เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

เที่ยวเอง รีวิว ไลป์ซิก เยอรมัน leipzig germany
เยอรมันรอบที่ 5 ก็ต้องหาเมืองแปลกใหม่เที่ยว

เย็นวานเรานั่งรถไฟจากเมือง Coburg มาถึงสถานี Leipzig Hbf ประมาณ 6 โมง และเดินไปเช็คอินที่ Vienna House Easy Leipzig ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟเอง ออกจากสถานีรถไฟ เดินไปทางซ้ายแล้วข้ามทางรถรางก็ถึงโรงแรมแล้ว

อ่านรีวิวตอนแรกที่พาเที่ยวเมือง Bamberg และ Coburg จากลิ้งค์ข้างล่างนี้
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 1 “Bamberg – Coburg” สองเมืองทางเลือกใหม่ในบาวาเรีย

เมื่อวานไปเที่ยวเมืองเล็กๆ ของบาวาเรียที่ค่อนข้างสงบ ฟีลใบไม้ร่วงยิ่งทำให้รู้สึกเหงานิดๆ แต่ก็สวยมากมาย วันนี้เลยขอเปลี่ยนบรรยากาศให้คึกคักมีชีวิตชีวาตามสไตล์คนเมืองบ้าง เราเลือกพักค้างคืนและแวะเที่ยวเมือง Leipzig ระหว่างทางไป Dresden ครับ

นี่คือแผนที่เส้นทางของทริปนี้ครับ

1 Vienna House trip map - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ที่พักของเราคือ Vienna House Easy Leipzig โรงแรมง่ายๆ สมชื่อ แต่โคตรชิค และทำเลดีมากอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟกลางเลย เดินเข้ากลางเมืองแค่ 700 เมตร

โรงแรมเพิ่งเปิดเมื่อเดือนก.ค. นี้เองครับ สภาพเลยดูใหม่เอี่ยม
นี่รูปหน้าโรงแรมตอนเช้าครับ

2 Vienna House Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ห้องพักดีไซน์อย่างครีเอท ใช้สีเหลืองและขาวทำให้ห้องดูสว่าง มีสีสันแบบหนุ่มสาวลุค casual และทันสมัย ห้องกว้าง เตียงใหญ่และนุ่มมาก มีกลิ่นหอมจากดอกไม้แห้ง (potpourri) ช่วยให้นอนหลับสบาย มองออกนอกหน้าต่างไปก็เห็น Oper Leipzig หรือโรงโอเปราประจำเมืองเลย ห้องน้ำก็ใหญ่ ล้างหน้าแปรงฟันพร้อมกันได้ 555

สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ มีครบ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, จักรยานให้ยืม และที่จอดรถใต้ดิน

3 Vienna House Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 4 Vienna House Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 5 Vienna House Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ถือเป็นโรงแรม 4 ดาวในศูนย์กลางเมืองที่ราคาไม่แพงเลย
ดูรายละเอียดห้องพักแต่ละประเภทได้ที่ Vienna House Easy Leipzig

6 Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

อาหารเช้าเป็นแบบ bakery-style breakfast ที่เหมือนกินอยู่ในคาเฟ่เก๋ๆ ที่ตกแต่งได้ฮิปมาก ไม่เหมือนเป็นห้องอาหารเช้าในโรงแรมเลย ชอบบรรยากาศที่นี่สุดๆ แถมแพนเค้กโคตรดีอ่ะ

7 Vienna House Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 8 Vienna House Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 9 Vienna House Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 10 Vienna House Easy Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

เช้าวันที่ 3 ในเยอรมัน

เที่ยว Leipzig เมืองขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ตรงจุดบรรจบกันของแม่น้ำ 3 สาย คือ White Elster, Pleiße และ Parthe ในรัฐ Saxony ทางตะวันออกของประเทศ ไลป์ซิกมีบทบาทเป็นศูนย์กลางการค้ามาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันได้ชื่อว่ามีเขตเมืองกว้างขวางอันดับต้นๆ ของประเทศ โดยมีประชากรอาศัยอยู่เกือบ 600,000 คน ซึ่งมากเป็นอันดับ 10 ของเยอรมัน

11 Leipzig map - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก
photo credit: www.bach-cantatas.com

เริ่มต้นที่สถานีรถไฟกลาง Leipzig Hbf ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรม

12 Leipzig Hbf - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ใช้ German Rail Pass ขึ้นรถไฟขบวน S1, S2 หรือ S4 ฟรี ไปลงที่ป้าย Leipzig Völkerschlachtdenkmal (5 สถานี) ขึ้นบันไดไปบนสะพานแล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนนใหญ่ Prager Straße อีกราว 1 กิโลเมตรก็ถึง Völkerschlachtdenkmal อันใหญ่ยักษ์

หรือขึ้นรถรางสาย 15 จากป้าย Hauptbahnhof ไปลงที่ป้าย Völkerschlachtdenkmal (9 ป้าย) ก็ได้ ค่าตั๋ว Einzelfahrkarte หรือ Single Ticket แบบ 1 zone MDV ราคา 1.90 ยูโร ใช้ต่อรถราง รถเมล์ หรือรถไฟ S ได้ภายใน 1 ชั่วโมง

เช็คข้อมูลตั๋วชนิดอื่นๆ ได้ที่ Leipzig transportation fares

13 Völkerschlachtdenkmal - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

Völkerschlachtdenkmal (Monument to the Battle of the Nations) หรือที่ชาวไลป์ซิกเรียกสั้นๆ ว่า Völki คืออนุสาวรีย์สงครามที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปที่รำลึกถึงการสู้รบครั้งยิ่งใหญ่เมื่อปีค.ศ. 1813 สร้างขึ้นเพื่อสดุดีชัยชนะของกองทัพนโปเลียนในยุทธการที่ไลป์ซิก (Battle of Leipzig) เมื่อปีค.ศ. 1913 หรือวาระครบ 100 ปีของสงคราม อนุสาวรีย์ที่มีลักษณะคล้ายสุสานนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Bruno Schmitz มีความสูงถึง 91 เมตร

14 Völkerschlachtdenkmal - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ออกจากรั้วอนุสาวรีย์เห็นสวนขนาดใหญ่มีจุดถ่ายรูปสวยๆ ไปยัง Krematorium Leipzig หรือ Südfriedhof (South Cemetery) สุสานที่ใหญ่ที่สุดของเมือง

15 Krematorium Leipzig - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

จากนั้นเดินกลับไปที่ป้ายรถไฟ Leipzig Völkerschlachtdenkmal ขึ้นรถไฟ S1, S2 หรือ S4 กลับเข้าเมืองไปลงที่สถานี Leipzig Wilhelm-Leuschner-Platz (3 สถานี) หรือขึ้นรถรางสาย 2 จากป้าย Völkerschlachtdenkmal ไปลงที่ป้าย Neues Rathaus (9 ป้าย) ก็ได้

ออกจากสถานีไปที่ Roßplatz มองไปทางซ้ายก็จะเห็น Neues Rathaus หรือที่ว่าการเมืองแห่งใหม่ที่ใช้งานมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1905 ซึ่งโดดเด่นจากหอคอยความสูง 114.8 เมตร นับเป็นที่ว่าการเมืองที่สูงที่สุดในเยอรมนี

16 Neues Rathaus - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

เดินเลยที่ว่าการเมืองไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Harkortestraße ก็เห็น Bundesverwaltungsgericht (Federal Administrative Court) หรือ Reichsgericht เดิม คืออาคารศาลปกครองขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1895 ในสไตล์อิตาเลียนเรอเนสซองส์โดยการออกแบบของ Ludwig Hoffmann และ Peter Dybwad

17 Bundesverwaltungsgericht - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 18 Bundesverwaltungsgericht - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

เดินกลับไปทาง Neues Rathaus แล้วตรงต่อเข้าถนน Dittrichring อีกไม่ไกล ทางขวามือคือ Thomaskirche (St. Thomas Church) โบสถ์คริสต์ลูเทอรันศิลปะสไตล์โกธิคผสมโรมาเนสก์ อาคารด้านข้างโบสถ์คือ Bach-Museum พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานของ Johann Sebastian Bach นักดนตรีคลาสสิกชื่อดังที่เคยใช้ชีวิตและเสียชีวิตที่เมืองไลป์ซิก แต่เราไม่ได้เดินไปข้างหน้าพิพิธภัณฑ์ครับ

เลี้ยวขวาเดินอ้อมไปอีกด้านของโบสถ์

19 Thomaskirche - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 20 Thomaskirche - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ตรงอีกนิดก็ถึง Marktplatz จัตุรัสสำคัญใจกลางเมืองไลป์ซิก อาคารที่โดดเด่นที่สุดในบริเวณนื้คือ Stadtgeschichtliches Museum พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองในทุกแง่มุม รวมทั้งวัฒนธรรมในด้านต่างๆ ของเมือง ในอดีตอาคารนี้เคยเป็น Altes Rathaus หรือที่ว่าการเมืองหลังเก่านั่นเอง

เช็คเวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าชมได้ที่ visit Stadtgeschichtliches Museum

21 Stadtgeschichtliches Museum - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ที่มุมซ้ายของจัตุรัสเยื้องกับที่ว่าการเมืองหลังเก่ามีทางเดินลอดอาคารเข้าไปเรียกว่า Barthels Hof หรือ Barthels yard ซึ่งมีลักษณะเป็นกลุ่มอาคารเก่าแก่สีเหลืองอ่อนสวยงามคลาสสิกเป็นจุดถ่ายรูปคูลๆ ของเมือง

22 Marktplatz - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 23 Barthels Hof - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 24 Barthels Hof - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

เดินกลับไปยัง Stadtgeschichtliches Museum ที่ Marktplatz พอสุดอาคารก็เลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Grimmaische Straße

25 Stadtgeschichtliches Museum - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ทางซ้ายมือคือ Löwenbrunnen หรือน้ำพุสิงโตอยู่ในบริเวณ Naschmarkt

26 Löwenbrunnen - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ส่วนทางขวามีทางเดินเข้าไปยัง Mädlerpassage โถงทางเดินที่เรียงรายด้วยร้านค้าซึ่งเป็นหนึ่งในย่านช้อปปิ้งเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมือง

27 Mädlerpassage - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 28 Mädlerpassage - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

อาคารติดกันคือ Zeitgeschichtliches Forum (Forum of Contemporary History) พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เยอรมนีร่วมสมัยที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของประเทศตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา สามารถเข้าชมได้ฟรี

29 Zeitgeschichtliches Forum - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ตรงต่อตามถนน Grimmaische Straße อาคารด้านซ้ายคือ Specks Hof ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ที่สุดของเมืองที่มีมาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยสามารถเดินเชื่อมต่อไปยัง Hansahaus ศูนย์การค้าชื่อดังอีกแห่งได้

30 Grimmaische Straße - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 31 Specks Hof - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ทางเข้าด้านนี้ดูไม่ค่อยเก่าเลย แต่เมื่อเดินเข้าไปข้างในแล้วทะลุไปออกอีกด้านจะเห็นเป็นอาคารยุโรปโบราณ

32 Specks Hof - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 33 Specks Hof - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 34 Specks Hof - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ตรงข้ามกันคือ Nikolaikirche (St. Nicholas Church) โบสถ์สำคัญที่สุดของเมืองที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1165 ในสไตล์โรมาเนสก์ ก่อนปรับเปลี่ยนเป็นศิลปะแบบโกธิคในช่วงศตวรรษที่ 16 และต่อเติมส่วนหอคอยเป็นแบบบาโรคในศตวรรษที่ 18 สถานที่นี้เป็นจุดเริ่มต้นของการรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องการรวมประเทศเยอรมันอย่างสันติในเยอรมันตะวันออกเมื่อปีค.ศ. 1989

อาคารตรงข้ามโบสถ์คือ Antikenmuseum der Universität Leipzig (Museum of Antiquities of the University of Leipzig)

35 Nikolaikirche - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก 36 Antikenmuseum der Universität - เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก

ครึ่งวันเช้าก็เที่ยวเสร็จแล้วครับ เดินกลับไปยัง Marktplatz แล้วตรงเข้าถนนทางทิศเหนือของจัตุรัสชื่อ Katharinenstraße ถนนคนเดินสายหลักที่สองข้างทางมีทั้งร้านค้าและร้านอาหารมากมาย แวะกินมื้อเที่ยงแถวนี้

แล้วเดินต่อจนสุดทางก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Brühl จนเห็นสวนก็เลี้ยวซ้ายเดินกลับโรงแรม

ไป Dresden

เดินไปสถานีรถไฟกลาง Leipzig Hbf ลงไปชั้นใต้ดิน ใช้ German Rail Pass เป็นวันที่ 3 ขึ้นรถไฟขบวน IC 2443 เวลา 13.15 น. นั่งแค่ 1 ชั่วโมง 20 นาที ก็ถึงสถานีรถไฟกลาง Dresden Hbf

ค้นหาตารางเวลาและค่าตั๋วรถไฟเยอรมันได้ที่ Germany train

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต