ย้อนยุค 60s เที่ยวเอง CUBA ตอนที่ 2 “Trinidad” พูดเลย! สายติสท์ต้องถูกใจ

เที่ยวเอง รีวิว ตรินิแดด คิวบา tieweng review trinidad de cuba
Cuba คือประเทศหนึ่งใน Latin America Trip ซึ่งเป็นทริปใหญ่ของเที่ยวเองในปีนี้

รีวิวที่ 2 ของคิวบานี้จะพาไปชมเมือง Trinidad เมืองท่องเที่ยวดังอันดับที่ 2 ของประเทศที่มีเสน่ห์ตรงความศิลป์ เน่า เก่า โทรม ดิบ ของบ้านเมือง คนที่ชอบอะไรกากๆ เยินๆ หน่อยแต่ได้อารมณ์ความเป็นเมืองนั้นแบบถูกปรุงแต่งไม่มากจะต้องชื่นชอบเมืองนี้มากๆ แน่นอน

Trinidad ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุง Havana ห่างออกไปราว 320 กิโลเมตร

photo credit: www.siue.edu

ทำความรู้จักคิวบาและ Havana ก่อนอ่านรีวิวนี้ได้ที่ ย้อนยุค 60s เที่ยวเอง CUBA ตอนที่ 1 “Havana” เมืองโคตรศิลป์เสน่ห์แห่งแคริบเบียน

จาก Havana ไป Trinidad ทำได้ 2 วิธี (ถ้าไม่เช่ารถขับครับ)

รถบัสของบริษัท Viazul จากสถานีรถบัส Viazul ที่ถนน Avenida 26 y Zoológico, Nuevo Vedado. Ciudad de la Habana ห่างจากเมืองเก่า Havana ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร ค่าแท็กซี่ 6-7 CUC (ค่าแท็กซี่เริ่มต้นที่ 1 CUC และเพิ่มขึ้นกิโลเมตรละ 0.76 CUC)

เช็คที่ตั้งของสถานีรถบัสของ Viazul ในเมืองต่างๆ ได้ที่ Viazul Bus Station

รถบัสจะออกในเวลา 07.00 น. และ 10.45 น. กำหนดถึงสถานีรถบัสเมือง Trinidad 13.25 น. และ 16.50 น. ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมง 25 นาที และ 6 ชั่วโมง 5 นาที ควรไปถึงสถานีรถบัสก่อนเวลารถออก 30 นาที โดยขึ้นไปชั้น 2 เพื่อเช็คอินก่อนถ้าซื้อตั๋วออนไลน์ทาง www.viazul.com มาแล้ว ซื้อล่วงหน้าก่อนเดินทางได้ 7 วัน อ่านรีวิวฝรั่งบอกว่าไม่มีหลักฐานว่าได้ซื้อตั๋วแล้ว ให้เอาใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตที่มียอดชำระเงินไปแสดงแทน (ผมลองเข้าไปซื้อออนไลน์ดูแต่ทำไม่ได้ครับ) แต่ถ้ายังไม่ได้ซื้อตั๋วก็ควรมาถึงสถานีรถบัสก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง ควรเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย แอร์ในรถหนาวมาก

ตั๋วรถบัสไป-กลับ (Ida y Regreso) Habana (Havana) a Trinidad (Trinity) ราคา 50 USD (เที่ยวละ 25 USD) อาจถูกเรียกเก็บค่ากระเป๋าใหญ่ 1-2 CUC

เช็คข้อมูลรถประเภทต่างๆ และค่าแท็กซี่ได้ที่ www.cubacasas.net

อีกบริษัทชื่อ ASTRO เป็นรถบัสของคนคิวบา ไม่มีห้องน้ำ ออกจากสถานี Terminal de Ómnibus Interprovinciales (ใน google map เขียนว่า Terminal de Ómnibus Nacionales) ใกล้กับ Plaza de la Revolución (Revolution Square) ราคาถูกกว่า Viazul แต่รถอาจดีเลย์ถึงที่หมายช้ากว่า ต้องไปซื้อตั๋วที่สถานีเท่านั้น

เช็คที่ตั้งสถานีรถบัสได้ที่ ASTRO Bus Station

หรือใช้รถบัสของ Transtur ซึ่งหลายเส้นทางตรงกับของ Viazul แต่ใช้เวลานานกว่า รถบัสจะออกจากโรงแรมใน Havana Zona 3 (เมืองเก่า) 08.40 น. ถึงกลางเมือง Trinidad ที่ Hotel Iberostar Gran Hotel 15.15 น. ค่ารถแพงกว่า Viazul ในเว็บบอกว่า 42 ยูโร แต่ถ้าซื้อที่ออฟฟิศของ Transtur ราคา 27 CUC หรือซื้อผ่าน Cubanacan Travel Agency ทั่วประเทศก็ได้

สำนักงานใหญ่ Transtur ใน Havana อยู่ที่ Calle 1ra No. 201 and / A and B, 16th floor, Vedado, 10400 La Habana โทร +53 7 836 9737, +53 5 277 2183, +53 5 847 2646

เช็ครายชื่อโรงแรมที่รถบัสจอด ตารางเวลา และค่าตั๋วได้ที่ Transtur Bus

รถบัสของ Transgaviota ก็ไป Trinidad ได้ แต่ไม่ปรากฏข้อมูลสถานที่ขึ้นรถ เวลารถออก ค่าตั๋ว ที่ชัดเจน

Taxi collectivo (shared taxi) หรือ Private taxi จาก Plaza Vieja (Old Square) หรือโทรไปจองก่อนเดินทาง 1 วัน ค่ารถไม่เกินคนละ 35 CUC ต่อเที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 4-5 ชั่วโมง
จองล่วงหน้าได้ที่ [email protected] (ผมลองส่งอีเมลไปแต่ไม่มีการตอบกลับเลยครับ)

เพราะฉะนั้น ผมจึงต้องขอให้ป้าเจ้าของ Casa (บ้าน) ที่ Havana ซึ่งเราไปพักโทรจองแท็กซี่มารับและไปส่งที่ที่พักใน Trinidad ตามที่บอกไว้ในรีวิวตอนแรกครับ ค่ารถไป-กลับคนละ 35+35 CUC หรือประมาณ 1,200+1,200 บาท แพงกว่ารถบัสของ Viazul เที่ยวละ 10 CUC

เจ้าหน้าที่แจ้งว่าคนขับขาไปกับขากลับเป็นคนละคนกัน เมื่อไปถึง Trinidad ให้จ่ายค่ารถเลยคนละ 35 CUC และจ่ายค่ามัดจำรถขากลับคนละ 10 CUC เลย ที่เหลืออีกคนละ 25 CUC ค่อยจ่ายตอนกลับถึง Havana

เราให้ป้าช่วยจองที่พักด้วยเป็น Hostal ชื่อ Yelenis ที่ถนน Calle Luz ป้าจดที่อยู่ให้เราและแจ้งบริษัทแท็กซี่เรียบร้อย ห้องพักราคาคืนละ 30 CUC (ประมาณ 1,000 บาท)

Trinidad มีที่พักประเภท hostal ทั่วเมือง ใกล้สถานีรถบัส Viazul ก็มี ถ้าหาใน www.booking.com ราคาคืนนึง 50-65 USD ครับ

วันที่ 2 ในคิวบา

เรานัดแท็กซี่มารับที่ Casa ตอน 8 โมงเช้า คนขับมาตรงเวลา แต่ขับไปรับลูกค้าฝรั่งอีก 2 คน กว่าจะออกจาก Havana ได้เกือบ 9 โมง แท็กซี่เป็นรถยี่ห้อ Fiat อายุไม่น่าต่ำกว่า 40 ปี แต่เครื่องยนต์ยังดี เร่งความเร็วใช้ได้ทีเดียว

นั่งกินลมธรรมชาติ (เพราะรถไม่มีแอร์) ไปเรื่อยๆ ผ่านเมือง Cienfuegos ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยว แต่เราเคยเห็นรูปมาก่อนแล้วไม่เห็นน่าแวะเที่ยวเลย บอกคนขับให้ไป Trinidad เลยดีกว่า ระหว่างทางคนขับแวะจอดให้ถ่ายรูป Playa Ingles ชายหาดเล็กๆ ที่มีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนพอสมควร

เลยไปอีกไม่นานก็เข้าเขต Parque Natural Topes de Collantes รถก็ชะลอความเร็วลงเพราะต้องขับช้าๆ คอยหลบกองทัพปูนับแสนที่ค่อยๆ เคลื่อนตัวข้ามถนน ตามพื้นถนนระยะทางเป็นกิโลเต็มไปด้วยซากปูแตกละเอียดเพราะถูกรถทับนับไม่ถ้วน น่าสงสาร+น่ากิน ท่าทางเนื้อจะสดแน่น 555

หลังจากนั่งรถมาประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง ในที่สุดก็ถึงเมือง Trinidad คนขับไปส่งฝรั่งอิตาเลียน 2 คนก่อนแล้วขับขึ้นเนินไปส่งเราที่ Hostal Yelenis ที่ถนน Calle Luz เจ้าของบ้านพักออกมาต้อนรับแล้วพาไปที่ Hostal ใกล้ๆ ชื่อ Hostal Anialys & William นี่คือป้าเจ้าของ hostal ครับ

ป้าพาเข้าไปชมห้องพักซึ่งเรียบง่ายแบบต่างจังหวัดคิวบา ห้องพักคืนนี้ราคา 30 CUC มีแอร์ มีตู้เย็นแช่น้ำต่างๆ ไว้ให้ซื้อดื่ม มีโต๊ะเล็กๆ กินอาหารได้ และมีห้องน้ำในตัวพร้อมอุปกรณ์อาบน้ำ อาหารเช้าสั่งได้จ่ายเงินต่างหาก

ตอนนั้นเกือบบ่ายสองแล้ว หิวมาก เลยสั่งอาหารกลางวันเป็นเซ็ตใหญ่ราคาคนละ 10 CUC (ประมาณ 330 บาท) ได้อาหารเต็มโต๊ะแบบนี้ครับ รสชาติถือว่าโอเคเลย

วันนี้อากาศค่อนข้างร้อน ขอตากแอร์รอให้แดดอ่อนลงหน่อยแล้วค่อยออกไปเดินชมเมือง

Trinidad (Trinidad de Cuba) หรือ Villa de la Santísima Trinidad เป็นเมืองเก่าแก่ที่ก่อตั้งโดย Diego Velázquez de Cuéllar นักสำรวจของจักรวรรดิสเปนผู้เข้าปกครองคิวบาตั้งแต่ปลายปีค.ศ. 1514 เมืองนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปีค.ศ. 1988

เนื่องจากเราให้ป้าเจ้าของ Casa ที่ Havana จองที่พักที่ Trinidad สดๆ เมื่อวานนี้เองจึงได้ที่พักในทำเลที่อยู่บนเนินเขาไม่สูง ต้องเดินประมาณ 10 นาทีก็จะถึง Plaza Mayor

สภาพดิบๆ แต่ปลอดภัยหน้า Hostal ครับ

ตอนเดินลงเขาต้องอาศัย google offline map ซึ่งโหลดแผนที่เมืองไว้ก่อนแล้วดูทางประกอบด้วยครับ (ที่คิวบาใช้อินเตอร์เน็ตได้แค่บางจุดเท่านั้น)

photo credit: youknowyoucare.com

เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเดินลัดเลาะตามแผนที่ไม่นานก็ลงไปถึง Plaza Mayor ระหว่างผ่านตลาดนัด แวะซื้อของที่ระลึกหน่อยละกัน

Plaza Mayor จัตุรัสกลางเมืองตรินิแดดแห่งนี้เปรียบเสมือนเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแสดงสถาปัตยกรรมสแปนิชโคโลเนียลสีสด

รอบๆ จัตุรัสมีสิ่งก่อสร้างสำคัญของเมือง เช่น

Iglesia Parroquial de la Santísima Trinidad (Church of the Holy Trinity) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจัตุรัส โบสถ์สถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิกแห่งนี้สร้างเสร็จในปีค.ศ. 1892

ด้านข้างโบสถ์คือ Palacio Brunet (Brunet Palace) สร้างโดย José Mariano Borrell y Padrón ผู้มั่งคั่งเมื่อปีค.ศ. 1812 ตอนนี้กลายเป็น Museo Romántico (Romantic Museum) แสดงสิ่งของเครื่องใช้ของครอบครัว Borrell

เลยจากจัตุรัสไปหน่อยคือ Iglesia y Convento de San Francisco (Church and Monastery of Saint Francis) สามารถขึ้นหอระฆังของโบสถ์ได้ ค่าขึ้น 25 centavo ของ CUC และ Museo Nacional de la Lucha Contra Bandidos (Museum of the War Against the Bandits) พิพิธภัณฑ์แห่งการต่อสู้กับสหรัฐฯ ระหว่างปีค.ศ. 1961-1969

ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Plaza Mayor เป็นที่ตั้งของ Casa de los Sánchez Iznaga (House of the Sánchez Iznaga) บ้านของคหบดีผู้ค้าขายน้ำตาล ปัจจุบันกลายเป็น Museo de Arquitectura Colonial (Museum of Colonial Architecture)

ทิศใต้คือ Casa de Aldemán Ortiz (House of Mayor Ortiz) บ้านของ Ortiz de Zúníga ซึ่งภายหลังได้เป็นเจ้าเมือง Trinidad ด้านหนึ่งของบ้าน Mayor เรียกว่า Palacio Cantero (Cantero Palace) ปัจจุบันเปิดเป็น Museo de Historia Municipal (Municipal History Museum) พิพิธภัณธ์แสดงประวัติศาสตร์เมืองตรินิแดด

หมดเมืองแล้วครับ เมืองเล็กนิดเดียว นักท่องเที่ยวที่มาตรินิแดดส่วนมากเป็นคนที่ชอบศิลปะ แต่งตัวติสท์ๆ เซอๆ ชอบใช้ชีวิตชิลล์ๆ เสพความอาร์ทของบ้านเมือง ถ้าเดินออกไปนอกบริเวณศูนย์กลางเมืองจะได้เห็นวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นและบ้านเตี้ยๆ เก่าๆ เละๆ ได้ฟีลความเป็นคิวบาและความล้าหลังที่ยังไม่ถูกแต่งเติมจนเกินไป

ตอนนั่งแท็กซี่เข้าเมือง Trinidad ตามถนนสายหลักของเมืองชื่อ Calle Santo Domingo (Calle Sto Domingo) เห็นผลงานกราฟิตี้รูปหน้า “เช” (“Che” Guevara) เจ๋งดีอ่ะ จำพิกัดคร่าวๆ ได้ว่าไม่ไกลจากธนาคาร BFI (แลกเงินที่นี่ได้ครับ) เลยเดินไปทางทิศใต้ตาม google offline map ไกลพอสมควรกว่าจะถึงครับ

จุดนี้ไกลจาก hostal พอสมควร กลัวมืดแล้วจะหลงทางเพราะถนนคล้ายๆ กันหมด เลยแวะซื้อพิซซ่าถาดนึง 8 ชิ้น แค่ 4 CUC (ประมาณ 130 บาท) เอากลับไปกินที่ห้อง

เคยอ่านคำแนะนำมาว่าถ้าที่พักอยู่บนที่สูงควรระมัดระวังเวลาเดินตอนกลางคืนด้วย แต่เท่าที่เดินกลับไปก็ไม่ได้ดูอันตรายเท่าไหร่นะ แค่ทางมันมืด ไม่ค่อยมีไฟ และชาวบ้านชอบออกมายืนคุยกันและนั่งกับพื้นหน้าบ้านซึ่งอาจทำให้ดูไม่ค่อยน่าไว้ใจ ยังไงก็ควรระวังตัวไว้จะดีกว่านะครับ

คืนนี้ค้างที่ Trinidad

วันที่ 3 ในคิวบา

ช่วงเช้า ไปทะเล ตอนบ่ายกลับ Havana

สตาร์ทสายหน่อย เรียกแท็กซี่ที่อยู่บ้านตรงข้ามไปส่งที่ชายหาด Playa Ancón และให้รอ 2 ชั่วโมงแล้วรับกลับมาส่งที่ hostal ค่าแท็กซี่ไป-กลับ 20 CUC (เกือบ 700 บาท) ไม่มีรถสาธารณะนะครับ ต้องนั่งแท็กซี่ 20 นาที หรือเช่าจักรยานปั่นประมาณ 12 กิโล (ตอนไปถึงชายหาดเห็นรถบัสของ Transtur มาจอดด้วย แต่น่าจะให้บริการลูกค้าที่พักที่รีสอร์ทแถบนั้นมากกว่า)

photo credit: www.way-away.es

Playa Ancón ออกเสียงว่า “ปลาย่า อังก็อง” เป็นชายหาดสาธารณะเพียงไม่กี่แห่งของคิวบาที่เปิดให้คนทั่วไปมาเล่นน้ำทะเลและนอนอาบแดดได้ ชายหาดดังที่เมือง Varadero ห่างจาก Havana ประมาณ 145 กม. ต้องพักค้างคืนที่รีสอร์ทหรูริมชายหาดถึงจะเข้าไปได้ครับ

ทะเลทางฝั่งเหนือของคิวบาคือมหาสมุทร Atlantic น้ำทะเลจะใสกว่าและปะการังสวยกว่า ถ้าจะมาดำน้ำให้เลือกไปชายฝั่งทางเหนือ ส่วนทะเลด้านใต้คือ Caribbean Sea ซึ่งมีนักท่องเที่ยวน้อยกว่า

เราอยากเล่นน้ำทะเลแคริบเบียน เลยเลือกมา Playa Ancón ที่เมือง Trinidad นี้

ใส่ beach shorts ของ Quiksilver เล่นน้ำทะเลดีมากครับ แห้งเร็ว ขึ้นจากน้ำเดินตากแดดพักนึงก็แห้งแล้ว

ครบ 2 ชั่วโมงละ เดินกลับไปขึ้นแท็กซี่ที่จอดรออยู่แล้วกลับเข้าเมืองไปอาบน้ำอาบท่าที่ hostal เตรียมตัวนั่งแท็กซี่อีกคันที่นัดให้มารับตอนบ่ายสอง

ขากลับ Havana นี้ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง จ่ายค่าแท็กซี่ที่เหลือค้างอีกคนละ 25 CUC ครับ

ถ้าจะนั่งรถบัสของ Viazul กลับก็ต้องไปขึ้นที่สถานีรถบัส Viazul (ใน google map บอกพิกัดชัดเจน) มีรถบัสออกตอน 07.45 น., 10.00 น. และ 14.30 น. จะถึง Havana 14.05 น., 16.45 น. และ 20.50 น. ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมง 15-20 นาที ค่าตั๋วรถบัสราคาเที่ยวละ 25 USD

เช็คตารางเวลารถบัสได้ที่ www.viazul.com

หรือใช้รถบัสของ Transtur ขึ้นที่ Hotel Iberostar Gran Hotel ใกล้ใจกลางเมืองที่สุด ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงครึ่ง ถึงโรงแรมต่างๆ ใน Havana Zona 3 (เมืองเก่า)

เช็ครายชื่อโรงแรมที่รถบัสจอด ตารางเวลา และค่าตั๋วได้ที่ Transtur Bus

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต