ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เที่ยวเอง รีวิว มาดริด สเปน tieweng review madrid spain

กลับมาสเปนอีกครั้ง เริ่มทริปที่มาดริดเหมือนเดิม

ทริปแรกหลังยุโรปเปิดประเทศแบบเกือบเต็มร้อยแล้ว เราเลือกมาเที่ยวเองที่สเปนเป็นประเทศแรกเพราะช่วงปลายเดือนมีนาคมอากาศเย็นสบาย กำลังจะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจึงยังไม่เยอะมากเกินไปครับ

1 Madrid map - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป
photo credit: wwwnc.cdc.gov

วันแรกบนแผ่นดินสเปน เราเดินทางมาถึง Aeropuerto Adolfo Suárez Madrid-Barajas หรือสนามบินนานาชาติกรุงมาดริด Terminal 4

เช็คระเบียบการเดินทางเข้าประเทศสเปนได้ที่ www.sanidad.gob.es

ผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศสเปนต้องกรอก Health Control Form ที่ https://spth.gob.es/ ภายใน 48 ชั่วโมงก่อนเวลาเดินทางถึงสเปน ก่อนจะกรอกต้องเช็คอินสายการบินออนไลน์ล่วงหน้าเพราะต้องระบุเลขที่นั่งของไฟลท์ที่จะมาถึงสเปนด้วย เมื่อกรอกเสร็จแล้วจะได้ QR code เอาไปโชว์ที่ตม.

2 Madrid–Barajas Airport - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

Terminal 4 เป็นอาคารใหม่อยู่ห่างจาก Terminal 1, 2 และ 3 โดย shuttle bus ในสนามบินประมาณ 10 นาที และ 2 สถานีรถไฟใต้ดิน

วิธีการเดินทางเข้าเมือง Madrid ที่สะดวกมี 2 วิธี

– รถไฟท้องถิ่น (Cercanías) สาย C1 และ C10 จากสถานี Aeropuerto T4 ที่ชั้น -1 (ใต้ดิน) ของ Terminal 4 ไปลงที่สถานีต่างๆ มีรถไฟทุก 15-20 นาที โดยสถานีรถไฟที่ใกล้ศูนย์กลางเมืองที่สุดคือ Estación Madrid – Puerta de Atocha (Estación de Atocha) ใช้เวลาเดินทางจากสนามบิน 29 นาที ค่าตั๋วรถไฟราคาเที่ยวละ 2.60 ยูโร ตั๋วมีอายุ 2 ชั่วโมง

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.aeropuertomadrid-barajas.com

จากนั้นต่อรถไฟใต้ดินจากสถานี Atocha Renfe (ซึ่งเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟ) ไปยังสถานีต่างๆ ทั่วกรุงมาดริด ค่ารถไฟใต้ดิน Sencillo 1 viaje (Single Ticket 1 journey) สำหรับ Metro Zone A ไม่เกิน 5 สถานี ราคา 1.50 ยูโร สถานีต่อไปเพิ่มสถานีละ 0.10 ยูโร จนถึงสถานีที่ 9 สถานีที่ 10 ขึ้นไป ค่ารถ 2 ยูโร โดยต้องซื้อ Tarjeta de Transporte Público Multi (Multi Public Transport Card) แล้วเติมเงินค่ารถเข้าไปก่อนเดินทาง (รายละเอียดอยู่ในวิธีการที่ 2 ด้านล่าง)

3 Madrid Puerta de Atocha - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

– รถไฟใต้ดินสาย 8 (สีชมพู) จากสถานี Aeropuerto T4 ผ่านสถานี Aeropuerto T1-T2-T3 ที่ชั้น 1 ของ Terminal 2 เข้าเมืองไปที่สถานี Nuevos Ministerios แล้วต่อรถไฟใต้ดินสายอื่นไปยังสถานีต่างๆ ทั่วกรุงมาดริด

การโดยสารรถไฟใต้ดินจะต้องซื้อ Tarjeta de Transporte Público (TTP) หรือ Public Transport Card ซึ่งมี 2 ประเภท คือ Tarjeta de Transporte Público Multi (Multi Public Transport Card) กับ Tarjeta de Transporte Público Personal (Personal Public Transport Card)

ให้ซื้อ Tarjeta de Transporte Público Multi (Multi Public Transport Card) จากเครื่องขายตั๋วตามสถานีรถไฟใต้ดินต่างๆ ใบละ 2.50 ยูโร แล้วเติมเงินสำหรับเดินทางไปยังสถานีปลายทางที่ต้องการ (เติมเงินแล้วต้องใช้ภายในวันที่เติมเท่านั้น)

สนามบินอยู่ในโซน A ค่ารถไฟใต้ดิน Sencillo 1 viaje (Single Ticket 1 journey) สำหรับ Metro Zone A (จากสนามบินถึงสถานี Nuevos Ministerios) ราคา 2 ยูโร (เกิน 9 สถานีขึ้นไป) + Suplemento Aeropuerto 1 viaje (Airport Extra Charge) อีก 3 ยูโร รวมเป็น 7.50 ยูโร

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.aeropuertomadrid-barajas.com
เช็คค่ารถไฟใต้ดินมาดริดได้ที่ www.metromadrid.es

4 Tarjeta de Transporte Publico Multi scaled - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

ถ้าจะโดยสารรถไฟใต้ดินหลายเที่ยวในแต่ละวันให้ซื้อ Título Turístico (Tourist ticket) ซึ่งมีแบบ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 วัน ตั๋วแบบ 1 วัน ใน Zone A ราคา 8.40 ยูโร ใช้โดยสารรถไฟใต้ดินในโซน A ได้ไม่จำกัดภายใน 1 วัน และใช้เดินทางไปสนามบินทุก Terminal ได้ด้วย

ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Madrid Tourist ticket

เราเลือกโรงแรมใกล้สถานีรถไฟ Estación Madrid – Puerta de Atocha ชื่อ Only YOU Hotel Atocha เพื่อความสะดวกในการเดินทางโดยรถไฟจากสนามบินเข้าเมืองและไปเมืองทางใต้ของสเปนตอนเช้าวันรุ่งขึ้นด้วย

5 Only YOU Hotel Atocha - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

โรงแรมระดับ 4 ดาวสไตล์ฮิปๆ ย้อนยุคนี้อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟ Atocha ด้านหน้าโรงแรมมีทางลงสถานีรถไฟใต้ดินเลย เดินทางไปไหนมาไหนสะดวกจริงๆ

ห้องพักตกแต่งแบบคูลๆ คุมโทนสีน้ำตาล ให้ลุคเรโทรดีครับ

6 Only YOU Hotel Atocha - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป7 Only YOU Hotel Atocha - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

พร้อมเที่ยวกรุง Madrid แล้ว

เดินลงสถานีรถไฟใต้ดิน Atocha Renfe (Atocha) ที่อยู่หน้าโรงแรมเลย

ให้เจ้าหน้าที่ช่วยซื้อ Tarjeta de Transporte Público Multi (Multi Public Transport Card) จากเครื่องขายตั๋วแค่ใบเดียว 2.50 ยูโร (ใช้ร่วมกันได้หลายคน) แล้วเติมเงินสำหรับเดินทางไปยังสถานีปลายทางที่ต้องการ (เติมเงินแล้วต้องใช้ภายในวันที่เติมเท่านั้น)

ค่ารถไฟใต้ดิน Sencillo 1 viaje (Single Ticket 1 journey) สำหรับ Metro Zone A ไม่เกิน 5 สถานี ราคา 1.50 ยูโร (สถานีต่อไปเพิ่มสถานีละ 0.10 ยูโร จนถึงสถานีที่ 9 สถานีที่ 10 ขึ้นไป ค่ารถ 2 ยูโร)

นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 (สีฟ้า) 4 สถานี ไปที่สถานี Sol ต่อสาย 2 (สีแดง) อีก 1 สถานี แล้วลงที่สถานี Ópera

8 Madrid map - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป
photo credit: majalahka.com

เดินไปทางด้านหน้าโรงละคร Teatro Real ก็ถึง Plaza de Oriente ที่มีมีอนุสาวรีย์พระเจ้า Felipe ที่ 4 อยู่ตรงกลางจัตุรัส อาคารขนาดใหญ่ข้างหลังอนุสาวรีย์คือด้านข้างของ Palacio Real de Madrid (Royal Palace of Madrid)

9 Teatro Real - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป10 Plaza de Oriente - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

จาก Plaza de Oriente เดินไปทางซ้ายแป๊บเดียวก็ถึง Plaza de la Armería ซึ่งอยู่ระหว่างทางเข้าพระราชวัง Palacio Real กับ Catedral de la Almudena

Palacio Real คือพระราชวังหลวงซึ่งเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของพระราชวงศ์แห่งสเปน แต่ปัจจุบันกษัตริย์ Felipe ที่ 6 และพระราชวงศ์มิได้ประทับอยู่ที่นี่ พระองค์ทรงเลือกประทับที่ Palacio de la Zarzuela แทนแม้ว่าจะมีอาณาบริเวณเล็กกว่าก็ตาม

11 Palacio Real - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

พระราชวังเปิดให้เข้าชมวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-18.00 น., วันอาทิตย์ 10.00-16.00 น. ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง วันจันทร์-พฤหัสบดีเข้าชมฟรีตั้งแต่ 16.00-18.00 น. ค่าเข้าชมแบบปกติราคา 12 ยูโร

อัพเดทข้อมูลได้ที่ www.patrimonionacional.es

บริเวณลานด้านหน้าประตูทางเข้าพระราชวังกับโถงใหญ่ตรงกลางถ่ายรูปได้ ส่วนห้องต่างๆ ด้านในลึกๆ เข้าไปไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปและวิดีโอ

12 Palacio Real - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป13 Palacio Real - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

ข้างหลังพระราชวังคือ Jardines del Campo del Moro สวนสาธารณะตั้งอยู่ระหว่างพระราชวังหลวงกับแม่น้ำ Manzanares เข้าชมฟรี แต่คราวนี้ไม่ได้เดินไปครับ

ออกจากพระราชวัง เดินไปยัง Catedral de la Almudena (Cathedral of Saint Mary the Royal of La Almudena) โบสถ์สำคัญของมาดริดที่สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1879 หลังจากที่สเปนย้ายเมืองหลวงจากเมือง Toledo มายัง Madrid ถึง 300 กว่าปี

14 Catedral de la Almudena - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เดินไปทางซ้ายผ่านอีกด้านของโบสถ์ Almudena แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกใหญ่เดินตามถนน Calle Mayor แค่ 300 เมตรก็ถึง Plaza de la Villa ซึ่งเป็นที่ตั้ง Casa de la Villa ที่ทำการกรุงมาดริดหลังเดิม

15 Catedral de la Almudena - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป16 Casa de la Villa - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เลยไปอีกนิดก็ถึงจัตุรัสเล็กๆ ชื่อ Plaza de San Miguel เลี้ยวขวาไปยัง Mercado de San Miguel ตลาดในร่มยอดฮิตของคนมาดริดที่มีอาหาร ขนม และวัตถุดิบในการทำอาหารสดๆ ขายกันคึกคักทั้งวัน

17 Mercado de San Miguel - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป18 Mercado de San Miguel - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

ออกจากตลาด เดินตามถนนโค้งขวาไปนิดก็เห็นประตูทางเข้า Plaza Mayor จัตุรัสสำคัญอีกแห่งของกรุงมาดริดนี้ล้อมรอบด้วยอาคารเก่าสีแดงส้มและอนุสาวรีย์ของพระเจ้าฟิลิปที่ 3 ทรงม้าตรงกลางจัตุรัส

พระเจ้าฟิลิปที่ 2 ทรงรับสั่งให้สร้างจัตุรัสกลางเมืองนี้เมื่อปีค.ศ. 1581 โดยพระองค์ทรงมีพระประสงค์ให้จัตุรัสนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนสร้างมาดริดให้เป็นเมืองหลวงของสเปน แรกเริ่มเดิมทีเรียกจัตุรัสนี้ว่า Plaza del Arrabal กระทั่งหลังสงครามกลางเมืองในสเปนสงบลงจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น Plaza Mayor

19 Plaza Mayor - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป20 Plaza Mayor - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

ตรงไปออกประตูทางหัวม้าของอนุสาวรีย์พระเจ้าฟิลิปที่ 3 เดินเข้าถนน Calle de la Sal

21 Plaza Mayor - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป22 Calle de la Sal - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

แล้วแยกเข้าถนนทางซ้าย ตรงไปไม่ไกลก็กลับไปถึง Calle Mayor (ถนนที่ตรงมาจากโบสถ์ Almudena)

23 Calle de la Sal - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เลี้ยวขวาไปนิดนึงก็ถึง Puerta del Sol ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่าประตูซอล

Puerta del Sol ถือเป็นจุดใจกลางนครมาดริด เป็นจุดนับกิโลเมตรแรกของประเทศสเปน และมีความคึกคักด้วยผู้คนและร้านค้าตลอดทั้งวัน

ตรงกลางจัตุรัสมี Monumento a King Charles III หรืออนุสาวรีย์พระเจ้า Carlos III ทรงม้าอยู่

24 Puerta del Sol - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

ทิศตะวันออกของจัตุรัสซอลมีรูปปั้นหมีกับต้นไม้คล้ายต้นสตรอว์เบอร์รีหล่อจากบรอนซ์ซึ่งเรียกว่า El Oso y El Madroño รูปปั้นหมีถือเป็นสัญลักษณ์ของกรุงมาดริด

25 El Oso y el Madrono - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เดินผ่านอนุสาวรีย์พระเจ้าคาร์ลอสที่ 3 ไปทางรูปปั้นหมี ตรงเข้า Calle Alcalá ถนนสายหลักของเมืองซึ่งเป็นเส้นทางเดินไปยังสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น Real Academia de Bellas Artes de San Fernando (Royal Academy of Fine Arts of San Fernando) หรือสถาบันวิจิตรศิลป์หลวงแห่งซาน เฟร์นานโด สถานที่เก็บรักษาผลงานภาพวาดของศิลปินชื่อดัง เช่น Giovanni Bellini, Correggio, Rubens, Zurbarán, Murillo, Goya, Juan Gris, Pablo Serrano และอาคาร Consejería de Medio Ambiente ที่อยู่ใกล้กัน

26 Calle de Alcala - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป27 Calle de Alcala - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

ตรงตามถนน Calle Alcalá ต่อไปอีกราว 300 เมตรก็ถึงแยกจุดตัดกับถนน Calle Gran Vía ที่มีอาคารสวยงามซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของเมืองชื่อว่า Edificio Metrópolis แต่คราวนี้ซ่อมอยู่ นั่งร้านเต็มทั้งอาคารเลยครับ 55 เอารูปครั้งก่อนที่ขึ้นดาดฟ้าของตึก Círculo de Bellas Artes มาให้ชมแทน ค่าขึ้นล่าสุด 5 ยูโร ครับ

28 Circulo de Bellas Artes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป29 Circulo de Bellas Artes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เดินตรงต่ออีกนิดก็ถึง Plaza de Cibeles (ชื่อเดิมคือ Plaza de Madrid) จัตุรัสสำคัญที่สุดของกรุงมาดริดซึ่งมีศูนย์กลางคือ Fuente de Cibeles น้ำพุที่แกะสลักรูปปั้นอย่างวิจิตรบรรจงสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพธิดา Cybeline และอาคารสวยงามที่อยู่รอบๆ จัตุรัส คือ

Palacio de Comunicaciones (Palace of Communication) หรือ Palacio de Cibeles (Cibeles Palace) คือ Ayuntamiento de Madrid อาคารที่ทำการกรุงมาดริดหลังใหม่ และ Correos หรือที่ทำการไปรษณีย์ของมาดริดคือสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นที่สุดในบริเวณนี้

30 Palacio de Cibeles - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

Banco de España หรือธนาคารแห่งชาติสเปน และย่านพักอาศัยของผู้ดีเรียกว่า Palacio de Linares (Palace of Linares) ปัจจุบันอาคารหลังนี้กลายเป็น Casa de América หรือศูนย์วัฒนธรรมละตินอเมริกา

31 Plaza de Cibeles - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

จากตรงนี้มองไปไม่ไกลก็เห็นประตูชัยมาดริดหรือ Puerta de Alcalá อยู่ที่ Plaza de la Independencia ประตูชัยนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เมื่อปีค.ศ. 1778

เย็นนี้ฝนตกแรงพอสมควร เราเลยเปลี่ยนแผนไม่เดินไปประตูชัยและเข้าสวนสาธารณะขนาดใหญ่ชื่อ Parque del Buen Retiro ด้านหลังของประตูชัยแล้ว

คราวก่อนเคยเข้าสวนไปที่สระน้ำ Estanque Grande del Retiro ที่มีอนุสรณ์สถาน Monumento a Alfonso XII (Monument to King Alfonso XII) เดินไป Palacio de Velázquez (Velázquez Palace) และ Palacio de Cristal (Crystal Palace) อาคารแก้วที่ออกแบบโดย Ricardo Velázquez Bosco สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1887 แล้ว
เอารูปครั้งที่แล้วมาให้ชมนะครับ

32 Estanque Grande del Retiro - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป33 Palacio de Cristal - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

จากจัตุรัส Plaza de Cibeles เดินเข้าถนนใหญ่ด้านข้างอาคาร Palacio de Comunicaciones ชื่อ Paseo del Prado ตรงไปจนผ่านน้ำพุ Fuente de Neptuno ก็ถึงทางเข้า Museo Nacional del Prado (Prado Museum) ระยะทางราว 600 เมตร

Museo Nacional del Prado คือพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลป์ล้ำค่ามากมาย อาทิ ภาพ Venus ของ Titian ที่ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์มีรูปปั้นของ Velázquez ศิลปินเอกชาวสเปนซึ่งตั้งอยู่

34 Museo Nacional del Prado - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-20.00 น., วันอาทิตย์และวันหยุดราชการเปิดถึง 19.00 น., วันที่ 6 ม.ค., 24 และ 31 ธ.ค. เปิดถึง 14.00 น. ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 30 นาที วันที่ 1 ม.ค., 1 พ.ค. และ 25 ธ.ค. ปิด

ค่าเข้าชมแบบปกติราคา 15 ยูโร วันจันทร์-เสาร์ 18.00-20.00 น. และวันอาทิตย์และวันหยุดราชการ 17.00-19.00 น. เข้าชมฟรี

อัพเดทข้อมูลได้ที่ www.museodelprado.es

วันที่เราไป 6 โมงเย็น – 2 ทุ่ม เข้าชมฟรี มาทีไรไม่เคยยอมเสียค่าเข้าเลยครับ 55 คราวนี้จะได้เข้าแบบฟรีๆ แล้ว

แต่พอไปถึงหน้าประตู เจ้าหน้าที่ถามว่ามีตั๋วมั้ย? อ่าว! วันนี้เวลานี้เข้าฟรีหนิ ทำไมต้องมีตั๋ว นางอธิบายประมาณว่าต้องเข้าเว็บพิพิธภัณฑ์ไปเอาตั๋วก่อนถึงจะเข้าฟรีได้ อ่านข้อมูลมาไม่เห็นเขียนบอกเรื่องนี้เลย สรุปอดเข้าเช่นเคย

จากรูปปั้นของ Velázquez หน้าพิพิธภัณฑ์ เดินต่อไปอีกราว 900 เมตรก็จะกลับถึงโรงแรมแล้ว

แต่เราจองโต๊ะไว้ที่ร้าน La Pecera del Círculo de Bellas Artes ร้านตรงศูนย์ศิลปะ Círculo de Bellas Artes ที่ขึ้นดาดฟ้าไปถ่ายรูปวิวมุมสูงของกรุงมาดริดนั่นแหละ เลยต้องเดินกลับไปที่ถนน Calle Alcalá อีก

เดินย้อนไปทางน้ำพุ Fuente de Neptuno ที่อยู่ตรงกลาง Plaza de Cánovas del Castillo

35 Plaza de Canovas del Castillo - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

ตรงกลับไปที่ Plaza de Cibeles มามาดริด 2 ครั้งก่อนไม่เคยมาตรงนี้ตอนเวลาใกล้มืดเลย ครั้งนี้เก็บภาพจัตุรัสกลางเมืองอันสวยงามได้พอดิบพอดี

36 Plaza de Cibeles - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป37 Palacio de Cibeles - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เดินตามถนน Calle Alcalá กลับทางเดิมไปรับประทานอาหารค่ำที่ร้าน La Pecera del Círculo de Bellas Artes

วันนี้ฝนตก ขึ้นรูฟท็อปไปนั่งกินพร้อมชมวิวเก๋ๆ ไม่ได้ เลยต้องนั่งชั้นล่างนี่แหละ

38 La Pecera del Circulo de Bellas Artes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เอาเมนูไปเลือกกันก่อนครับ

39 La Pecera del Circulo de Bellas Artes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

Starter เป็น Cesar Salad กับ Grilled Scallop ส่วนเมนคอร์สคือ Carve Cow Loin กับ Grilled Beef Sirloin หน้าตาแบบนี้ อิ่มอร่อยจุกๆ กันไปยันเช้าเลยครับ

40 La Pecera del Circulo de Bellas Artes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป41 La Pecera del Circulo de Bellas Artes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป42 La Pecera del Circulo de Bellas Artes - ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

ร้านนี้อยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Banco de España แต่ยอมเดินไกลกว่า 100 เมตรไปกลับจากสถานี Sevilla ค่ารถไฟใต้ดินถูกกว่า 0.10 ยูโร

เติมเงินคนละ 1.50 ยูโร (ไม่เกิน 5 สถานี) เข้า Tarjeta de Transporte Público Multi (Multi Public Transport Card) บัตรโดยสารสีแดงที่ซื้อตอนนั่งรถไฟใต้ดินเข้ากลางเมืองแล้ว (ถ้านั่งเกิน 5 สถานี สถานีต่อไปเพิ่มสถานีละ 0.10 ยูโร จนถึงสถานีที่ 9 สถานีที่ 10 ขึ้นไป ค่ารถ 2 ยูโร)

นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 (สีแดง) 1 สถานีไปต่อสาย 1 (สีฟ้า) ที่สถานี Sol นั่งอีก 4 สถานี กลับไปลงที่สถานี Atocha Renfe (Atocha) หน้าโรงแรม

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต