเยอะ ไม่หวาดเสียวเหมือน 2 วันที่ผ่านมาแน่นอน

photo credit: romaniatourism.com

แนะนำเมือง Sibiu ให้รู้จักมากขึ้นหน่อยครับ

ซีบิวคืออดีตเมืองหลวงของแคว้น Transilvania เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรปเมื่อปีค.ศ. 2007 และเป็นเมืองมรดกโลก บริเวณเมืองเก่าเป็นชุมชนของชาวเยอรมันเป็นส่วนใหญ่จึงเต็มไปด้วยบ้านเรือนศิลปะแบบบาโรคและโกธิคตั้งขนาบแม่น้ำ Cibin เมืองเก่าแก่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองมรดกสำคัญทางวัฒนธรรมของโรมาเนียจนมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมความเก่าแก่และคลาสสิกของที่นี่ไม่ขาดสาย

ออกจากอพาร์ตเมนท์เดินกลับทางเดิมไปที่ถนน Strada General Gheorghe Magheru เลี้ยวขวาเดินเข้าไปยังบริเวณเมืองเก่า พอถึง Monument Nicolaus Olahus ก็เดินแยกไปทางขวาเข้าถนน Strada Avram Iancu ไปประมาณ 300 เมตรเข้าสู่เขต Orasul de Sus หรือ Upper Town

สถานที่แรกที่ไปถึงก็คือ Piața Mare (Market Square หรือ Great Square) จัตุรัสที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของเมือง

ทางขวามือคือ Turnul Sfatului (The Council Tower) หอสูงตั้งอยู่ระหว่าง Piața Mare กับ Piața Mică (Little Square) หอนาฬิกาเปิดให้ขึ้นชมได้ตั้งแต่ 10.00-20.00 น. แต่ที่ป้ายไม่มีบอกค่าผ่านประตู น่าจะฟรีนะครับ

เดินชมบ้านเรือนเตี้ยๆ และสิ่งก่อสร้างรอบๆ จัตุรัส ได้แก่ Biserica Romano-Catolica (Roman-Catholic Church) โบสถ์โครงสร้างแบบบาโรคสร้างขึ้นในช่วงปีค.ศ. 1726-1738 อยู่ถัดจากหอ Turnul Sfatului ถัดไปอีกคืออาคารที่ว่าการเมืองซีบิวหรือ Primăria Sibiu (Sibiu Town Hall) อันงดงาม

อาคารทางซ้ายตรงข้ามกับ Primăria คือ Muzeul Naţional Brukenthal (Brukenthal National Museum) พิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของโรมาเนียเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1817 ในอดีตคือพระราชวังที่ประทับของ Samuel von Brukenthal เจ้าผู้ปกครองภูมิภาค Transilvania แห่งราชวงศ์ฮับส์บวร์ก จึงถูกเรียกว่า Palatul Brukental (Brukenthal Palace) วังแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 (ค.ศ. 1778-1785) ประกอบด้วย 6 พิพิธภัณฑ์ เป็นสถานที่เก็บรักษาผลงานศิลปะชิ้นสำคัญของประเทศ

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมในช่วงฤดูร้อน 21 มี.ค.-21 ต.ค. วันอังคาร-อาทิตย์ 10.00-18.00 น. ปิดทุกวันจันทร์และวันอังคารแรกของเดือน ช่วงฤดูหนาว 1 พ.ย.-31 มี.ค. เปิดวันพุธ-อาทิตย์ 10.00-18.00 น. ปิดทุกวันจันทร์และวันอังคาร ปิดขายตั๋ว 17.15 น.
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Brukenthal National Museum opening time

ค่าเข้าชมแบบมาตรฐานราคา 20 RON เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบเข้าชมฟรี
อัพเดทข้อมูลได้ที่ Brukenthal National Museum entrance fee

เอกลักษณ์ของบ้านเรือนที่ซีบิวคือที่หลังคาจะมีช่องหน้าต่างเล็กๆ หลายช่อง มองดูแล้วเหมือนเป็นลูกกะตากำลังจ้องมองเราอยู่เลยครับ

เดินชมวิถีชีวิตชาวเมืองชิลล์ๆ ยามโพล้เพล้ที่จัตุรัสศูนย์กลางเมืองแห่งนี้ จากนั้นก็เดินลอดโค้งประตูของ Turnul Sfatului

ทะลุออกไปยัง Piața Mică (Little Square) จัตุรัสเล็กของซีบิว

ทางขวามีบ้านเรียงรายติดกันหลายหลัง หนึ่งในนั้นคือ Muzeul de Istorie a Farmaciei (Museum of the History of Pharmacy) พิพิธภัณฑ์ร้านขายยาซึ่งแต่เดิมเป็นร้านขายยาแห่งแรกของโรมาเนียเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1494 โดยใช้ชื่อว่า La Ursul Negru (The Black Bear) เปิดขายยานานกว่า 150 ปี และได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมเมื่อปีค.ศ. 1972 ในวันอังคาร-อาทิตย์ 10.00-18.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ ค่าเข้าชมราคา 10 RON

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Museum of the History of Pharmacy

เดินผ่านพิพิธภัณฑ์ไปมีบันไดอยู่ทางขวามือ ลอดใต้อาคารลงบันไดไปที่ Piața Aurarilor (Goldsmiths’ Square) คือจุดเชื่อมต่อระหว่าง Piața Mică (Little Square) กับ Orașul de Jos (Lower Town) ของเมือง จัตุรัสเล็กๆ นี้รายล้อมด้วยบ้านเรือนเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ยุคกลางให้อารมณ์เก่ากากถึงใจดีครับ 55 คนที่ชอบถ่ายภาพแนว street art ต้องชอบที่นี่แน่ๆ

เดินกลับขึ้นไปที่ Piața Mică

เดินไปทางยอดโบสถ์แหลมสูงที่เรียกว่า Biserica Evanghelică ก็เห็นสะพานสั้นๆ คร่อมถนนอยู่

สะพานนี้มีชื่อว่า Podul Minciunilor หรือ Bridge of Lies สะพานเหล็กหล่อนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1859 เชื่อมต่อ Orasul de Sus (Upper Town) กับ Orașul de Jos (Lower Town) ถือเป็นสะพานเหล็กหล่อแห่งแรกที่สร้างขึ้นในโรมาเนีย ในอดีตเป็นแหล่งค้าขายและสถานที่ที่คู่รักนิยมมาพลอดรักกัน จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกขานอย่างไม่เป็นทางการของสะพานว่า “สะพานโกหก” เพราะเชื่อกันว่าถ้าใครมาพูดโกหกบนสะพานนี้จะทำให้สะพานถล่มลงทันที ลองไปพูดโกหกกันดูก็ได้นะครับ เทสต์ดูหน่อย 555

ข้ามสะพานโกหกตรงไปยัง Piața Albert Huet (Albert Huet Square) ที่ตั้งของ Biserica Evanghelică (Evangelical Cathedral) หรือ Lutheran Cathedral of Saint Mary โบสถ์โกธิคที่มีชื่อเสียงที่สุดของซีบิวหลังนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1520 ยอดโบสถ์สูง 73.34 เมตร ถือเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คของเมือง

โบสถ์เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-เสาร์ 09.00-20.00 น. วันอาทิตย์ 11.00-20.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 5 RON เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบเข้าชมฟรี

หอคอยเปิดตั้งแต่ 10.00-19.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 5 RON เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบไม่อนุญาตให้ขึ้น ตั๋วรวมค่าเข้าชมโบสถ์และขึ้นหอคอยสำหรับผู้ใหญ่ราคา 8 RON ข้อมูลจากป้ายหน้าโบสถ์

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ visit Evangelical Cathedral

เดินอ้อมรอบไปที่ด้านหน้าของโบสถ์ ยังพอมีเวลาเหลือก่อนท้องฟ้าจะมืดอีกหน่อย ออกประตูรั้วของโบสถ์ไปเลี้ยวขวาเดินตามถนน Strada Mitropoliei ไปนิดเดียวก็เห็นยอดหอคอยคู่ของ Catedrala Mitropolitană

Catedrala Ortodoxă Mitropolitană Sfânta Treime (Orthodox Metropolitan Cathedral หรือ Holy Trinity Cathedral) คือวิหารคริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโรมาเนีย (ใหญ่ที่สุดอยู่ที่เมือง Iași) ก่อสร้างในช่วงปีค.ศ. 1902-1906 โดยเลียนแบบสไตล์ของมหาวิหาร Hagia Sophia ที่อิสตันบูล

จากโบสถ์ออร์โธด็อกซ์ ถ้าเดินต่อไปที่สี่แยกแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Strada Tribunei เดินตรงเข้าสู่ถนน Strada Cetății โค้งซ้ายไปไม่ไกลก็จะเห็นกลุ่มของ Turnurile Sibiului (Sibiu’s Towers) ป้อมกำแพงเมืองโบราณ แต่จุดนี้คงเดินไปไม่ทันเพราะใกล้มืดเต็มแก่แล้ว พรุ่งนี้เช้าค่อยเดินมาใหม่เพราะระยะทางก็ไม่ได้ไกลเท่าไหร่

photo credit: romaniatourism.com

เดินย้อนกลับทางเดิมพอถึงสี่แยกก่อนถึงโบสถ์ Biserica Evanghelică ถ้าเลี้ยวขวาก็จะกลับไปที่ Primăria ที่จัตุรัส Piața Mare แต่เราเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Strada Alexandru Odobescu ลงตามทางลาดไปก็เห็นแนวกำแพงอิฐ ทางขวามือเป็นทางลงบันไดที่เรียกว่า Pasajul Scărilor (Stairs Passage)

ลงบันไดแฝดลอดประตูเชื่อมต่อ Orasul de Sus กับ Orașul de Jos ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 เข้าสู่เขต Orașul de Jos (Lower Town) ก็ถึงอาคารที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองซึ่งตอนนี้เป็นร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในโรมาเนียชื่อว่า Butoiul de Aur หรือ The Golden Barrel

ลองเดินต่อไปที่ Piața Coroana ก่อน ถ้าตรงต่อไปอีก 5 นาทีก็จะถึง Piața Cibin ซึ่งตอนกลางวันเป็นตลาดลางแจ้งขายผลิตภัณฑ์การเกษตรและสินค้าพื้นเมืองมากมายอยู่ริมแม่น้ำ Cibin แต่ตอนนี้มันสองทุ่มครึ่งตลาดวายแล้ว

หันหลังกลับแล้วเดินไปที่ร้าน Butoiul de Aur ยอดแหลมที่เห็นอยู่ด้านบนคือยอดโบสถ์ Evanghelică ที่เราเพิ่งจะไปมา

มื้อค่ำนี้ขอรับประทานอาหารชั้นเลิศของร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในโรมาเนียซะหน่อย เปิดประตูเข้าไปในร้านแต่ไม่มีลูกค้าอยู่เลย เชฟและพนักงานเสิร์ฟมาต้อนรับและแนะนำเมนูซิกเนเจอร์ดิชของร้านคือ Cotlet de Porc la Gratar (Pork Chops Barbecue) สเต็กหมูจานละ 20 RON (ประมาณ 160 บาท), Ciolan Afumat cu Fasole ขาหมูโรมาเนียรมควันกับถั่วแดงจานใหญ่ 25 RON (ประมาณ 200 บาท), Specialitati ชื่อ Turnedo Butoiul de Aur ราคา 38 RON (ประมาณ 300 บาท) เมนูพิเศษนี้คืออะไรก็ไม่รู้ รู้แค่ว่ามีเห็ด แต่ชื่อมันพิเศษดีเลยสั่งมา 2 จานเลย, Salate Transilvania ชามใหญ่อีก 18 RON (ประมาณ 140 บาท) และ Limonada น้ำมะนาวสดที่เสิร์ฟมาเป็นเหยือกให้เราผสมน้ำผึ้งและน้ำตาลเอง สั่งมาคนละเหยือกเล็กราคา 10 RON (ประมาณ 80 บาท) ว่ากันว่ามาซีบิวหรือโรมาเนียแล้วต้องได้ดื่มน้ำมะนาวเป็นเหยือกถึงจะออริจินัลของแท้แน่นอนครับ

ลองผลัดกันชิมอาหารแต่ละจานแล้วลงความเห็นกันว่าไม่อร่อยเลย ถถถ พอร์ชั่นก็เล็กนิดเดียว ไม่อิ่มเลย มิน่านอกจากโต๊ะเราแล้วก็มีลูกค้ามาเป็นครอบครัวใหญ่นั่งอยู่อีกโต๊ะหนึ่งแค่นั้น ตอนแรกก็นึกว่าดึกแล้วคนโรมาเนียเลิกกินมื้อเย็นแล้ว ที่ไหนได้อาหารมันไม่เวิร์คนี่เอง คิดว่ากินเอากิมมิกร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดของโรมาเนียละกัน 555 พอเช็คบิลออกมา 180 RON (ประมาณ 1,400 บาท) ขำไม่ออก ราคาคงแปรตามกิมมิกความเก่ามั้ง แหะๆ มื้อนี้แพงเต็มๆ ครัช

เกือบสี่ทุ่มเดินกลับทางเดิมขึ้นบันไดที่ Pasajul Scărilor ไปยัง Orasul de Sus (Upper Town) เดินต่อไปที่ Piața Mare ออกจากจัตุรัสตรงกลับไปยังที่พัก

ระหว่างเป็นบ้านเก่าๆ ค่อนข้างโทรม มืดด้วย ไฟริมถนนแทบไม่เปิด ถนนก็เงียบเชียบ มีรถขับผ่านมาบ้าง ทำให้รู้สึกกลัวนิดๆ แต่จริงๆ ไม่มีอะไรหรอกครับ แต่ถ้ามาเที่ยวคนเดียวผมคงจะเลือกพักที่ Piața Mare ซึ่งยังคึกคักตอนดึกแม้จะต้องเดินไกลจากสถานีรถไฟเกือบ 1 กิโลก็ตาม

นอนหลับไปไม่นานก็เข้าสู่เช้าวันที่ 8 ของทริป

เช้านี้ต้องลุกเด้งจากเตียงตั้งแต่ 6 โมงครึ่งเพื่อเตรียมตัวออกไปเที่ยวนอกเมืองซีบิวซึ่งยังไม่รู้พิกัดแน่นอนและกะระยะเวลาที่ต้องใช้ไม่ถูกครับ ยังไงก็ออกให้เช้าไว้ก่อนเผื่อระยะทางไกลหรือหลงทาง

ยังไม่ 8 โมงเช้าออกจากที่พักเดินไปสถานีรถไฟ Gara Sibiu

แวะเข้าไปซื้อตั๋วรถไฟไปเมือง Braşov ซึ่งมีขบวนที่จะออกก่อนเที่ยง 2 เวลาคือ 11.01 น. เป็นรถไฟขบวน IR ตั๋วรถไฟชั้น 2 ต้องจองหรือซื้อล่วงหน้า (Clasa II – Vagon clasa) ราคาในเว็บ 38.45 RON (ประมาณ 300 บาท) และ 11.50 น. เป็นรถไฟท้องถิ่นซึ่งไม่ต้องจองล่วงหน้า (Clasa II – Fara rezervare) ตั๋วรถไฟชั้น 2 ในเว็บราคา 17.65 RON (ประมาณ 140 บาท)

เช็คตารางเวลาและราคาตั๋วรถไฟโรมาเนียได้ที่ Romania train

ขบวนหลังตั๋วราคาถูกกว่าเกินครึ่งแต่ใช้เวลาเดินทางนานกว่าเกือบชั่วโมงครึ่ง เราจึงเลือกซื้อตั๋วขบวนแรกเพราะต้องการไปถึง Braşov ตอนบ่ายต้นๆ

ส่วนรถบัสมีของหลายบริษัทคือ Axi Tours (Sibiu-Braşov), Trans Polosam (Sibiu-Iași), Vertrantis (Timișoara- Huși) ช่วงก่อนบ่ายรถบัสจะออกในเวลา 09.30, 10.30, 12.30 น. ตั๋วรถบัสราคา 26, 30, 35 RON ตามลำดับ

เช็คเวลาและราคาตั๋วรถบัสได้ที่ Romania bus

รถบัสของแต่ละบริษัทจะไปส่งที่สถานีรถบัสต่างๆ ของ Braşov ไม่เหมือนกันคือ Autogara 1 (Transbus gara CFR) ด้านข้างของสถานีรถไฟกลาง Gara Centrală, Statie Peco OMV gara (langa Autogara 1) ที่ถนน  Bulevardul Gării ข้างสถานีรถบัส Autogara 1 และ Autogara 2 (Transbus) ที่ถนน Strada Avram Iancu ห่างจากสถานีรถไฟกลาง Gara Centrală ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 30 นาที – 2 ชั่วโมง 50 นาที ซึ่งไม่ได้เร็วกว่ารถไฟ ถ้าอยากออกเดินทางแต่เช้าก็เลือกใช้รถบัสได้ ค่าโดยสารถูกกว่ารถไฟขบวนเร็วด้วยครับ

เช็คที่ตั้งของสถานีรถบัสใน Braşov ได้ที่ Braşov bus station

ตั๋วรถไฟที่ซื้อหน้างานจากเคาน์เตอร์ขายตั๋วจะแพงกว่าราคาที่ซื้อผ่านเว็บไซต์นะครับ ตั๋วรถไฟ Sibiu-Braşov ชั้น 2 ขบวน IR347 เวลา 11.01 น. ที่เราซื้อมาราคาใบละ 46 RON (หรือประมาณ 360 บาท) เป็นตั๋วฟิกซ์ที่นั่งหรือตั๋วที่ต้องจองหรือซื้อล่วงหน้า (Clasa II – Vagon clasa)

ตอนนี้เหลือเวลาอีกประมาณ 2 ชั่วโมงให้เที่ยวซีบิวก่อนจะต้องกลับที่พักไปขนสัมภาระและเดินไปสถานีรถไฟอีกครั้ง

จากด้านหน้าสถานีรถไฟ เราพยายามมองหาป้ายรถเมล์สาย 10 ที่เจ้าของอพาร์ตเมนท์บอกว่าให้นั่งรถไปที่หมู่บ้าน Gușterița แล้วต้องเดินตามเส้นทางป่าขึ้นเขาอีกประมาณครึ่งชั่วโมงกว่าจะถึงจุดชมวิวที่สามารถมองกลับไปเห็นตัวเมืองซีบิวทั่วทั้งเมือง

ก่อนขึ้นรถเมล์ต้องหยอดตู้ Automat Bilete ซื้อตั๋ว Bilet 1 călătorie ราคาใบละ 1.50 RON

แต่ไม่รู้ป้ายไหนกันแน่ ดูท่าแล้วจะยากกว่าการใช้แท็กซี่ เราจึงลองถามแท็กซี่ที่จอดรออยู่แถวนั้นโดยเลือกคันที่คนขับรถหนุ่มหน่อยเพราะน่าจะสื่อสารภาษาอังกฤษเข้าใจ เราคุยกับเค้าว่าให้ไปส่งที่จุดชมวิวที่สามารถมองกลับมาเห็นวิวเมืองได้และเอาโทรศัพท์ให้เค้าดูพิกัดคร่าวๆ ในแผนที่ แถวๆ นั้นแหละ ไม่รู้ตำแหน่งที่แน่นอนครับ

คนขับแท็กซี่บอกว่าเค้ารู้ว่าอยู่ตรงไหน เราถามอีกว่าสามารถจอดรอเราลงไปถ่ายรูปแล้วพาเรากลับมาส่งในเมืองได้มั้ย? เค้าตอบโอเค เราให้เค้ากดมิเตอร์และพาขึ้นเขาผ่านเขต Gușterița ซอกแซกขึ้นเขาไปอีกไกลมากๆ กว่าจะถึงจุดชมวิว เราคุยกันว่าถ้านั่งรถเมล์แล้วเดินขึ้นมานี่ไม่ไหวแน่นอน ขนาดนั่งรถยังไกลขนาดนี้เลย โชคดีที่ตัดสินใจยอมจ่ายเงินแทนที่จะเดิน 555

ตอนนี้เราอยู่ที่จุดไหนในแผนที่ก็ไม่ทราบครับ รู้แค่ว่าจากจุดชมวิว มองลงไปเบื้องล่างเห็นหมู่บ้าน Gușterița และตัวเมืองซีบิวทั้งเมืองโดยมีเทือกเขาสูงที่ยังหลงเหลือหิมะขาวโพลนปกคลุมยอดเขาอยู่

จุดโฟกัสคือยอดสูงของโบสถ์ Evanghelică (Evangelical Cathedral) ในบริเวณเมืองเก่าครับ ไกลขนาดนี้ยังเห็นชัดโดดเด่นเลย ผมว่านักท่องเที่ยวทั่วไปไม่มีใครถ่อขึ้นเขาเพื่อมาชมวิวเมืองซีบิวที่นี่หรอกครับ ส่วนใหญ่แค่เดินเล่นชิลล์ๆ ในเมืองเก่าก็พอแล้ว

คนขับพาลงเขาไปที่จุดชมวิวอีกจุดที่มองเห็นตัวเมืองซีบิวได้ใกล้กว่าด้วย

9 โมงกว่าแล้วถึงเวลากลับลงเขาเข้าเมือง บอกคนขับให้ไปส่งที่จัตุรัส Piața Mare กลางเมืองเก่าเลย คนขับพาเราไปส่งที่ Podul Minciunilor (Bridge of Lies) หรือสะพานโกหกใกล้กับ Piața Mare จ่ายค่ารถไป 41 RON แชร์กันคนละประมาณ 80 บาทเอง

จากจุดนี้เราเดินตามเส้นทางเดิมเหมือนเมื่อวานเป๊ะ ข้ามสะพานโกหกเดินไปที่โบสถ์ Evanghelică อ้อมรอบโบสถ์ไปออกประตูเดียวกับเมื่อวาน

เลี้ยวขวาเข้าถนน Strada Mitropoliei เดินไปที่วิหาร Catedrala Mitropolitană (Metropolitan Cathedral) อีกครั้ง

เย็นเมื่อวานเรายังไม่ได้เดินไปที่ป้อมเมืองเก่า คราวนี้จึงเดินเลยต่อไปที่สี่แยกแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Strada Tribunei ตรงเข้าถนน Strada Cetății เลี้ยวซ้ายไปก็เห็นยอดหอคอยของป้อมกำแพงเมืองโบราณที่เรียกว่า Turnurile Sibiului (Sibiu’s Towers) อยู่ไม่ไกล

เดินไปที่ป้อมเก่าแก่ซึ่งทางการอนุรักษ์ไว้ให้เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของเมือง ป้อมแห่งซีบิวนี้ประกอบด้วยป้อมปราการ 4 ป้อม ได้แก่ Turnul Archebuzierilor (Harquebusiers’ Tower), Turnul Olarilor (Potters’ Tower), Turnul Dulgherilor (Carpenters’ Tower หรือ Joiners’ Tower) และ Turnul Gros (Great Tower)

ถ้าเดินออกไปนอกแนวป้อมกำแพงเมืองก็คือออกนอกเขตเมืองเก่าแล้ว หลายๆ ประเทศในยุโรปนิยมสร้างกำแพงเมืองล้อมรอบเขตเมืองเก่าซึ่งเป็นหัวใจของเมืองเพื่อป้องกันการรุกรานของข้าศึกศัตรูและสร้างป้อมหรือหอคอยไว้ตรวจตราอยู่เป็นระยะๆ ครับ

เดินผ่านป้อมแรกคือ Turnul Archebuzierilor ไปที่ป้อมที่ 2 ที่ชื่อ Turnul Olarilor ก่อนถึงป้อมมีถนนเล็กๆ ทางซ้ายมือชื่อ Strada Alexandru Papiu Ilarian เป็นเส้นทางเดินกลับไปยังจัตุรัส Piața Mare เดินผ่านป้อมที่ 3 คือ Turnul Dulgherilor ก็ถึงป้อมสุดท้ายซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดคือ Turnul Gros แถวนี้มีนักท่องเที่ยวเยอะเหมือนกันแต่เป็นฝรั่งอายุมากๆ ทั้งนั้นเลยครับ เราอยู่ในโรมาเนียเป็นวันที่ 3 แล้วยังไม่เห็นคนเอเซียซักกะคน แม้แต่นักท่องเที่ยวยังไม่มีเลยครับ

ได้เวลากลับที่พักแล้ว เดินกลับไปที่แยกถนน Strada Alexandru Papiu Ilarian เดินเข้าถนนนี้ไปจนสุดทางที่สามแยกก็เลี้ยวขวาเข้า Strada Nicolae Bălcescu ถนนการค้าอันคึกคักตรงกลับไปยัง Piața Mare หรือจัตุรัสใหญ่

ถ่ายรูปอาคารสำคัญต่างๆ ที่อยู่รอบจัตุรัสใหญ่ยามเช้าที่ท้องฟ้าสดใสอีกครั้ง

เดินลอดใต้หอ Turnul Sfatului (The Council Tower) ออกไปที่ Piața Mică (Little Square) ถ่ายรูปจัตุรัสเล็กแห่งนี้ยามเช้าที่แดดดีมากๆ

เดินกลับไปที่จัตุรัสใหญ่แวะซื้อของกินและน้ำเตรียมไปกินบนรถไฟเพราะต้องติดเที่ยงระหว่างทางกว่าจะถึง Braşov ประมาณบ่ายโมงครึ่ง

จากนั้นเดินตามเส้นทางเดิมกลับอพาร์ตเมนท์ไปเก็บข้าวของและคืนกุญแจห้อง แล้วเดินลากกระเป๋าไปสถานีรถไฟ Gara Sibiu แบบไม่รีบร้อน เข้าไปในอาคารดูบอร์ดแสดงเวลาและชานชาลาแล้วเดินไปรอรถไฟที่ชานชาลา 2 ไม่นานรถไฟขบวน IR347 ก็มาถึง รถไฟขบวนนี้มาจากเวียนนาและจะไปสุดทางที่กรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของประเทศโรมาเนีย ก่อนขึ้นรถไฟเอาตั๋วให้เจ้าหน้าที่ดูเพื่อเช็คเลขที่โบกี้ที่ต้องขึ้นให้ถูกต้องเพราะรถไฟขบวนนี้ฟิกซ์ที่นั่งจึงต้องขึ้นโบกี้ให้ถูกและนั่งตามที่นั่งที่ระบุไว้ในตั๋วครับ ถ้าขึ้นโบกี้มั่วจะต้องค่อยๆ เดินลากกระเป๋าตามทางเดินแคบๆ ข้ามไปที่โบกี้อื่นซึ่งค่อนข้างจะลำบากเพราะมีคนเดินสวนทางตลอด ต้องคอยเบี่ยงหลบบ่อยๆ มีประตูเลื่อนหนักๆ กั้นระหว่างโบกี้อีก ขอแนะนำว่าถ้าในตั๋วรถไฟมีระบุเลขที่โบกี้และที่นั่งจะต้องขึ้นให้ถูกโบกี้เลย เดินลากกระเป๋าหาโบกี้ข้างล่างง่ายกว่ารีบขึ้นโบกี้ที่อยู่ใกล้สุดแล้วไปลากกระเป๋าหาโบกี้ที่ถูกต้องข้างบนรถไฟนะครับ

รถไฟระหว่างประเทศขบวนนี้แวะจอดที่สถานี Făgăraș แค่สถานีเดียวก็เดินทางถึงสถานีรถไฟ Gara Centrală Braşov ในเวลา 13.36 น. ขนาดไม่ใช่รถไฟหวานเย็นยังใช้เวลาเดินทางถึง 2 ชั่วโมง 35 นาที ถ้านั่งขบวนท้องถิ่นที่จอดแทบทุกสถานีมีหวังถึงบราชอฟเกือบเย็นแน่ๆ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต