โครเอเชียน่า “เที่ยวเอง” ไม่เบา ตอนที่ 4 “Plitvice” ทะเลสาบเขียวขจีและน้ำตกงามเว่อร์วัง

เที่ยวเอง รีวิว น้ำตก พลิตวิเซ่ โครเอเชีย plitvice waterfall croatia
เที่ยวเอง กวาดเรียบเมืองริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ อเดรียติก แถมบอสเนียแอนด์เฮอร์เซโกวินา อีกประเทศ

เมื่อวานเราเที่ยว Zagreb ช่วงเย็นและค้างคืน 1 คืน สำหรับวันที่ 13 นี้เรามีโปรแกรมไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติทะเลสาบ Plitvice ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของโครเอเชียที่จะพลาดไม่ได้แบบไปเช้าเย็นกลับ

เที่ยวเมืองหลวงของโครเอเชียกันได้ที่
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 3 “Zagreb” เมืองหลวงที่หลายคนมองข้าม

ก่อนจะมาที่นี่เราไปเที่ยวไหนกันมาบ้าง ไปชมกันเลยครับ
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 1 “Nice” เมืองตากอากาศชื่อดังสุดหรูของฝรั่งเศส
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 2 “Monaco” ประเทศเล็กๆ สุดหรูหราเว่อร์วัง
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 1 “Cinque Terre” หมู่บ้านริมหน้าผาแสนน่ารักแห่งลิกูเรีย
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 2 “Pisa” ซ้ำเดิม..เพิ่มเติมคือที่ใหม่
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 3 “Florence” ซ้ำเดิม..แต่ไม่เหมือนเดิม
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 4 “Bologna” เมืองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในยุโรป
เที่ยวเองประเทศแปลก “San Marino” รัฐอิสระอายุกว่า 1,700 ปี
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 1 “Split” ยังไงก็ต้องขอแวะเมืองนี้
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 2 “Dubrovnik” เมืองแห่งป้อมกำแพงโบราณ บ้านหลังคาสีส้ม และทะเลสีน้ำเงินสด
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 1 “Podgorica และ Ostrog” มาเมืองนี้ด้วยความศรัทธา
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 2 “Budva และ Sveti Stefan” เมืองรีสอร์ทสุดหรูริมทะเลสุดงาม
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 3 “Kotor” ฟยอร์ดแห่งอเดรียติก
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 1 “Mostar – Blagaj – Konjic” ราวกับหยุดเวลาไว้ในยุคออตโตมัน
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 2 “Sarajevo” ฟ้าหลังฝน..สวยงามเสมอ
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 3 “Jajce” เมืองเล็กๆ เหนือน้ำตกอันงดงาม

หลังจากเมื่อคืนหลับสนิทเพราะฤทธิ์เบียร์ยาวรวดจนสว่างเลย 555 เช้านี้ 8 โมงครึ่ง ก่อนเวลารถบัสออกไป Plitvice 10 นาที เราเดินไปสถานีรถบัส Autobusni kolodvor Zagreb เข้าไปในอาคารสถานีก็งงว่าต้องไปขึ้นรถบัสที่ชานชาลาไหน (เมื่อวานเรามาถึงซาเกร็บเลตเลยรีบออกจากสถานีรถบัสไปเที่ยวโดยที่ยังไม่ได้เดินสำรวจว่าชานชาลาอยู่ที่ไหนเลย) เคาน์เตอร์ขายตั๋วอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ รู้แค่ว่าสถานีนี้ใหญ่มาก มีชานชาลาเพียบเลย

เหลือเวลาอีก 5 นาที รถบัสก็จะออกแล้ว รีบมั่วลองขึ้นบันไดไปที่ชั้น 2 ของอาคารสถานีดูเพราะข้างล่างไม่น่าจะมีเคาน์เตอร์ขายตั๋วและบอร์ดบอกเวลารถบัส พอขึ้นไปถึงโถงตรงกลางก็เห็นเคาน์เตอร์ขายตั๋วและบอร์ด ยืนดูหมายเลขชานชาลาที่บอร์ดและเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ว่ากระดาษที่ปรินท์อีเมลคอนเฟิร์มการซื้อตั๋วทางออนไลน์สามารถใช้ขึ้นรถบัสไป Plitvice ได้เลยใช่มั้ย? ต้องออกตั๋วก่อนรึเปล่า? ได้รับคำตอบว่าใช้โชว์ให้คนขับดูได้เลย

เราซื้อตั๋วรถบัสไป-กลับ Zagreb-Plitvička jezera ผ่านทาง Croatia bus มาล่วงหน้าก่อนแล้วในราคาใบละ 208 HRK ครับ

ใกล้เวลารถบัสออกสุดๆ แล้ว รีบวิ่งไปที่ชานชาลาที่อยู่ไม่ไกล กระโดดขึ้นรถนั่งหอบไม่กี่อึดใจรถบัสก็แล่นออกเลยครับ คำนวณเวลามาสถานีรถบัสพลาดไป น่าจะออกจากโรงแรมเร็วกว่านี้สัก 5 นาทีก็ไม่ต้องหอบแบบนี้แล้ว 555

นั่งรถไป 2 ชั่วโมง 15 นาที ประมาณ 140 กิโลเมตร รถบัสก็เดินทางมาถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติทะเลสาบ Plitvice หมายเลข 1 (Ulaz 1) นั่งเลยไปลงที่ทางเข้า 2 (Ulaz 2) เพื่อขึ้นไปยังจุดเหนือสุดของอุทยานทางเขต Upper Lakes ก่อนครับ

photo credit: www.croatiatraveller.com

11 โมง ข้ามสะพานลอยเข้าเขตอุทยานเดินตามเส้นทางและกลุ่มนักท่องเที่ยวไปสักพักก็มีเคาน์เตอร์ขายตั๋วเข้าชม Nacionalni park Plitvička jezera ซื้อตั๋วเข้าอุทยานแบบ 1 วัน ราคา 110 HRK ซึ่งเป็นราคาของช่วงวันที่ 1 เม.ย.-30 มิ.ย. และ 1 ก.ย.-31 ต.ค. ถ้าเป็นช่วงวันที่ 1 ก.ค.-31 ส.ค. ราคาจะแพงที่สุดคือ 180 HRK ส่วนช่วงวันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค. และ 1 พ.ย.-31 ธ.ค. เป็นช่วง low season ค่าเข้าลดเหลือ 55 HRK

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Plitvice Lakes National Park entrance fee

Nacionalni park Plitvička jezera (Plitvice Lakes National Park) หรืออุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิตวิเซ่เป็นอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโครเอเชียโดยมีพื้นที่เกือบ 300 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขต Ličko-senjska županija หรือมณฑล Lika-Senj ทางตอนกลางของประเทศใกล้พรมแดนประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา ถูกค้นพบเมื่อปีค.ศ. 1949 และได้รับการจัดให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปีค.ศ. 1979

photo credit: www.cretediscover.com

ทะเลสาบและน้ำตกอันงดงามอลังการเกิดจากการสรรค์สร้างอย่างมหัศจรรย์ของธรรมชาติโดยแม่น้ำ Korana ทำให้เกิดทะเลสาบ 20 แห่งไหลผ่านหินปูนและหินชอล์คในเขตป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป ระหว่างทะเลสาบมีน้ำตกหลายชั้นหลายแห่งลดหลั่นลงสู่เบื้องล่าง แนวกั้นระหว่างทะเลสาบเหนือน้ำตกและน้ำตกเล็กๆ ถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาติภายใต้เงื่อนไขทางกายภาพ เคมี และชีววิทยา แคลเซียมคาร์บอเนตถูกเคี่ยวออกจากน้ำและพัดพาไปทับถมกันที่ก้นทะเลสาบจนเกิดเป็นเส้นทางตามธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์

ผ่านประตูตรงไปที่ท่าเรือ P1 ในแผนที่หลังตั๋ว (F1 ตามแผนที่ข้างล่างนี้) เราจะขึ้นไปที่จุดเหนือสุดของอุทยานก่อนจึงเลือกลงเรือข้ามทะเลสาบ Jezero Kozjak (Goat Lake) ไปอีกฟากหนึ่งคือจุด P2 (F2)

photo credit: rangandatta.wordpress.com

น้ำสีเขียวของทะเลสาบใสมากๆ เห็นปลาว่ายอยู่เพียบเลย แถวนี้มี Mallard หรือเป็ดป่าอาศัยอยู่หลายตัวด้วย

วันนี้ฝนตกแรงสลับเบาตลอด อากาศหนาวเย็นทะลุทะลวงผ่านเสื้อกันหนาวกระทบร่างหนาวสั่นไปหมดเลยครับ แต่โชคดีที่เราเตรียมเสื้อกันหนาวแบบมีฮู้ด ผ้าพันคอ หมวก และร่มมาด้วย แถมรองเท้าที่ใส่ยังเป็นรองเท้าสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะช่วยกันลื่นได้ดีเยี่ยม รองเท้า KEEN แห้งง่ายด้วยครับ เดินลุยน้ำได้เลย ถ้าเลอะมากๆ ก็เอาลงเครื่องปั่นได้เลย ไม่พังครับ จึงไม่มีปัญหาในการเดินเที่ยวแม้สภาพอากาศจะไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่

ลงจากเรือ เดินไปทางซ้ายโดยสังเกตสัญลักษณ์ตัว C ตามป้ายที่จุดต่างๆ เดินตามฝูงชนตามเส้นทางขึ้นไปเรื่อยๆ ผ่านทะเลสาบ Gradinsko น้ำตก Veliki Prštavac และ Mali Prštavac ที่สูง 18 เมตร

ตอนนี้ยังอยู่ในจุดที่ไม่สูงเท่าไหร่ ต้องเดินขึ้นไปอีกจนถึงทะเลสาบ Jezero Galovac ที่ระดับความสูง 583 เมตร แถวนี้ปลอดผู้คนแล้ว เงียบสงบชิลล์สุดๆ ถ่ายรูปรัวๆๆ ครับ

เดินขึ้นที่สูงขึ้นไปแล้วถ่ายรูปลงไปที่ทะเลสาบจะได้ภาพแบบนี้ครับ

เดินต่อขึ้นไปอีกจนถึงทะเลสาบ Jezero Okrugljak ที่ระดับความสูง 614 เมตร ก็สุดทางเพราะน้ำท่วมทางเดินต่อไม่ได้แล้ว ถ้ามาในฤดูร้อนน่าจะเดินขึ้นไปที่ Prošćansko Jezero ซึ่งเป็นทะเลสาบที่อยู่เหนือสุดของอุทยานแห่งชาติได้ครับ

ข้ามทางเดินข้ามทะเลสาบ Veliko ระหว่างเดินก็หยุดถ่ายรูปไปด้วย

เดินไปรอรถของอุทยานที่ St3 (Station 3) แต่ในแผนที่อุทยานข้างบนคือตำแหน่ง B3 ครับ แค่ 5 นาทีรถก็มาจอดที่สถานี ขึ้นรถฟรีลงเขาไปที่ St1 (Station 1) ซึ่งอยู่ไกลจากทางออก 1 น้อยที่สุด

เดินลงไปด้านล่างตามป้ายบอกทางไป Big Waterfall แล้วเดินตามแนวธารน้ำสีเขียวมรกต Milanovački slap ที่มีน้ำตกเตี้ยๆ ไหลลงสู่ทะเลสาบเล็กๆ คือ Gavanovo Jezero (Gavanovac Lake) ไปจนถึง Slapovi Milke Trnine น้ำตกความสูง 6 เมตร ตรงนี้มีจุดให้ถ่ายรูปน้ำตกอย่างดีเลย

ตรงไปอีกไม่ไกลก็ถึงทะเลสาบ Kaluđerovac (Velike Kaskade) เดินตามป้ายบอกทางขึ้นไปที่ถ้ำค้างคาวโผล่ไปออกข้างบนเขา สูงเหมือนกันครับ ทางชันน่าหวาดเสียวนิดๆ ด้วย

ออกจากถ้ำเดินขึ้นไปที่จุดชมวิวซึ่งเป็นไฮไลต์ของพลิตวิเซ่ครับ

เดินต่อไปอีกนิดชม Veliki slap หรือ Big Waterfall ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของ Lower Lakes ของอุทยานแห่งชาติก็เห็นภาพสุดอลังการงานสร้างของธรรมชาติแบบนี้ครับ

เลยไปอีกไม่ไกลก็ถึงทางออกครับ จุดนี้คือทางเข้าหมายเลข 1 (Ulaz 1) ที่เรานั่งรถบัสผ่านไปตอนที่มาถึงครับ ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนไม่ต้องการเดินป่าขึ้นไปยัง Upper Lakes ของอุทยานแห่งชาติก็ให้เลือกเข้าอุทยานที่ทางเข้า 1 นี้เลย เดินนิดเดียวก็ถึงจุดชมวิวไฮไลต์ของที่นี่แล้ว แต่ถ้าใครต้องการค้างคืนในอุทยานก็ให้ไปลงที่ทางเข้า 2 ซึ่งมีโรงแรม 2-3 แห่งให้เลือกพักครับ

ในแผนที่นี้คือตำแหน่ง G1 ครับ

photo credit: rangandatta.wordpress.com

เดินป่าตั้งแต่ 11 โมงยันบ่าย 3 แล้วยังไม่ได้กินข้าวเที่ยงเลย ข้างในอุทยานไม่มีซุ้มขายอาหารและน้ำดื่มเลยครับ หิวจนไส้ชาแล้ว ออกจากเขตอุทยานไปก็มีร้านอาหารและขนมง่ายๆ เข้าไปสั่ง Cheeseburger อันใหญ่ 35 HRK + cappuccino แก้วนึง 9 HRK นั่งกินชาร์จแบตเพิ่มพลังให้ร่างกายรอเวลารถบัสขากลับ Zagreb ที่จะมาถึงตอน 16.45 น. ใกล้เวลาก็ข้ามสะพานลอยไปรอรถบัสที่ป้าย ยืนรอไม่นานรถบัสก็มาจอดรับเรากลับเมืองหลวง นั่งหลับตลอดทางด้วยความอ่อนล้าจากการเดินทางไกลเกือบ 10 กิโลครับ กาแฟที่ดื่มไปไม่ได้ช่วยอะไรเลย 555 ทุ่มตรงก็กลับถึงสถานีรถบัส Autobusni kolodvor Zagreb

เดินกลับโรงแรมไปนั่งพักแป๊บนึงแล้วก็เดินไปที่ Restaurant Mr. Chen ร้านเดิมเหมือนเมื่อวานเพราะติดใจรสชาติข้าวผัดและยังไม่ได้ลองเมนูอื่นที่เล็งไว้ตั้งแต่เมื่อวานด้วย วันนี้ที่ร้านคนเยอะเลยครับ มีทัวร์ไทยมาลงหลายโต๊ะและมีครอบครัวฝรั่งมานั่งกินอีกหลายโต๊ะเช่นกัน คราวนี้เราสั่ง Pirjana riža s jajima i povrćem (Fried rice with eggs and vegetables) จานนึง 25 HRK (ประมาณ 125 บาท) เหมือนเดิม และ Pirjana riža s tri vrste mesa (Fried rice with three kinds of meat) ข้าวผัดแบบนี้แพงกว่า 12 HRK

สั่งจานกลางเป็น Pržena patka s povrćem (Fried crispy duck with vegetables) เป็ดกรอบจานยักษ์ราคา 89 HRK (ประมาณ 445 บาท) เย็นนี้ไม่ดื่มเบียร์แล้วครับ เมื่อคืนหลับสบายเกินไป 555 ขอสั่ง čaj หรือชาจีน 1 กา 24 HRK มาดื่มกรุ่นๆ แทน มื้อนี้กินแพงโดนไป 175 HRK หารกันจ่ายคนละประมาณ 440 บาทหรือราว 11 ยูโร

เดินกลับโรงแรม รีบเข้านอนหน่อยเพราะพรุ่งนี้เช้าต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 ครึ่งเตรียมตัวไป Ljubljana โดยรถบัสจะออกตอน 7 โมงเช้าครับ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต