เที่ยวเอง “SAMOA” สัมผัสธรรมชาติแสนบริสุทธิ์บนเกาะอันอุดมสมบูรณ์แห่งแปซิฟิค

เที่ยวเอง รีวิว ซามัว แปซิฟิค tieweng review western samoa pacific fiji airways

“ซามัว” ประเทศหมู่เกาะเล็กๆ ในทวีปออสเตรเลียที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

รีวิวนี้เป็นทริปต่อเนื่องกับรีวิวประเทศฟิจิครับ
เที่ยวเอง “FIJI” เกาะสวาท..หาดสวรรค์ กลางมหาสมุทรแปซิฟิค

หลังเที่ยวในฟิจิ 3 วัน เราบินโดยสายการบิน Fiji Airways จากสนามบิน Nadi ตอนบ่าย ประมาณ 2 ชั่วโมง ไปกรุง Apia เมืองหลวงของประเทศซามัว (แต่ละวันตารางบินไม่เหมือนกันนะครับ)

เช็คตารางเวลาเที่ยวบินและซื้อตั๋วได้ที่ www.fijiairways.com

ไฟลท์นี้เป็นไฟลท์ไป Honolulu ฮาวาย แวะรับ-ส่งผู้โดยสารที่ซามัว ตอนเช็คอินจะไม่เห็นเดสทิเนชั่น Apia แต่เป็น Honolulu แทน

สนามบินนานาชาติของซามัวคือ Faleolo International Airport บนเกาะ Upolu ห่างจากตัวเมือง Apia ประมาณ 30 กิโลเมตร

photo credit: www.geographicguide.com

คนไทยไปเที่ยวซามัวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แค่กรอกใบเข้าเมืองง่ายๆ ยื่นตอนผ่านตม. เท่านั้น แต่ควรเตรียมเอกสารต่างๆ ไปด้วยเผื่อตม. ขอดู เช่น ตั๋วเครื่องบินขากลับ วีซ่าของประเทศที่จะเดินทางต่อไป (ถ้ามี) ใบจองที่พัก หลักฐานการเงิน เป็นต้น

รับกระเป๋าและผ่าน custom เดินออกไปยังอาคาร Arrival Hall ก็มีคนขับแท็กซี่เข้ามาทักทันที ยังไม่มีตังค์เลยจะไปได้ไง 55

เราพกบัตรเดบิตธนชาต Freever lite ที่สามารถเปิดบัญชีและสมัครบัตรได้ทุกสาขาในประเทศไทย นำมากดเงินสดจากตู้ ATM ที่สนามบินได้เลย แม้จะมีค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินอยู่บ้าง (ไม่เกิน 2.5%) แต่ก็ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวก เพราะไม่ต้องแลกเงินสกุลหลักมาแลกอีกต่อที่สนามบินซึ่งก็มีค่าความเสี่ยงการแปลงสกุลเงินเหมือนกันอยู่ดี

บัตรเดบิตนี้สามารถกดเงินจากตู้ ATM ที่มีโลโก้ Cirrus, ATM Pool หรือ MasterCard ได้ทุกที่ โดยสามารถกดได้ครั้งละ 20,000 บาท (ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของธนาคารเจ้าของเครื่อง ATM ในประเทศนั้นๆ ด้วย) และไม่เกิน 300,000 บาท/บัตร/วัน ที่สำคัญยกเว้นค่าธรรมเนียม 100 บาท ไม่จำกัดจำนวนครั้งจนถึงสิ้นปี 63 เลย

รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/32bcQje

ซามัวใช้เงิน Tala (WST, WS$ หรือ SAT$) ถ้าเอาเงิน USD มาแลกจะได้เรท 1 USD = 2.60-2.63 WST ส่วนเงินฟิจิ 1 FJD แลกได้ประมาณ 1.15 WST

คิดเป็นเงินบาท 1 WST เท่ากับประมาณ 11.70 บาท

มีเงินส่วนหนึ่งแล้ว ต่อไปต้องไปซื้อซิม เราเลือกของ BlueSky เพราะราคาดีกว่าอีกเจ้า ซิมใช้เน็ต 72 ชั่วโมง ราคา 7 WST และ 24 ชั่วโมง 5 WST ถูกมากกก เน็ตแรงด้วย

แท็กซี่คนเดิมประกบเราให้ขึ้นรถ
ตอนหาข้อมูลจาก https://apia.airport บอกว่ามี Airport Bus เข้าเมืองราคาเที่ยวละ 12 WST และรถเมล์ราคา 5 WST เลยเดินไปถาม Tourist Information ว่ามีรถบัสเข้า Apia มั้ย? นางตอบว่าวันนี้วันศุกร์ไม่มีรถ ต้องนั่งแท็กซี่เข้าเมือง นางเป็นเมียแท็กซี่ที่ตามเราไปทุกหนทุกแห่งรึเปล่า? ฮั้วกับสามีแน่ๆ 55 แต่ถ้าเป็นวันอาทิตย์นี่ไม่มีรถแน่นอนเพราะคนซามัวนับถือศาสนาคริสต์ วันอาทิตย์จะไปโบสถ์และหยุดงานอยู่กับครอบครัว

ตอนแรกว่าจะจองแท็กซี่กับโรงแรม แต่เห็นราคา 65 WST แล้วขอมาวัดหน้างานดีกว่า ในเว็บสนามบินบอกว่าค่ารถแค่ 40 WST (อาจจะเป็นราคาคนท้องถิ่น) พยายามต่อรองแต่ไม่สำเร็จ สุดท้ายต้องยอมจ่าย 60 WST หรือประมาณ 700 บาท

นั่งรถชมวิวทะเลไปประมาณ 45 นาทีก็ถึง The White House Hotel ค่าห้องพัก 2 คืน ราคา 280 WST ประมาณ 104 USD มีห้องน้ำในตัวและอาหารเช้า

เราเลือกพักที่นี่เพราะราคาโอเค ถ้าเลือกพักใกล้ทะเลซึ่งไม่มีชายหาดจะโดนคืนละ 80 USD ขึ้นไป ส่วนทำเลก็โอเค อยู่ริมถนนหลัก ใกล้ตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ เดินเข้าใจกลางเมืองได้ประมาณ 1.3 กิโล

กินเบอร์เกอร์ที่ Rosy’s Burgers ร้านอาหารของโรงแรม เมนูราคา 20 WST ขึ้นไป

ค้างคืนที่ Apia

ก่อนไปเที่ยวซามัว มารู้จักประเทศหมู่เกาะเล็กๆ กลางมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้นี้กันก่อน

Samoa หรือชื่อเดิมว่า Western Samoa มีชื่ออย่างเป็นทางการว่ารัฐเอกราชซามัว (Independent State of Samoa) โดยประกอบด้วยเกาะภูเขาไฟทั้งหมด 9 เกาะ มีเกาะใหญ่ 2 เกาะคือ Savai’i และ Upolu

เมืองหลวงคือ Apia (อาปีอา) อยู่ทางเหนือของเกาะ Upolu

ภาษาราชการคือภาษา Samoan และอังกฤษ

ซามัวคือคนละประเทศกับอีกเกาะที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันออกอย่าง American Samoa ซึ่งเป็นอาณานิคมโพ้นทะเลของสหรัฐฯ โดยความแปลกของ 2 เกาะนี้คือตั้งอยู่ห่างกันไม่ถึง 200 กิโลเมตร แต่เวลาห่างกันถึง 1 วันเต็ม เพราะถูกแบ่งโดยเส้นเขตวันสากลนั่นเอง

photo credit: ontheworldmap.com

ซามัวคือประเทศแรกของโลกที่เข้าสู่วันใหม่ (ในช่วงที่เราไป) เพราะเวลาที่ซามัวเร็วกว่าเวลามาตรฐานกลางกรีนิช (GMT) 14 ชั่วโมง และเร็วกว่าไทย 7 ชั่วโมงในช่วงปลายก.ย.-ต้นเม.ย. ของทุกปี นั่นแปลว่าประเทศนี้จะได้เฉลิมฉลองปีใหม่ก่อนใครนั่นเอง ส่วนช่วงฤดูหนาวจะห่างจากเมืองไทยเหลือ 6 ชั่วโมง โดยการใช้ time zone +14 นี้เพิ่งมาใช้เมื่อปลายปี 2011 เพราะต้องการส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว

ความจริงไม่ใช่แค่ซามัวประเทศเดียวที่เข้าสู่วันใหม่ประเทศแรกของโลก เพราะยังมีกลุ่มเกาะ Line Islands ดินแดนส่วนหนึ่งของประเทศ Kiribati ซึ่งมีเกาะที่มีผู้คนอยู่อาศัยเพียง 3 เกาะ ได้แก่ Kiritimati, Tabuaeran และ Teraina ที่ใช้ time zone +14 เช่นเดียวกัน แต่ที่ Line Islands จะใช้ time zone เดียวตลอดทั้งปี ไม่มีการเปลี่ยนตามฤดูกาล

เช็ควันที่จะปรับเวลาเป็น 14 ชั่วโมง ในแต่ละปีได้ที่ www.timeanddate.com/time/zone/samoa/

ดังนั้น ขอแนะนำว่าให้ไปแวะพักปรับเวลาที่ออสเตรเลีย (เร็วกว่าไทย 3 / 4 ชั่วโมง) หรือ ฟิจิ (เร็วกว่าไทย 5 / 6 ชั่วโมง) 1-2 วันก่อน ถ้าบินยาวรวดเดียวมาเลย เช้าวันแรกที่ตื่นมาอาจจะง่วงมากได้เพราะ 8 โมงเช้าที่ซามัวตรงกับตี 1 เวลาไทยครับ

วันที่ 2 ในซามัว

โปรแกรมเที่ยว 1 วันเต็มในซามัวคือนั่งรถเที่ยวครึ่งตะวันออกของเกาะ Upolu ทั้งวัน

ตอนเช้าไป Piula Cave Pool เที่ยงๆ ถึงชายหาด Lalomanu กินข้าว ช่วงบ่ายไปเล่นน้ำที่ To Sua Ocean Trench แวะน้ำตก Togitogiga ก่อนกลับ Apia

photo credit: www.welt-atlas.de

ช่วงเดือนน่าเที่ยวของซามัวไม่แตกต่างจากฟิจิ
อ่านรีวิว Fiji ที่ให้ลิ้งค์ไว้ตั้งแต่แรกนะครับ

วิธีการเที่ยวในซามัวที่ง่าย สะดวก และควรทำที่สุดคือเหมาแท็กซี่ท้องถิ่นทั้งวันไปเลย เพราะราคาไม่แพง เราให้ทางที่พักติดต่อให้ได้ราคาวันละ 250 WST หรือเกือบ 3,000 บาท ไม่ควรเช่ารถขับเองเพราะถนนไม่ค่อยดีหลายช่วงแม้เส้นทางจะไม่ยากก็ตาม

ออกจาก Apia นั่งรถประมาณ 40 นาทีก็ถึง Piula Cave Pool บ่อน้ำธรรมชาติสีเขียวมรกตในเขตหมู่บ้าน Lufilufi นี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตเพราะอยู่ห่างจากเมืองหลวงแค่ 24 กิโล ถ้ามาสายเกิน 10 โมง คนจะมาเพียบเลย

เปลี่ยนเสื้อผ้าลงไปเล่นน้ำได้ ขึ้นจากสระไม่ต้องอาบน้ำครับ ยืนผึ่งแดดผึ่งลมแป๊บเดียวแห้ง 55

จากนั้นนั่งรถไปอีกชั่วโมงนึงก็แวะพักกินข้าวเที่ยงที่ Taufua Beach Fales ชายหาดเทาฟัวที่หมู่บ้าน Lalomanu แถวนี้มีแนวชายหาดยาวหลายกิโล มีชื่อแต่ละชายหาด แต่รวมๆ แล้วเรียกว่า Lalomanu Beach เป็นแนวชายหาดชื่อดังที่สุดของประเทศ

ค่าอาหารในซามัวเฉลี่ยแล้วมื้อละ 20-30 WST ครับ

น้ำสีฟ้าใส หาดทรายขาวสะอาดมาก นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ลมเย็นสบายแม้แดดจะแรงเล็กน้อย ธรรมชาติที่นี่ยังบริสุทธิ์อยู่มากๆ ครับ

เที่ยวกันต่อ นั่งรถต่ออีกราว 20 นาทีก็มาถึงทางเข้า To Sua Ocean Trench ใกล้หมู่บ้าน Lotofaga จ่ายค่าเข้า 20 WST

อัพเดทราคาและเวลาเปิด-ปิดได้ที่ www.to-suaoceantrench.com

ชื่อบ่อน้ำธรรมชาติสีมรกต To Sua Ocean Trench มีความหมายตามภาษาท้องถิ่นว่า “หลุมน้ำขนาดใหญ่” โดยคาดว่าเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในอดีต ทำให้เกิดเป็นหลุมลึกกว่า 30 เมตร น้ำในบ่อเป็นน้ำเค็มที่ไหลจากทะเลมาตามช่องของถ้ำลอด

ไต่บันไดไม้ชันมากลงไปข้างล่าง ชันแค่ไหนดูจากรูปเอา

มาถึงแล้วต้องโดดน้ำเล่นสิคร้าบ

ผู้ชายอาบน้ำได้ แม้จะโล่งหน่อยๆ แต่ไม่ถึงขั้นโป๊ 555 ส่วนผู้หญิงมีห้องน้ำ แต่ไม่แน่ใจว่าอาบน้ำได้มั้ยนะครับ

ไปที่เที่ยวสุดท้ายแล้ว อีกครึ่งชั่วโมงต่อมาเราก็มาถึงน้ำตกขนาดไม่ใหญ่ในอุทยานแห่งชาติ O Le Pupu-Pue ซึ่งอยู่ระหว่างทางกลับ Apia ที่มีชื่อว่า Togitogiga Waterfall ซึ่งต้องเดินเข้าป่าไปประมาณ 10 นาที

นั่งรถอีกไม่ถึง 30 กิโลกลับเข้าเมืองอาปีอา

วันนี้ถือว่าเก็บไฮไลต์หลักๆ ของซามัวได้ครบเลยทีเดียว

ค้างคืนที่ Apia อีกคืน

วันสุดท้าย

วันนี้เรามีเวลาเที่ยวจนถึงบ่ายสองเพราะไฟลท์กลับฟิจิจะออกเกือบ 5 โมงเย็น

ไม่รีบไม่ร้อนเพราะเหลือแค่เดินเข้ากลางเมือง Apia ไปชมเมืองหลวงของซามัวหน่อย

ตัวเมืองอาปีอามีขนาดไม่ใหญ่และไม่มีที่เที่ยวสวยงามโดดเด่นอะไร ใช้เวลาแค่ครึ่งวันเช้ากำลังดี

ออกจากที่พัก เดินไปทางขวาซึ่งเป็นถนนหลักเข้ากลางเมือง แป๊บเดียวก็ถึงตลาดใหญ่ชื่อ Fugalei เดินไปทิศทางขวาบนของเมืองพอเจอร้าน McDonald’s ใหญ่ที่หัวมุมถนนก็เดินเข้าถนน Togafu’afu’a ไม่ไกลก็ถึงด้านหลังของ Immaculate Conception Cathedral (Mulivai Cathedral) หรือ Cathedral of Apia โบสถ์แห่งใหม่นี้สร้างขึ้นแทนที่โบสถ์เดิมที่สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1857 ซึ่งได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปีค.ศ. 2009 โดยบูรณะและเพิ่งสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดเสร็จสิ้นเมื่อปีค.ศ. 2014

รายละเอียดด้านในโบสถ์แสดงถึงคริสต์ศาสนาที่เผยแผ่มายังหมู่เกาะซามัวตั้งแต่ยุคสำรวจโลกใหม่ของชาติตะวันตก

ออกประตูหน้าโบสถ์ก็เห็นทะเลแล้ว เลี้ยวซ้ายเดินอีก 5 นาทีก็ถึง Apia Town Clock Tower หอนาฬิกากลางเมืองซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเคาท์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่เป็นประเทศแรกของโลก

เมื่อวานจ่ายค่ารถไปเกือบเกลี้ยง ต้องแลกเงินเพิ่มเอาไว้จ่ายค่าอาหารเที่ยงและค่าแท็กซี่ไปสนามบิน

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ ร้านแลกเงินเจ้าใหญ่ Western Union ปิด ธนาคารก็ปิดทุกแห่ง แต่เรามีบัตรเดบิตธนชาต Freever lite ใช้กดเงินจากตู้ ATM ของธนาคารที่มีโลโก้ Cirrus, ATM Pool หรือ MasterCard ได้ทุกตู้ ไม่ต้องห่วงเรื่องเงินหมดแน่นอน

กดเงินเพิ่มอีกนิดหน่อยเพราะไม่เสียค่าธรรมเนียมอยู่แล้ว

เที่ยวกันต่อ เดินตามถนนใกล้ทะเลผ่านท่ารถบัสของเมืองไปยังสวนริมน้ำที่มองย้อนกลับไปเห็นบ้านเมืองริม Apia Bay

เดินเลียบทะเลกิโลนิดๆ ก็ถึง Fono Aoao Faitulafono o Samoa อาคารรัฐสภาของประเทศซามัว

ฝั่งตรงข้ามเป็นที่ตั้งของ Samoan Independence Memorial 1962 อนุสรณ์แห่งอิสรภาพจากนิวซีแลนด์เมื่อปีค.ศ. 1962

วันนี้แดดแรงมาก ขี้เกียจเดินต่อไปสุดปลายแหลมแล้ว

เดินกลับทางเดิมไปยังหอนาฬิกา เลี้ยวขวาไปกิน McDonald’s เพราะวันอาทิตย์ร้านอาหารและร้านค้าปิดทุกร้านจริงๆ

นั่งตากแอร์ฆ่าเวลาแล้วค่อยเดินกลับที่พักรอแท็กซี่ที่นัดไว้มารับ

นั่งแท็กซี่ไป Faleolo International Airport ค่ารถเท่ากับขามาคือ 60 WST

เช็คอินสายการบิน Fiji Airways บินกลับฟิจิ 2 ชั่วโมง ถึงสนามบิน Nadi 5 โมงเย็น เวลาเดียวกับที่บินออกจากซามัวเพราะเวลาของซามัวเร็วกว่าฟิจิ 2 ชั่วโมง นั่นเอง

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต