โครเอเชียน่า “เที่ยวเอง” ไม่เบา ตอนที่ 4 “Plitvice” ทะเลสาบเขียวขจีและน้ำตกงามเว่อร์วัง

เที่ยวเอง รีวิว น้ำตก พลิตวิเซ่ โครเอเชีย plitvice waterfall croatia
เที่ยวเอง กวาดเรียบเมืองริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ อเดรียติก แถมบอสเนียแอนด์เฮอร์เซโกวินา อีกประเทศ

Trip map

เมื่อวานเราเที่ยว Zagreb ช่วงเย็นและค้างคืน 1 คืน สำหรับวันที่ 13 นี้เรามีโปรแกรมไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติทะเลสาบ Plitvice ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของโครเอเชียที่จะพลาดไม่ได้แบบไปเช้าเย็นกลับ

1

เที่ยวเมืองหลวงของโครเอเชียกันได้ที่
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 3 “Zagreb” เมืองหลวงที่หลายคนมองข้าม

ก่อนจะมาที่นี่เราไปเที่ยวไหนกันมาบ้าง ไปชมกันเลยครับ
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 1 “Nice” เมืองตากอากาศชื่อดังสุดหรูของฝรั่งเศส
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 2 “Monaco” ประเทศเล็กๆ สุดหรูหราเว่อร์วัง
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 1 “Cinque Terre” หมู่บ้านริมหน้าผาแสนน่ารักแห่งลิกูเรีย
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 2 “Pisa” ซ้ำเดิม..เพิ่มเติมคือที่ใหม่
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 3 “Florence” ซ้ำเดิม..แต่ไม่เหมือนเดิม
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 4 “Bologna” เมืองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในยุโรป
เที่ยวเองประเทศแปลก “San Marino” รัฐอิสระอายุกว่า 1,700 ปี
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 1 “Split” ยังไงก็ต้องขอแวะเมืองนี้
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 2 “Dubrovnik” เมืองแห่งป้อมกำแพงโบราณ บ้านหลังคาสีส้ม และทะเลสีน้ำเงินสด
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 1 “Podgorica และ Ostrog” มาเมืองนี้ด้วยความศรัทธา
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 2 “Budva และ Sveti Stefan” เมืองรีสอร์ทสุดหรูริมทะเลสุดงาม
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 3 “Kotor” ฟยอร์ดแห่งอเดรียติก
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 1 “Mostar – Blagaj – Konjic” ราวกับหยุดเวลาไว้ในยุคออตโตมัน
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 2 “Sarajevo” ฟ้าหลังฝน..สวยงามเสมอ
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 3 “Jajce” เมืองเล็กๆ เหนือน้ำตกอันงดงาม

หลังจากเมื่อคืนหลับสนิทเพราะฤทธิ์เบียร์ยาวรวดจนสว่างเลย 555 เช้านี้ 8 โมงครึ่ง ก่อนเวลารถบัสออกไป Plitvice 10 นาที เราเดินไปสถานีรถบัส Autobusni kolodvor Zagreb เข้าไปในอาคารสถานีก็งงว่าต้องไปขึ้นรถบัสที่ชานชาลาไหน (เมื่อวานเรามาถึงซาเกร็บเลตเลยรีบออกจากสถานีรถบัสไปเที่ยวโดยที่ยังไม่ได้เดินสำรวจว่าชานชาลาอยู่ที่ไหนเลย) เคาน์เตอร์ขายตั๋วอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ รู้แค่ว่าสถานีนี้ใหญ่มาก มีชานชาลาเพียบเลย

เหลือเวลาอีก 5 นาที รถบัสก็จะออกแล้ว รีบมั่วลองขึ้นบันไดไปที่ชั้น 2 ของอาคารสถานีดูเพราะข้างล่างไม่น่าจะมีเคาน์เตอร์ขายตั๋วและบอร์ดบอกเวลารถบัส พอขึ้นไปถึงโถงตรงกลางก็เห็นเคาน์เตอร์ขายตั๋วและบอร์ด ยืนดูหมายเลขชานชาลาที่บอร์ดและเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ว่ากระดาษที่ปรินท์อีเมลคอนเฟิร์มการซื้อตั๋วทางออนไลน์สามารถใช้ขึ้นรถบัสไป Plitvice ได้เลยใช่มั้ย? ต้องออกตั๋วก่อนรึเปล่า? ได้รับคำตอบว่าใช้โชว์ให้คนขับดูได้เลย

เราซื้อตั๋วรถบัสไป-กลับ Zagreb-Plitvička jezera ผ่านทาง Croatia bus มาล่วงหน้าก่อนแล้วในราคาใบละ 208 HRK ครับ

2

ใกล้เวลารถบัสออกสุดๆ แล้ว รีบวิ่งไปที่ชานชาลาที่อยู่ไม่ไกล กระโดดขึ้นรถนั่งหอบไม่กี่อึดใจรถบัสก็แล่นออกเลยครับ คำนวณเวลามาสถานีรถบัสพลาดไป น่าจะออกจากโรงแรมเร็วกว่านี้สัก 5 นาทีก็ไม่ต้องหอบแบบนี้แล้ว 555

นั่งรถไป 2 ชั่วโมง 15 นาที ประมาณ 140 กิโลเมตร รถบัสก็เดินทางมาถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติทะเลสาบ Plitvice หมายเลข 1 (Ulaz 1) นั่งเลยไปลงที่ทางเข้า 2 (Ulaz 2) เพื่อขึ้นไปยังจุดเหนือสุดของอุทยานทางเขต Upper Lakes ก่อนครับ

photo credit: www.croatiatraveller.com
photo credit: www.croatiatraveller.com

11 โมง ข้ามสะพานลอยเข้าเขตอุทยานเดินตามเส้นทางและกลุ่มนักท่องเที่ยวไปสักพักก็มีเคาน์เตอร์ขายตั๋วเข้าชม Nacionalni park Plitvička jezera ซื้อตั๋วเข้าอุทยานแบบ 1 วัน ราคา 110 HRK ซึ่งเป็นราคาของช่วงวันที่ 1 เม.ย.-30 มิ.ย. และ 1 ก.ย.-31 ต.ค. ถ้าเป็นช่วงวันที่ 1 ก.ค.-31 ส.ค. ราคาจะแพงที่สุดคือ 180 HRK ส่วนช่วงวันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค. และ 1 พ.ย.-31 ธ.ค. เป็นช่วง low season ค่าเข้าลดเหลือ 55 HRK

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Plitvice Lakes National Park entrance fee

4

Nacionalni park Plitvička jezera (Plitvice Lakes National Park) หรืออุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิตวิเซ่เป็นอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโครเอเชียโดยมีพื้นที่เกือบ 300 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขต Ličko-senjska županija หรือมณฑล Lika-Senj ทางตอนกลางของประเทศใกล้พรมแดนประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา ถูกค้นพบเมื่อปีค.ศ. 1949 และได้รับการจัดให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปีค.ศ. 1979

photo credit: www.cretediscover.com
photo credit: www.cretediscover.com

ทะเลสาบและน้ำตกอันงดงามอลังการเกิดจากการสรรค์สร้างอย่างมหัศจรรย์ของธรรมชาติโดยแม่น้ำ Korana ทำให้เกิดทะเลสาบ 20 แห่งไหลผ่านหินปูนและหินชอล์คในเขตป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป ระหว่างทะเลสาบมีน้ำตกหลายชั้นหลายแห่งลดหลั่นลงสู่เบื้องล่าง แนวกั้นระหว่างทะเลสาบเหนือน้ำตกและน้ำตกเล็กๆ ถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาติภายใต้เงื่อนไขทางกายภาพ เคมี และชีววิทยา แคลเซียมคาร์บอเนตถูกเคี่ยวออกจากน้ำและพัดพาไปทับถมกันที่ก้นทะเลสาบจนเกิดเป็นเส้นทางตามธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์

6

ผ่านประตูตรงไปที่ท่าเรือ P1 ในแผนที่หลังตั๋ว (F1 ตามแผนที่ข้างล่างนี้) เราจะขึ้นไปที่จุดเหนือสุดของอุทยานก่อนจึงเลือกลงเรือข้ามทะเลสาบ Jezero Kozjak (Goat Lake) ไปอีกฟากหนึ่งคือจุด P2 (F2)

photo credit: rangandatta.wordpress.com
photo credit: rangandatta.wordpress.com

8

น้ำสีเขียวของทะเลสาบใสมากๆ เห็นปลาว่ายอยู่เพียบเลย แถวนี้มี Mallard หรือเป็ดป่าอาศัยอยู่หลายตัวด้วย

9 10 11

วันนี้ฝนตกแรงสลับเบาตลอด อากาศหนาวเย็นทะลุทะลวงผ่านเสื้อกันหนาวกระทบร่างหนาวสั่นไปหมดเลยครับ แต่โชคดีที่เราเตรียมเสื้อกันหนาวแบบมีฮู้ด ผ้าพันคอ หมวก และร่มมาด้วย แถมรองเท้าที่ใส่ยังเป็นรองเท้าสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะช่วยกันลื่นได้ดีเยี่ยม รองเท้า KEEN แห้งง่ายด้วยครับ เดินลุยน้ำได้เลย ถ้าเลอะมากๆ ก็เอาลงเครื่องปั่นได้เลย ไม่พังครับ จึงไม่มีปัญหาในการเดินเที่ยวแม้สภาพอากาศจะไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่

12

ลงจากเรือ เดินไปทางซ้ายโดยสังเกตสัญลักษณ์ตัว C ตามป้ายที่จุดต่างๆ เดินตามฝูงชนตามเส้นทางขึ้นไปเรื่อยๆ ผ่านทะเลสาบ Gradinsko น้ำตก Veliki Prštavac และ Mali Prštavac ที่สูง 18 เมตร

13 14 15 16

ตอนนี้ยังอยู่ในจุดที่ไม่สูงเท่าไหร่ ต้องเดินขึ้นไปอีกจนถึงทะเลสาบ Jezero Galovac ที่ระดับความสูง 583 เมตร แถวนี้ปลอดผู้คนแล้ว เงียบสงบชิลล์สุดๆ ถ่ายรูปรัวๆๆ ครับ

17 18

เดินขึ้นที่สูงขึ้นไปแล้วถ่ายรูปลงไปที่ทะเลสาบจะได้ภาพแบบนี้ครับ

19 20

เดินต่อขึ้นไปอีกจนถึงทะเลสาบ Jezero Okrugljak ที่ระดับความสูง 614 เมตร ก็สุดทางเพราะน้ำท่วมทางเดินต่อไม่ได้แล้ว ถ้ามาในฤดูร้อนน่าจะเดินขึ้นไปที่ Prošćansko Jezero ซึ่งเป็นทะเลสาบที่อยู่เหนือสุดของอุทยานแห่งชาติได้ครับ

21 22 23

ข้ามทางเดินข้ามทะเลสาบ Veliko ระหว่างเดินก็หยุดถ่ายรูปไปด้วย

24 25

เดินไปรอรถของอุทยานที่ St3 (Station 3) แต่ในแผนที่อุทยานข้างบนคือตำแหน่ง B3 ครับ แค่ 5 นาทีรถก็มาจอดที่สถานี ขึ้นรถฟรีลงเขาไปที่ St1 (Station 1) ซึ่งอยู่ไกลจากทางออก 1 น้อยที่สุด

26

เดินลงไปด้านล่างตามป้ายบอกทางไป Big Waterfall แล้วเดินตามแนวธารน้ำสีเขียวมรกต Milanovački slap ที่
มีน้ำตกเตี้ยๆ ไหลลงสู่ทะเลสาบเล็กๆ คือ Gavanovo Jezero (Gavanovac Lake) ไปจนถึง Slapovi Milke Trnine น้ำตกความสูง 6 เมตร ตรงนี้มีจุดให้ถ่ายรูปน้ำตกอย่างดีเลย

27 28 29

ตรงไปอีกไม่ไกลก็ถึงทะเลสาบ Kaluđerovac (Velike Kaskade) เดินตามป้ายบอกทางขึ้นไปที่ถ้ำค้างคาวโผล่ไปออกข้างบนเขา สูงเหมือนกันครับ ทางชันน่าหวาดเสียวนิดๆ ด้วย

30 31

ออกจากถ้ำเดินขึ้นไปที่จุดชมวิวซึ่งเป็นไฮไลต์ของพลิตวิเซ่ครับ

32 33 34 35

เดินต่อไปอีกนิดชม Veliki slap หรือ Big Waterfall ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของ Lower Lakes ของอุทยานแห่งชาติก็เห็นภาพสุดอลังการงานสร้างของธรรมชาติแบบนี้ครับ

36 37 38

เลยไปอีกไม่ไกลก็ถึงทางออกครับ จุดนี้คือทางเข้าหมายเลข 1 (Ulaz 1) ที่เรานั่งรถบัสผ่านไปตอนที่มาถึงครับ ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนไม่ต้องการเดินป่าขึ้นไปยัง Upper Lakes ของอุทยานแห่งชาติก็ให้เลือกเข้าอุทยานที่ทางเข้า 1 นี้เลย เดินนิดเดียวก็ถึงจุดชมวิวไฮไลต์ของที่นี่แล้ว แต่ถ้าใครต้องการค้างคืนในอุทยานก็ให้ไปลงที่ทางเข้า 2 ซึ่งมีโรงแรม 2-3 แห่งให้เลือกพักครับ

ในแผนที่นี้คือตำแหน่ง G1 ครับ

photo credit: rangandatta.wordpress.com
photo credit: rangandatta.wordpress.com

เดินป่าตั้งแต่ 11 โมงยันบ่าย 3 แล้วยังไม่ได้กินข้าวเที่ยงเลย ข้างในอุทยานไม่มีซุ้มขายอาหารและน้ำดื่มเลยครับ หิวจนไส้ชาแล้ว ออกจากเขตอุทยานไปก็มีร้านอาหารและขนมง่ายๆ เข้าไปสั่ง Cheeseburger อันใหญ่ 35 HRK + cappuccino แก้วนึง 9 HRK นั่งกินชาร์จแบตเพิ่มพลังให้ร่างกายรอเวลารถบัสขากลับ Zagreb ที่จะมาถึงตอน 16.45 น. ใกล้เวลาก็ข้ามสะพานลอยไปรอรถบัสที่ป้าย ยืนรอไม่นานรถบัสก็มาจอดรับเรากลับเมืองหลวง นั่งหลับตลอดทางด้วยความอ่อนล้าจากการเดินทางไกลเกือบ 10 กิโลครับ กาแฟที่ดื่มไปไม่ได้ช่วยอะไรเลย 555 ทุ่มตรงก็กลับถึงสถานีรถบัส Autobusni kolodvor Zagreb

40

เดินกลับโรงแรมไปนั่งพักแป๊บนึงแล้วก็เดินไปที่ Restaurant Mr. Chen ร้านเดิมเหมือนเมื่อวานเพราะติดใจรสชาติข้าวผัดและยังไม่ได้ลองเมนูอื่นที่เล็งไว้ตั้งแต่เมื่อวานด้วย วันนี้ที่ร้านคนเยอะเลยครับ มีทัวร์ไทยมาลงหลายโต๊ะและมีครอบครัวฝรั่งมานั่งกินอีกหลายโต๊ะเช่นกัน คราวนี้เราสั่ง Pirjana riža s jajima i povrćem (Fried rice with eggs and vegetables) จานนึง 25 HRK (ประมาณ 125 บาท) เหมือนเดิม และ Pirjana riža s tri vrste mesa (Fried rice with three kinds of meat) ข้าวผัดแบบนี้แพงกว่า 12 HRK

41

สั่งจานกลางเป็น Pržena patka s povrćem (Fried crispy duck with vegetables) เป็ดกรอบจานยักษ์ราคา 89 HRK (ประมาณ 445 บาท) เย็นนี้ไม่ดื่มเบียร์แล้วครับ เมื่อคืนหลับสบายเกินไป 555 ขอสั่ง čaj หรือชาจีน 1 กา 24 HRK มาดื่มกรุ่นๆ แทน มื้อนี้กินแพงโดนไป 175 HRK หารกันจ่ายคนละประมาณ 440 บาทหรือราว 11 ยูโร

42

เดินกลับโรงแรม รีบเข้านอนหน่อยเพราะพรุ่งนี้เช้าต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 ครึ่งเตรียมตัวไป Ljubljana โดยรถบัสจะออกตอน 7 โมงเช้าครับ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต