ตระเวนเที่ยวเองเยอรมันใต้ ตอนที่ 4 “Munich” เที่ยวเมืองหลวงแห่งบาวาเรีย

เที่ยวเอง รีวิว มิวนิค บาวาเรีย เยอรมัน Munich Bavaria Germany

เที่ยวเอง โปแลนด์ – เยอรมนี – ออสเตรีย – เช็ก

Itinerary Munich 1

Itinerary Munich 2

ตื่นเช้าต้อนรับวันสุดท้ายในเยอรมันครับ
วันที่ 8 นี้เราจะเที่ยวในเมืองมิวนิคตอนเช้าก่อน เพราะตั้งแต่มาถึงที่นี่ยังไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเลย ออกไปเที่ยวเมืองอื่นมาตลอด
บ่ายๆ ค่อยออกเดินทางข้ามประเทศสู่เมือง Salzburg ของออสเตรีย

1

ย้อนรอยตั้งแต่วันแรกของทริปได้เลยครับ
เปิดมุมมองใหม่ที่ โปแลนด์ ตอนที่ 1 “Warsaw” เมืองประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา
เปิดมุมมองใหม่ที่ โปแลนด์ ตอนที่ 2 “Poznań” สีสันสุดแสบแห่งดินแดนโปล
ตระเวน (Travel) เยอรมันตะวันออก ตอนที่ 1 “Potsdam” เมืองที่คนเยอรมันเชื่อว่าจะต้องมาเหยียบสักครั้งก่อนตาย
ตระเวน (Travel) เยอรมันตะวันออก ตอนที่ 2 “Berlin” เมืองหลวงสุดทันสมัย หนึ่งในเมืองสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์โลก
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 1 “Würzburg” ปรากน้อยแห่งบาวาเรีย
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 2 “Rothenburg ob der Tauber” เมืองเทพนิยายในเส้นทางสายโรแมนติกอันน่าใหลหลง

รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมเสร็จก็ลงไปเช็คเอาท์และฝากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไว้ พอเที่ยวมิวนิคเสร็จค่อยกลับมาเอาตอนบ่ายๆ

9 โมงครึ่ง พร้อมเที่ยวมิวนิค เดินไปสถานีรถไฟกลาง München Hbf กดตู้ซื้อตั๋ว Bayern-Ticket (Bavaria-Ticket) อีก 1 ใบ สำหรับใช้เดินทาง 2 คน ราคาใบละ 27 ยูโร (แชร์กันจ่ายคนละ 13.50 ยูโร) เหมือนเมื่อวาน

วันนี้เราจะใช้ Bayern-Ticket ขึ้นรถไฟและรถไฟใต้ดินเที่ยวในเมืองมิวนิคและใช้เป็นตั๋วรถไฟนั่งรถไฟท้องถิ่นข้ามประเทศไปเมือง Salzburg ด้วย

อ่านรายละเอียดราคาและการใช้ตั๋ว Bayern-Ticket ได้จากรีวิวตอนที่แล้วครับ
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 3 “Neuschwanstein” ปราสาทดีสนีย์อันโด่งดังที่จะพลาดไปเยือนไม่ได้

อัพเดทราคาและเงื่อนไขการใช้ตั๋วได้ที่ Bayern-Ticket (Bavaria-Ticket)

2

Munich หรือ München ในภาษาเยอรมัน คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐบาวาเรีย (Freistaat Bayern) ทางตอนใต้ของประเทศ มิวนิคเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 3 ของเยอรมนี รองจากกรุงเบอร์ลิน (Berlin) และเมืองฮัมบวร์ก (Hamburg)

photo credit: www.justmaps.org
photo credit: www.justmaps.org

เริ่มต้นที่สถานีรถไฟกลาง เดินไปสถานีรถไฟใต้ดินสาย U2 (สีแดง) นั่งรถไฟใต้ดิน 5 สถานีไปที่สถานี Scheidplatz ต่อสาย U3 (สีส้ม) อีก 2 สถานีแล้วลงที่สถานี Olympiazentrum

photo credit: www.mapametro.com
photo credit: www.mapametro.com

ขึ้นจากสถานี รีบวิ่งฝ่าสายฝนไปที่อาคาร BMW Welt ซึ่งเป็นอาคารหลังใหม่รูปทรงทันสมัยติดกับอาคารสำนักงานใหญ่ของ BMW
เข้าไปในอาคาร BMW Welt ชมยนตกรรมของบีเอ็มดับลิวทั้งรถยนต์ รถสปอร์ต มอเตอร์ไซค์ ได้ฟรีทุกวันตั้งแต่ 07.30 ถึงเที่ยงคืนเลยครับ
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit BMW Welt

5

6

ส่วน BMW Museum ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ วันที่ 24-26 และ 31 ธ.ค., 1 ม.ค. ตั้งแต่ 10.00-18.00 น. ค่าเข้าชมจะแบ่งเป็นส่วนต่างๆ ราคาแตกต่างกันออกไป เช่น Total exhibition (exhibition and temporary exhibition) ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 9 ยูโร เด็กอายุไม่เกิน 18 ปี ราคา 6 ยูโร ตั๋วครอบครัวประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 คน และเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี 3 คน ราคา 18 ยูโร ส่วนไกด์ทัวร์ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit BMW Museum

7

เดินเล่นชมรถบีเอ็มรุ่นต่างๆ และชมโชว์มอเตอร์ไซค์ผาดโผนรอจนฝนเบาลงแล้วรีบเดินลุยน้ำลัดสนามหญ้าด้านหลังอาคารข้ามสะพานลอยข้ามถนน Georg-Brauchle-Ring เข้าไปในเขต Olympiapark München

8

เดินไปยังใจกลางสวนโอลิมปิคประมาณ 20 นาทีก็ถึง Olympiastadion สนามกีฬาโอลิมปิคที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคปีค.ศ. 1972 ที่นครมิวนิค ถ้าอยากเข้าชมภายในสนามก็ต้องเสียค่าผ่านประตู 3 ยูโรสำหรับผู้ใหญ่ เด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี 2 ยูโร เด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบเข้าชมฟรี ส่วน Stadium-Tour สำหรับผู้ใหญ่ราคา 7.50 ยูโร เด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี 5 ยูโร ใช้เวลา 60 นาที

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Olympic Stadium

9

จากนั้นก็เดินกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Olympiazentrum อีกครั้ง นั่งรถไฟใต้ดินสาย U3 (สีส้ม) 8 สถานีไปที่สถานี Marienplatz เดินไปที่สถานีรถไฟต่อรถไฟอีก 1 สถานีไปที่สถานี Isator (เบอร์ 20 ในรูป)
ออกจากสถานีรถไฟ เดินตามถนน Zweibrückenstraße ไปทางแม่น้ำ Isar

photo credit: www.munich-touristinfo.de
photo credit: www.munich-touristinfo.de

ข้ามสะพานไปยังเกาะกลางแม่น้ำแล้วเลี้ยวขวาเดินไปยัง Deutsches Museum พิพิธภัณฑ์ทางเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ Masterpieces of Science and Technology ด้วยพื้นที่ถึง 13 เอเคอร์ที่มากมายด้วยความบันเทิงอันน่าอัศจรรย์ ภายในแบ่งเป็นส่วนต่างๆ อาทิ เรือใบ เรือดำน้ำ รถไฟ เครื่องบิน การสำรวจอวกาศ กังหันลม และหุ่นยนต์ เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 09.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ราคา 8.50 ยูโร เด็กอายุ 6-15 ปี ราคา 3 ยูโร ตั๋วครอบครัวราคา 17 ยูโร
อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Deutsches Museum

11

12

เราไม่ค่อยสนใจเข้าพิพิธภัณฑ์เท่าไหร่จึงแค่แวะมาเดินดูนิดหน่อยแล้วก็เดินกลับไปที่สถานีรถไฟ Isartor พักกินข้าวกลางวันที่ร้านเวียดนามชื่อ Mi Li Fu สั่งอาหารง่ายๆ ที่เรียกว่า Kusprige Ente mit Paprika (scharf) เป็นข้าวเป็ดกรอบจานใหญ่หน้าตาน่ากินมากราคาไม่แพง 6.90 ยูโร หรือประมาณ 300 บาท

13

เดินมุ่งหน้าไปที่ประตูเมือง Isator ผ่านประตูกลับเข้าสู่กลางเมืองมิวนิค

14

เดินตามถนน Tal ผ่านร้าน Weisses Bräuhaus ที่มากินมื้อเย็นเมื่อวาน ก่อนถึงหอคอยของที่ว่าการเมืองหลังเก่าหรือ Spielzeugmuseum ก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Viktualienmarkt

15

ก็ถึง Viktualienmarkt ตลาดนัดกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดของเมือง ทั้งชาวมิวนิคและนักท่องเที่ยวต่างนิยมมาเดินเที่ยวหาซื้อของที่ระลึกหรือหาอาหารรับประทาน ที่นี่มีทั้งผักสด ผลไม้นำเข้า ชีส ฮอตด็อก และไส้กรอกอีกนับไม่ถ้วน ตลาดเปิดขายวันจันทร์-ศุกร์ถึง 2 ทุ่ม วันเสาร์เปิดถึง 4 โมงเย็น ส่วนวันอาทิตย์ตลาดปิด

16

เดินดูวิถีชีวิตชาวเมืองมิวนิคที่ออกมานั่งดื่มเบียร์และกินอาหารง่ายๆ กันก่อนเดินกลับไปยัง Marienplatz เดินเข้าไปใน Neues Rathaus หรือที่ว่าการเมืองหลังใหม่ไปออกอีกประตูหนึ่งที่ถนน Dienerstraße

17

18

เดินไปทางทิศเหนือตรงต่อเข้าถนน Residenzstraße ประมาณ 400 เมตรก็ถึง Max-Joseph-Platz จัตุรัสที่ตั้งของ Nationaltheater โรงละครแห่งชาติที่สร้างขึ้นในสไตล์คลาสสิก จัตุรัสแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นหรือจุดสิ้นสุดของถนน Maximilianstraße ที่นับว่ามีความสวยและสง่างามแห่งหนึ่งของเมือง

19

เดินย้อนกลับนิดหน่อยเลี้ยวขวาเดินตามถนน Perusastraße แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Theatinerstraße ถนนสายไฮโซที่เต็มไปด้วยร้านแบรนด์เนมระดับโลกมากมาย เดินต่อไปอีกไม่ไกลก็เห็นอาคารสีเหลืองอร่ามขนาดใหญ่ นั่นคือ Theatinerkirche โบสถ์ที่ได้รับการกล่าวขานว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของมิวนิคตั้งอยู่ที่ Odeonsplatz โบสถ์เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 09.00-19.00 น.

20

21

ทางทิศใต้ของจัตุรัสเป็นที่ตั้งของ Feldherrnhalle (Field Marshals’ Hall) หรืออนุสรณ์แห่งกองทัพบาวาเรีย

22

ส่วนตรงกันข้ามกับโบสถ์ Theatinerkirche คือ Münchner Residenz (Munich Residence) พระราชวังที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของมิวนิคเป็นที่ประทับและศูนย์กลางอำนาจของกษัตริย์บาวาเรียนนานถึง 500 ปี ไฮไลต์ที่ควรเยี่ยมชมคือ Antiquarium ห้องโถงสไตล์เรอเนสซองส์สุดหรูหรา

พระราชวังเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันที่ 24, 25 และ 31 ธ.ค. และ 1 ม.ค. ช่วงเดือนเม.ย.-15 ต.ค. พิพิธภัณฑ์และ Treasury เปิดตั้งแต่ 09.00-18.00 น., 16 ต.ค.-มี.ค. 10.00-17.00 น. ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม Residenz Museum สำหรับผู้ใหญ่ราคา 7 ยูโร ส่วนผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชมฟรี ค่าเข้าชม Treasury สำหรับผู้ใหญ่ราคา 7 ยูโร ส่วนผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชมฟรี ตั๋วรวมค่าเข้าชมทั้ง Residenz Museum และ Treasury สำหรับผู้ใหญ่ราคา 11 ยูโร ส่วนผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชมฟรี เข้าชมสวนและน้ำพุได้ฟรี

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Munich Residence Opening hour และ Munich Residence Entrance fee

23

24

เดินกลับไปที่ Odeonsplatz เลี้ยวขวาเดินตามถนน Residenzstraße ตรงเข้าถนน Brienner Straße ผ่าน Denkmal König Ludwig I von Bayern รูปปั้นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 1 แห่งบาวาเรีย และสถานีรถไฟใต้ดิน Odeonsplatz

25

ตรงไปตามถนนใหญ่เข้าสู่ Ludwigstraße ถนนสายสำคัญที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามคลาสสิกที่สุดในแคว้นบาวาเรีย
สิ้นสุดโปรแกรมเที่ยวชมเมืองมิวนิคที่นี่ครับ

26

เดินกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Odeonsplatz นั่งรถไฟใต้ดินสาย U4 (สีเขียว) 2 สถานีกลับไปที่สถานี Hauptbahnhof เดินกลับโรงแรมไปเอากระเป๋าเดินทางที่ฝากไว้ แล้วกลับไปที่สถานีรถไฟกลาง München Hbf เพื่อขึ้นรถไฟขบวน M 79325 ซึ่งจะออกเดินทางไป Salzburg ตอน 14.55 น.

27

ขึ้นรถไฟไปโชว์ Bayern-Ticket ให้นายตรวจดูแล้วนั่งชมวิวไป 2 ชั่วโมง รถไฟก็เข้าจอดที่สถานีรถไฟกลาง Salzburg Hbf
(ปกติตั๋วรถไฟชั้น 2 München-Salzburg ราคา Savings fare 23 ยูโร หรือ Standard fare 29.30 ยูโร)
ค้นหาเวลาและค่าตั๋วรถไฟเยอรมันได้ที่ Germany train

28

ออกจากสถานีรถไฟไปที่ลานกว้างด้านหน้าสถานีที่เรียกว่า Südtiroler Platz เดินไปทางซ้ายตามถนน Rainerstraße เลียบทางรถไฟแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Saint-Julien-Straße ที่ปั๊มน้ำมันไปเช็คอินที่ Hotel Garni Evido แม้สภาพด้านหน้าอาคารจะดูไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่ แต่สภาพภายในห้องพักโอเค เตียงกว้าง ห้องน้ำสะอาด และทำเลดีอยู่ห่างจากสถานีรถไฟกลางเพียง 250 เมตรเท่านั้นและไม่ไกลจากตัวเมืองมากด้วย ราคาห้องพักก็ไม่แพงแค่คืนละ 65 ยูโรเองครับ

29

คืนแรกในออสเตรียนี้จะค้างที่นี่ 1 คืนครับ

Accommodation: Hotel Garni Evido

Transportation: Germany trainBayern-Ticket (Bavaria-Ticket)

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต