ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เที่ยวเอง รีวิว ซาลซ์บวร์ก ออสเตรีย tieweng review salzburg austria
ออสเตรียอีกครั้ง เที่ยวแบบแกรนด์จากตะวันออกสู่ตะวันตกไปเลย

วันที่ 6 ออกจากเมือง Berchtesgaden ของเยอรมันข้ามชายแดนกลับเข้าประเทศออสเตรียอีกครั้งไปยังเมือง Salzburg

อ่านรีวิวตอนล่าสุดได้ที่ ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 5 “Berchtesgaden” เมืองเหมืองเกลือเก่าแก่ ศูนย์กลางเที่ยวภูเขาแอลป์และทะเลสาบงดงามของเยอรมัน

วันที่ 1-5 เราเที่ยวเมืองและหมู่บ้านต่างๆ ในออสเตรีย อ่านเนื้อหาได้จากรีวิว 4 ตอนนี้ครับ
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 1 “Vienna” ครั้งที่ 4 ยังมีที่ใหม่ให้ถ่ายรูป
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 2 “Graz” เมืองมรดกโลกงดงามคลาสสิกแห่งออสเตรีย
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 3 “Hallstatt” เมืองจิ๋วริมทะเลสาบอันงดงามไม่เคยเปลี่ยน
ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง Grand Austria + Bavaria ตอนที่ 4 “Gosau – St. Wolfgang” หมู่บ้านวิวสดชื่นกับเมืองพักผ่อนสุดชิลล์ริมทะเลสาบน้ำใส

ดูเส้นทางรวมทั้งทริปจากแผนที่นี้เลย

2 Austria trip map - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เย็นวันที่ 6 ของทริป เดินทางมาถึงสถานีรถไฟกลาง Salzburg Hbf ทางเหนือของเมือง

เดินผ่านชุมทางรถเมล์ที่ Südtiroler Platz ไปเช็คอินที่ Hotel Europa Salzburg (Austria Trend Hotel Europa) โรงแรมตึกสูง 4 ดาว ทำเลดีมาก อยู่ใกล้สถานีรถไฟและท่ารถเมล์ใหญ่ เดินทางเข้าเมืองเก่าได้สะดวก

วิวจากห้องอาหารเช้ามองเห็นปราสาท Hohensalzburg ตระหง่านอยู่บนเนินเขาเลย

2 Hotel Europa Salzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 3 Hotel Europa Salzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เรามา Salzburg เป็นครั้งที่ 3 แล้ว คราวนี้จะเน้นมุมถ่ายรูปเมืองสวยๆ มากกว่าเที่ยวแลนด์มาร์คในเมืองเก่า จัดแผนเที่ยวเย็นวันนี้กับครึ่งวันเช้าวันรุ่งขึ้นก็พอแล้วครับ

เที่ยว Salzburg

Salzburg คือเมืองหลวงของรัฐชื่อเดียวกันริมฝั่งแม่น้ำ Salzach ทางตอนกลางของออสเตรีย
ซาลซ์บวร์กเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ มีผู้คนอยู่อาศัยในเขตเมืองประมาณ 157,000 คน

ด้วยความที่ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่าง 2 เมืองหลักคือ Vienna และ Innsbruck เมืองนี้จึงเป็นศูนย์กลางการค้ามาตั้งแต่อดีต โดยเป็นแหล่งทำเหมืองเกลือสำคัญซึ่งเป็นที่มาของชื่อเมืองที่แปลว่า “ปราสาทเกลือ”

ในเขต Alstadt หรือเมืองเก่าเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรมบาโรคที่ยังคงรักษาไว้เป็นอย่างดีจนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองเก่าที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดในยุโรปและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปีค.ศ. 1996

4 Salzburg map - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน
photo credit: http://karteplan.com/

เย็นนี้ฝนเพิ่งหยุด ท้องฟ้ายังขมุกขมัว แต่ก็ต้องเดินขึ้นเนินเขา Kapuzinerberg ตามแผนเพื่อหามุมถ่ายรูปเมืองเก่า Salzburg ที่เห็นปราสาท Hohensalzburg โดดเด่นบนเนินเขาอีกฝั่งแม่น้ำ

ออกจากโรงแรม เดินไปที่ท่ารถเมล์ Südtiroler Platz หน้าสถานีรถไฟกลาง Salzburg Hbf นั่งรถเมล์สาย 1, 3, 5, 6, 14, 25 ไปลงที่ป้าย Salzburg Mirabellplatz (Mozarteum) ด้านข้างพระราชวัง Mirabell

จริงๆ สามารถเดินเที่ยวในเมือง Salzburg ได้ แต่เพื่อประหยัดเวลาและแรงเดินหามุมถ่ายรูปบนเนินเขา เราจึงซื้อตั๋ว 24-Stundenkarte Kernzone (24-hour Ticket core zone only) จากคนขับรถราคา 6.40 ยูโร ถ้าซื้อจากเครื่องขายตั๋วหรือออนไลน์ราคา 4.50 ยูโร ใช้ขึ้นรถเมล์ระหว่างสถานีรถไฟกับเมืองเก่าซึ่งห่างกันราว 1.7 กม. ส่วนในเขตเมืองเก่าใช้วิธีการเดินเที่ยว

ข้อมูลเพิ่มเติม
ตั๋ว Stundenkarte (1h ticket) ซื้อจากเครื่องขายตั๋วหรือออนไลน์ราคา 2.20 ยูโร
ตั๋ว Einzelfahrt (Single Ride) ซื้อจากคนขับรถราคา 3 ยูโร

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Salzburg transportation fares

ยังไม่เดินเข้าสวน Mirabellgarten ของพระราชวังมิราเบลล์ ลงรถเมล์แล้วเดินตรงเข้าถนน Dreifaltigkeitsgasse ผ่านโบสถ์ใหญ่ Dreifaltigkeitskirche (Holy Trinity Roman Catholic Church) ตรงไปลอดโค้งประตู Sauterbogen แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามเส้นทางไปยังประตู Zugang Kapuzinerberg เดินขึ้นทางชันอีกราว 250 เมตรก็ถึงโบสถ์ Kapuzinerkirche บนเนินเขา Kapuzinerberg ทางฝั่งขวาของแม่น้ำ Salzach

ตรงผ่านโบสถ์ขึ้นเนินเข้าสู่เส้นทางป่า ลองหาเส้นทางธรรมชาติทางขวามือดูว่ามีจุดที่สามารถถ่ายรูปมุมสูงของเมืองเก่า Salzburg ได้มั้ย ใช้เวลาไม่นานก็เจอ 2 จุดที่พอได้รูปสวยอยู่ครับ พิกัดใน Google Map แถวถนน Basteiweg ส่วนอีกพิกัดที่ต้องเดินเลยไปอีกไกลอยู่คือจุดชมวิว Basteiweg (Stadtmauer)

5 Salzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 6 Salzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินลงเขากลับไปที่โบสถ์ Dreifaltigkeitskirche เลี้ยวซ้ายเดินผ่านจัตุรัส Makartplatz และ Mozart-Wohnhaus (Mozart Residence) บ้านที่โมซาร์ทคีตกวีเอกของโลกอาศัยอยู่ ตรงไปข้ามสะพาน Marko-Feingold-Steg ไปยังฝั่งเมืองเก่า ตรงไปจนสุดทางแล้วเลี้ยวขวาก็ถึงร้าน Sternbräu ร้านอาหารออสเตรียแบบดั้งเดิม บรรยากาศดีให้ฟีลย้อนยุค

เมนูอาหารราคาสมเหตุสมผล

7 Sternbrau - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

ซุปเนื้อ Beef broth หอมอร่อย เมนูจานหลักรสชาติกำลังดี ไม่หนักเค็มเกินไป

8 Sternbrau - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 9 Sternbrau - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินย่อยที่ถนนช้อปปิ้งหลักกลางเมืองเก่าชื่อว่า Getreidegasse ที่อยู่ใกล้ๆ นิดหน่อย

10 Getreidegasse - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

แล้วเดินข้ามสะพาน Marko-Feingold-Steg กลับไปที่ Makartplatz เลี้ยวขวาไปรอรถเมล์ที่ป้าย Salzburg Makartplatz (Theatergasse) ด้านข้าง Mozart-Wohnhaus ขึ้นรถเมล์สาย 1, 3, 6, 25 กลับโรงแรมโดยลงที่ป้าย Salzburg Hbf (Südtiroler Platz)

ค้างคืนที่ Salzburg

วันที่ 7 ของทริป และวันที่ 2 ใน Salzburg

ครึ่งวันเช้านี้เราจัดแผนเที่ยวทั่วเมืองเก่าซาลซ์บวร์กเลย

อย่างที่บอกไปแล้วว่าเรามาเมืองนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว จำทางเดินได้เกือบเป๊ะจึงใช้เวลาเที่ยวไม่นาน ถ้าใครเพิ่งเคยมาครั้งแรก แนะนำให้เผื่อเวลาเที่ยวไว้ 5-6 ชั่วโมง กำลังดีครับ

เริ่มต้นที่ Südtiroler Platz หน้าสถานีรถไฟกลาง Salzburg Hbf
นั่งรถเมล์สาย 1, 2, 3, 5, 6, 14, 25 ไปลงที่ป้าย Salzburg Kongreßhaus (Franz-Josef-Straße) โดยใช้ตั๋ว 24-Stundenkarte Kernzone (24-hour Ticket core zone only) ที่ยังไม่หมดอายุ หรือจะเดิน 700 เมตรไปก็ได้ (ถ้าจะเข้าเมืองเก่าเลยให้นั่งรถเมล์สาย 3, 6, 25 ไปลงที่ป้าย Rathaus)

เดินเข้าสวนเล็กๆ ทางขวาชื่อ Kurgarten ไปทางด้านหลัง Schloss Mirabell (Mirabell Palace) ขึ้นบันไดเตี้ยๆ ไป จุดนี้คือจุดถ่ายรูปมุมมหาชนของ Salzburg เลย

ตรงนี้ต้องมาเช้าหน่อย พอ 9 โมง คนจะเริ่มมาเดินเล่นในสวนกันแล้ว

11 Mirabellgarten - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 12 Mirabellgarten - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินเข้าสวน Mirabellgarten ของ Schloss Mirabell (Mirabell Palace) พระราชวังสไตล์บาโรคที่ผสมผสานศิลปะอิตาเลียนและฝรั่งเศสไว้อย่างลงตัว สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1606 ออกแบบโดยอาร์ชบิชช็อป Wolf Dietrich Raitenau

ในสวนตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีสันและประดับประดาด้วยรูปปั้นที่วิจิตรบรรจง ผลงานของ Ottavio Mosto ศิลปินชาวอิตาเลียน สถานที่แห่งนี้โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากการเป็นฉากที่มาเรียและเด็กๆ วิ่งร้องเพลง ‘Do-Re-Mi’ และเต้นรำอย่างสนุกสนานในภาพยนตร์เรื่อง “The Sound of Music” นั่นเอง

สวนเปิดให้เข้าฟรีทุกวันตั้งแต่ 06.00 น. จนถึงเวลาค่ำ

13 Schloss Mirabell - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 14 Schloss Mirabell - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

Marmorsaal (Marble Hall) ของพระราชวังเปิดให้เข้าชมฟรี วันจันทร์, พุธ, พฤหัสบดี 08.00-16.00 น. วันอังคารและศุกร์ 13.00-16.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Mirabell Palace

15 Marmorsaal - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินออกประตูเดิม (ทิศเหนือของสวน Mirabellgarten) เลี้ยวซ้ายเดินไปทางแม่น้ำ Salzach ข้ามสะพาน Müllner Steg ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปปราสาท Hohensalzburg บนเนินเขาหลักอีกจุด

16 Mullner Steg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 17 Mullner Steg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

บนเนินเขา Mönchsberg อีกฝั่งแม่น้ำมีโบสถ์สูงเด่นชื่อว่า Müllner Kirche (Mülln Church) เดินขึ้นบันไดตรงข้ามป้ายรถเมล์ Salzburg Bärenwirt ไปทางโบสถ์นั้น

18 Mullner Kirche - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

พอขึ้นเนินแล้วเดินผ่านประตู Monikapforte (Stadttor) ดู Google Map ประกอบเพื่อนำทางไปที่จุดถ่ายรูป Humboldtterrasse (Klausentor) ระยะทางประมาณ 350 เมตร

19 Humboldtterrasse - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

วิวจากจุดนี้สวยงามอลังการแบบนี้เลยครับ

20 Humboldtterrasse - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินต่อไปอีกไม่ไกลก็ถึง Museum der Moderne (Museum of Modern Art) เดินเข้าประตูป้อมปราการโบราณที่อยู่ข้างหน้าหาทางลงเขาไปยังเมืองเก่าตามลูกศรชี้บอกทางไป Altstadt จนเจอสระ Pferdeschwemme (Hofmarstallschwemme)

21 Pferdeschwemme - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

มองไปทางขวาก็เห็น Stift Sankt Peter หรือ Erzabtei St. Peter (Archabbey of St. Peter) อารามเก่าแก่กับฉากหลังเป็นปราสาท Hohensalzburg

22 Stift Sankt Peter - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินไปทางยอดแหลมของ Bürgerspitalkirche St. Blasius (St. Blasius Church) ก็ถึงทางเข้าถนน Getreidegasse ที่สองข้างทางประดับประดาด้วยป้ายชื่อร้านค้าอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น

23 Getreidegasse - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินตามถนนช้อปปิ้งชื่อดังของเมือง 250 เมตรก็ถึง Mozarts Geburtshaus (Mozart’s Birthplace) สถานที่เกิดของโมซาร์ท

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวัน 09.00-17.30 น. ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 30 นาที ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 12 ยูโร
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Mozart’s Birthplace

24 Getreidegasse - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 25 Mozarts Birthplace - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

ตรงไปอีกหน่อยก็ถึง Altes Rathaus หรือที่ทำการเมืองซาลซ์บวร์กหลังเก่า

26 Altes Rathaus - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เลยที่ทำการเมืองไปหน่อยคือ Alter Markt หรือจัตุรัสเมืองเก่า

27 Alter Markt - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินผ่านจัตุรัสเมืองเก่าแล้วเลี้ยวซ้ายไปยัง Residenzplatz จัตุรัสกว้างซึ่งมี Residenzbrunnen น้ำพุสไตล์บาโรคที่มีรูปปั้นของ St. Michael อยู่ตรงกลางจัตุรัส

28 Dom zu Salzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

ข้างหลังน้ำพุคือด้านข้างของ Dom zu Salzburg หรือ Salzburger Dom (Salzburg Cathedral) มหาวิหารประจำเมืองที่สร้างขึ้นจากความร่ำรวยจากการทำเหมืองเกลือ

สามารถเข้าชมโบสถ์ได้ทุกวันโดยบริจาคเงิน 5 ยูโร เด็กอายุไม่เกิน 18 ปี เข้าชมฟรี
วันจันทร์-เสาร์เปิดตั้งแต่ 08.00 น. ถึง 17.00 / 18.00 / 19.00 น. แล้วแต่ช่วงเดือน วันอาทิตย์และวันหยุดราชการเปิด 13.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.salzburger-dom.at

29 Dom zu Salzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

จัตุรัสนี้ยังเป็นที่ตั้งของ DomQuartier Salzburg หรือ Residenzgalerie พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานเพ้นท์ติ้งชิ้นโบว์แดงมากมาย เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไป 12 ยูโร

เลย Residenzplatz ไปนิดคือ Mozartplatz จัตุรัสโมซาร์ทใจกลางเมืองเก่านี้มีสัญลักษณ์คือรูปปั้นของ Wolfgang Amadeus Mozart คีตกวีชื่อก้องโลก และเป็นที่ตั้งของ Salzburg Museum ด้วย

30 Mozartplatz - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินลอดโค้งประตูด้านข้าง DomQuartier Salzburg ไปที่ Domplatz ลานกว้างด้านหน้า Dom zu Salzburg ทะลุออกประตูอีกข้างของมหาวิหารไปยัง Kapitelplatz ก็เห็น Festung Hohensalzburg ตระหง่านอยู่บนเนินเขา

31 Kapitelplatz - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

ตรงไปเข้าถนนแคบๆ เพื่อขึ้นรถรางไฟฟ้าที่สถานี FestungsBahn

32 FestungsBahn - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

ครั้งก่อนเราเดินขึ้นไปยังปราสาท แต่คราวนี้มีเวลาไม่มาก ขอใช้บริการรถรางขึ้นเขาดีกว่า

ค่าเข้าชมปราสาท+รถรางขึ้นและลงราคา 13.30 และ 16.60 ยูโร ส่วนค่าเข้าชมแบบไม่ขึ้นรถรางราคา 10.30 และ 12.60 ยูโร

Festung Hohensalzburg (Hohensalzburg Fortress) หรือปราสาทโฮเฮนซาลซ์บวร์กอันยิ่งใหญ่
ปราสาทโบราณที่สร้างมากว่า 500 ปีแล้ว นับเฉพาะเวลาก่อสร้างขยายต่อเติมนานกว่าร้อยปีเลยทีเดียว

Hohensalzburg ได้ชื่อว่าเป็นปราสาทยุคกลางที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป โดยมีความยาว 250 เมตร และกว้าง 150 เมตร ถือเป็นแลนด์มาร์คของเมืองที่พลาดไม่ได้

ช่วงเวลาเปิด-ปิด เดือนม.ค.-เม.ย. 09.30-17.00 น., พ.ค.-ก.ย. 08.30-20.00 น., ต.ค.-ธ.ค. 09.30-17.00 น.

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Hohensalzburg Fortress

33 Hohensalzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

เดินชมห้องต่างๆ ในปราสาทและหามุมถ่ายรูปวิวเมือง Salzburg ที่มองเห็นได้เกือบทั่วทั้งเมือง นี่คือมุมมหาชนอีกมุมของซาลซ์บวร์กเช่นกัน

34 Hohensalzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 35 Hohensalzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน 36 Hohensalzburg - ซัมเมอร์ทริป..เที่ยวเอง GRAND AUSTRIA + BAVARIA ตอนที่ 6 “Salzburg” ละมุน คลาสสิก แข็งแกร่ง มนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ไม่เคยลดเลือน

นั่งรถรางลงเขาไปที่สถานี FestungsBahn แล้วเดินกลับทางเดิมไปที่ Dom zu Salzburg, Alter Markt และ Altes Rathaus เลี้ยวขวาเดินลอดโค้งประตูออกจากเมืองเก่าไปที่ริมแม่น้ำ ข้ามสะพาน Staatsbrücke แล้วเลี้ยวซ้ายเดินไปป้ายรถเมล์ Salzburg Makartplatz (Theatergasse) เหมือนเมื่อวาน ขึ้นรถเมล์สาย 1, 3, 6, 25 ไปลงที่ป้าย Salzburg Hbf (Südtiroler Platz)

เดินกลับโรงแรมไปเอากระเป๋าเดินทางที่ฝากไว้และเดินไปสถานีรถไฟกลาง Salzburg Hbf เพื่อขึ้นรถไฟไป Innsbruck

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต