หลงเสน่ห์สาธารณรัฐเช็ก ตอนที่ 2 “Praha” เที่ยวเองกรุงปราก เมืองอะไร!..โรแมนติกไปหมด

เที่ยวเอง รีวิว ปราก เช็ก Prague Praha Czech Republic

เที่ยวเอง โปแลนด์ – เยอรมนี – ออสเตรีย – เช็ก

Itinerary Prague 1

Itinerary Prague 2

ใกล้ถึงวันสุดท้ายของทริปแล้วครับ วันนี้เราจะเดินทางเข้าเมืองหลวงและเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของสาธารณรัฐเช็ก แน่นอนครับว่าคือกรุงปราก (Prague หรือ Praha ในภาษาเช็ก) ซึ่งเป็นเมืองที่ 100 ในยุโรปที่ผมได้ไปเที่ยวเองมาพอดีเลยครับ ยะฮู้!!

เมื่อคืนเรานอนค้างที่ Český Krumlov ครับ
หลงเสน่ห์สาธารณรัฐเช็ก ตอนที่ 1 “Český Krumlov” เมืองมรดกโลกที่เปี่ยมด้วยมนต์ขลัง

ย้อนความกลับไปตั้งแต่วันแรกของทริปเลยละกันครับ

1

อ่านรีวิวตอนก่อนๆ ได้ที่
เปิดมุมมองใหม่ที่ โปแลนด์ ตอนที่ 1 “Warsaw” เมืองประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา
เปิดมุมมองใหม่ที่ โปแลนด์ ตอนที่ 2 “Poznań” สีสันสุดแสบแห่งดินแดนโปล
ตระเวน (Travel) เยอรมันตะวันออก ตอนที่ 1 “Potsdam” เมืองที่คนเยอรมันเชื่อว่าจะต้องมาเหยียบสักครั้งก่อนตาย
ตระเวน (Travel) เยอรมันตะวันออก ตอนที่ 2 “Berlin” เมืองหลวงสุดทันสมัย หนึ่งในเมืองสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์โลก
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 1 “Würzburg” ปรากน้อยแห่งบาวาเรีย
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 2 “Rothenburg ob der Tauber” เมืองเทพนิยายในเส้นทางสายโรแมนติกอันน่าใหลหลง
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 3 “Neuschwanstein” ปราสาทดีสนีย์อันโด่งดังที่จะพลาดไปเยือนไม่ได้ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 4 “Munich” เที่ยวเมืองหลวงแห่งบาวาเรีย
ชีวิตเบาๆ ในออสเตรีย ตอนที่ 1 “Salzburg” เมืองโมซาร์ท คีตกวีเอกแห่งดนตรีคลาสสิกของโลก
ชีวิตเบาๆ ในออสเตรีย ตอนที่ 2 “Hallstatt” หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเลสาบที่อินสุดๆ ตลอดกาล

เช้านี้รีบตื่นตั้งแต่ 6 โมงครึ่ง จัดการกิจวัตรยามเช้าและไปรับอาหารที่โรงแรมเตรียมไว้ให้ แล้วก็เดินไปขึ้นแท็กซี่ที่นัดไว้ไปสถานีรถบัส Český Krumlov, Autobusové nádraží

แท็กซี่ขับอ้อมออกนอกเมืองเก่าอีกทางหนึ่งถึงจะวนไปสถานีรถบัสได้ ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก็ถึงครับ จ่ายค่ารถไป 110 CZK แล้วไปยืนหลบฝนรอรถบัสที่ชานชลา 3 ไม่นานรถบัสก็มาจอดที่ชานชลา ขึ้นรถไปซื้อตั๋วไป České Budějovice จากคนขับรถราคา 36 CZK แล้วนั่งรถบัสไป 30 นาที  8 โมงครึ่งก็ถึงสถานีรถบัส České Budějovice, Autobusové nádraží หรือ Mercury Centrum (รถบัสรอบนี้มีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์)

ค้นหาตารางเวลารถไฟและรถบัสของสาธารณรัฐเช็กได้ที่ Czech train & bus

2

photo credit: www.budejckadrbna.cz
photo credit: www.budejckadrbna.cz

แผนที่วางมาจะนั่งรถบัสจาก České Budějovice ไปปรากรอบเวลา 09.40 น. มีเวลาอีก 1 ชั่วโมงเลยจะเดินเข้าไปใจกลางเมือง České Budějovice ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีรถบัสนี้ประมาณ 1 กิโลเมตรซะหน่อย

4

České Budějovice คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของแคว้น Jihočeský kraj (South Bohemia) และเป็นเมืองศูนย์กลางการเมืองการปกครอง รวมทั้งการค้าทางภาคใต้ของเช็กทั้งหมด เบียร์ดังอย่าง Budweiser ก็มีต้นกำเนิดที่เมืองนี้แหละ

เชสเก้ บูเดโยวิซ เป็นชุมทางต่อรถระหว่างปรากกับเชสกี้ ครุมลอฟ รถบัสทุกคันและรถไฟทุกขบวนจะต้องมาเปลี่ยนรถที่นี่ แต่ส่วนมากแล้วไม่ค่อยมีใครรู้ว่าเมืองนี้มีความสำคัญอย่างไร มีสถานที่ที่เป็นที่สุดอะไร แค่มาลงรถแล้วก็ต่อรถอื่นไปปรากหรือเชสกี้ ครุมลอฟ เลยแค่นั้น

photo credit: www.slideshare.net
photo credit: www.slideshare.net

เดินวนไปวนมาหาตู้ฝากกระเป๋าเดินทางอยู่นานแต่หาไม่เจอ ถามเจ้าหน้าที่สถานีเค้าบอกว่าวันนี้ห้องฝากกระเป๋าปิดเพราะเป็นวันอาทิตย์ รู้สึกว่าเช็กไม่ค่อยสนับสนุนการท่องเที่ยวเท่าไหร่เลยครับ งานบริการมีวันหยุดด้วย อะไรกันเนี่ย! เมื่อวานก็ไม่มีคนขายตั๋วที่สถานีรถบัส วันนี้ห้องฝากกระเป๋าปิด เจ้าหน้าที่หยุดงาน งง??

ฝากไม่ได้..ก็ไม่ฝาก ลากกระเป๋าใหญ่เดินเข้าเมืองเลยละกัน ลงลิฟท์ไปที่ชั้น 1 ตรงไปออกประตูสถานีทางขวามือ ข้ามถนนไปตรงเข้าถนน Dvořákova เลี้ยวซ้ายเดินตามป้ายบอกทางไป Centrum เข้า Lannova třída ถนนสายหลักเข้าสู่ใจกลางเมือง สักพักฝนก็ตกลงมา เดินต่อฝ่าฝนตรงไปเรื่อยๆ ข้ามคลอง Mlýnská stoka ตรงต่อเข้าถนน Kanovnická

6

เดินอีกไม่ไกลก็เห็นโบสถ์ Katedrální Kostel svatého Mikuláše หรือ St. Nicholas Cathedral ติดกันคือ Rozhledna Černá věž หรือ Black Tower หอคอยสูง 72.29 เมตรนี้สร้างเสร็จมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1577 เพื่อใช้เป็นหอนาฬิกาและหอระฆังประจำเมือง สามารถเดินขึ้นไปชมวิวเมืองจากยอดหอคอยได้

7

เลี้ยวซ้ายไปก็ถึง Naměstí Přemysla Otakara II หรือ Přemysl Otakar II Square จัตุรัสกลางเมืองที่ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่พระเจ้า Přemsyl Otakar ที่ 2 ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมือง จัตุรัสแห่งนี้ถูกจัดว่าเป็นจัตุรัสกลางเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันออก รอบๆ จัตุรัสประกอบด้วยอาคารคลาสสิกสไตล์บาโรค เช่น Radnice หรืออาคารที่ว่าการเมือง

8

ตรงกลางจัตุรัสมี Samsonova kašna หรือน้ำพุ Samson ตั้งเด่นอยู่

9

จัตุรัส Přemysl Otakar II คือสถานที่สำคัญที่สุดของเมืองนี้ครับ

10

ได้เวลาไปกรุงปรากแล้ว เดินกลับทางเดิมประมาณ 15 นาทีก็ถึงสถานีรถบัส
ขึ้นลิฟท์ไปที่สถานีแวะซื้อ Smažené nudle s kuřecím masem หรือผัดหมี่ไก่ take away ใส่กล่อง 70 CZK ไปกินบนรถบัสเพราะตั้งแต่ออกจากโรงแรมได้กินแค่ขนมปังนิดหน่อยกับโยเกิร์ต 1 กระปุกเอง

09.40 น. รถบัสจะออกจาก České Budějovice เรายืนรออยู่ที่ชานชลาแล้ว รถบัสของบริษัท RegioJet Student Agency ก็เข้ามาจอดรับผู้โดยสารที่ชานชลา เจ้าหน้าที่ลงจากรถมาถามว่าใครจองตั๋วไว้แล้วให้ขึ้นรถได้ แต่เรายังไม่ได้ซื้อตั๋วเพราะคิดว่าซื้อกับคนขับได้และจะซื้อล่วงหน้าตั้งแต่เมื่อวานแต่ไม่มีคนขายตั๋ว รถบัสเที่ยวนี้เต็มด้วย เราจึงขึ้นรถไปปรากไม่ได้

** ขอบอกว่าเส้นทาง PragueČeský Krumlov เป็นรูทยอดนิยม รถบัสเต็มแทบทุกรอบ ต้องจองตั๋วล่วงหน้าหรือไปซื้อที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วที่สถานีรถบัสหรือรถไฟก่อนวันเดินทางอย่างน้อย 1 วัน (ถ้าจองล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ตั๋วรถบัส České Budějovice – Prague ราคา 5.50 ยูโร)

สามารถซื้อตั๋วรถบัสล่วงหน้าได้ที่ RegioJet Student Agency bus

ถ้าต้องการเดินทางโดยรถบัสจาก Český Krumlov ไปสถานีรถบัสกลางของ Prague ให้ search แบบนี้ครับ

11

ไปโดยรถบัสไม่ได้ก็ต้องหาวิธีการอื่นไปให้ได้ครับ จะรอรถบัสคันต่อไปอีก 1 ชั่วโมงก็จะถึงปรากช้าเกินไป กลัวจะเที่ยวปรากไม่ทัน และถ้ารถถูกจองเต็มอีกก็จะยิ่งแย่หนักเข้าไปใหญ่

โชคดีที่เราเตรียมทางเลือกสำรองมาไว้ด้วยคือรถไฟซึ่งจะออกตอน 09.57 น. เหลือเวลาอีกไม่ถึง 10 นาทีรถไฟจะออกแล้ว รีบวิ่งลากกระเป๋าใหญ่ลงลิฟท์ไปที่ชั้นใต้ดิน เดินผ่านลานจอดรถไปที่บันไดขึ้นไปบนถนน รวมพลังยกกระเป๋าหนักกว่า 25 กิโลขึ้นบันไดไปก็ถึงทางเข้าสถานีรถไฟ เร่งฝีเท้าเดินเข้าไปในสถานีแวะซื้อตั๋วรถไฟใบละ 165 CZK แล้ววิ่งเต็มสปีดยกกระเป๋าหนักอีกรอบขึ้นบันไดไปที่ชานชาลา กระโดดขึ้นรถไฟยืนหอบแฮ่กๆ แป๊บเดียวรถไฟขบวน R 646 Konopiště ก็แล่นออกจากชานชลาเลย ทันเวลาแบบฉิวเฉียดจริงๆ ปาดเหงื่อ

นั่งรถไฟท้องถิ่นนานถึง 2 ชั่วโมง 33 นาที เที่ยงครึ่งรถไฟก็เข้าจอดที่สถานีรถไฟกลาง Hlavní Nádraží หรือ Praha hl.n.
(ถ้านั่งรถบัสรอบ 09.40 น. จะถึงปรากที่สถานีรถบัส Praha Na Knížecí (Smíchov) ตอน 11.55 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 15 นาที)

12

เดินไปในสถานีรถไฟเพื่อซื้อ 1 day pass (24 hours) สำหรับผู้ใหญ่และเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ราคา 110 CZK ตั๋ววันนี้ใช้โดยสารขนส่งสาธารณะได้ทุกชนิดภายในระยะเวลาที่ตั๋วยังไม่หมดอายุ

ให้ข้อมูลเพิ่มเติมครับ ตั๋วรถสาธารณะในปรากมีหลายประเภท เช่น ตั๋ว single-trip มี 2 ชนิด คือ Short-term 30 นาที สำหรับผู้ใหญ่และเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ราคา 24 CZK, เด็กอายุ 6-15 ปี ราคา 12 CZK และ single-trip ปกติ 90 นาที สำหรับผู้ใหญ่และเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ราคา 32 CZK, เด็กอายุ 6-15 ปี ราคา 16 CZK ตั๋วทั้ง 2 ชนิดใช้ขึ้นและต่อรถโดยสารสาธารณะได้ทุกชนิดภายในระยะเวลาที่ตั๋วยังไม่หมดอายุ

รถเมล์และรถรางในกรุงปรากต้องซื้อตั๋วล่วงหน้าที่ร้านขายของที่เรียกว่า Tobacconist หรือร้านที่มีเครื่องหมายเป็นป้ายเขียนว่า Předprodej jízdenek

อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Prague transportation fare

13

ได้ตั๋ววันสำหรับใช้เดินทางในกรุงปรากเรียบร้อยแล้ว เดินไปที่สถานี Metro ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย C (สีแดง) นั่งไป 1 สถานีก็ลงที่สถานี Florenc

photo credit: blog.foreigners.cz
photo credit: blog.foreigners.cz

ขึ้นจากสถานีไปก็ถึงสถานีรถบัสกลางของปรากที่เรียกว่า Ústřední autobusové nádraží Praha Florenc: ÚAN Praha Florenc เรามาที่นี่ก่อนเข้าไปเช็คอินที่โรงแรมเพื่อซื้อตั๋วรถบัสไป-กลับ Prague – Karlovy Vary ของบริษัท RegioJet Student Agency ล่วงหน้าสำหรับเดินทางวันพรุ่งนี้เลยเพราะกลัวรถเต็มเหมือนเมื่อเช้า ตั๋วรถบัสไป-กลับราคา 320 CZK ครับ

สามารถซื้อตั๋วรถบัสออนไลน์ได้ที่ RegioJet Student Agency bus

photo credit: www.pragueexperience.com
photo credit: www.pragueexperience.com
photo credit: howtogetfrom.net
photo credit: howtogetfrom.net

เดินกลับลงไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Florenc นั่งรถไฟใต้ดินสาย B (สีเหลือง) 5 สถานีไปที่สถานี Anděl (stanice metra B Anděl) ซึ่งอยู่ที่สถานีรถบัส Praha Na Knížecí ที่เราวางแผนจะนั่งรถบัสมาลงตอนแรก แต่ก็ต้องผิดแผนครับ

17

ขึ้นจากสถานีรถไฟใต้ดิน Anděl ไปที่สถานีรถบัส Praha Na Knížecí เดินข้ามถนนข้างหน้าเลี้ยวซ้ายและขวาเข้าถนน Vltavská เดินอีกราว 300 เมตรก็ถึงโรงแรม La Boutique ลองเข้าไปเช็คอินก่อนเวลาและขนกระเป๋าขึ้นห้องพัก เราจะพักที่นี่ 2 คืน

18

19

บ่ายสองครึ่งก็พร้อมเที่ยวชม Praha (Prague) หรือกรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก เราต้องปรับแผนเที่ยวพอสมควรโดยจะเริ่มเที่ยวทางฝั่งตะวันตกของเมืองก่อนแล้วค่อยข้ามแม่น้ำ Vltava ไปยังเขตเมืองเก่าทางฝั่งตะวันออก

photo credit: www.lahistoriaconmapas.com
photo credit: www.lahistoriaconmapas.com

เริ่มเที่ยวกรุงปรากกันเลย ออกจากโรงแรม เดินกลับไปที่ถนน Nádražní เลี้ยวขวาเดินไปรอรถรางที่ป้าย Anděl ขึ้นรถรางสาย 20 ไปลงที่ป้าย Malostranské náměstí ที่ย่าน Malá Strana (Lesser Quarter หรือ Little Quarter) ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ Vltava

ลงรถรางเดินย้อนเล็กน้อยแล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนน Malostranské náměstí ตรงไปไม่ไกลก็ถึง Kostel svatého Mikuláše (Malá Strana) หรือ Chrám svatého Mikuláše (St. Nicholas Church) โบสถ์สไตล์บาโรคที่สำคัญที่สุดของปราก โดยโดมและบริเวณโบสถ์ใช้เวลาสร้างเกือบ 60 ปี แล้วเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1756 ยอดโดมขนาดใหญ่สูงตระหง่านจึงสามารถมองเห็นได้จากทุกทิศทุกทาง โบสถ์เปิดให้เข้าชมทุกวันในระหว่างเดือนเม.ย.-ต.ค. ตั้งแต่ 09.00-16.00 น. ส่วนพ.ย.-มี.ค. เปิดตั้งแต่ 09.00-17.00 น.

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit St. Nicholas Church

21

จากจัตุรัส Malostranské náměstí ด้านหน้าของโบสถ์

22

เดินเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวาเข้าถนน Zámecká ขึ้นทางลาดแคบๆ ไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ย่าน Hradčany หรือ Castle District เดินตามถนน Thunovská ขึ้นทางชันไปเรื่อยๆ

23

24

ขึ้นบันไดไปบนเขาเข้าไปยังอาณาเขตของ Pražský hrad หรือ Prague Castle อันเลื่องชื่อ เดินผ่านประตูทางเข้าที่มีทหารยืนรักษาการณ์อยู่เข้าไปในรั้ว Pražský hrad

25

ปราสาทปรากเป็นสถานที่สำคัญที่สุดของสาธารณรัฐเช็ก เป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรุ่งเรืองในอดีต เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของประเทศซึ่งชาวเช็กรักและภาคภูมิใจมาก ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของที่ทำการประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็กและอาคารราชการอีกจำนวนหนึ่ง

สามารถเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-31 ต.ค. เปิดตั้งแต่ 05.00-24.00 น., วันที่ 1 พ.ย.-31 มี.ค. เปิดตั้งแต่ 06.00-23.00 น. สำหรับส่วนที่เรียกว่า Premises requiring tickets เปิดทุกวันตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-31 ต.ค. เปิดตั้งแต่ 09.00-18.00 น., วันที่ 1 พ.ย.-31 มี.ค. (ยกเว้นวันที่ 24 ธ.ค.) เปิดตั้งแต่ 09.00-16.00 น.

สวนเปิดทุกวัน ในเดือนเม.ย. และ ต.ค. 10.00-18.00 น., พ.ค. และ ก.ย. 10.00-19.00 น., มิ.ย.-ก.ค. 10.00-21.00 น. และ ส.ค. 10.00-20.00 น. วันที่ 1 พ.ย.-31 มี.ค. สวนปิด

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Prague Castle opening hour

ค่าเข้าชมแบ่งเป็นหลายประเภท เช่น Prague Castle – Circuit A ราคาเต็ม 350 CZK เด็กอายุ 6-16 ปี 175 CZK, Prague Castle – Circuit B ราคาเต็ม 250 CZK เด็กอายุ 6-16 ปี 125 CZK, Prague Castle – Circuit C ราคาเต็ม 350 CZK เด็กอายุ 6-16 ปี 175 CZK ถ้าซื้อ Prague Card ก็สามารถเข้าชมปราสาทปรากได้ฟรี
ดูรายละเอียดแต่ละ Circuit ว่าครอบคลุมค่าเข้าอะไรบ้างและอัพเดทราคาค่าเข้าชมได้ที่ Prague Castle entrance fee

26

เดินทะลุอาคารด้านหน้าเข้าไปก็ต้องแหงนหน้ามอง Katedrála svatého Víta หรือ St. Vitus Cathedral มหาวิหารศิลปะแบบโกธิคนี้สร้างขึ้นโดยรับสั่งของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 เมื่อปีค.ศ. 1344 ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดย 2 สถาปนิกดัง Matyáš z Arrasu (Matthias of Arras) และ Petr Parléř ในสมัยก่อนวิหารนี้ใช้เป็นสถานที่สำหรับพระราชพิธีราชาภิเษก กษัตริย์เชคทุกพระองค์จะทรงสวมมงกุฎขึ้นครองราชย์ที่วิหารแห่งนี้ ปัจจุบันเป็นสถานที่เก็บรักษาอัญมณีที่ใช้ในพระราชพิธี

27

มหาวิหารเซนต์วิตัสเปิดให้เข้าชมทุกวัน 1 เม.ย.-31 ต.ค. วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 09.00-17.00 น., วันอาทิตย์ 12.00-17.00 น. ส่วนวันที่ 1 พ.ย.-31 มี.ค. วันจันทร์-เสาร์ เปิดตั้งแต่ 09.00-16.00 น., วันอาทิตย์ 12.00-16.00 น. ต้องเข้าก่อนเวลาปิด 20 นาที ค่าเข้าชมรวมอยู่ในราคา Prague Castle – Circuit A และ B

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit St. Vitus Cathedral

28

ในมหาวิหารเซนต์วิตัสมีอีกโบสถ์ที่มีชื่อเสียงคือ Kaple sv. Václava หรือ Svatováclavská kaple (St. Wenceslas Chapel) ซึ่งได้รับการยกย่องว่างามเลิศ ภายในตกแต่งด้วยภาพเฟรสโกและอัญมณีเลอค่าถึง 1,345 ชิ้น นอกจากนี้ยังเป็นที่ไว้พระศพของกษัตริย์ในอดีต เช่น พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 พระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 1

เดินไปทางขวาเข้าไปซื้อตั๋วเข้าชมแบบ Circuit B ราคา 250 CZK ไว้ใช้สำหรับเข้าชม Zlatá ulička (Golden Lane) แล้วเดินไปที่ลานกว้างอีกด้านหนึ่งของมหาวิหารเซนต์วิตัส

29

อาคารตรงข้ามกับมหาวิหารคือ Starý královský palác หรือ Old Royal Palace

30

เดินอ้อมไปอีกด้านของมหาวิหาร

31

ตรงตามถนน Jiřská ก็เห็นทางเข้า Zlatá ulička หรือ Golden Lane ถนนแคบๆ ที่มีบ้านเรือนยุคศตวรรษที่ 16 สีสันสดใสหลากสี ย่านนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงประมาณทศวรรษ 1500 ใช้เป็นที่อยู่ของคนรับใช้ในราชวงศ์ ต่อมาในปีค.ศ. 1597 พระเจ้า Rudolph ที่ 2 ได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ฝึกฝนทหารหลวง จนกระทั่งในศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นยุคแห่งการเล่นแร่แปรธาตุ ถนนสายนี้กลายเป็นที่อยู่ของพวกช่างทองซึ่งพยายามเปลี่ยนสารประกอบทางเคมีเป็นทองคำ จนเป็นที่มาของชื่อย่าน ทุกวันนี้ Golden Lane เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับผู้มีศิลปะในหัวใจเพราะบ้านเรือนหลังต่างๆ เคยเป็นที่อยู่ของศิลปินและกวีชื่อดังหลายคน

32

33

เดินชมบ้านหลังเตี้ยๆ ซึ่งปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ไปจนสุดทาง ออกประตูเลี้ยวขวาไปยังจุดชมวิวที่ Lobkovický palác แถวนี้มีซุ้มขายขนมเช็กแท้ๆ ที่เรียกว่า Trdlo เป็นขนมปังม้วนเป็นทรงกระบอกตรงกลางกลวง เอาไปอบกับน้ำตาลทรายจนหอมกรอบ ไม่พลาดที่จะลองชิมสิครับ ซื้อมา 1 อัน 50 CZK

34

photo credit: bakingfortheoffice.wordpress.com
photo credit: bakingfortheoffice.wordpress.com

เดินวนกลับมาเข้าถนน Jiřská ผ่าน Muzeum hraček หรือพิพิธภัณฑ์ของเล่นที่เก็บรวบรวมของเล่นอย่างบาร์บี้และตุ๊กตาโบราณทั้งจากเขตโบฮีเมียและบริเวณใกล้เคียงมาจัดแสดงให้ชมกัน วันที่ 15 เม.ย.-30 ก.ย. เปิดให้เข้าชมวันอังคาร พุธ พฤหัส และศุกร์ เวลา 10.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น. วันเสาร์และอาทิตย์ 13.00-16.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ (Dospělí) ราคา 45 CZK เด็ก (Děti) อายุ 3 ขวบขึ้นไป ราคา 25 CZK

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Muzeum hraček

36

จะ 5 โมงเย็นแล้ว ถึงเวลาลงจากปราสาทปรากข้ามแม่น้ำ Vltava ไปเที่ยวฝั่งตะวันออกของเมืองซึ่งเป็นเขตเมืองเก่า

เดินกลับไปที่ลานด้านหน้ามหาวิหาร Katedrála svatého Víta เลี้ยวขวาเดินออกประตูผ่านสวนตรงไปจนถึงถนนใหญ่ ข้ามถนนไปที่ป้ายรถราง Pražský hrad

photo credit: www.hrad.cz
photo credit: www.hrad.cz

38

นั่งรถรางสาย 22 กลับไปลงที่ป้าย Malostranské náměstí

39

40

เดินตรงไปแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Mostecká ulice เห็นร้านสเต็กส่งกลิ่นหอมยั่วยวนมาก เลยขอแวะกินสเต็กหมูหอมกรุ่นและโค้กกระป๋องเย็นชื่นซะหน่อย ฟินแล้วก็เดินเที่ยวต่อตามถนน Mostecká

41

เดินอีกไม่ไกลก็เห็น Malostranské mostecké věže หอคอยและประตูสู่ Karlův most

42

Karlův most (Charles Bridge) หรือสะพานชาร์ลส์คือแลนด์มาร์คสำคัญอันเลื่องชื่อของกรุงปรากที่มีอายุกว่า 600 ปี สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 14 เป็นอนุสรณ์ของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระบิดาของชาวเช็ก

43

44

เดินขึ้นไปบนสะพานซึ่งข้าม Čertovka หรือ Devil’s Channel คลองที่ได้รับฉายาว่า Little Prague Venice และเกาะกลางแม่น้ำชื่อ Kampa

45

46

เดินไปถ่ายรูปบนสะพานซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเมืองปรากที่มาเดินเล่นยามเย็นที่นี่ แถวสะพานชาร์ลส์นี้มีคนถูกล้วงกระเป๋าบ่อยเหมือนกันนะครับ ต้องระมัดระวังให้ดีเลย

47

48

ตลอดความยาวของสะพานมีประติมากรรมรูปปั้นนักบุญสไตล์บาโรคมากมายไม่ซ้ำกันประดับที่ราวสะพาน ที่สำคัญคือ Socha sv. Jana Nepomuckého หรือรูปปั้นของ Jan Nepomucký (John of Nepomuk) บาทหลวงชั้นผู้ใหญ่ผู้ซื่อสัตย์จนได้รับการยกย่องให้เป็นนักบุญในเวลาต่อมา เห็นคนออรอคิวเข้าไปลูบรูปปั้นนี้ก็เลยขอลูบบ้างครับ 55

49

ข้ามแม่น้ำ Vltava เดินผ่าน Staroměstská mostecká věž หอคอยของสะพานฝั่งเมืองเก่าไป

50

เลี้ยวขวาเดินลอดโค้งประตูไปตามถนน Smetanovo nábřeží เดินไปที่ริมแม่น้ำเพื่อถ่ายภาพสะพานชาร์ลส์อีกมุมหนึ่งซึ่งมีฉากหลังเป็นปราสาทปราก

51

เดินไปที่ป้ายรถราง ขึ้นรถรางสาย 17 แค่ป้ายเดียวไปลงที่ป้าย Národní divadlo ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 600 เมตร ก็ถึง Národní divadlo (National Theatre) หรือที่เป็นที่รู้จักกันในนาม Alma Mater of Czech opera เปิดเป็นครั้งแรกในวันที่ 11 มิ.ย. 1881 แต่ช่วงนี้โรงละครปิดปรับปรุงซ่อมแซมทั้งหลัง ถ่ายรูปไม่ได้เลย (ยืมรูปตอนสภาพปกติมาให้ดูนะครับ)

52

เดินตามถนน Masarykovo nábřeží เลียบแม่น้ำอีกราว 400 เมตรก็เห็นหอ Šítkovská vodárenská věž และ Galerie Mánes หรือ Mánes Exhibition Hall ใน Nové Město หรือเขตเมืองใหม่ (พอดีลืมถ่ายรูปมาครับ)

เลยไปอีกนิดก็ถึง Tančící dům (Ginger and Fred) หรือ the Dancing House ตึกประหลาดแห่งกรุงปราก

55

ท้องฟ้าเริ่มจะมืดแล้ว เดินข้ามสะพาน Jiráskův most มองไปริมแม่น้ำก็เห็น Vyšehrad ป้อมปราสาทโบราณอยู่บนเนินเขาเหนือแม่น้ำ

56

ตรงเข้าถนน Dienzenhoferovy sady และ V botanice ไปที่ถนน Štefánikova ตอนนี้เราอยู่ตรงนี้ของปรากครับ

57

ใช้ 1 day pass นั่งรถรางสาย 12 กลับทางเดียวกับเมื่อตอนบ่ายไปลงที่ป้าย Malostranské náměstí อีกครั้ง

photo credit: www.maps-of-europe.net
photo credit: www.maps-of-europe.net

แล้วเดินกลับไปที่สะพานชาร์ลส์อีกเพื่อถ่ายรูปยามพลบค่ำซึ่งปราสาทปรากบนเนินเขาจะกลายเป็นสีทองอร่ามงดงามสุดๆ เลยครับ เราไม่ใช่ช่างภาพครับ เลยถ่ายได้เท่าที่ฝีมือจะพอมี 555

59

60

ข้ามสะพานไปยังฝั่งเมืองเก่าอีกครั้ง

61

คราวนี้เดินตรงเข้าถนน Karlova จนถึง Hotel U Zlaté Studny แยกขวาเดินต่อไปแล้วเลี้ยวซ้ายอีกไม่ไกลก็ถึงวงเวียนเล็กๆ ที่ Malé náměstí เดินตรงต่อเข้าถนน Staroměstské náměstí เข้าสู่ Staré Město หรือเมืองเก่าปราก ไม่นานก็ถึง Staroměstská radnice หรือ Old Town Hall ที่ว่าการเมืองหลังเก่าซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1364

62

63

ด้านหน้าของที่ว่าการเมืองมี Orloj หรือ Astronomical Clock นาฬิกาดาราศาสตร์โบราณขนาดใหญ่ที่นอกจากจะบอกเวลาได้แล้ว ยังสามารถบอกข้างขึ้นข้างแรม จักรราศี และแสดงตำแหน่งการเดินทางของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลกในระบบสุริยจักรวาลได้อีกด้วย เมื่อครบชั่วโมงจะมีรูปปั้นพระคริสต์ที่ประดับนาฬิกาออกมาเดินผ่านหน้าต่างเล็กๆ บนหอคอยสูง 69.5 เมตรซึ่งเปิดให้ขึ้นชมทิวทัศน์ของกรุงปรากในวันจันทร์ 11.00-22.00 น. วันอังคาร-อาทิตย์ 09.00-22.00 น.

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Old Town Hall

64

จ่ายเงินค่าขึ้นหอคอย 110 CZK แล้วขึ้นบันไดเป็นร้อยขั้นไปบนยอดของหอคอยเพื่อชมวิวกรุงปรากให้ทั่วทั้งเมือง
อัพเดทราคาได้ที่ Old Town Hall Tower entrance fee

มองไปทางซ้ายก็เห็น Kostel svatého Mikuláše (Staré Město) หรือ Chrám svatého Mikuláše (St. Nicholas Church) โบสถ์สไตล์บาโรคที่สร้างขึ้นในช่วงปีค.ศ. 1732-1737 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ Staroměstské náměstí หรือจัตุรัสเมืองเก่า โบสถ์แห่งนี้มีชื่อเหมือนกับโบสถ์ Kostel svatého Mikuláše (Malá Strana) ที่ย่าน Malá Strana ที่ไปมาแล้วช่วงบ่ายนี้เอง

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit St. Nicholas Church

65

ส่วนทางทิศตะวันออกของจัตุรัสเมืองเก่าเป็นที่ตั้งของอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของปราก นั่นคือ Kostel Matky Boží před Týnem หรือ Týnský chrám (Church of Our Lady before Týn หรือ Týn Church)
โบสถ์ทีนเป็นอาคารเก่าแก่ที่สำคัญในเขตเมืองเก่าสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1365 ภายนอกเป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ส่วนภายในตกแต่งตามสไตล์บาโรค จุดเด่นคือยอดแหลม 2 ยอดสูง 80 เมตรซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้โบสถ์ทีนมีลักษณะเหมือนปราสาทมากกว่าโบสถ์ ชั้นใต้ดินเป็นที่ฝังศพของบุคคลสำคัญของปราก เช่น Tycho Ottesen Brahe นักดาราศาสตร์ชาวแดนิชยุคแรกเริ่มผู้มีชื่อเสียงซึ่งเสียชีวิตที่ปราก เด็กชาย Šimon Abeles ชาวยิวที่คิดเปลี่ยนใจมานับถือคริสต์ศาสนาจนถูกบิดาพลั้งมือฆ่าตาย

โบสถ์เปิดให้เข้าชมระหว่างเดือนมี.ค.-ธ.ค. ทุกวันอังคาร-เสาร์ 10.00-13.00 น. และ 15.00-17.00 น., วันอาทิตย์ 10.00-12.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ บริจาคเงินเป็นค่าเข้าชมตามศรัทธาประมาณ 25 CZK หรือประมาณ 1 ยูโร

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Týn Churchvisit Týn Church

66

ตรงกลางจัตุรัสมี Pomník mistra Jana Husa หรือรูปปั้น Jan Hus Memorial นักบวช นักปรัชญา นักปฏิรูป และอาจารย์แห่ง Univerzita Karlova v Praze หรือมหาวิทยาลัยชาร์ลส์แห่งกรุงปราก

67

ลงจากหอคอยไปที่จัตุรัสเมืองเก่า Staroměstské náměstí ศูนย์กลางการค้าของกรุงปราก บริเวณรอบๆ จัตุรัสเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ ลานกว้างนี้ชาวปรากนิยมมานั่งเล่นพักผ่อนกัน

คืนนี้มีตลาดนัดขายอาหารง่ายๆ ขนมท้องถิ่น ของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์พื้นเมืองมากมาย บรรยากาศจึงคึกคักเป็นพิเศษครับ

68

เดินผ่านด้านข้างของโบสถ์ Týn เข้าถนน Celetná ตรงไปอย่างเดียวตามถนนสายแคบๆ สายนี้จนถึง Prašná brána (Powder Gate หรือ Powder Tower) หอคอยโกธิคเป็นหนึ่งในประตูเมืองเก่าซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเข้าสู่เขตเมืองเก่า

69

เดินลอดโค้งประตูเมืองไป เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Na příkopě เดินไปสถานีรถไฟใต้ดิน Náměstí Republiky นั่งรถไฟใต้ดินสาย B (สีเหลือง) 4 สถานีกลับสถานี Anděl และเดินกลับโรงแรม นอนค้างคืนแรกที่ปราก

70
photo credit: blog.foreigners.cz

71

พรุ่งนี้คือวันเที่ยววันสุดท้ายของทริปนี้แล้วนะครับ เราจะไปเที่ยวเมืองสุดท้ายคือ Karlovy Vary เมืองในฝันของเรามาตั้งนานแล้ว โดยจะไปเช้าเย็นกลับ ตอนเย็นจะเที่ยวกรุงปรากเก็บตกอีกนิดหน่อย
สามารถอ่านรีวิวได้จาก link นี้เลยครับ หลงเสน่ห์สาธารณรัฐเช็ก ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เมืองน้ำพุร้อนงดงามเกินบรรยาย

72

Accommodation: La Boutique Hotel

Transportation: Prague transportation, Czech train & busRegioJet Student Agency bus

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต