กลับมาสวิสอีกครั้ง ตั้งหลักที่ Interlaken เหมือนเดิม
เข้าสู่วันที่ 3 ของทริป (วันเที่ยววันที่ 2)
ตอนเช้า เราออกจาก Bürgenstock Resort กลับ Luzern แล้วต่อรถไฟไป Interlaken โดยแวะลงกลางทางที่สถานี Lungern เพื่อถ่ายรูปวิวมุมสูงของหมู่บ้านก่อนขึ้นรถไฟขบวนถัดไป
อ่านรีวิว 2 ตอนแรกและแผนเที่ยวทั้งหมดได้ที่
ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป
ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 2 เที่ยวเอง “Luzern – Bürgenstock” เมืองสวยตลอดกาลสุดฮิตกับรีสอร์ทวิวปังสุดฮอต
ดูแผนที่เส้นทางทั้งทริปจากรูปนี้เลย
ก่อนเที่ยง รถไฟเข้าจอดที่สถานี Interlaken Ost
เราใช้บริการ Luggage door to door ขนกระเป๋าจากโรงแรมหนึ่งไปส่งที่อีกโรงแรมจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเข้าโรงแรมไปเช็คอินหรือฝากกระเป๋าไว้ก่อน
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Luggage door to door service
เที่ยงนี้เราจะขึ้นยอดเขา Schilthorn
วิธีการเดินทางคือนั่งรถไฟจากสถานี Interlaken Ost ชานชาลา 2A มีรถไฟทุกนาทีที่ 5 และ 35 ไปลงที่สถานี Lauterbrunnen ใช้เวลา 20 นาที เดินไปขึ้นรถเมล์สาย 141 จากป้าย Lauterbrunnen, Bahnhof อีก 16 นาที ไปลงที่ป้าย Stechelberg, Schilthornbahn
เช็คตารางเวลารถไฟและรถเมล์สวิตเซอร์แลนด์ได้ที่ www.sbb.ch
ขึ้นเคเบิ้ลคาร์ไปที่สถานี Gimmelwald ต่ออีกสายไป Mürren และ Birg ขึ้นสู่ยอดเขา Schilthorn

ค่าเคเบิ้ลคาร์จากสถานี Stechelberg ถึง Schilthorn เที่ยวเดียวราคา 63 CHF, ไปและกลับราคา 108 CHF ถ้ามี Swiss Travel Pass ลดราคาไป-กลับเหลือ 42.80 CHF ทั้งจากสถานี Stechelberg และ Mürren ถึง Schilthorn
ใช้ Swiss Travel Pass ขึ้นรถไฟฟรีจากสถานี Interlaken Ost ต่อรถเมล์ไป Stechelberg และขึ้นเคเบิ้ลคาร์ได้ถึงสถานี Mürren
อัพเดทราคาได้ที่ https://schilthorn.ch
ขึ้นกระเช้า 4 ต่อ ใช้เวลา 32 นาทีก็ถึงสถานี Schilthorn
ตอนนี้หิวสุดๆ แล้ว ขอสั่งอาหารที่ 360°-Restaurant Piz Gloria ร้านอาหารหมุนรอบ 360 องศา เพื่อให้ได้รับประทานอาหารอร่อยๆ พร้อมเปลี่ยนวิวยอดเขาหิมะต่างๆ ไปเรื่อยๆ
ที่นี่มีทั้งเมนู A la carte หรือจะเลือกแบบบุฟเฟต์ก็ได้
เมนูเด่นที่คนชอบสั่งกันคือ 007 Burger กับเฟรนช์ฟรายราคา 25 CHF
อิ่มแล้วก็ออกไปเดินชมยอดเขาสูงชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์คือ Eiger, Mönch, Jungfrau และยอดเขาต่างๆ อีกกว่า 200 ยอด จาก Skyline View platform และ Walk of Fame
Schilthorn คือยอดเขาความสูง 2,970 เมตรเหนือพื้นที่หุบเขา Lauterbrunnen ในเขต Bernese Oberland โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของแนวเทือกเขา Bernese Alps
ยอดเขาชิลทอร์นเป็นที่รู้จักในวงกว้างหลังจากภาพยนตร์เรื่อง James Bond ตอน On Her Majesty’s Secret Service ใช้เป็นฉากถ่ายทำเมื่อปีค.ศ. 1969 ใครอยากตามรอย Bond ก็เข้าไปเดินเล่นใน Bond World exhibition และ 007 Walk of Fame ได้ตามใจชอบ
ในอาคารส่วน Spy World มีเครื่องเล่นของเล่นให้สนุกทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และ Multimedia บอกเล่าประวัติความเป็นมาของชิลทอร์น
นั่งกระเช้าลงเขา 1 สถานีไปที่สถานี Birg ที่ระดับความสูง 2,677 เมตร (มีกระเช้าทุกนาทีที่ 3 และ 33)
ลงบันไดเหล็กและเดินตามทางเดินเลียบหน้าผาที่เรียกว่า Skyline Walk และ Thrill Walk ซึ่งมีด่านท้าความหวาดเสียวให้ลองเล่นกัน ถ้าไม่กล้าพอก็เดินตามทางเดินข้างๆ ผ่านไปเลยได้
จากสถานี Birg มองเห็นยอดเขา Eiger, Mönch, Jungfrau เรียงลำดับจากซ้ายไปขวา และเห็นหมู่บ้าน Mürren อยู่ข้างล่างไม่ไกลมาก
ลงกระเช้าอีก 1 สถานีไปยังสถานี Mürren
เมือร์เรนคือหมู่บ้านเล็กๆ บนเทือกเขาแอลป์ความสูง 1,638 เมตร ในอดีตเป็นเพียงหมู่บ้านชาวไร่เล็กๆ ก่อนพัฒนากลายเป็นเมืองท่องเที่ยวในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันในหมู่บ้านมีที่พักรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 2,000 คน แม้ในเมืองจะมีประชากรเพียง 450 คน
ในช่วงหน้าหนาวเป็นสถานที่เล่นสกี ส่วนหน้าร้อนก็กลายเป็นสถานที่พักผ่อนชมวิวและเดินเขา
จากสถานีกระเช้า เดินผ่าน Hotel Alpenruh ที่มีระเบียงชมวิว Eiger, Mönch, Jungfrau โดดเด่นเหลือเกิน ตรงเข้าถนน Uf em Biel ตรงไปเรื่อยๆ ราว 400 เมตรก็ถึงตอไม้ในตำนานซึ่งเป็นจุดที่ทุกคนต้องมาต่อคิวถ่ายรูปกัน พิกัดใน Google map คือ Mürren viewpoint
ด้วยความอยากเก็บภาพวิวภูเขาสวยๆ เพราะวันนี้อากาศดี เราจึงเลือกเดินลงเขาประมาณ 2.4 กม. ไปที่หมู่บ้าน Gimmelwald แทนที่จะลงกระเช้า 2 สถานีกลับไปที่สถานี Stechelberg หรือลงอีกทางโดยนั่งรถไฟจากสถานี Mürren BLM ไปต่อกระเช้าที่สถานี Grütschalp ลงไปที่หมู่บ้าน Lauterbrunnen
มุมสวยๆ ในหมู่บ้าน Mürren ก่อนเดินลงเขาครับ
วิวระหว่างทางเดินจากหมู่บ้าน Mürren ลงไปยังหมู่บ้าน Gimmelwald
เดินกว่าครึ่งชั่วโมงก็ลงถึงหมู่บ้าน Gimmelwald ลงกระเช้ากลับไปที่สถานี Stechelberg
กลับ Interlaken Ost โดยรถเมล์สาย 141 ไปต่อรถไฟที่สถานี Lauterbrunnen
เช็คตารางเวลารถไฟและรถเมล์สวิตเซอร์แลนด์ได้ที่ www.sbb.ch
เราใช้เวลาบนยอดเขา Schilthorn และเดินชมวิวในหมู่บ้านต่างๆ ระหว่างทางลงเขานานหลายชั่วโมงจนมีเวลาแวะเข้าไปถ่ายรูปมุมหลักของหมู่บ้าน Lauterbrunnen ทันแค่นี้
พิกัดนี้คือ Staubbachfall Viewpoint ครับ
จากสถานีรถไฟ Interlaken Ost ไปโรงแรม Bernerhof ซึ่งอยู่ใกล้สถานีรถไฟ Interlaken West มีทั้งรถเมล์และรถไฟ ใช้ Swiss Travel Pass ขึ้นฟรีครับ
โรงแรมระดับ 3 ดาวนี้ไม่ได้ใหญ่โตหรูหราอะไร แต่ทำเลดี อยู่ริมถนนหลักระหว่างสถานีรถไฟ Interlaken West กับ Interlaken Ost ไปไหนมาไหนในเมืองสะดวกมากครับ
มองจากห้องลงไปก็เห็นสถานีรถไฟ Interlaken West เลย
ช่วงหน้าร้อนพระอาทิตย์ตกสามทุ่มกว่า เดินตามถนนสายหลักชื่อ Bahnhofstrasse และ Höheweg ก็ผ่านจุดหลักๆ ของเมืองหมด เช่น สวน Höhematte ซึ่งในวันท้องฟ้าโปร่งจะมองเห็นยอดเขา Jungfrau เลย
ตรงข้ามกับสวน Höhematte คือ Victoria Jungfrau Grand Hotel & Spa โรงแรมสุดหรูแลนด์มาร์คของเมือง
ดินเนอร์ที่ร้าน La Terrasse ของโรงแรม Victoria Jungfrau
เมนูจานหลักราคาระดับโรงแรม 5 ดาวสวิสคือ 32-49 CHF ครับ
คืนนี้และคืนพรุ่งนี้ เราจะค้างคืนที่ Interlaken
*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต