เจาะลึก..เที่ยวเอง GERMANY ใต้ ตอนที่ 2 “Schloss Lichtenstein – Tübingen” เดินเขาขึ้นปราสาทริมหน้าผา พาชมเมืองวินเทจสีสันโดนใจ

เที่ยวเอง รีวิว ทูบิงเกน ปราสาทลิคเทนสไตน์ เยอรมัน tieweng review tubingen metzingen lichtenstein castle

เที่ยวเองอีกรัฐของเยอรมันใต้ที่คนไทยไม่ค่อยสนใจ

รีวิวเยอรมันใต้ตอนที่ 2 นี้ เรายังคงอยู่ในรัฐ Baden-Württemberg ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามไป

อ่านรีวิวตอนแรก เที่ยว Stuttgart และ Esslingen ได้ตามนี้เลย
เจาะลึก..เที่ยวเอง GERMANY ใต้ ตอนที่ 1 “Stuttgart – Esslingen” วันเดียว เที่ยวเมืองแห่งยนตรกรรมระดับโลก และ เมืองริมน้ำน่ารักหวานแหวว

วันที่ 2 ใน Baden-Württemberg เราจะไปเที่ยวแบบ one day trip จากเมือง Stuttgart ไปปราสาท Lichtenstein แวะช้อปปิ้งที่ OUTLETCITY METZINGEN และปิดท้ายวันที่เมือง Tübingen

ไฮไลต์ของวันนี้คือปราสาท Lichtenstein

วิธีการเดินทางไปโดยรถสาธารณะคือนั่งรถไฟไปต่อรถเมล์ที่เมือง Reutlingen แล้วเดินป่าขึ้นเขาอีกประมาณครึ่งชั่วโมง

photo credit: www.straitstimes.com

วันนี้เราวางแผนจะใช้รถไฟและรถเมล์ภายในรัฐหลายเที่ยว คำนวณค่าตั๋วรวมกัน 2 คนแล้วแพงกว่าซื้อ Baden-Württemberg-Ticket จึงซื้อตั๋วรัฐ Baden-Württemberg แบบ 2 Reisende ราคา 30 ยูโรสำหรับใช้เดินทางด้วยกัน 2 คนทั้งวัน (วันจันทร์-ศุกร์ ใช้ได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้า – ตี 3, วันเสาร์-อาทิตย์ ใช้ได้ทั้งวันตั้งแต่เที่ยงคืน – ตี 3)

อ่านเงื่อนไขการใช้ตั๋วได้ที่ www.v-s-b.de
อัพเดทราคาได้ที่ www.bahn.de/baden-wuerttemberg-ticket

09.22 น. รถไฟท้องถิ่นขบวน RE 22017 ออกจากสถานีรถไฟกลาง Stuttgart Hbf
10.11 น. เดินทางถึงสถานีรถไฟ Reutlingen Hbf

ใช้ Baden-Württemberg-Ticket ขึ้นรถไฟฟรีครับ

ค้นหาตารางเวลาและค่าตั๋วรถไฟเยอรมันได้ที่ www.bahn.com

ออกจากสถานีรถไฟ ข้ามถนนเดินไปที่ท่ารถเมล์ Hauptbahnhof Obf, Reutlingen ด้านหน้าสถานี รอรถเมล์สาย 7606 ที่จะออกตอน 10.28 น.

เช็คเวลารถเมล์ได้ที่ Bus 7606 timetable
แต่เช็คใน www.bahn.com ดูง่ายกว่า โดย search ต้นทางว่า Reutlingen Hbf และปลายทางว่า Honau, Lichtenstein (Württ)

นั่งรถเมล์ 25 นาทีก็ลงที่ป้าย Honau ใกล้โรงแรม Forellenhof Rössle ใช้ Baden-Württemberg-Ticket ขึ้นรถเมล์ฟรีครับ

เดินย้อนไปนิดมีทางเดินขึ้นเขาไปยังปราสาทที่อยู่ข้างบน (ถนน Ahornweg ใน google map)

เดินตามป้ายบอกทางขึ้นไปนิดก็เจอสามแยกตัว Y ให้เดินเข้าถนนทางขวาแล้วเดินเข้าทางเดินธรรมชาติแคบๆ ทางซ้ายมือ

ลุยป่าเข้าไปเลยครับ จากจุดนี้ต้องเดินอีกประมาณ 1.9 กิโลเมตรกว่าจะถึงตัวปราสาท

ตรงขึ้นไปสักระยะมีป้ายชี้บอกทางอีก เลี้ยวขวาเดินขึ้นเขาต่อเรื่อยๆ เส้นทางไม่ชันมากนักและส่วนใหญ่เป็นที่ร่ม แต่ฤดูร้อนแบบนี้ก็เรียกเหงื่อเราพอสมควรเลย

เดินตามเส้นทางบังคับตรงไปจนถึงที่โล่งหน่อย ตรงนี้เป็นสี่แยก (Wegweiser ใน google map) เลี้ยวซ้ายเดินอีกไม่ไกลผ่านร้านอาหาร Altes Forsthaus ก็เห็นปราสาทอยู่ข้างหน้า

ถ้าขับรถมาเองหรือเรียกแท็กซี่มาก็มาลงแถวนี้แหละ

Schloss Lichtenstein (Lichtenstein Castle) ปราสาทโกธิคสมัยใหม่ริมหน้าผาชันของแนวเขา Swabian Jura (Swabian Alps) เหนือเขตชุมชน Honau

จากประวัติที่สืบค้นได้ระบุว่าบริเวณดังกล่าวเป็นที่ตั้งของปราสาทมาตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1200 แต่ได้ถูกทำลายลงถึง 2 ครั้ง จากสงคราม Reichskriegs ในปีค.ศ. 1311 และจากทางการเมือง Reutlingen ในปีค.ศ. 1381 ทำให้เหลือเพียงแต่ซากปรักหักพัง

ต่อมาในระหว่างปีค.ศ. 1840-1842 Duke Wilhelm of Urach ผู้ปกครองแคว้น Württemberg ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากนวนิยายเรื่อง Lichtenstein ได้สั่งการให้ Carl Alexander Heideloff ออกแบบและก่อสร้างปราสาทแห่งใหม่ในสไตล์นีโอโกธิคขึ้นในบริเวณนี้และตั้งชื่อตามนวนิยายเรื่องดังกล่าว ถึงแม้ปัจจุบันตัวปราสาทยังคงเป็นทรัพย์สินของ Dukes of Urach แต่บุคคลทั่วไปก็สามารถเข้าชมด้านในซึ่งเก็บสะสมอาวุธและโล่ห์โบราณไว้มากมายได้อย่างสะดวก

ปราสาทเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นเดือนม.ค.-ก.พ. โดยเดือนมี.ค. และ พ.ย.-ธ.ค. เปิดเวลา 10.00-16.00 น. ส่วนเดือนเม.ย.-ต.ค. เปิดเวลา 09.00-17.30 น. ค่าเข้าชมแบบ Schlosshof (Castle courtyard) ราคา 2 ยูโร ส่วนแบบ Guided Tour of Castle ราคา 8 ยูโร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Lichtenstein Castle

เราซื้อตั๋วแบบ Schlosshof (Castle courtyard) คนละ 2 ยูโร เพื่อเข้าไปถ่ายรูปปราสาทครับ

เที่ยงกว่า เดินลงเขาตามเส้นทางเดิมกลับไปที่ป้ายรถเมล์เดิม เดินไปทางขวาตามถนนหลักข้ามแม่น้ำสายเล็กๆ ชื่อ Echaz ก็เห็น Wilhelm Hauff Museum เลยไปหน่อยมีป้ายรถเมล์

13.28 น. นั่งรถเมล์สาย 7606 กลับไปลงที่สถานีรถไฟกลาง Reutlingen Hbf ประมาณ 30 นาที ก่อนบ่ายสองก็ถึงแล้ว

เราเลือกมาเยอรมันเดือนกรกฎาเพราะเป็นช่วง SALE พอดี ไป Metzingen สิคร้าบ 555

จาก Reutlingen นั่งรถไฟย้อนไปทาง Stuttgart แค่ 7 นาทีเอง รถไฟมีบ่อยๆ
ค้นหาตารางเวลาและค่าตั๋วรถไฟเยอรมันได้ที่ www.bahn.com

ออกจากสถานีรถไฟเดินไปทางซ้ายตามถนน Hindenburgstraße ต่อเข้าถนน Helferstraße และ Gustav-Werner-Straße เลี้ยวขวาตรงโบสถ์ Martinskirche ก็เข้าสู่เขต OUTLETCITY METZINGEN

ลุยสิคร้าบ!

Metzingen คือเมืองเอาท์เล็ตที่กำลังขยายเพิ่มจนมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปและเป็นต้นกำเนิดแบรนด์ Hugo BOSS ซื้อที่นี่จึงได้ราคาถูกเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ไฮเอนด์อีกมากมาย เช่น Prada, Gucci, Salvatore Ferragamo, BURBERRY, Armani, Aigner, Coach เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ OUTLETCITY METZINGEN

ช้อปเหนื่อยกว่าเที่ยว 555

เย็นๆ นั่งรถไฟกลับไปทาง Reutlingen เลยไปอีกประมาณ 10 นาทีก็ถึงสถานีรถไฟกลาง Tübingen Hbf รถไฟมีบ่อยครับ

เที่ยวเมือง Tübingen ปิดท้าย

Tübingen (ทือบิงเงน) คือเมืองมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Neckar ห่างจากเมือง Stuttgart ไปทางใต้ราว 19 กิโลเมตร เมืองนี้โดดเด่นด้วยบรรยากาศย้อนยุคในเขตเมืองเก่าที่เรียงรายด้วยบ้านเรือนหลากสีสันสมัยยุคกลางแบบเยอรมันแท้ๆ เขตเมืองมีขนาดไม่ใหญ่มากจึงสามารถเดินเที่ยวได้อย่างสบาย

photo credit: www.mappery.com

ออกจากสถานีรถไฟ เลี้ยวขวาเดินไปทางตึกกราฟฟิตี้ลวดลายสีฉูดฉาดที่เรียกว่า Jugendzentrum Epplehaus e.V.

เลี้ยวซ้ายเข้าถนนคนเดินชื่อ Karlstraße ตรงไปแป๊บเดียวก็ถึง Neckarinsel หรือเกาะกลางแม่น้ำเน็คคาร์

ตรงไปยัง Eberhardsbrücke (Eberhard Bridge) หรือ Neckar Bridge ซึ่งมีความยาว 81 เมตร และกว้าง 13.7 เมตร ตรงนี้เป็นจุดชมวิวมุมเอกลักษณ์ของเมืองโดยสามารถมองเห็น Hölderlinturm (Hölderlin Tower) บ้านสีเหลืองริมแม่น้ำซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของกวีคนสำคัญในช่วงศตวรรษที่ 19 อย่าง Friedrich Hölderlin

ข้ามสะพานเข้าสู่เขตเมืองเก่าแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Neckargasse เดินขึ้นเนินไปก็เห็นด้านหลังของ Stiftskirche (St. George’s Collegiate Church) และเดินไปยังด้านหน้าโบสถ์ที่มีหอคอยยอดแหลมตามแบบฉบับศิลปะโกธิคซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของ Peter Hemmel แห่ง Andlau เมื่อปีค.ศ. 1470

หันหลังให้โบสถ์แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Kirchgasse พอเห็นแยกนี้ให้เดินเข้าถนนทางขวา (Kirchgasse เหมือนเดิม)

ถ้าตรงต่อไปก็จะถึง Am Markt จัตุรัสกลางเมืองเก่าที่ตั้งของ Rathaus แต่เราเลี้ยวขวาเข้าถนน Hirschgasse แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Kornhausstraße ไปยัง Stadtmuseum (City Museum) อาคารเก่าแก่สไตล์ half-timbered อายุกว่า 500 ปีที่ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองที่มีมายาวนานกว่า 600 ปี

เดินเข้าถนน Marktgasse หน้าพิพิธภัณฑ์ตรงไปยัง Am Markt ( Market Square) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Tübinger Rathaus หรือที่ทำการเมืองทือบิงเงน

เดินเข้าถนนด้านข้าง Rathaus แยกซ้ายเดินตามถนน Wienergäßle แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Neckarhalde ขึ้นบันไดทางขวามือตรงอีกนิดก็ถึงทางเข้า Schloss Hohentübingen (Castle Hohentübingen) ปราสาทยุคศตวรรษที่ 11 ที่ปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัย Tübingen ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเยอรมัน อาคารหลายหลังเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ให้เข้าชมได้

เดินกลับไปที่ Am Markt ( Market Square) และโบสถ์ Stiftskirche เลี้ยวขวาเดินตามถนน Neckargasse กลับถึงสะพาน Eberhardsbrücke อีกครั้ง แวะถ่ายรูปมุมเดิมตอนก่อนมืดซึ่งรู้สึกว่าสวยกว่าตอนสว่างนะ

ข้ามสะพานเดินตามเส้นทางเดิมกลับสถานีรถไฟกลาง Tübingen Hbf

นั่งรถไฟประมาณ 40 นาทีกลับ Stuttgart

ค้างคืนที่ Maritim Hotel Stuttgart เหมือนเดิม

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต