สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Pamukkale” ลุยผาปราสาทปุยฝ้าย

เที่ยวเอง รีวิว ปามุคคาเล ตุรกี pamukkale turkey

ทริปเที่ยวเอง ตุรกี

Itinerary Pamukkale

ผ่านมาครึ่งทางแล้วครับ วันนี้เป็นวันที่ 5 ของทริปซึ่งเราจะไปเที่ยวอีกหนึ่งสถานที่มหัศจรรย์ของตุรกี นั่นก็คือ Pamukkale ที่หลายๆ คนเห็นภาพแล้วรู้สึกอยากไปขึ้นมาทันที (ตอนนี้เราไปน้ำแล้งไปหน่อยครับ ถ้าไปในฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อนน่าจะได้ภาพดึงดูดใจกว่านี้)

1

แต่ก่อนที่เราจะออกเดินทางไป Pamukkale ช่วงเช้าตรู่นี้ขอเข้าไปยังศูนย์กลางของเมือง İzmir สักแพร็พก่อน เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงอิซมีร์ เพราะเมืองนี้เป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 3 ของตุรกีและเป็นเมืองท่าสำคัญริมทะเล Aegean ทางทิศตะวันตกของประเทศ เป็นเมืองอุตสาหกรรม ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว
คนมักมาอิซมีร์เพื่อแวะพักค้างคืนหรือต่อเครื่องบินภายในประเทศจากอิสตันบูลเพื่อเดินทางต่อไปยังเมืองท่องเที่ยวอื่นที่อยู่ไม่ไกลนัก เช่น Selçuk (Ephesus), Kuşadası, Bergama (Pergamon หรือ Pergamum)

2

3

ความเดิมตั้งแต่วันแรกของทริป อ่านได้จากรีวิวข้างล่างนี้ครับ
สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 1 “İstanbul” มหานครสองทวีป
สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 2 “İstanbul” ความแตกต่างที่ลงตัว
สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้เมืองทรอย

เริ่มตอน 7 โมงครึ่ง ออกจากโรงแรมเดินเข้าไปในสถานีรถไฟกลาง Basmane Gar เพื่อไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Basmane

4

ลงไปที่สถานีถามเจ้าหน้าที่ว่าจะซื้อ 3-5 Bilet 2 binişlik (2 trips electronic ticket) ราคา 6.50 TL ได้ยังไง? เจ้าหน้าที่ทำหน้างงเพราะที่นี่เค้าใช้ Kent Kart เป็นบัตรเติมเงินเหมือนกับ Istanbulkart กัน เค้าถามเราว่าจะไปไหน เราตอบว่าจะไป Konak ซึ่งต้องนั่งรถไฟใต้ดินไป 2 สถานี เจ้าหน้าที่คงขี้เกียจอธิบายหรือไม่รู้จะพูดยังไงก็เลยเปิดประตูและปล่อยให้เราเข้าไปที่ชานชลาแบบฟรีๆ เลย
(ถ้าซื้อ Kent Kart ราคา 6 TL จะตัดเงินจากบัตรเที่ยวละ 2 TL ข้อมูลจาก Izmir transportation)

photo credit: www.izmir.bel.tr
photo credit: www.izmir.bel.tr

ยืนบนรถไฟใต้ดินสาย 1 (สีน้ำเงิน) 2 สถานีเข้าไปยังศูนย์กลางของ İzmir ซึ่งไม่ค่อยมีใครเข้าไปเที่ยวหรอก แต่เรามาถึงอิซมีร์แล้วก็ต้องแวะเที่ยวซะหน่อย

photo credit: www.mappery.com
photo credit: www.mappery.com

แป๊บเดียวก็ถึงสถานี Konak ขึ้นจากสถานีมาคือ Konak Meydanı หรือ Konak Square จัตุรัสสำคัญกลางเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของ İzmir Saat Kulesi หอนาฬิกาประจำเมืองที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1901 Yalı Camii (Yalı Mosque) หรือรู้จักกันในชื่อว่า Konak Mosque อาคาร İzmir İli Hükümet Konağı (Izmir Provincial Government Office) และหน่วยงานราชการหลายแห่ง รวมถึงโรงละครโอเปร่าและ bazaar หรือตลาด

7

8

เดินผ่าน Kent Tarihi Park (Kent Historical Park) ไปที่ Konak Vapur İskelesi ท่าเรือที่ชาวเมืองนิยมใช้ในการคมนาคมจากทางตอนเหนือและใต้ชานเมืองอิซมีร์มายังศูนย์กลางเมืองเพราะมีระยะทางใกล้กว่าทางบก

9

10

เดินเล่นริมทะเลสักพักก็เดินกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Konak

11

ลงสถานีไปถามเจ้าหน้าที่ว่าจะซื้อ 3-5 Bilet 2 binişlik (2 trips electronic ticket) ยังไงเหมือนตอนขามา เจ้าหน้าที่ก็งงเหมือนเดิมแล้วถามเรากลับว่าจะไปไหน เราก็ตอบว่าจะไป Basmane เค้าลังเลอยู่นิดหน่อยแล้วก็เปิดประตูให้เข้าฟรีอีกแล้ว สรุปนั่งรถไฟใต้ดินฟรีทั้งไปทั้งกลับเลยครับ ฮ่าๆๆ

นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 (สีน้ำเงิน) 2 สถานีเหมือนเดิมและเดินกลับโรงแรมไปเช็คเอาท์ แล้วเดินตามถนน Anafartalar Caddesi ไปออฟฟิศของ Metro Turizm ระหว่างทางมองไปข้างหลังเห็นบ้านเรือนตั้งหนาแน่นอยู่ตามแนวหน้าผา บริเวณนั้นคือ İzmir eski şehir หรือเขตเมืองเก่าแก่ที่สุดของอิซมีร์

12

รอรถ shuttle bus มารับที่ออฟฟิศไปสถานีรถบัสกลาง İzmir Büyük Otogar เพื่อขึ้นรถบัส İzmir-Antalya-Finike ไป Denizli ซึ่งจะออกเดินทางตอน 10 โมงตรง นั่งยาวไป 3 ชั่วโมงครึ่ง รถบัสก็เดินทางถึงสถานีรถบัส Denizli Otogar (Denizli Büyükşehir Otobüs Terminali) เมือง Denizli

เดินลงชั้นใต้ดินไปฝากระเป๋าเดินทางไว้ที่รับฝากกระเป๋า ฝากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ 2 ใบ กระเป๋าสะพาย 1 ใบ และเป้ 1 ใบ รวมค่าฝาก 17 TL แล้วเดินตัวเบาไปที่ Peron 76 หรือชานชาลา 76 ที่ชั้นใต้ดินนี่แหละ บ่าย 2 โมงรถมินิบัส dolmuş มาจอดพอดี ขึ้นรถไปจ่ายเงิน 3.50 TL เป็นค่ารถไป Pamukkale รถ dolmuş จะออกทุก 15-20 นาที

นั่งรถผ่านมัสยิดกลางของ Pamukkale และตัวเมืองไปไม่นาน เราก็บอกคนขับเป็นภาษาคาราโอเกะว่า Ur-rehn Yeh-ree Koo-Zey Gee-reesh (Ören Yeri Kuzey Giriş) ซึ่งแปลว่า Archeological Site North Entrance คนขับรถก็จอดให้เราลง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที
(Pamukkale ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมือง Denizli ห่างออกไป 18 กิโลเมตร)

14

จาก Ören Yeri Kuzey Kapısı หรือ Northern Gate ประตูทิศเหนือของแหล่งโบราณคดี เดินไปที่ทางเข้าซื้อตั๋วเข้าชมภายในบริเวณเมืองโบราณ Hierapolis ในอดีต หรือ Pamukkale ในปัจจุบัน จ่ายค่าผ่านประตูไปคนละ 25 TL (ประมาณ 375 บาท)

15

16

เดินตามทางขรุขระผ่านซากปรักหักพังของ Frigya Hierapolisi (Hierapolis of Phrygia) ซึ่งเป็นสุสานของผู้ครองนครในอดีตมากมาย เช่น Frigya Hierapolisi in 175 No.Iu Mezar (Tomb 175 of Hierapolis of Phrygia), GLADYATÖRLER MEZARI 166 No.Iu Mezar (TOMB of The GLADIATORS no. 166), Frigya Hierapolisi in 162 No.Iu Mezar (Tomb 162 of Hierapolis of Phrygia), Kuzey Nekropolü (North Necropolis cemetery)

17

18

เดินตามเส้นทางฝุ่นท่ามกลางแดดร้อนจ้าไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 กิโลเมตรจนถึง Kuzey Roma Kapısı (Northern Roman Gate)

19

ดูป้ายบอกทางไปจุดท่องเที่ยวต่างๆ ของเมืองโบราณ แล้วลอดประตูโรมันไปที่ Latrina (The Latrine) ก่อน
(เราไม่เลือกเดินไปโรงละครโรมันโบราณกลางแจ้งเพราะระยะทางค่อนข้างไกลและเคยไปชมมาแล้วที่กรุงเอเธนส์ของกรีซ)

20

21

จากนั้นก็กลับออกทางประตูโรมัน เดินตามป้ายบอกทางไป Travertenler หรือ traventines ผาหินปูนอันโด่งดังแห่ง Pamukkale เดินอีกประมาณ 10 นาทีก็ถึงลานหินปูนอันกว้างใหญ่สีขาวโพลน

22

23

ชื่อ Pamukkale แปลว่าปราสาทปุยฝ้าย เป็นเมืองโบราณที่มีน้ำพุเกลือแร่ร้อนไหลทะลุขึ้นมาจากใต้ดินผ่านซากปรักหักพังของเมืองเก่าแก่สมัยกรีก ก่อนจะไหลลงสู่หน้าผาสูง 100 เมตร ผลจากการไหลของน้ำพุเกลือแร่ร้อนนี้ก่อให้เกิดทัศนียภาพของน้ำตกสีขาวเป็นชั้นๆ หลายชั้น และผลจากการแข็งตัวของแคลเซียมทำให้เกิดเป็นแก่งหินสีขาวราวหิมะขวางทางน้ำเป็นทางยาวงดงามมาก มีความกว้าง 300 เมตร และยาว 2,600 เมตร

ในอดีตกาลชาวโรมันเชื่อว่าน้ำพุร้อนสามารถรักษาโรคได้จึงสร้างนครโบราณ Hierapolis ล้อมรอบ ฮีเรยาโพลิสจึงเป็นอีกชื่อหนึ่งของปามุคคาเล่ ปัจจุบัน Hierapolis เป็นโรงแรมน้ำแร่ที่มีอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ประกอบด้วยหินปูนและเกลือแร่

24

ก่อนจะเดินลงไปบนพื้นสีขาวสะอาดตาจะต้องถอดรองเท้าก่อนนะครับ เดินเท้าเปล่าลงไปที่ลานหินปูน ลงสระน้ำไปแช่ขาเล่น

25

26

ค่อยเดินลงเขาลดหลั่นไปแต่ละชั้นๆ

27

28

มีแอบถ่ายสาวบิกินีนิดสนุง ประสาผู้ชายครัส eiei

29

ถ้าเดินลงไปอีกไม่ไกลนักก็จะลงไปยังตัวเมือง Pamukkale แล้ว แต่เราถอดรองเท้าไว้ข้างบนเลยต้องเดินกลับขึ้นไปเอา ถ้าหิ้วลงมาด้วยก็สามารถเดินลงเขาไปรอรถกลับ Denizli ในเมือง Pamukkale ได้เลยครับ

30

จากนั้นลองเดินอ้อมไปอีกฟากของน้ำตกเกลือแร่ร้อนเพื่อถ่ายรูปมุมเอกลักษณ์ของที่นี่ แต่เดือนตุลาคมน้ำตกแห้งไปเยอะแล้วครับ น้ำในสระแต่ละชั้นของน้ำตกจึงไม่ค่อยเป็นสีฟ้าสดเหมือนรูปที่ดูก่อนจะมาที่นี่ ก็เซ็งๆ นอยๆ เล็กน้อย ทำใจครับ

31

ถึงเวลากลับเดนิซลี เดินกลับทางเดิมผ่าน Pamukkale Hierapolis Arkeoloji Müzesi หรือพิพิธภัณฑ์ปามุคคาเล่ซึ่งวันนี้ปิด เลยไปอีกนิดก็ถึง Antik Havuz หรือ Antique Pool สระน้ำโบราณ ถ้าอยากลงเล่นน้ำก็ต้องเสียเงินจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ รู้แต่ว่ามีหลายราคาและแพงเหมือนกัน

32

5 โมงเย็นพอดี เดินออกจาก Antik Havuz ไปที่ลานจอดรถด้านหน้า มีรถ shuttle van Servis Arabası จอดอยู่ เลยขอขึ้นรถกลับไปลงที่ Northern Gate จุดที่เราลงรถตอนขามา ยอมจ่ายค่ารถ 2 TL ดีกว่าต้องเดินกลับทางเดิมอีกครับ

เดินออกประตูเดิมไปที่ถนนหน้าทางเข้าแหล่งโบราณคดี รถมินิบัส dolmuş มาถึงพอดีเป๊ะ คนขับบีบแตรเรียกเราให้ขึ้นรถกลับ Denizli ไปลงที่สถานีรถบัส Denizli Otogar

ยังเหลือเวลาอีก 3 ชั่วโมงกว่าก่อนจะถึงเวลารถบัสออกไปคัปปาโดเกียตอน 3 ทุ่ม ขอเข้าไปใจกลางเมือง Denizli แวะเที่ยวชมเมืองและหาอาหารมื้อเย็นรับประทานซะหน่อย

เดินออกจากสถานีรถบัสทางทิศใต้ เลี้ยวซ้ายเดินตามถนน İzmir Bulvarı Yanyolu ถึงสามแยกก็เลี้ยวขวาเดินตามถนน Turan Güneş Caddesi ตรงต่อเข้าถนน 552. Sokak แยกขวาต่อเข้าถนน 556. Sokak แล้วเลี้ยวซ้ายที่ถนน Gazi Mustafa Kemal Bulvarı

33

เดินตามถนนการค้าสายนี้อีกราว 700 เมตรก็ถึงใจกลางเมืองที่ Çınar Meydanı จัตุรัสสำคัญซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิด Delikli Çınar Cami หรือ Yeni Camii และมีรูปปั้นของ Atatürk และ Cam Horoz Heykeli หรือรูปปั้นไก่สัญลักษณ์ของเดนิซลี่ตั้งอยู่

34

35

ฟ้าเริ่มมืดลง ได้เวลาอาหารเย็นแล้วสินะ เดินย้อนกลับทางเดิมตามถนน Gazi Mustafa Kemal Bulvarı เลือกเข้าร้าน Çabata สั่งเมนู tavuk pilav döner ขนาดกลาง (Bir Buçuk) จานละ 15 TL และ Nar Suyu (Pomegranate juice) หรือน้ำทับทิมคั้นสดๆ มาดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ตุรกีนิยมดื่มน้ำทับทิมกันมากเลยครับ

36

อิ่มแล้วก็เดินกลับสถานีรถบัส Denizli Otogar ตามเส้นทางเดิม ยังไม่ 2 ทุ่มก็ถึงแล้ว

37

เอากระเป๋าเดินทางที่ฝากไว้ เข้าห้องน้ำเช็ดเนื้อเช็ดตัว เปลี่ยนเสื้อผ้า จัดกระเป๋า เตรียมตัวนอนบนรถบัสอีก 1 คืนไปคัปปาโดเกีย (Cappadocia) คืนนี้ครับ

กำหนดเวลารถบัส Bodrum-Denizli-Sivas ออกเดินทางไปเมือง Göreme คือ 21.00 น. และจะถึงสถานีรถบัส Göreme Otogar ตอน 06.30 น. แต่รถบัสเลตมาจากเมืองอื่น กว่าจะมาถึง Denizli ก็เกือบ 4 ทุ่มแล้ว

ค้นหาตารางเวลาและราคารถบัสได้ที่ Turkey bus lines และ Metro Turizm bus

คืนนี้ต้องนั่งหลับบนรถบัสเป็นครั้งที่ 2 และครั้งสุดท้ายของทริปนี้ครับ ขอเซย์กู๊ดไนท์ไปก่อน เจอกันที่ Göreme เมืองศูนย์กลางของคัปปาโดเกียพรุ่งนี้เช้าครับ

38

Transportation: Turkey bus linesMetro Turizm bus

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต