[vc_row][vc_column]

[/vc_column][/vc_row][vc_row el_class=”te-unseen”][vc_column width=”2/3″]

Tieweng Review

ติดใจ! สเปน ตอนที่ 7 เที่ยวเอง “Toledo” รอบ 2 เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

กลับมาสเปนอีกครั้งก็ไปโตเลโดอีกที 7 วันในสเปน เราเริ่มต้นเที่ยวที่กรุง Madrid จากนั้นก็ลงใต้ไปเที่ยว 8 เมืองในแคว้น Andalucía ได้แก่ Córdoba, Granada, Málaga, Benalmádena, Mijas, Setenil de las Bodegas, Ronda และปิดท้ายที่ Sevilla ย้อนความเดิมตั้งแต่วันแรกจาก 6 รีวิวข้างล่างนี้ครับ ติดใจ! สเปน...

ติดใจ! สเปน ตอนที่ 6 เที่ยวเอง “Sevilla” รอบ 2 เมืองแขกมัวร์ผสมฝรั่งสุดวิจิตรอลังการแห่งอันดาลูเชีย

เดินทางมาถึงวันรองสุดท้ายของทริป โปรแกรมวันที่ 7 ในสเปนคือเที่ยวเมือง Seville หรือ Sevilla ในภาษาสเปน จากเมือง Ronda มีรถไฟตรงไป Sevilla ตอนเช้า Sevilla คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของแคว้น Andalucía และเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 4 ของสเปน เขตเมืองเก่าซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ Guadalquivir มีสถานที่สำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ซึ่งทั้งงดงามและทรงคุณค่ามากมาย ส่วนมากต้องใช้การเดินเที่ยวเก็บเกี่ยวบรรยากาศความสวยงาม คึกคัก และมีชีวิตชีวาของบ้านเมืองและผู้คน

ติดใจ! สเปน ตอนที่ 5 เที่ยวเอง “Setenil – Ronda” เมืองใต้โพรงหินกับเมืองบนผาหินอันน่าอัศจรรย์

วันที่ 6 ในสเปน วันนี้เราจะไปเที่ยว 2 เมืองในแคว้นอันดาลูเชียซึ่งอยู่ห่างจาก Málaga ประมาณ 100 กม. นั่นคือ Setenil de las Bodegas และ Ronda เซเตนิล เดอ ลาส โบเดกาส คือเมืองเล็กๆ อายุกว่าพันปีที่โดดเด่นแปลกจากเมืองอื่นตรงการสร้างบ้านเรือนสีขาวแบบอันดาลูเชียแทรกไปหินผาใต้หุบเขาที่ขนาบกับแม่น้ำ Trejo กระแสน้ำได้กัดเซาะแนวหินสองข้างเป็นเวลาหลายล้านปีจนกลายเป็นโพรงลึกยาวตามแนวโค้งน้ำ ส่วนรอนด้าคือเมืองโบราณบนภูเขาสูงประมาณ 340 เมตร ที่มีแม่น้ำ Guadalevín ไหลผ่านด้านล่างของเมืองในลักษณะคล้ายแคนยอน

ติดใจ! สเปน ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Málaga” เมืองตากอากาศริมทะเลและสองเมืองใกล้ๆ แบบไปเช้าเย็นกลับ

วันที่ 4 และ 5 ในสเปน วันนี้เราจะลงใต้ไปยังเมืองตากอากาศริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนชื่อว่า Málaga และไปเที่ยวสองเมืองใกล้ๆ แบบไปเช้าเย็นกลับคือ Benalmádena และ Mijas วันแรกใน Málaga ไปช้อปปิ้งที่ McArthurGlen Designer Outlet Málaga ก่อนเลย วันที่ 2 ช่วงเช้าไปชมปราสาท Colomares หน้าตาประหลาดแต่สวยงามมากๆ ในเขตเมือง Benalmádena และเลยต่อไปเมืองสีขาวตามไหล่ผาชื่อว่า Mijas ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Málaga บ่ายๆ กลับมาเดินเที่ยวในเมืองเก่ามาลาก้า
[/vc_column][vc_column width=”1/3″]
[/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column]
[vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row el_class=”te-unseen”][vc_column]

ติดใจ! สเปน ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Granada” อลังการงานสร้างพระราชวังแขกมัวร์ทั่วทั้งเนินเขา

วันที่ 3 ของทริป เราเดินทางต่อไปเมือง Granada จากเมือง Córdoba มีรถไฟตรงไป Granada หลายขบวนต่อวัน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของกรานาดาคือ Alhambra อลัมบราคือป้อมปราการและพระราชวังสุดอลังการบนเนินเขา Sabika กลางเมือง ชื่อ Alhambra มาจากภาษาอารบิกว่า qa'lat al-Hamra' ที่มีความหมายว่า Red Castle หรือปราสาทสีแดง เนื่องจากป้อมปราการก่อสร้างด้วยหิน ดิน และอิฐสีแดง คอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่นี้ประกอบด้วยป้อมปราการ หอคอย พระราชวัง โบสถ์ สวน และโรงแรม อยู่ภายในอาณาบริเวณ

ติดใจ! สเปน ตอนที่ 2 เที่ยวเอง “Córdoba” รอบ 2 เมืองเก่าแก่ที่เปี่ยมด้วยกลิ่นอายโรมันและอิสลาม

วันที่ 2-8 ของทริปนี้ เราจะลงใต้ไปเที่ยวเมืองต่างๆ ในแคว้น Andalucía 8 เมือง และแคว้น Castilla–La Mancha อีก 1 เมือง เมืองแรกของแคว้น Andalucía ที่เราจะไปคือ Córdoba โดยนั่งรถไฟความเร็วสูงตรงจากสถานีรถไฟ Madrid - Puerta de Atocha ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง Córdoba คือเมืองหลักเมืองหนึ่งของแคว้น Andalucía มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 3 รองจากเมือง Sevilla และ Málaga ในอดีตกอร์โดบาเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมัน ต่อมาได้ถูกชาวมุสลิมเข้ายึดครองเป็นเวลายาวนาน

ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

กลับมาสเปนอีกครั้ง เริ่มทริปที่มาดริดเหมือนเดิม ทริปแรกหลังยุโรปเปิดประเทศแบบเกือบเต็มร้อยแล้ว เราเลือกมาเที่ยวเองที่สเปนเป็นประเทศแรกเพราะช่วงปลายเดือนมีนาคมอากาศเย็นสบาย กำลังจะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจึงยังไม่เยอะมากเกินไป กรุง Madrid คือเมืองหลวงของประเทศ นครมาดริดมีพื้นที่กว้างใหญ่ทีเดียว แต่จุดท่องเที่ยวหลักๆ ของเมืองอยู่ในบริเวณศูนย์กลาง สามารถเดินเที่ยวได้ง่ายมาก ระยะเดินไม่ไกลเกินไป ระหว่างทางมีอาคารสวยงามให้ชมเพลินตามากมาย

คลาสสิกทั้งเมือง “Porto” เที่ยวเองเมืองท่าเปี่ยมเสน่ห์แห่งโปรตุเกส

ถ้าไม่ได้มาปอร์โตคงเหมือนยังไม่มาถึงโปรตุเกส ผมเคยมาเที่ยวโปรตุเกส 2 ครั้งแล้ว แต่ละครั้งก็อยู่แถว Lisbon และเมืองใกล้ๆ เท่านั้น คราวนี้มีโอกาสกลับมาโปรตุเกสอีกเลยไม่พลาดที่จะไปเที่ยวเมืองใหญ่ทางเหนือที่ชื่อว่า Porto แล้ว เราเลือกที่พักใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Trindade ซึ่งเดินทางมาจากสนามบินสะดวกที่สุด Porto (Oporto) คือเมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของโปรตุเกส รองจากกรุง Lisbon เขตประวัติศาสตร์ของปอร์โตอยู่ทางเหนือของแม่น้ำ Duoro ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปี 1996

ลุยหิมะ..เที่ยวเอง “Andorra la Vella” เมืองหลวงในหุบเขาแห่งอันดอร์รา

15 ปีผ่านไป ถึงได้กลับมาเยือนอันดอร์ราอีกครั้ง เมื่อปี 2006 ผมเคยมาเที่ยว Andorra ประเทศเล็กอันดับ 6 ของยุโรปแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนั้นนั่งรถบัสจาก Barcelona มา 4 ชั่วโมง แต่คราวนี้นั่งมาจากเมือง Toulouse ทางใต้ของฝรั่งเศสบ้าง ประเทศอันดอร์ราอยู่บนเทือกเขา Pyrénées ระหว่างประเทศฝรั่งเศสกับสเปน อันดอร์ราไม่มีสนามบินและทางรถไฟ การเดินทางมาจึงมี 2 วิธีคือ รถบัส หรือขับรถมาเอง Andorra เป็นประเทศปลอดภาษีจึงกลายเป็นสวรรค์ของนักช้อปทั่วยุโรป

สุดงาม! หมู่บ้านเทพนิยายบนหน้าผาชัน “Saint-Cirq-Lapopie” เที่ยวเองฝรั่งเศสใต้ ตอนที่ 4

ช่วงเช้าวันนี้เราเดินเที่ยวในหมู่บ้าน Najac ท่ามกลางสายฝนก่อนจะขึ้นรถไฟขึ้นเหนือไปเมือง Figeac เราจะพักที่เมืองนี้ 1 คืนเพื่อไปเที่ยวหมู่บ้าน Saint-Cirq-Lapopie แบบ day trip และไป Rocamadour วันรุ่งขึ้น ขึ้นรถเมล์สาย 889 ไป Saint-Cirq-Lapopie แซงต์-เซียร์ค-ลาโปปี คือหมู่บ้านเล็กๆ บนแนวหน้าผาสูง 100 เมตรเหนือแม่น้ำ Lot ปัจจุบันหมู่บ้านนี้มีชื่ออยู่ในลิสต์หมู่บ้านที่งดงามที่สุดของฝรั่งเศส
[/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column]
[/vc_column][/vc_row]

error: Content is protected !!